featured_honeyworksเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่เติบโตอย่างว่องไวกับผลงานที่ฝากไว้กับอนิเมชื่อดังชั้นนำระดับประเทศญี่ปุ่นกับ CHiCO with HoneyWorks วงดนตรีที่ร่วมด้วยนักร้อง Utaite และทีมนักแต่งเพลง Vocaloid แนวความรักในรั้วโรงเรียนสุดน่ารักอย่าง HoneyWorks โดยหากพูดถึงผลงานขึ้นชื่อของพวกเขาแล้วจะต้องคุ้นหูกันดีอย่าง Ai no Scenario จากเรื่อง Magic Kaito หรือเพลง Pride Kakumei เพลงเปิดประจำอนิเมสุดเกรียนอย่าง Gintama Season ล่าสุดกันอย่างแน่นอน โดยในงาน Anime Festival Asia พวกเขารวมทั้งนักร้องประจำวง HoneyWorks อย่าง Sana ก็ได้มาร่วมด้วย และแน่นอนว่าเราได้เตรียมบทสัมภาษณ์จากภายในงานมาฝากเพื่อนๆกันแล้ว มาดูกันเลย

อยากให้สมาชิกทุกท่านแนะนำตัวก่อนหน่อยนึง

Gom: Gom ครับ เป็น Producer และ Composer

Shito: Shito เช่นเดัยวกับ Gom ครับ เป็น Producer และ Composer

Yamako: เป็นนักวาดและผู้ดูแลในส่วนของวีดีโอค่ะ Yamako

Sana: นักร้องรับเชิญ Sana ค่ะ

CHiCO: CHiCO ค่ะ นักร้องเช่นเดียวกันค่ะ
อะไรคือแรงบันดาลใจเบื้องหลังผลงานของพวกคุณ อะไรคือเบื้องหลังของเพลง Ai no Scenario?

Gom: สำหรับคำถามนี้ผมขอเป็นคนตอบนะครับ อื้มม ผมมักจะพยายามคิดถึงสิ่งเหล่านี้ตลอดเวลา เอ่อ สำหรับเพลงนี้ผมคิดว่าตัวเองคิดออกระหว่างที่กำลังนั่งอยู่ในห้องน้ำ อะไรประมาณนี้นะครับ

HoneyWorks รวมกลุ่มขึ้นมาได้อย่างไร?
Shito: อื้ม พวกผม (Gom และ Shito) พบกันบนอินเตอร์เน็ตผ่าน Social Media ครับ จากนั้นก็ประมาณว่า “เรามาแต่งเพลงด้วยกันเถอะ” จากนั้นไม่นาน Yamako ซัง นักวาดของเราก็เข้าร่วมกลุ่มด้วยเรื่องคล้ายๆกัน

คิดยังไงกับการที่ Confession Rehearsal ได้เป็นหนังโรง?
Shito: พวกเราเริ่มโปรเจคนี้เมื่อช่วงสี่ปีที่แล้วและเพลงของพวกเราก็ถูก Cover โดย Utaite (นักร้อง Cover ใน Nico Nico Douga) เช่น Sana มาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าเรารู้สึกยินดีมากๆเมื่อได้ทราบข่าวเรื่องนี้ครับ

พวกคุณมีแผนที่จะร่วมงานกับ Composer ท่านอื่นๆบ้างหรือไม่?

Gom: VocaloidP สินะ อื้มม?

Shito: สำหรับในตอนนี้เรายังไม่มีแผน แต่ว่าพวกเราก็หวังว่าพวกเราจะสามารถร่วมงานกับใครหลายๆคนได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ! ถ้าเป็นไปได้ก็คงจะเป็น… yuyoyuppe?

Gom: หือ yuyoyuppe? ฮ่าๆ

Shito: หรือว่าจะเป็น Hachioji-ซัง? Hachioji-P ด้วยมั้ย?

