read2rights_01แสงและเงา ก็เปรียบเสมือนสัจธรรมของโลกใบนี้ เมื่อมีความถูกต้องก็ย่อมต้องมีความผิดเสมอ ในงาน Manga Festival ที่จัดขึ้น ณ Central World ในวันที่ 5-7 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมานี้ ได้มีการเปิดตัวชมรม Read 2 Rights ซึ่งเกิดจากการร่วมมือกันของ 10 สำนักพิมพ์ชั้นนำในประเทศไทยที่ได้รับลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่การ์ตูนและอนิเมะต่างๆอย่างถูกกฏหมาย โดยผู้ที่ขึ้นมาบนเวทีเป็นตัวแทนจากสำนักพิมพ์ต่างๆมีทั้งจาก Vibulkij, Siam Inter Comic, Dex Press,ฺ บงกช และ Luckpim ซึ่งตัวแทนเหล่านี้ได้มาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆไม่ว่าจะเป็นที่มาที่ไปของชมรมนี้ และจุดมุ่งหมายที่ชมรมตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการมอบความรู้ต่างๆให้กับผู้อ่านที่ยังไม่รู้เรื่องราวของลิขสิทธิ์กับวงการการ์ตูน หรือแม้แต่ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับวงการการ์ตูนในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆครับ

read2rights_4ขอพูดถึงเรื่องราวของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันก่อน ในปัจจุบันที่การเสพสื่อต่างๆนั้นทำได้ง่ายๆเพียงแค่เชื่อมต่อไปยังโลกของ Internet ก็สามารถหาสื่อต่างๆมาเสพกันได้แล้ว เพียงแต่ว่า… สื่อที่ว่านั้นที่มาของมันถูกลิขสิทธิ์หรือไม่ก็เท่านั้นเอง…

สิ่งของต่างๆ ผลงานดีๆทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีต้นทุนทั้งนั้นครับ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม ของเล่น เพลง หรือแม้แต่การ์ตูนที่เราๆท่านๆได้อ่านกันนี้ ท่านคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาให้เราๆท่านๆทั้งหลายได้เสพกันนั้นล้วนต้องทานอาหาร ล้วนมีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพหรือใช้ไปกับอะไรต่างๆในชีวิต ซึ่งค่าตอบแทนของพวกเขาเหล่านั้นมาจากไหน… ก็มาจากการขายผลงานเหล่านั้นให้เราๆท่านๆเสพไปนั่นเอง… ซึ่งก็คือเงินที่ได้มาจากการขายลิขสิทธิ์การตีพิมพ์และเผยแพร่ต่างๆนั่นเอง แต่ถ้าหากว่า… มีผู้ที่นำผลงานของพวกเขาเหล่านี้มาแจกจ่ายให้กับทุกคนให้ได้ดูกันฟรีๆ แล้วไม่มีใครซื้อสินค้าที่ถูกลิขสิทธิ์เลยล่ะจะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่าผู้สร้างสรรค์ผลงานก็คงอยู่ไม่ได้อย่างแน่นอนครับ

read2rights_2นี่ไม่ใช่เรื่องราวที่อยู่ไกลตัวเราเลยครับ มันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ แต่หลายๆคนกลับเลือกที่จะมองข้ามมันไป มันถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะย้อนกลับมามองปัญหานี้กันอย่างจริงจัง การที่คุณบอกว่ามันไม่เกี่ยวกับฉันสักหน่อย ในเมื่อมีให้ดูฟรีๆแล้วจะโง่เสียเงินซื้อมาทำไม เอาเงินไปทำอย่างอื่นที่ได้ประโยชน์จะดีกว่า การคิดอย่างนั้นมันไม่ถูกครับ หากคุณชื่นชอบผลงานของเขาเหล่านั้นแล้วคุณก็ควรจะตอบแทนพวกเขาบ้าง เมื่อมีผู้ให้ก็ต้องมีผู้รับ แต่ผู้รับจะรับอย่างเดียวตลอดมันก็คงไม่ได้ ผู้รับควรจะเปลี่ยนกลับมาเป็นผู้ให้บ้าง และนี่ก็คือสิ่งที่ผมอยากพูดครับ

read2rights_3กลุ่มชมรม Read to Rights นั้นถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านของบ้านเราได้เข้าถึงคำว่า การ์ตูนถูกลิขสิทธิ์กันมากยิ่งขึ้น พวกเขาซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องจากต้นสังกัดพยายามจะมอบผลงานต่างๆที่ถูกลิขสิทธิ์ให้แก่พวกท่านทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นแบบฟรีๆหรือแม้แต่แบบที่ต้องซื้อ ซึ่งการทำแบบนี้นั้นสื่อได้อีกอย่างหนึ่งคือพวกเขาเหล่านั้นแคร์ทั้งผู้อ่านและผู้สร้างสรรค์ผลงานและพยายามหาทางออกให้กับทั้งสองฝ่ายให้มาถึงจุดที่พอใจกันทั้งคู่ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดีมากๆครับสำหรับอนาคตของวงการที่จะก้าวเดินต่อไปในอนาคต ถ้าหากไม่มีใครผลักดันมันไปในทางที่ถูกต้อง อนาคตมันคงจะดิ่งลงเหวไปเรื่อยๆอย่างแน่นอนครับ

read2rights_6และชมรม Read to Rights นั้นก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องของการเผยแพร่ช่องทางที่ถูกลิขสิทธิ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น พวกเขาเองก็ตระหนักถึงเหตุผลและสาเหตุต่างๆที่ทำให้คนหันไปเสพสื่อที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์กันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของการออกผลงานที่ช้า หรือคุณภาพของงาน ซึ่งพวกเขาก็ยินดีเปิดใจรับกับทุกๆคนไม่ว่าจะเป็นคำท้วงติง คำติชม หรือแม้กระทั่งเปิดรับผู้ที่เคยนำผลงานต่างๆออกมาแปลหรือเผยแพร่อย่างผิดกฏหมายให้เข้ามาร่วมงานกับพวกเขาอย่างไม่กีดกัน ซึ่งตรงนี้นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่เราจะเห็นกลุ่มคนที่อยู่ในโลกสีเทากลายเป็นกลุ่มคนที่ทำงานอย่างใสสะอาดกันเสียที เผลอๆเราอาจจะได้ผลงานที่ดีมาเผยแพร่อย่างถูกลิขสิทธิ์ให้กับผู้อ่านทั้งหลายได้อีกด้วย เรื่องราวของชมรมนี้เป็นจุดเริ่มต้นของอนาคตที่สดใสของวงการการ์ตูนในบ้านเราที่ผมมองว่ามันสำคัญมากๆครับ

read2rights5สุดท้ายนี้มีหนึ่งคำที่ผมอยากฝากไว้ให้ทุกท่านได้คิดกัน “มันถึงเวลาแล้วหรือยังที่พวกเราๆท่านๆทั้งหลายจะช่วยผลักดันวงการการ์ตูนไทยไปสู่เส้นทางที่ถูกต้องและสดใสกันเสียที?”