interview-garnidelia-afa-2015-02เป็นอีกศิลปินดูโอ้ที่เติบโตอย่างว่องไวในวงการอนิซองเลยทีเดียวกับสำหรับ GARNiDELIA ยูนิตศิลปินจากนักร้อง Uaite และ Composer ที่ได้ฝากผลงานไว้กับอนิเมสุดโด่งดังในช่วงปีที่ผ่านมาอย่างมากมาย และเชื่อว่าคงเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่เพื่อนๆอยากจะมีโอกาสที่จะได้ฟัง Concert สักครั้งในประเทศไทยอย่างแน่นอน โดยสำหรับครั้งนี้ก็เป็นปีที่สองแล้วสำหรับ GARNiDELIA กับงาน Anime Festival Asia Singapore และแน่นอนว่าเราจะไม่พลาดการนำบทสัมพาษณ์ของพวกเขามาฝากเพื่อนๆกัน จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกัน

อัลบั้มล่าสุดของคุณ BiRTHA เป็นอัลบั้มที่รวมเพลงแรกๆของคุณเอาไว้ด้วยกัน อยากให้พวกคุณกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงของเพลงในสมัยนั้น และ GARNiDELIA ในตอนนี้หน่อย

Toku: ในช่วงของเพลง ARiA นั้น Maria มีอายุอยู่ที่ 18 ปีเท่านั้น ซึ่งในอัลบั้ม BiRTHA นั้น Maria ได้กลับมาร้องเพลงนี้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในครั้งนี้เสียงของเธอก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน จากที่เราพบกับแฟนๆ มันช่วยให้พวกเราเพิ่มความมั่นใจในตัวเองว่า ตอนนี้เราไม่ใช่นักร้องแบบ indie อีกต่อไปแล้ว แต่ตอนนี้เราคือ GARNiDELIA

ปกอัลบั้มของพวกคุณสวยมาก ในปกนี้มีความตั้งใจขนาดใหนกว่าจะออกมาเป็นอย่างที่เห็น แล้วมีความรู้สึกยังไงที่ได้แสดงถึงตัวตนของตนเองออกมาจริงๆมากกว่าการแสดงในรูปแบบ Mascot?

MARiA: ในสมัยก่อนพวกเราจะใช้ตัวละคร Mascot เพื่อแทนตัวเอง และหลังจากการ debut แน่นอนว่าผู้ที่ Cover เพลงเหล่านี้ก็คือพวกเราเอง GARNiDELIA ซึ่งในส่วนของหน้าปกนั้นฉันได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างในการคุยกับ Producer และผู้คนมากมายเพื่อความเห็น สีและธีมของเพลง รวมถึงชุดที่พวกเราจะนำออกมาให้ชมเช่นกัน

Toku: ในจุดแรกที่พวกเราใช้ Mascot นั้นเหตุผลคือมันคือในสมัยนั้นงานโดจินส่วนมากมักจะใช้มาสคอตกันเสียมากกว่าตัวตนจริงๆของตัวเอง แต่เมื่อเรา debut นั้น มันเป็นโอกาสที่ดี และง่ายยิ่งขึ้นที่พวกเราจะทำให้แฟนๆของเรานั้นรู้จักเรามากขึ้น พวกเราจึงแสดงตัวออกมาเพื่อบอกว่านี้แหละคือ GARNiDELIA!
AFA2015 - I Love Anisong Reboot - GARNiDELiA 2

มาเรียซัง คุณเป็นคนที่น่ารักและสวยมากก คุณมีใครเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัวแฟชั่นรูปแบบต่างๆ?

MARiA: ฉันไม่มีใครที่ติดตามเป็นพิเศษนะ โดยปกติแล้วฉันมักจะดูคนที่เดินไปมาบนท่องถนนแล้วเอาไอเดียมาจากพวกเขา ส่วนอีกแรงบันดาลใจนั้นคือตัวละครอนิเมนั้นเอง ฉันมักจะวาดภาพในฤดูกาลต่างๆในปีและมีคอลเลคชั่นเสื้อผ้าในปารีสอีกด้วย และหลังจากที่ฉันได้ไอเดียในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ฉันก็จะคุยกับนักออกแบบของฉันเอง

อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่าตัวเองเผชิญหน้าเมื่อออกสู่ภายนอก