เพลงของคุณนับเป็นจุดเริ่มต้นของ Light Novel บางเรื่องเลย ปกติแล้วคุณอ่าน Light Novel หรือเปล่า? คุณคิดยังไงกับ Light Novel บ้าง?

Gom: พวกเราทุกคนเลยหรือเปล่า? เอาจริงๆแล้วพวกเรามีทีมงานที่ดูแลในการผลิต Light Novel อยู่เพราะงั้นพวกเรามีความสุขมากที่เพลงของพวกเรานั้น เป็นได้มากกว่าเพลงครับ

แล้วถ้าพูดถึงในด้านที่ตัวเองคิดหละ

Gom: ขอคิดแปบนึงนะ…

Shito: ตามปกติแล้วตัวละครต่างๆนั้นจะไม่สามารถแสดงความต้องการทั้งหมดได้ผ่านเพลงหรือ PV ที่พวกเรามีครับ แต่ว่าการที่มี Light Novel นั้นคือการเติมเต็มส่วนที่ขาดเหล่านี้เข้าไป ผมคิดว่า Light Novel นั้นคือส่วนที่ช่วยเติมความสมบูรณ์ในผลงานของพวกเรา

พวกคุณจะแต่งเพลงรูปแบบโรงเรียนต่อไปใช่หรือไม่? ถ้าใช่ อะไรคือสิ่งที่เราจะสามารถคาดหวังได้ในอนาคต ถ้าไม่ เพราะเหตุใด?

Gom: แน่นอนว่าต้องมีต่อไปเรื่อยๆ บทบาทเพลงเกี่ยวกับโรงเรียนนั้นคือ Theme หลักของพวกเราแต่ในตอนนี้พวกเรากำลังคิดในการแต่งในส่วนของเพลงรูปแบบไอดอลอยู่ด้วยนะ

พูดถึงอัลบั้มที่คุณเพิ่งปล่อยออกมาเมื่อไม่นานมานี้ โดยเรียกได้ว่ากลุ่มของคุณค่อนข้างจะเป็นหน้าใหม่เลยทีเดียว อะไรคือสิ่งที่คุณคาดหวังสำหรับอนาคตของ HoneyWorks?

Shito: เราอยากที่จะขยายโลกของ HoneyWorks ออกมาให้กว้างขึ้น ในรูปแบบของสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอนิเมหรือหนังโรงครับ

AFA2015 CHiCO with Honey Worksเรารู้กันว่าเพลงของพวกคุณส่วนมากจะเป็นเรื่องราวของความรักในช่วงมัธยมปลาย อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณอยากจะแต่งเพลงจากจุดๆนี้?

Gom: เมื่อก่อน ผมเป็นคนที่ชอบอ่านมังงะผู้หญิงครับ มันทำให้หัวใจวัยรุ่นของผมพองโต ผมรู้สึกอยากจะสร้างเรื่องราวเหล่านี้ขึ้นมา และหลังจากที่คุยกับคนต่าๆในทีม ผมจึงเริ่มแต่งมันขึ้นมา

อะไรคือสิ่งที่คุณชอบใน Vocaloid ในฐานะของ Composer และ Utaite?

Gom: พวกเราได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงที่ Hatsune Miku เป็นคนร้องครับ และแน่นอนว่าเราอยากจะแต่งเพลงแบบนั้นเช่นเดียวกัน เราตัดสินใจที่จะอัพโหลดงานของเราขึ้นบน Nico Nico Douga และ Youtube และทำให้ทุกๆคนได้มีโอกาสฟังเพงขงพวกเรา หลังจากนั้นผู้คนก็เริ่มที่จะ Cover เพลงของพวกเรา เราสัมผัสได้ว่าสิ่งเหล่านี้ได้มอบมุมมองใหม่ๆให้กับสิ่งที่เราสร้าง ได้เห็นในสิ่งที่เราไม่เคยคิด และการได้รู้ว่าเพลงของเรานั้นได้ถูกร้องโดยผู้คนนอกเหนือจาก Vocaloid เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ

คิดยังไงกับการร่วมงานของพวกคุณบ้าง?

