review-mobile-suit-gundam-iron-blooded-orphans-01สานต่อตำนาน 36 ปี ซีรีย์ Gundam กับ Mobile Suit Gundam IRON-BLOODED ORPHANS อนิเมทีวีซีรีย์กันดั้ม ลำดับที่ 16 ตำนานบทใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว

เรื่องย่อโดย Dex

ในอดีตได้เกิดสงครามครั้งใหญ่ที่ผู้คนเรียกว่า “Calamity War” หลังจากสงครามนั้นจบลง 300 ปีโครงสร้างในการปกครองโลกของกลุ่มอานาจเก่าได้เสื่อมไปและการปกครองรูปแบบใหม่ได้ก่อร่างสร้างเขตปกครองโลกขึ้นมาอีกครั้ง สันติภาพที่ห่างหายไปนานเริ่มกลับมาเบ่งบาน ทว่าในทางกลับกันไกลออกไปบนเขตปกครองดาวอังคารเชื้อไฟแห่งสงครามครั้งใหม่กาลังก่อตัวขึ้นช้าๆ

บริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชน “Chryse Guard Security” (CGS) ที่เด็กหนุ่ม “มิกะสึกิ ออกัส”สังกัดอยู่ ได้รับงานอารักขา “คูเดเลีย ไอนะ” หญิงสาวทีเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกนครChryseเมืองหลวงของดาวอังคาร ให้เป็นอิสระจากการปกครองแบบเบ็ดเสร็จของผู้มีอานาจบนโลก ทว่าเมื่อ CGS โดนโจมตีจากองค์กรติดอาวุธ “Gjallarhorn” ที่กาลังสืบหาต้นตอของความวุ่นวายมิกะสึกิและพวกเด็กๆ กลับถูกใช้เป็นเหยื่อล่อเพื่อหลบหนีหัวหน้าของกลุ่มเด็กหนุ่ม “ออลก้า อิซึกะ” จึงใช้โอกาสนี้ลุกขึ้นต่อต้านพวกผู้ใหญ่ที่กดขี่พวกตนมาโดยตลอดด้วยการตัดสินใจทารัฐประหารและมิกะสึกิที่ได้รับมอบหมายจากออลก้าให้กลับไปถล่ม“Gjallarhorn”ได้ใช้โมบิลสูทเก่าจากสมัย “ยาคุไซเซ็น” ที่ถูกใช้งานเป็นเตาปฏิกรณ์ของ CGS “กันดั้ม บาร์บาธอส” ออกไปร่วมสมรภูมิ

ประเด็นที่น่าสนใจ

-กันดั้มภาคนี้เป็นกันดั้มที่แตกต่างจากทุกภาคที่เคยมีมา โดยตัวแมคคานิค ดีไซน์ ของตัว Mobile Suitจะออกไปทางยุคกลาง ซึ่งก็มีการใช้ ขวาน หอก คทาค้อน ซึ่งจะออกไปทางรบภาคพื้นดิน นั้นทำให้เราอาจจะไม่ได้เห็นการต่อสู้บนอากาศหรือใช้บีมยิงสู้กันเหมือนภาคก่อนๆมากนัก โดยจะเน้นในการรบระยะประชิดเสียมากกว่า

review-mobile-suit-gundam-iron-blooded-orphans-03GUNDAM KIMARIS ดีไซน์ออกไปทางอัศวิน GUNDAM BARBATOS ดีไซน์ออกไปทางซามูไร

ในส่วนของกันดั้มภาคนี้มีกันดั้มมากถึง 72เฟรมเลยทีเดียวและจากที่ประกาศออกมาในตอนนี้ 3 ตัวในส่วนของชื่อ และจำนวนทั้ง 72 เฟรมก็ตรงกับเนื้อหาจากตำรา Lesser Key of Solomon (กุญแจย่อยของโซโลมอน) บทแรกซึ่งก็คือ Ars Goetia โดยเนื้อหาภายในบทแรกกล่าวถึงปิศาจทั้ง 72 ตนที่โซโลมอนเคยเรียกขึ้นมาใช้งาน

review-mobile-suit-gundam-iron-blooded-orphans-02ซึ่งในส่วนของชื่อกันดั้มทั้ง 3 ที่ประกาศออกมาในตอนนี้ นั้นก็ตรงกับ

  • Barbatos บาร์บาทอส ปีศาจตนที่ 8 มียศเป็น ดยุก
  • Gusion กูเซียน ปีศาจตนที่ 11 มียศเป็น ดยุก
  • KIMARIS (Cimejes ,Cimeies, Kimaris) ซิเมียส ปีศาจตนที่ 66 มียศเป็น มาควิส

ความรู้สึกหลังดูจบ

  • ตัวละครหลักทั้ง มิกะสึกิและ ออลก้า เป็นตัวละครที่มีความสัมพันธ์ค่อนข้างน่าสนใจ ชวนให้อยากรู้ว่าทั้งคู่จะมีการเติบโตไปยังไง
  • ฉากที่เปิดตัว Barbatos นั้นเปิดตัวได้น่าประทับใจ ดึงดูดให้รู้สึกอยากดูตอนต่อไป
  • ภาพรวมในตอนแรกดูน่าสนใจและน่าติดตามมาก แต่ต้องรอดูต่อไปเรื่อยๆว่าจะออกมาในทิศทางไหน