Hase Yurina Hagiwara Yukihoเมื่อไม่กี่วันก่อน Hase Yurina หรือ Ochiai Yurika เจ้าของเสียงสาวน้อยขี้อายอย่าง Hagiwara Yukiho จากบ้านใหญ่ 765 Pro ในเวอร์ชั่นอาเขตและในช่วงแรกที่ไอมาสเปิดตัว ได้เล่าเรื่องราวประสบการณ์ในการทำงานลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอ เกี่ยวกับสาเหตุที่เธอต้องยกเลิกให้เสียง Yukiho ไปกลางคันในช่วงปี 2010

ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดได้เริ่มต้นที่เธอได้กล่าวถึงการจากไปของคุณ Matsuki Miyu ซึ่งเป็นนักพากย์รุ่นพี่ของเธอลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า

“ฉันทำใจเชื่อไม่ได้ค่ะว่าคุณมัตสึกิได้จากไปแล้ว…. เธอเป็นพี่สาวที่วิเศษ ตอนที่ฉันเดบิวต์เป็นนักพากย์ใหม่ ๆเธออ่อนโยนกับฉันมากเลยค่ะ ในความรู้สึกของฉันเธอเป็นหญิงสาวที่อ่อนโยน แถมยังอายุน้อยเกินกว่าที่จะเป็นแบบนั้นด้วยค่ะ”

“ตอนนี้ที่ยังมีชีวิตอยู่นี่ก็ถือเป็นปาฏิหาริย์แล้วล่ะ ต่อให้จนแค่ไหน ต่อให้สุขภาพจะไม่ดีแค่ไหน ต่อให้ทุกวันจะขมขื่นแค่ไหนแต่สุดท้ายฉันก็ใช้ชีวิตแบบนั้นมาได้…. ยังรอดมาได้ เพราะงั้น จึงต้องพยายายามให้เต็มที่เพื่อจะมีชีวิตอยู่ต่อไป”

“คนที่เคยสอนฉันว่าอาชีพนักพากย์ คืออาชีพที่ถ่ายทอดตัวละคร ให้ชีวิตแก่ตัวละครเหล่านั้นด้วยเสียง ซึ่งเป็นเสียงจากคน ๆ หนึ่ง ที่มีชีวิตจริง ที่จะหาสิ่งอื่นมาทดแทนไม่ได้ คือคุณฮอนดะ จิเอโกะที่จากไปค่ะ เธอเป็นเหมือนคุณแม่ของฉันเลยดังนั้นฉันรู้สึกอยากขอโทษที่คุณเคยดูแลรุ่นน้องอย่างฉันแบบคุณแม่คนนึงของฉันค่ะ…”

เธอกล่าวถึงรุ่นพี่ร่วมวงการอย่าง Honda Chieko ที่จากไปเมื่อปี 2013

“ต่อ… แต่สิ่งเหล่านั้นที่ได้รับมาตอนนี้ก็ทำไม่ได้แล้วค่ะ เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น กาลเวลาผ่านไปฉันได้นำเสียงไปใช้กับหนทางอื่น… มันเป็นความทรงจำที่รู้สึกขมขื่นค่ะ”

“ถึงคุณมัตสึกิ ถึงตอนที่ฉันเดบิวต์ใหม่ ๆ เราจะไม่ค่อยมีโอกาสได้คุยกันเท่าไรก็เถอะ แต่จากที่ได้ร่วมงานกันฉันมีความสุขมากเลยค่ะ ถ้าได้ส่งเสียงไปด้วยกันอีกก็คงจะดี คนขี้อายอย่างฉันตอนนี้ก็ทำได้แต่รู้สึกเสียดายเท่านั้น ถ้าคุณที่อยู่บนสวรรค์จะคิดถึงตัวฉันที่กระจิดริดสักครั้งก็ดีใจแล้วค่ะ ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ”

“ถึงแม้ในสถานการณ์แบบนี้ มันจะทำให้ดูไม่ดีก็เถอะ ฉันคิดว่าในทวิตของฉัน ก็มีแฟน ๆ ที่คิดถึงเรื่องของยูกิโฮะอยู่ ก็จะขอทวิตให้ทราบกันค่ะ”

“ถ้าไม่อธิบายให้มากกว่านี้ก็คงไม่ได้แล้ว ขออภัยจริง ๆ ค่ะ แต่ฉันคิดว่ายูกิโฮะที่ฉันพากย์ก็คือยูกิโฮะของฉัน และยูกิโฮะที่อาสึมินพากย์ก็คือยูกิโฮะของอาสึมิน ถ้าไม่งั้นแล้ว มันจะเป็นการเสียมารยาทต่ออาสึมินค่ะ เป็นยูกิโฮะที่น่ารักมาก เป็นยูกิโฮะแห่งปาฏิหาริย์เลยค่ะ แต่ฉันก็ยังเก็บยูกิโฮะของฉันเอาไว้ในใจอยู่ตลอดเลยเลย มีต่อ…”

