บทสัมภาษณ์คุณ วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง ชนะเลิศแข่งกันพลา GUNPLA BUILDERS WORLD CUP 2015

11,024 views

fn_thopจากความน่ายินดีของคนไทยที่ได้ไปคว้าแชมป์โลกในการแข่งขัน Gunpla Builder World Cup 2015 ในรุ่น Open กับผลงาน ANOTHER LATE NIGHT ของคุณ วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง (Vichayuth Eiam-Ong) ที่ทำให้ Gunpla กลายเป็นผลงานศิลปะอันน่าตะลึง และเป็นโอกาสอันดีที่ทาง Akibatan ได้ร่วมสัมภาษณ์กับเขา เพื่อบอกเล่าประสบการณ์ในเส้นทางนักต่อ Gunpla จนได้คว้าแชมป์ในครั้งนี้ มาติดตามกันเลยจ้า

Akibatan : เริ่มเล่นกันพลาตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะอะไร

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : ผมเริ่มทำพวกโมเดลตอนผมอายุ 11 ขวบ ตอนนั้นผมเริ่มจากโมเดล Warhammer เป็นอย่างแรก ตั้งแต่นั้นมาผมก็หัดประกอบ ทำสี และปั้นโมเดลมาเรื่อยๆ ครับ Warhammer ถ้าพูดง่ายๆ ก็เหมือนกับเกมแนววางแผนการรบแต่ใช้โมเดลแทน (Miniatures Game) ผู้เล่นสามารถนำโมเดลที่ตัวเองประกอบและทำสีมาใช้เล่นในเกมได้ โดยตัวเกมเองจะมีกฎ และใช้ลูกเต๋ากับตลับเมตรเป็นอุปกรณ์หลักๆ สำหรับเล่น และเราก็รับบทเป็นคนคุมกองทัพ ก็คล้ายๆ กับ Warcraft เวอร์ชันโมเดล ผมเพิ่งมาเริ่มจับโมเดลกันดั้มตัวแรกจริงๆ ก็เมื่อประมาณปีกว่าๆ นี้เอง เดิมทีผมเองก็เป็นแฟนอนิเมกันดั้มอยู่แล้ว แต่พอผมได้ดู Gundam Build Fighters และเห็นตัวละครสร้างกันดั้มในแบบของตัวเองเพื่อนำมาใช้สู้กันในโต๊ะอารีน่า… ผมก็อดใจไม่ไหวจนต้องออกไปหาซื้อกันดั้มมาทำเล่นเองบ้าง พอได้ลองประกอบกันดั้มตัวแรกเองเท่านั้นแหละ

กันดั้มตัวแรกของผม

pic q1 (1)คราวนี้ก็ยาวเลยครับ :D

Akibatan : ทุกวันนี้ลงทุนกับกันพลาไปแล้วกี่ตัว

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : No comment ครับ -_-‘ ….

Akibatan : ในบรรดาหุ่นที่ต่อมาทั้งหมด ชื่นชอบการประกอบหุ่นตัวไหนมากที่สุด เพราะอะไร

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : KAMPFER เป็นตัวที่ผมชอบที่สุด แต่Sazabi Ver. Kaเป็นkit ที่ดีที่สุด…. Sazabi Ver. Ka ดีไซน์ตัวนี้อลังการมาก…. สวยงามในทุกองค์ประกอบ… ชอบมากครับตัวนี้…. บอกเลยว่าต้องลองเล่นเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นโมเดลเลอร์มือใหม่หรือสะสมมานาน ถ้ายังไม่เคยลอง ต้องลองครับ….. จริงๆ….

pic q3Akibatan : ไอเดียผลงานชิ้นนี้เริ่มมาจากอะไร มีคอนเซ็ปอย่างไร

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : ผมรู้สึกว่าไดโอรามาที่ดีต้องบอกเล่าเรื่องราวของมันเองได้ ผมก็เลยคิดว่า… อยากจะบอกเล่าเรื่องราวของพวกเราโมเดลเลอร์ที่ทุ่มเทเวลาและความพยายามเพื่อฝึกฝนทักษะในการสร้างผลงานศิลปะของตัวเอง(แน่นอนว่าการประกอบโมเดลและกันพลาก็เป็นศิลปะรูปแบบหนึ่ง) แต่ในทางกลับกัน ผมก็อยากที่จะทำผลงานที่คนทั่วไปซึ่งไม่ได้รู้จัก หรือไม่เคยเล่นกันพลาก็สามารถเข้าใจได้ เพราะฉะนั้น ผมจึงเลือกใช้การสื่อผ่าน ช่างไม้และงานแกะสลัก แทนที่จะเป็นโมเดลเลอร์และผลงานของเขา เพราะสามารถสื่อในสิ่งที่คล้ายคลึงกันได้ดี นั่นก็คือผลงานที่ต้องอาศัยความประณีตเหมือนกัน แตกต่างกันที่เทคนิค

