the-idolmaster-cinderella-girls-23สู่อีกเรื่องราวหนึ่งของเหล่าเด็กสาวผู้เต็มไปด้วยความฝันกับอีกหนึ่งซีรี่ย์จาก The [email protected] อย่าง The [email protected] Cinderlla Girls เรื่องราวของเด็กสาวกลุ่มใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยความฝันและประกายแห่งไอดอลที่ราวกับเรื่องราวของเจ้าหญิงในนิทานซินเดอเรลลา

The [email protected] Cinderella Girls เป็นเรื่องราวของเหล่าเด็กสาวผู้มาความฝันที่จะเดินไปบนเส้นทางของไอดอล บางคนก็ต้องพลาดฝันมาแล้วครั้งหนึ่ง บางคนก็ยังไม่รู้ถึงเส้นทางของตัวเองจนได้พบกับเส้นทางของไอดอล และบางคนก็กำลังรอเพื่อนที่จะร่วมเดินทางกับความฝัน

Spoil Alert บทความต่อจากนี้จะเป็นการวิเคราะห์การเดินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ จึงมีการสปอยโครงเรื่องและเหตุการณ์สำคัญบางส่วนของเรื่องอยู่ด้วย หากยังไม่ได้ดูอนิเมะเรื่องนี้จนจบแล้วไม่ต้องการสปอย สามารถเลือกที่จะไม่อ่านต่อหรืออ่านแค่ถึงส่วนที่ได้ดูไปแล้วก็ได้ เพราะบทความเกือบทั้งหมดจะมีการลำดับเรื่องราวตามตอนของอนิเมะ

เหล่าเด็กสาวผู้มีประกายแห่งไอดอลที่ยังไม่มีใครเห็น

the-idolmaster-cinderella-girls-02 the-idolmaster-cinderella-girls-03 the-idolmaster-cinderella-girls-01

เหมือนดั่งซินเดอเรลลาที่เป็นสาวงามที่ถูกปิดบังความงดงามของตัวเองไว้ เหล่าเด็กสาวในเรื่องนี้เองก็เป็นเหล่าเด็กสาวผู้มีความฝันจะเป็นซินเดอเรลลา หรือแม้แต่ไม่รู้ตัวว่าตนเองสามารถเป็นซินเดอเรลลาได้ ซึ่งในครั้งนี้โปรดิวเซอร์ก็คือผู้ที่เป็นดั่งสารถีของรถม้าเวทมนต์ ที่จะนำพวกเธอไปสู่ช่วงเวลาแห่งเวทมนต์ของซินเดอเรลลาที่เรียกว่าการเป็นไอดอล ให้พวกเธอได้เปล่งประกายของพวกเธอนั้นเอง

ก้าวแรกสู่ประสาทที่เต็มไปด้วยความไม่มั่นใจ

the-idolmaster-cinderella-girls-05 the-idolmaster-cinderella-girls-04

แม้ในนิทานของซินเดอเรลลาจะไม่ได้เคยกล่าวถึงความรู้สึกก่อนที่เธอจะก้าวสู่ปราสาทแต่สำหรับเหล่าเด็กสาวที่ได้เริ่มออกเดินในเส้นทางของไอดอลนั้นก็คงมีบ้างที่จะเกิดความผิดหวังหรือไม่มั่นใจเมื่อทุกอย่างไม่เป็นดังหวังแต่สำหรับพวกเธอแล้วไม่เหมือนกันซินเดอเรลลาที่ต้องต่อสู้เพียงลำพัง แต่พวกเธอมีเหล่าเพื่อนที่มีความฝันร่วมกันที่พร้อมจะฉุดพวกเธอขึ้นมาจากความสิ้นหวังเสมอเช่น เช่นเดียวกับรุ่นพี่ใน The [email protected] ภาคแรกที่เคยแสดงให้เห็นถึงพลังแห่งมิตรภาพของพวกพ้อง