MARiA: ในช่วงแรกของพวกเรานั้น พวกเราโฟกัสเพียงแค่การอัพโหลดวีดีโอของเราลงที่ Youtube และ Nico Nico Douga  และแน่นอนว่าจะต้องมีคอมเม้นต่างๆเข้ามา ทั้งดีและร้าย ซึ่งบางครั้งมันค่อนข้างจะทำร้ายจิตใจอย่างมากและพวกเราก็จะพยายามที่จะรับมันให้ได้ แน่นอนว่าพวกเราพยายามที่จะพัฒนาตัวเองหลังจากที่ได้อ่านคอมเม้นเหล่านี้ เรารู้สึกว่าเรายังมีผู้ฟังไม่มากเท่าที่หวัง ในระยะแรกมีคนมาดูเราแสดงเพียงแค่ 10 คนเท่านั้น

แต่ในตอนนี้ เรามีคนดูนับพัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ พวกเรามีโอกาสที่จะได้ออกแสดงในต่างประเทศ พบกับแฟนๆที่ต่างประเทศ และจากเรื่องนี้พวกเราจึงพยายามที่จะไม่ให้ตัวเองป่วย และพวกเราจะต้องไม่ทำให้แฟนๆของพวกเราผิดหวัง

interview-garnidelia-afa-2015-01

อะไรคือความสุขสำหรับพวกคุณในการรวมกลุ่มกัน

Toku: ผมมีความสุขตลอดเวลาเลยนะ!

MARiA: ส่วนที่ฉันรู้สึกชอบคือช่วงที่ได้ขึ้นแสดงเดี่ยวและพบกับแฟนๆใหม่ๆ แต่ถ้าสิ่งที่ยินดีที่สุดก็คือเรื่องที่พวกเรากำลังจะ debut ในครั้งแรกนั้นเองค่ะ

อะไรคืองานอดิเรกที่คุณมักจะทำเมื่อห่างจากดนตรี

MARiA: พวกเราชอบดนตรี การได้ทำอะไรที่เราชอบคือสิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหากจะให้พูดว่าอะไรคือสิ่งที่ฉันจะทำนอกเหนือนจากนั้นก็คือ… การนอนหลับ!

Toku: พวกเราเชื่อมต่อกับดนตรีตลอดเวลา ทุกสิ่งที่เราได้ยินนั้นสามารถเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานใหม่ๆได้ ถ้าจะให้บอกว่าอะไรที่เราทำนอกเหนือจากนี้ ก็มีแค่กินกับนอนเท่านั้นครับ!

มีคำแนะนำอะไรให้กับเพื่อนๆศิลปินบ้างใหม?

Toku: ทุกวันนี้เกิดศิลปินใหม่ๆขึ้นมาทุกวัน สิ่งที่ทำให้สามารถมาอยู่ในจุดนี้ได้ง่ายในสมัยก่อนนั้นคือการแข่งขันที่น้อย แต่ว่าทุกๆวันนี้ผู้คนค่อยๆเรียนรู้และหนทางเหล่านี้จึงค่อยๆสร้างขึ้นมาเป็นแนวทางสำหรับคุณ ซึ่งการแข่งขันสมัยนี้ค่อนข้างจะยากเอาการเลยทีเดียว

สิ่งที่สำคัญที่สุดในดนตรีคือการสร้างแนวทางของคุณขึ้นมาเอง ค้นหาจุดเด่นของตัวเอง และศึกษามันจนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทดแทนได้ ไม่มีใครมาแทนมันได้ จงเชื่อมั่นในจุดยืน และอย่าไหวตามกระแส!

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - GARNiDELiAจบกันไปแล้วสำหรับบทสัมภาษณ์ของ GARNiDELIA ซึ่งก็หวังว่าเพื่อนๆจะยังคงติดตามผลงานของพวกเขาทั้งสองคนต่อไปกันยาวๆ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน ครั้งถัดไปจะเป็นการสัมภาษณ์ใครในงาน Anime Festival Asia นั้นโปรดติดตามกันให้ดีจ้า

Photo Credit

  • ©Akibatan/Phisit Nuangjumnong (Interview Photo)
  • © SOZO PTE LTD. ANIME FESTIVAL ASIA 2015(Anisong Photo)