จับผู้ต้องสงสัย 4 คน ปล่อยแสกน One Piece ขึ้นเว็บไซต์ผิดกฏหมาย

11,913 views

4-men-arrested-for-posting-one-piece-latest-chapter-before-releaseมีข่าวตำรวจจับการละเมิดลิขสิทธิ์มาอีกครั้ง เมื่อตำรวจเมือง Kyoto ได้เข้าจับกุมชาย 4 คน ผู้ต้องสงสัยในการละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นเป็นชายวัย 69 ปี พนักงานบริษัทขนส่ง ส่วนอีกสามคนเป็นคนจีน ที่หนึ่งในนั้นมีอายุ 27 ปี เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนใน Tokyo โดยการละเมิดลิขสิทธิ์ของพวกเขาคือการโพสตอนใหม่ของมังงะลงเว็บออนไลน์ผิดกฏหมาย ก่อนจะถึงวันกำหนดออกวางจำหน่ายในญี่ปุ่น

จากตำรวจฝ่ายอาชญากรรมไซเบอร์รายงานว่า คนงานญี่ปุ่นได้ขโมยนิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 49 ไปในระหว่างทำการขนส่งจากโรงพิมพ์ไปยังร้านค้า และมอบให้กับนักเรียนจีนแลกเปลี่ยนที่ลานจอดรถ จากนั้นอีกสองคนจีนก็ได้นำนิตยสารไปแสกนตอนล่าสุดของ One Piece และอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ “mangapanda” เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ซึ่งเป็นเวลา 4 วัน ก่อนที่นิตยสารจะวางขายในญี่ปุ่น โดยเว็บไซต์ดังกล่าวมีมังงะกว่า 4,000 เรื่อง และมีเว็บไซต์อยู่ในประเทศตรุกี

จากการสอบสวนนักเรียนจีนแลกเปลี่ยนยอมรับสารภาพ ส่วนอีก 3 คน ปฏิเสธข้อกล่าวหา

สำนักพิมพ์ Shueisha ได้ประเมินความเสียหายจากเว็บไซต์อ่านมังงะผิดกฏหมายในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมาว่ามีตัวเลขถึง 6,500 ล้านเยนกันเลยทีเดียว

Source: Crunchyroll via Mainichi, Asahi, Sanke