 Asakura Azumi ผู้รับบท Hagiwara Yukiho ต่อจากเธอ
Azumin

“ฉันน่ะ ตอนนั้นได้ยินมาว่าถ้าฉันไม่ออกไปงานอีเวนต์เลย ยูกิโฮะจะถูกถอดออกจากเกมค่ะ ตอนนั้นก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ว่าเป็นเรื่องที่คุณผู้จัดการในตอนนั้นหลอกฉันหรือเปล่า แต่พอได้รับเมลเรื่องกำลังตามหายูกิโฮะคนใหม่จากผู้จัดการก็เลย….สับสนจนร้อง เอ๋! เอ๋! เอ๋! เลยค่ะ”

“ตอนนั้นฉันคิดว่าจะพูดความจริงหรือไม่พูดดี เพราะมันถึงจุดที่ไม่สำคัญว่าจะพูดหรือไม่พูดแล้ว คนที่เสนอจะให้ฉันออกจากบทยูกิโฮะก็คือคุณผู้จัดการในตอนนั้นเอง เพราะเรื่องที่ฉันลาออกจากออฟฟิศนั้นแล้วก็ด้วย ฉันเลยเหมือนถูกเสนอให้ทำในสิ่งที่ฉันไม่สามารถไปรับผิดชอบได้”

“ที่ฉันไม่ได้ไปออกงานอีเวนต์น่ะ เพราะสภาพจิตใจและร่างกายของฉันในตอนนั้นที่มีทั้งจดหมายขู่ฆ่า ทั้งตำรวจเดินเข้าออกบ้านฉัน ทำให้ตอนที่ไปซ้อมเกิดอาการหายใจเร็วผิดปกติขึ้นมาค่ะ… เพราะฉะนั้น ฉันเลยออกไปอีเวนต์ไม่ได้อีกเลย”

“ต่อ… หลังจากที่ฉันถูกบอกว่า “จากนี้ไปก็ขอฝากยูกิโฮะด้วยนะ!” ฉันช็อคและสับสนจนไม่รู้ว่าอะไรเกิดขึ้นบ้างเลยค่ะ
คิดได้แค่ว่าในเมื่อมันกลายเป็นปัญหาของผู้ใหญ่แล้วจะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้างหรือเปล่านะ แต่ว่า มาคิดดูก็อาจจะดีกว่าที่ไม่ต้องไปรับผิดชอบในจุดนั้น…”

“ต่อ… คือการที่ได้ยินเรื่องของอาสึมินค่ะ เธอเป็นรุ่นน้องฉันคิดว่าน่ารักในหลาย ๆ ความหมาย เลยรู้สึกดีใจมากเลยค่ะ คนที่ไปหารือกับคุณ D อีกคนรวมเป็นสามคน เพื่อจัดการเรื่องนี้ให้จบไป คือฉันเองค่ะ”

“ขอโทษค่ะ เหมือนจะไปกดโดนสวิทช์อะไรซักอย่างเข้า สำหรับเรื่องความรู้สึกที่มีต่อาชีพนักพากย์ และงานพากย์ที่ยังคงทำอยู่ พอมาลองนึกดูแล้วมันก็มีเรื่องมากมายผุดขึ้นมาเต็มไปหมดเลยค่ะ ฉันคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับฉัน ฉะนั้นฉันจะไม่กล่าวโทษใคร แบบนี้จะดีที่สุดแล้วค่ะ”

“ขออภัยที่ทำให้ทุกท่านต้องรู้สึกไม่ดีนะคะ ฉันน่ะ… จากที่ได้ร่วมงานกับคนสำคัญของฉันทั้งสองคนที่จากไป ทำให้ฉันได้เรียนรู้ความหมายของอาชีพนักพากย์ค่ะ ความรู้สึกของแฟน ๆ ไอมาสก็ยังคงอยู่ในใจของฉัน ถ้าฉันไม่พูดตอนนี้ บางทีก็อาจจะไม่ได้พูดอีกเลยก็ได้ ขอโทษจริงๆ ค่ะ”

“มีทั้งเรื่องที่ถูกมองว่าดี เรื่องที่ถูกมองว่าไม่ดี เรื่องที่ได้กลายเป็นที่ชื่นชอบ หรือเรื่องที่ถูกใครเขาไม่ชอบก็ด้วย…. แต่ว่า ฉันก็ได้ทวิตถ้อยคำจากที่ฉันคิดไปหมดแล้วค่ะ เพราะฉะนั้น ยินดีรับฟังทุกข้อความนะคะ☆ขอบคุณทุกคำพูดที่มากมายทั้งหมดนี้ด้วยค่ะ”

Source: ANN.com via Hachima Kiko, yurikacanary[email protected]