ช่วงเวลาแห่งความสุขที่ห่อหุ้มด้วยเวทมนต์แห่งความฝัน

the-idolmaster-cinderella-girls-06 the-idolmaster-cinderella-girls-07

หลังจากที่ผ่านการเริ่มต้นอันยากลำบากมาแล้วก็ถึงเวลาที่พวกเธอจะต้องมาถึงอีกหนึ่งเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ อย่างคอนเสิร์ตใหญ่ซึ่งเปรียบได้ดั่งงานเต้นรำของเจ้าหญิงซินเดอเรลลา ที่แม้ว่าจะต้องพบกับอุปสรรคอยู่บ้างแต่พวกเธอก็สามารถผ่านมันไปได้ด้วยการช่วยเหลือกันของเหล่าเพื่อนที่มีความฝันร่วมกัน

the-idolmaster-cinderella-girls-22“งานเต้นรำจบลงแล้ว ถึงเวลาที่รองเท้าแก้วของเหล่าซินเดอเรลลาต้องหายไป”

ช่วงเวลาเที่ยงคืนที่ย่างกรายเข้ามา เวลาแห่งเวทมนต์ได้หมดลงแล้ว

 the-idolmaster-cinderella-girls-09 the-idolmaster-cinderella-girls-10

เมื่อเป็นเรื่องราวของเหล่าซินเดอเรลลาก็ย่อมต้องมีเวลาที่เวทมนต์หายไปในยามเที่ยงคืนด้วยนั้นเองและนอกจากการมาของยามเที่ยงคืนแล้ว ก็ยังมีการมาของกรรมการผู้บริหารมิชิโระที่มาเพื่อปรับเปลี่ยนบริษัท และเลือกมอบผู้มีโอกาสที่เห็นว่ามีความสามารถในสายตาของเธอเท่านั้น เปรียบได้ดั่งแม้เลี้ยงของซินเดอเรลลาที่เลือกแต่คนที่ชอบและพาไปสู่งานเต้นรำ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เหล่าซินเดอเรลลาต้องเลิกพึ่งพาเวทมนต์และก้าวไปสู่เส้นทางใหม่ด้วยพลังของตนเอง

ทางเลือกที่แสนยากลำบากเหล่าซินเดอเรลลาจะตัดสินใจอย่างไร

the-idolmaster-cinderella-girls-12 the-idolmaster-cinderella-girls-11

เมื่อช่วงเวลาแห่งเวทมนต์กำลังจะหายไปเหล่าซินเดอเรลลาบางคนก็ได้เลือกเดินบนเส้นทางใหม่ ที่อาจต่างจากเส้นทางเดิมของตนเอง ที่มิชิโระได้หยิบยื่นเส้นทางที่เต็มไปด้วยประกายแห่งความสำเร็จที่รออยู่ การกระทำของ มิชิโระอาจเป็นการตัดสินใจที่เป็นมุมมองของผู้ใหญ่ที่เชื่อในความเป็นจริงตรงหน้าที่สามารถมองเห็นความสำเร็จได้อย่างชัดเจน แต่เมื่อมองในมุมมองของเหล่าซินเดอเรลลาที่ไม่ถูกเลือกแล้วก็เป็นเหมือนเพียงการหยิบอัญมณีที่ผ่านการเจียระไนและคัดเลือกมาแล้วเพื่อนำมาจัดแสดงให้ส่องประกายต่อหน้าสายตาผู้ชม ต่างกับวิธีของโปรดิวเซอร์ที่เชื่อมั่นในแนวทางของไอดอลทุกคนที่มีแนวทางของตัวเอง เหมือนกับการเฝ้าเจียระไนอัญมณีที่อาจจะไม่ได้สวยงามมาตั้งแต่ต้น แต่ก็ยังคงคอยทำให้มันกลายเป็นอัญมณีที่ส่องประกายได้อย่างเจิดจรัสแม้จะต้องใช้เวลามากกว่าก็ตาม และทางเลือกทั้งสองนี่เองที่อาจจะต้องทำให้เหล่าเพื่อนที่ร่วมทางกันมาต้องแยกกันไปคนละทาง

ความไม่มั่นใจของเหล่าซินเดอเรลลาที่สูญเสียเวทมนต์ พวกเธอจะลุกขึ้นมาอีกครั้งได้หรือไม่