Shito: ในจุดแรก ผมคิดว่าเสียงของ Sana นั้นน่ารักมากเมื่อตอนที่เธอ Cover เพลงซีรี่ย์ Renai เพราะฉะนั้นเราจึงคิดว่านี้คงจะเข้ากับโลกของพวกเรา HoneyWorks ซึ่งเป็นเรื่องราวของวัยมัธยมปลาย ในขณะเดียวกัน CHiCO นั้นจะมีเสียงที่ให้ความรู้สึกแตกต่างออกไป เรียกว่าเธอมีความพิเศษในฐานะของนักร้อง พวกเขาช่วยเติมเต็มกันละกันครับ

CHiCO: ในตอนแรกที่ได้พบกับทีมงาน HoneyWorks นั้นเป็นช่วง audition สมาชิกทีมนะ ในตอนนั้นฉันไม่เคยคิดว่าตัวเองจะร้องเพลงยังไง แต่พวกเขาสอนฉันถึงวิธีการร้องเพลงและการดึงความรู้สึกของเพลงต่างๆออกมา สิ่งนี้คือสิ่งที่ฉันไม่เคยคิดมาก่อน เมื่อคิดถึงจุดนี้ เรียกว่าฉันได้เรียนรู้อะไรมากมายจากพวกเขาจริงๆค่ะ

Sana: ฉันมักจะฟังและชอบเพลงของ HoneyWorks มาก่อนตั้งแต่ก่อนที่จะเข้าร่วมทีมเสียอีก ฉัน Cover เพลงของพวกเขาใน Nico Nico Douga และพวกเขาก็ติดต่อฉันมาเพื่อที่จะให้มาร้องเพลงให้ มันเป็นสิ่งที่วิเศษมากๆที่ได้ร่วมงานกับพวกเขาค่ะ!

สำหรับ CHiCO และ Sana พวกคุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ร้องเพลงของ HoneyWroks ซึ่งถูกฟังโดยผู้คนมากๆและเกิดเป็นกลุ่มแฟนคลับขนาดใหญ่?

CHiCO: มันวิเศษมากๆ! ต้องบอกว่าดีใจมากๆค่ะ เหมือนกับได้รับแรงสนับสนุนจากผู้คนที่มาฟังอย่างล้นหลาม มันทำให้ฉันมีความตั้งใจสำหรับเพลงถัดๆไปมากยิ่งขึ้นไปอีก
Sana: เช่นกันค่ะ เมื่อฉันเห็นทุกคนมาคอมเม้นเกี่ยวกับเพลงนี้ฉันรู้สึกดีใจมากที่ทุกคนมาฟังและมาสนับสนุน และฉันจะทำมันให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ!

สำหรับ Yamako ซัง อะไรคือเบื้องหลังในการออกแบบตัวละครสำหรับเพลงต่างๆ อะไรคือสิ่งที่คุณรู้สึกในขณะที่กำลังออกแบบสิ่งต่างๆที่แตกต่างกกันออกไป?

Yamako: ฉันเริ่มเก็บข้อมูลจากความคิดเห็นของแต่ละคนและร่างแบบออกมาก่อนค่ะ โดยสำหรับตัวละครหญิง ฉันมักจะถามพวกผู้ชายเพื่อให้พวกเขาแนะนำว่าตัวละครเหล่านี้ควรจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับตัวละครชายแล้ว ฉันวาดตามที่ตัวเองชอบออกมาเลยค่ะ!

ถ้าหากว่าหนังโรงของทาง HoneyWorks ประสบความสำเร็จ พวกคุณมีความคิดที่จะสร้างหนังโรงสำหรับซีรี่นี้มากยิ่งขึ้นหรือไม่?