จากมุมมองของผมเอง เนื่องจากนี่คืองานโปรโมตของทางบันไดและซันไรส์ ดังนั้นไดโอรามานี้จึงต้องมีกลิ่นอายของโลกของกันดั้ม และเพราะผมเข้าสู่จักรวาลของกันดั้มจากผลงานอนิเม Gundam Build Fighters ผมเลยอยากที่จะสร้างผลงานที่สื่อถึงจักรวาลนั้น ดังนั้น…เมื่อคุณมองดูผลงานไดโอรามานี้แบบใกล้ๆ คุณก็จะสังเกตเห็นองค์ประกอบเล็กๆ มากมายที่เชื่อมโยงเข้ากับจักรวาลดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นหมวกของMaoบนโต๊ะทำงาน ป้ายไม้หน้าโรงเรียนกันพลา หรือแม้แต่ที่ไล่ยุงรูปฮาโร แน่นอนว่าโลโก้ทั้งสองจุด ทั้งที่ฐานของผลงานไม้ และฐานไดโอรามาก็มีสัญลักษณ์กริดของ Gundam Build Fighters แฝงอยู่ด้วย ส่วนชื่อของผลงานไม้ในไดโอรามาก็คือชื่อเดียวกันกับชื่อของตอนที่ 14 “Worthy Rivals” 好敵手たち สำหรับกันดั้มที่เห็นในผลงานไม้นั้น ไม่ใช่กันดั้มวิงและเอพิอ้อน แต่ว่าเป็นการนำเอาชิ้นส่วนจากกันพลาหลายๆ ชุดมารวมกัน

pic q4 (1) pic q4 (2) pic q4 (4)Akibatan : มีเทคนิคพิเศษในการสร้างผลงานชิ้นนี้อย่างไร

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : ติดตามดูได้จากวิดีโอบนยูทูบได้เลยครับ

Akibatan : อยากให้ผลงานของตัวเองไปโผล่ในซีรี่ย GBF บ้างไหม

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : แน่นอนเลยครับ!!!!!! ถ้าได้ไปโผล่ประกอบเป็นแบ็คกราวน์หรืออะไรก็คงดี…. แต่ถ้าผมได้เป็นตัวละครใน Gundam Build Fighters ล่ะก็… กันดั้มของผมก็คงต้องตัวนี้เลย-

pic q6 (1) pic q6 (2)AAAAAAAAAAAAAAHHH HA HA HA HA HA HA HA HA HAH HA HAHA HA HA HAAAAAAAAAAAAA!!!!!!!

Akibatan : ในปีหน้าจะเข้าประกวดอีกหรือเปล่า

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : ก็อยากอยู่นะครับ แต่ก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะมีเวลาว่างไหมเพราะคงติดงานอื่นด้วย… ก็คงต้องรอดูก่อนล่ะครับ…. ชีวิตการเป็นผู้ใหญ่ ต้องทำงานนี่มันเหนื่อยจริงๆ เลยว่าไหมครับ….

Akibatan : ถึงคนที่อยากเข้าประกวด ควรจะเตรียมตัวอย่างไร

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : เตรียมตัวให้พร้อมกับความสนุกครับ สิ่งที่ทำให้ผมมุ่งมั่นทำผลงานมาเรื่อยๆ คือความตื่นเต้นที่ได้เข้าร่วมงาน ความตั้งใจที่จะพัฒนาผลงานตัวเอง และการได้พบปะกับเพื่อนและกลุ่มคนใหม่ๆ ผมว่าคุณไม่ควรตั้งเป้าจะเข้าร่วม GBWC เพราะแค่อยากเข้าร่วมงานหรืออยากที่จะชนะเพียงอย่างเดียว เพราะมีอะไรหลายอย่างมากกว่านั้นครับ อยากให้คนที่เข้าร่วม GBWC มองกิจกรรมนี้ว่าเป็นโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนักทำโมเดล มองว่านี่คือโอกาสในการท้าทายความสามารถตัวเอง ได้มีโอกาสเรียนรู้และพัฒนาทักษะของตัวเอง และได้พบปะกับผู้คนใหม่ๆ ท้ายที่สุด วันหนึ่งชื่อเสียงและความโด่งดังมันก็เลือนหายไปตามเวลา มิตรภาพและประสบการณ์ต่างหากที่จะคงอยู่กับเรา ผมดีใจที่ได้พบและผูกมิตรกับนักเล่นกันพลาหลายต่อหลายคนจากทั่วโลกตลอดไป! ถ้าบังเอิญพวกคุณได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้ คุณคงรู้ว่าผมหมายถึงพวกคุณน่ะเอง :D

Akibatan : คิดว่าเป้าหมายสูงสุดของการเล่นกันพลาของคุณคืออะไร

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : ไม่มีหรอกครับ… เพราะผมมองศิลปะว่าไม่มีจุดสูงสุด สิ่งที่เราทำได้คือสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ทดลองทำมัน คุณอาจจะทำพลาด แต่ก็ได้เรียนรู้จากประสบการณ์เหล่านั้น และถ้าคุณทำสำเร็จ คุณก็จะกลับไปหาไอเดียใหม่ๆ และทำสิ่งที่สนุกยิ่งกว่าเดิม คนเล่นกันพลาก็ไม่ต่างจากศิลปินหรอก เราก็แค่เปลี่ยนจากการสร้างผลงานบนผืนผ้าใบมาเป็นการสร้างผลงานบนตัวกันดั้ม

pic q9Akibatan : คนเล่นกันพลามีทั่วประเทศไทย อยากบอกอะไรกับพวกเขาบ้าง

วิชยุตม์ เอี่ยมอ่อง : ทุกคนชอบพูดกันเสมอว่า “(คน)ไทยเราก็ทำได้เหมือนกันน่า”  ไม่ใช่แค่กับเรื่องกันพลาหรอกนะครับ แต่กับทุกอย่างน่ะแหละ ผมว่าไม่ใช่ ไม่ใช่เลยสักนิด…คนไทยทำเหมือนกันไม่ได้… คนไทยทำได้ดีกว่า

pic q10