the-idolmaster-cinderella-girls-13 the-idolmaster-cinderella-girls-21

เมื่อถึงเวลาที่เวทมนต์ได้หมดลงเหล่าซินเดอเรลลาก็ได้เลือกเส้นทางที่จะก้าวไปของตนเอง บางคนก็มีความตั้งใจที่แน่วแน่และเชื่อมั่นในเส้นทางของตนเองโดยไม่ลืมอดีตที่คอยผลักดันพวกเธอและได้เลือกปฏิเสธเส้นทางที่มิชิโระหยิบยื่นให้ บางคนแม้จะต้องลังเลเมื่อพบกับทางเลือกที่ไม่คาดฝันแต่ก็ได้เสียงเรียกจากเพื่อนปลุกให้ตื่นขึ้นมาจากความสับสนเหล่านั้นและดึงเอาเส้นทางของตนเองกลับคืนมาได้ และบางคนแม้จะยังสับสนอยู่บ้างก็ได้เลือกที่จะก้าวไปบนเส้นทางที่สวยงามที่ มิชิโระได้กำหนดไว้ให้ซึ่งนั้นเองก็ถือเป็นการผจญภัยใหม่ของพวกเธอเพื่อหาคำตอบที่พวกเธอยังไม่สามารถตอบตนเองได้ หรือแม้แต่บางคนที่ได้ก้าวไปสู่อีกความเป็นไปได้หนึ่งของตัวเองไม่ใช่เพียงเพื่อหาคำตอบให้ตนเองแต่เพื่อหาคำตอบให้กับเพื่อนที่ยังสับสนและคอยค้ำจุนเพื่อนของพวกเธอไว้

ที่ที่จะเราจะคอยสนับสนุนพวกเธอได้นั้นมันอยู่ที่นี่

the-idolmaster-cinderella-girls-14 the-idolmaster-cinderella-girls-15

หลังจากที่พวกเธอได้เลือกเส้นทางของตัวเองแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องแสดงให้เห็นถึงผลของเส้นทางที่พวกเธอได้เลือกและที่ที่จะแสดงให้เห็นถึงทางเลือกของพวกเธอในครั้งนี้ก็คือคอนเสิร์ตเทศกาลใบไม้ร่วงนั้นเอง ที่นั้นเหล่าเด็กสาวที่ได้เลือกเดินไปยังเส้นทางที่ตนเชื่อมั่นมาโดยตลอด ได้ก้าวออกไปและแสดงให้เห็นถึงทางเลือกของพวกเธออย่างงดงามโดยมีโปรดิวเซอร์ที่คอยสนับสนุนพวกเธออยู่ที่หลังเวทีอยู่เสมอทำให้พวกเธอสามารถแสดงได้อย่างเต็มที่ ในอีกด้านหนึ่งเหล่าเด็กสาวที่ได้เลือกที่จะเดินไปบนเส้นทางที่ มิชิโระได้ขีดเอาไว้ กลับต้องพบกับความกลัวที่รู้สึกเหมือนต้องต่อสู้เพียงลำพัง โดยไม่มีคนที่คอยค้ำจุนอยู่เบื้องหลัง จนทำให้งานต้องเกือบล่มลงไป แต่ก็ได้โปรดิวเซอร์ที่เข้ามาแก้สถานการณ์ไว้ได้ทัน แสดงให้เห็นถึงว่าแม้เส้นทางที่มิชิโระขีดไว้จะดูสมบูรณ์แบบ แต่มันก็ยังขาดสิ่งหนึ่งนั้นก็คือ คนที่จะคอยอยู่ค้ำจุนพวกเธอจากข้างหลังนั้นเอง

