[ประมวลภาพ] Manga Festival in Thailand 2015

3,117 views

IMG_9705Manga Festival Thailand หรือ นิทรรศการมังงะญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6-8 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น เราก็ขอนำภาพบรรยากาศมานำเสนอกันครับ

150929 Manga Fesงาน Manga Festival Thailand จัดขึ้นที่ลาน Eden 2 ภายในห้างสรรพสินค้า Central World Plaza ในพื้นที่กะทัดรัด แต่อัดแน่นไปด้วย “ความพิเศษ” หลาย ๆ อย่างที่ “ไม่สามารถหาดูได้ง่าย ๆ” ซึ่งไฮไลท์ต่าง ๆ ก็มีมากมายครับ ดังนี้

1.โซนอ่านมังงะจากญี่ปุ่น

โดยปกติแล้ว โอกาสที่เราจะได้สัมผัสกับต้นฉบับมังงะญี่ปุ่นแท้ ๆ นั้นมีไม่มากสักเท่าไหร่ แต่ภายในงานนี้ ได้มีการนำเอามังงะหลากหลายเรื่องจาก 14 สำนักพิมพ์ผู้มีส่วนร่วมในงานครั้งนี้ ได้แก่ AKITA Publishing Co., Ltd./ FUTABASHA Publishers Ltd./ HAKUSENSHA, Inc./ HOUBUNSHA Co.,Ltd/ KADOKAWA CORPORATION / KODANSHA CO., LTD./ LEED Publishing CO., Ltd./ NIHONBUNGEISHA Co.,Ltd/ OHZORA PUBLISHING Co.,Ltd. / SHINCHOSHA Publishing Co., Ltd./ SHOGAKUKAN Inc./ SHONEN-GAHOSHA Co., Ltd./ SHUEISHA Inc./ TAKESHOBO co., ltd.

มาจัดแสดงให้ได้อ่านกันฟรี ๆ หลายร้อยเล่มเลยทีเดียวครับ เป็นจุดที่ได้รับความสนใจสูงมากตลอดงานทั้ง 3 วันเลยทีเดียว

IMG_9706

IMG_9707

IMG_9716

IMG_9713

IMG_97102.โซน E-book จาก Ookbee Comics

อีกหนึ่งมิติใหม่ของการอ่านหนังสือ เมื่อหนังสือไม่จำเป็นต้องเป็นรูปเล่มเสมอไป แต่ E-book คือหนังสือในรูปแบบของดิจิตอล ที่จะตัดเรื่องของพื้นที่จัดเก็บและต้นทุนการตีพิมพ์ไปได้อีกมาก ซึ่ง E-book นั้นจะให้ความรู้สึกระหว่างการอ่านอย่างไร โซนนี้ผู้เข้าร่วมงานก็จะได้สัมผัสกันครับ

IMG_9745

IMG_9656

IMG_96573.โซนนิทรรศการจัดแสดงผลงานต้นฉบับและภาพวาดพิเศษจากนักเขียนญี่ปุ่นถึงชาวไทย

จุดไฮไลท์ที่เรียกได้ว่าฮือฮามากที่สุดจุดหนึ่งในงานนี้ก็ว่าได้ ด้วยการจัดแสดงภาพผลงานต้นฉบับของมังงะหลายเรื่อง ทั้งจากภายในเล่มและภาพสีจำนวนมากนั่นเองครับ แต่ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีภาพวาดพิเศษจากนักเขียนชื่อดังอีกหลายท่านที่ตั้งใจมอบให้ชาวไทยโดยเฉพาะอีกด้วย ถือว่าเป็นโซนที่ล้ำค่าและเป็นไปได้ยากมากที่จะหาชมได้ในงานการ์ตูนใด ๆ ในประเทศไทยทีเดียวครับ

IMG_9595 IMG_9597 IMG_9606 IMG_9624 IMG_9645 IMG_9653 IMG_9663 IMG_9678 IMG_9687 IMG_96904.โซนสนับสนุนลิขสิทธิ์ในนามของ M.A.G.

M.A.G. ย่อมาจาก Manga Anime Guardian หรือแปลตรงตัวว่า ผู้พิทักษ์อนิเมะและมังงะ ซึ่งหมายถึงการรณรงค์ต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์มังงะและอนิเมะนั่นเอง โดยจุดนี้จะมีการจัดแสดงแผ่นป้ายเกี่ยวกับโครงสร้างของโครงการนี้ และรวมไปถึงภาพรวมตัวละครขนาดใหญ่ที่ด้านหลังงาน ก็เป็นภาพที่วาดขึ้นพิเศษจาก 4 เจ้าของลิขสิทธิ์รายใหญ่มารวมพลังกันในภาพเดียวอีกเดียว

IMG_9728

IMG_97055.โซนจำหน่ายสินค้าโดย animate และ kinokuniya

สินค้าล็อตพิเศษจากญี่ปุ่นที่หาซื้อได้ยากในปัจจุบัน มีจำนวนมากมายให้เลือกสรรที่บริเวณงานนี้ครับ

IMG_97366.กิจกรรมบนเวที

เป็นไฮไลท์สำคัญที่สุดภายในงานนี้ เพราะเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นงานเกี่ยวกับมังงะญี่ปุ่นแล้ว กิจกรรมทั้งหมดบนเวทีก็คงไม่พ้นจักรวาลของมังงะนั่นเอง โดยกิจกรรมต่าง ๆ นั้น เน้นที่การเสวนาเกี่ยวกับความรู้หรือข่าวสารด้านมังงะเป็นหลัก เช่น การแนะนำตัวและอัพเดทข่าวสารจากสำนักพิมพ์สายการ์ตูนญี่ปุ่นแนวหน้าของไทย หัวข้อเสวนาต่าง ๆ จากบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการการ์ตูน เช่น แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนยุคคลาสสิกอย่างพี่จีระนันท์ หรือนักพากย์การ์ตูนอย่างพี่ต่อ หรือกอง บก.สำนักพิมพ์ต่าง ๆ เป็นต้น

สำหรับภาพบรรยากาศทุกช่วงนั้นสามารถรับชมย้อนหลังได้ในเพจ Akibatan ของเรา ส่วนภาพต่อไปนี้คือช่วงนำเสนอสมาคม R2R – Read to Rights และการแข่งขัน “ราชันเซียนมังงะแห่งไทย” ที่จัดโดย Akibatan เองครับ

IMG_9530 IMG_9568 IMG_9592สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดงานทั้งไทยและญี่ปุ่น ที่ได้ให้โอกาสทาง Akibatan ในการมีส่วนร่วมหลาย ๆ ด้านผ่านงานสายลิขสิทธิ์แท้ที่สำคัญ และเราก็มุ่งหวังว่า จะเป็นหนึ่งกำลังที่สำคัญในการขับเคลื่อนวงการลิขสิทธิ์ให้ก้าวไกลต่อไป รวมทั้งขอบคุณผู้ร่วมงานทุกคนไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