interview-ayana-taketatsu-afa-2015-01เป็นนักพากย์ดังจนถึงทุกวันนี้สำหรับ Ayana Taketatsu หรืออายะเนี๊ยวอีกหนึ่งนักพากย์ที่ขึ้นชื่อด้วยผลงานสาวซึนอย่าบอกใครที่ได้กลับมาร่วมงาน Anime Festival Asia Singapore เป็นครั้งที่สองหลังจากที่มาครั้งแรกในปี 2009 นั้นเอง โดยแน่นอนว่าทีมงาน Akibatan เราก็ไม่พลาดที่จะเข้าร่วมสัมภาษณ์กับ Ayana Taketatsu ในครั้งนี้ด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกัน

อะไรคือจุดเริ่มต้นของการเป็นนักพากย์

Ayana : ฉันอยากเป็นนักพากย์มาตั้งแต่สมัยอยู่โรงเรียนอณุบาลแล้วค่ะ ตั้งแต่ที่จำความได้รอบตัวก็เต็มไปด้วยมังงะมากมายในบ้านถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นมังงะเด็กผู้ชายที่พี่ชายของตัวเองสะสมก็เถอะ โดยเพื่อนในสมัยนั้นก็จะเป็นคนที่ชอบมังงะเด็กผู้หญิงเช่น Sailor Moon บ้าง Cardcaptor Sakura บ้าง เพราะฉะนั้นมังงะนับเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของฉันเลย แน่นอนว่าตัวฉันเองก็ต้องดูอนิเมด้วยเช่นกัน

หลังจากที่มีเป้าหมายในการเป็นนักพากย์มาตั้งแต่เด็ก ความต้องการที่จะเป็นนักพากย์ก็มากขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่สมัยอณุบาล คิดว่ามันคงจะดีนะ ถ้าได้ทำงานในอุสหกรรมอนิเม แต่ว่าแต่ใหนแต่ไรจนกระทั่งอยู่ ป.4 ฉันไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่ามันมีโรงเรียนสอนพากย์อยู่ด้วย

จนกระทั่งวันนึง ฉันเจอหนังสือเกี่ยวกับการเป็นนักพากย์ในห้องสมุดโรงเรียน จากจุดนี้เลยทำให้ฉันได้เรียนรู้ในการพากย์ และทำให้ความตั้งใจในการเป็นนักพากย์นั้นมั่นคงขึ้นไปอีก

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Ayana Taketatsu_3หลายตัวละครที่คุณพากย์เป็นตัวละครซึนเดเระเป็นหลัก จริงๆแล้วคุณเป็นคนซึนเดเระด้วยหรือเปล่า?

Ayana : เอ๋ คิดว่าเป็นหรือเปล่านะ? ตัวละครหลายๆคนที่ฉันพากย์นับเป็นตัวละครที่จิตใจเข้มแข็งกันทั้งนั้น และในส่วนของเรื่องซึนเดเระแล้ว ถ้าให้พูดตามตรงตัวฉันเองก็มีสองด้านโดยหลักๆแล้วจะเป็นคนที่ซื่อตรง และชอบทำอะไรตรงๆ ส่วนอีกด้านที่บางครั้งจะมีอาการซึนเล็กๆ น้อยๆ

ในด้านของซึนเดเระนั้นปกติแล้วจะเป็นกับพ่อของตัวเองค่ะ ว่าตรงๆคือฉันเป็นคนไม่ค่อยซื่อตรงในในสิ่งที่ตัวเองคิดสำหรับเขา เช่นวันเกิดเขา ฉันก็จะแค่อวยพร ร้องเพลงวันเกิด จากนั้นก็หยิบของขวัญออกมาวางหน้าเขาเหมือนกับว่าไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ อะไรทำนองนี้นะ

หนึ่งในบทบาทที่ขึ้นชื่อของคุณก็คืองานพากย์ตัวละคร Kousaka Kirino จากเรื่อง Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai คุณมีวิธีอะไรในการดึงบทบาทของคิริโนะออกมาได้ในอารมย์รูปแบบนั้น?

Ayana : คิริโนะเป็นโอตาคุแอบๆที่ชอบในโลกของ 2D ซึ่งแน่นอนว่าคนดูคงจะรู้สึกกันมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าเธอนั้นดูไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพี่ชายของเธอ เคียวสุเกะ เสียเท่าไหร่นัก แต่ว่าเรื่องราวก็เปลี่ยนแปลงไป พวกเขามีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นทีละน้อยหลังจากที่พี่ชายของเธอพบความจริงเรื่องงานอดิเรกของเธอ จากที่เธอนั้นไม่เคยเคารพพี่ชายตัวเองมาก่อน ก็ค่อยๆปรับตัวเข้าหา และแสดงจุดที่เป็นด้านอ่อนแอของเธอออกมาให้พี่ชายเห็น มันทำให้เรื่องราวนั้นค่อยๆสื่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง และนั้นคือจุดที่ฉันคิดว่าตัวเองควรจะสื่อออกมา

เช่นเดียวกับคิริโนะ ฉันเองก็นับว่าเป็นโอตาคุคนหนึ่ง เพราะงั้นเวลาที่คิริโนะเจออะไรที่ชอบหรือถูกใจ ฉันก็จะแอบขำเล็กน้อยเพราะว่ามันเหมือนกับตัวเองไม่มีผิดเลย

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Ayana Taketatsu_2นอกจากตัวละครซึนเดเระแล้ว คุณเองก็พากย์ตัวละครที่มีบุคลิคอื่นๆมากมายเช่น Sawatari Fuu จาก Tamayura คุณทำอย่างไรถึงสามารถเข้ามาอยู่ในบทบาทเหล่านี้ได้