มีเพียงตัวเธอเท่านั้นที่จะมอบชิ้นส่วนแห่งความกล้าชิ้นสุดท้ายให้กับตนเองได้

 the-idolmaster-cinderella-girls-16 the-idolmaster-cinderella-girls-17

แม้ ทุกคนจะสามารถแสดงให้เห็นถึงทางเลือกของตัวเองได้อย่างเต็มที่ แต่ในเหล่าซินเดอเรลลาทั้งหมดนั้นก็ยังมีอีกหนึ่งที่เลือกที่จะถอยหลังด้วยความหวาดหวั่นที่จากออกจากช่วงเวลาแห่งเวทมนต์และต้องกลายเป็นเพียงคนธรรมดา และไม่สามารถก้าวข้ามผ่านเวลาเที่ยงคืนนี้ไปสู่หนทางข้างหน้า และมองข้ามประกายของตัวเองไป สำหรับอุซึกิที่ถูกขังอยู่ในความรู้สึกที่ไม่สามารถตามเพื่อนที่ก้าวไปข้างหน้าได้นั้น ได้จมปลักอยู่กับความรู้สึกที่ว่าตัวเองนั้นไม่มีความพิเศษ และได้แต่ทุ่มฝึกอย่างไร้จุดหมาย ด้วยความหวังว่าเธอจะสามารถคว้าเอาประกายที่เป็นของเธอเพียงเท่านั้นได้ แต่นั้นกลับกลายเป็นเหมือนการย่ำอยู่กับที่ไม่ไปไหน สุดท้ายแม้จะได้รับการช่วยเหลือและกำลังใจจากเหล่าเพื่อนซินเดอเรลลาทุกคน แต่ว่าเธอก็ยังไม่สามารถที่จะก้าวออกไปข้างหน้าได้ สิ่งที่เธอยังขาดไปนั้นไม่ใช่เวทมนต์ที่โปรดิวเซอร์เคยพาเธอไปพบ เหมือนที่เคยได้มอบโอกาสให้เธอได้ก้าวสู่เส้นทางของไอดอลอีกแล้ว แต่คำตอบของสิ่งที่หายไปนั้นอยู่ที่ตัวของเธอเอง ที่จะต้องเชื่อมั่นในตนเองที่คนรอบข้างต่างเชื่อมั่น และมอบความกล้าให้กับตัวเองอีกครั้ง เพื่อจะแสดงให้เห็นถึงประกายอันแสนงดงามที่แม้แต่มิชิโระก็เคยมองข้ามไป นั้นคือรอยยิ้มอันแสนงดงามที่เป็นของเธอเพียงคนเดียว และก้าวไปโดยไม่ต้องพึ่งเวทมนต์ที่เคยมีอีกต่อไป

ก้าวข้ามตัวเองเมื่อครั้งอดีตสู่การเป็นเจ้าหญิงที่แสนงดงาม

the-idolmaster-cinderella-girls-18 the-idolmaster-cinderella-girls-19

หลังจากที่ต้องฝ่าฝันอุปสรรคอันแสนลำบากมามากมายก็ถึงเวลาที่พวกเธอจะได้ส่องประกายเป็นเจ้าหญิงอันงดงาม บนงานเต้นรำอันสว่างไสวที่เรียกว่าเวที บัดนี้พวกเธอได้เติบโตเป็นเจ้าหญิงซินเดอเรลลาที่ส่องประกายไปทั่วเวทีนี้ โดยไม่ต้องมีแม้แต่เจ้าชายนำพาสู่ปราสาท หรือเวทมนต์ที่ช่วยมอบโอกาสให้อีกต่อไปแล้ว แต่พวกเธอจะเป็นทั้งเจ้าหญิงอันงดงามและเจ้าชายที่พาพวกเธอเองไปสู่งานเต้นรำด้วยพลังของพวกเธอเอง และเมื่อการแสดงจบลงก็ถึงเวลาที่เหล่าเจ้าหญิงต้องแยกย้ายไปตามเส้นทางของตนเอง แต่การแยกกันในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าพวกเธอจะต้องโดดเดี่ยว พวกเธอยังคงมีสายสัมพันธ์ของพวกพ้องที่เชื่อว่าทุกคนต่างก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อมุ่งหน้าไปตามความฝันอย่างสุดความสามารถในแบบของตนเองก่อกำเนิดเป็นแรงผลักดันที่คอยค้ำจุนพวกเธออยู่ตลอดไปราวกับมีพวกพ้องคอยจับมือนี้ไว้อยู่เสมอ และคราวนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่พวกเธอไม่เพียงแค่ได้รับเวทมนต์แต่ตัวของพวกเธอเองได้กลายเป็นเวทมนต์ที่มอบความฝันและความหวังให้กับผู้ชมและเหล่าซินเดอเรลลารุ่นใหม่ที่ตามมานั้นเอง

the-idolmaster-cinderella-girls-20

“บางทีเวทมนต์อาจจะมีอยู่จริงก็ได้นะ”

“เวทมนต์มีอยู่จริงรึเปล่านะ? ”

“เวทมนต์นั้นคืออะไร ? ตอนนี้พวกเราก็ยังไม่รู้”

“แต่ว่าพวกเราก็จะยังก้าวขึ้นไปบนบันไดนี้”

“ก้าวไปทีละก้าว โดยไม่มีความกลัวอีกต่อไป”

“ความอบอุ่นจากมือที่เรากุมกันไว้”

“และจะคอยประคองพวกเราไว้เสมอ”