Shito: เราวางแผนมากมายเกี่ยวกับเนื้อหาที่พวกเราจะเขียนขึ้นมาในอนาคตอยู่ ถ้าหากว่าเรามีโอกาสที่จะได้สร้างมันอีกครั้ง มันคงจะดีไม่น้อยที่จะได้ท้าทายตัวเองในการสร้างหนังขึ้นมาอีกสักเรื่องหนึ่ง

จาก Vocaloid ทั้งหมด พวกคุณชอบใครบ้าง?

Gom: สำหรับผมแล้วคนโปรดคือ Hatsune Miku ครับ สาเหตุจริงๆคือเธอมีเสียงที่น่ารักโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรเลย

Shito: สำหรับผมคือ Gumi ครับ เพราะเสียงของเธอนั้นเป็นรูปแบบ Rock ซึ่งผมเป็นคนชอบเพลงแนว Rock นะ

สำหรับ CHiCO คุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ร้องเพลงเปิดอนิเมอย่าง Magic Kaito?

CHiCO: ในวินาทีแรก ด้วยความที่อนิเมเรื่องนี้ค่อนข้างจะดัง และยังฉายอยู่ในช่องหลักในประเทศอีกตะหาก มันทำให้ฉันคิดกับตัวเองว่า “แน่ใจหรอว่าจะให้ฉันร้องเพลงให้กับอนิเมเรื่องนี้!?” แต่เพราะเรื่องนี้ มันทำให้ฉันได้มีรู้จักกับใครหลายๆคนในทีม Production ซึ่งฉันยินดีมาก

เอาหละสำหรับข้อสุดท้าย ในความคิดของคุณ อะไรคือความโรแมนติคที่พวกคุณคิดถึง?

Gom: ผมไม่บอกหรอกนะ
Sana: เอ๋!!!!???
Shito: ไม่หละ
Gom & Shito: [หันไปหา Yamako] ตาเธอแล้ว
Yamako: ห๊ะ ฉันต้องบอกงั้นหรอ!? ในด้านการสร้าง หรือส่วนตัวล่ะ?

ถ้าเป็นไปได้ ทั้งคู่เลยก็ดีนะ

Yamako: (ปิดหน้าตัวเองในขณะที่ทุกคนขำ) จะว่าไงดีนะ…? เอ่อ…
Shito: Kabedon? (ท่าพิงกำแพงที่ผู้ชายจะเอามือพิงกำแพงอยู่หน้าผู้หญิงที่มักจะเห็นในอนิเมและมังงะแนวรัก)
Yamako: เอ่อ… นั้นสินะ, ในส่วนของการสร้างงานนั้น ฉันคิดว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงที่เท่และแข็งแกร่งนะ แบบว่าผู้ชายต้องพึ่งพาเธอหนะ! แต่สำหรับส่วนตัวแล้ว..เอ่อ.. เอ่อ…
Shito: Kabedon!
Yamako: โธ่! ผู้หญิงทุกคนชอบ Kabedon กันทั้งนั้นหละ! แต่ว่าสำหรับช่วงนี้สำหรับฉันแล้ว ฉันชอบ Katazu (ท่าซบไหล่) ซึ่งมันดีมากๆเวลาที่ผู้หญิงหรือผู้ชายทำมันนะ!

จบกันไปแล้วสำหรับบทสัมภาษณ์ของ CHiCO with HoneyWorks โดยเรียกว่าเป็นการพูดคุยที่มีความสนุกสนานเป็นกันเองมากๆเลยทีเดียว โดยเพื่อนๆสามารถติดตามผลงานของ HoneyWorks ได้ที่ NicoNico Douga หรือ Youtube Channel ของพวกเขาได้เลยจ้า ส่วนการสัมภาษณ์ครั้งถัดไปนั้นจะเป็นของใคร โปรดติดตามให้ดีสำหรับบทสัมภาษณ์งาน Anime Festival Asia Singapore 2015 จ้า!

Photo Credit

© SOZO PTE LTD. ANIME FESTIVAL ASIA 2015