Ayana : จริงๆแล้วฉันไม่ได้เป็นคนซึนเดเระมากมายอะไรแบบตัวละครที่ตัวเองพากย์เสียหน่อย! ฉันก็มีด้านที่อ่อนน้อม น่ารักๆของตัวเองเหมือนกันนะ! เมื่อตอนที่ฉันไป Audition นั้น ฉันมักจะมองตัวเอง กับนิสัยตัวละครในฐานะของนักพากย์ ฉันจะมองและพยายามนึกถึงตัวละครเหล่านี้มาพวกเขาเติบโตมาอย่างไร เอาข้อมูลเหล่านี้มาผูกกับนิสัยของตัวเอง และดูว่าจะต้องทำตัวอย่างไรถึงจะเข้าที่สุด นั้นคือเหตุผลที่ฉันสามารถที่จะพากย์ตัวละครเหล่านี้ได้
จากตัวละครที่พากย์มาทั้งหมด ใครคือตัวละครโปรดของคุณ?

Ayana : ฉันชอบทุกคนแล้วจะให้เลือกมันจะเป็นไปได้ยังไงกัน !? ทุกตัวละครที่ฉันพากย์เป็นเหมือนส่วนหนึ่งของตัวฉันเอง ทุกคนอื่นกับครอบครัวที่มาทดแทนไม่ได้ แต่ว่าถ้าพูดถึงตัวละครที่ตัวเองจดจำเป็นอย่างดีที่สุดก็คือ Nakano Azusa จาก K-On! ฉันมาที่งาน AFA ในปี 2009 ครั้งแรกในฐานะของ K-On! และนอกจากนี้ยังมีงาน Event นักพากย์ K-On! ที่ Yokohama Arena ซึ่งมีคนเข้าร่วมถึง 15,000 คน

ตั้งแต่ debut ฉันพยายามที่จะทำตัวของตัวเองให้ยุ่งมากที่สุดเท่าที่ทำได้ และเพราะจุดนี้ฉันรู้สึกยินดีมากที่ได้มีโอกาสในการพากย์ทุกตัวละครที่ทำให้เป็น Ayana Taketatsu อย่างที่คุณเห็นทุกวันนี้

ล่าสุดมีการประกาศวันคุณกำลังจะพากย์เป็นตัวละครหลักในเรื่อง Dagashi Kashi สำหรับ Anime Winter 2016 ที่จะถึงนี้ คุณพอจะเล่าถึงเรื่องนี้และสิ่งที่คนดูจะได้พบจากตัวละครที่คุณพากย์ได้ไหม?

Ayana : สำหรับเรื่อง Dagashi Kashi ฉันรับบทพากย์ตัวละคร Shidare Hotaru ซึ่งเป็นลูกสาวของประธานบริษัทขนมชั้นนำในประเทศญี่ปุ่น เธอเป็นคนที่ชอบขนมหวานมากๆ จนไม่สามารถคิดอะไรได้นอกจากของหวาน ของหวาน และ ของหวาน โดยตัวโฮตารุนั้นก็อยู่ในวัยที่จะคิดถึงเรื่องของความรักและมิตรภาพแล้ว แต่สุดท้ายสิ่งที่เธอสนใจก็มีเพียงแค่ ‘จะทำอย่างไรให้ทุกคนรู้วิธีทานขนมญี่ปุ่นได้อย่างอร่อยที่สุด’ เรื่องนี้คือเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันแต่ละวันของเธอก็ว่าได้

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Ayana Taketatsuระหว่างงานร้องเพลงและการแสดง อะไรคือสิ่งที่คุณให้ความสนใจมากกว่ากันในตอนนี้?

Ayana : เป็นคำถามที่ยากมาก! ทั้งสองอย่างนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของฉันเลย ถ้าหากว่าคุณให้ฉันเปรียบเทียบระหว่างสองอย่างนี้มันเป็นเรื่องที่ยากมากๆที่จะเลือกอะไรสักอย่างนึง ทุกอย่างที่ฉันทำนั้นเริ่มมาจากงานพากย์ ถึงแม้ว่าจะสามารถร้องเพลงได้ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่สามารถเชื่อมต่อกับงานพากย์ได้อยู่ดี

ในขณะเดียวกัน การแสดงสดนั้นเป็นช่องทางเดียวที่ฉันจะได้พบกับผู้คนที่สนับสนุนฉัน แฟน ส่วนการร้องเพลงนั้นเป็นความรู้สึกที่แตกต่างกันก่อนไป มันทำให้ฉันสามารถสร้างเพลงและคิดว่า ตัวเองจะร้องเพลงพวกนี้ให้กับทุกคนอย่าไรดี เพราะฉะนั้นฉันอยากจะทำทั้งสองอย่างให้ดีที่สุดค่ะ

อะไรคือความสนุกในการเป็นนักพากย์?

Ayana : การได้พากย์ตัวละครที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ หรือกระทั่งตัวละครที่ไม่ใช่มนุษย์เช่นภูติหรือสัตว์ การได้พากย์สิ่งมีชีวิตที่หลากหลายมันเป็นสิ่งที่วิเศษมากๆในการได้เป็นนักพากย์ค่ะ

interview-ayana-taketatsu-afa-2015-02จบกันไปแล้วสำหรับบทสัมภาษณ์ของ Ayana Taketatsu โดยสำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้ก็ขอขอบคุณงาน Anime Festival Asia Singapore 2015 มาเช่นเคยครับ สำหรับครั้งหน้าจะเป็นบทสัมภาษณ์ของใครนั้นโปรดติดตามต่อไป!

Photo Credit

  • ©Akibatan/Phisit Nuangjumnong (Interview Photo)
  • © SOZO PTE LTD. ANIME FESTIVAL ASIA 2015(Anisong Photo)