interview-seiyuu-and-singer-uchida-maaya-01ถ้าพูดถึงนักพากย์แล้วใครหลายคนคงจะต้องผ่านหูคุ้นชื่อกับ Uchida Maaya นักพากย์สาวมากความสามารถซึ่งปัจจุบันนั้นเธอทำมากกว่าการพากย์ตัวละครอนิเมอีกด้วย โดยสำหรับงาน Anime Festival Asia 2015 ที่ผ่านมานั้น ทางทีมงาน Akibatan ก็ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์คุณ Uchida Maaya ร่วมกับสื่อเจ้าอื่น ๆ ภายในงานเพื่อนำมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกด้วย จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นมาดูกันเลยครับ

ประสบความสำเร็จมามากมายไม่ว่าจะเป็นด้าน การแสดงทีวี  วิทยุ อนิเม หรือกระทั่งกราเวีย คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จมากที่สุดสำหรับตัวเอง?

Uchida Maaya : ฉันคิดว่าสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จมากที่สุดของตัวเองก็คืออนิเม ได้ยินมาว่าคนที่นี้ดูอนิเมเยอะมากมายจริง ๆ! การเป็นนักพากย์ทำให้ฉันมีวันนี้และทำให้มีโอกาสทำงานรูปแบบอื่น ๆ มากมาย ทั้งกราเวีย วิทยุ และการแสดงสดต่าง ๆ

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Maaya Uchidaตอนนี้เน้นการทำงานด้านนักร้อง หรือว่านักพากย์มากกว่ากัน

Uchida Maaya : ตอนนี้ไม่มีอะไรที่โฟกัสเป็นพิเศษค่ะ ทั้งคู่มีความสำคัญมาก ๆ แต่ถ้าพูดตรง ๆ คิดว่าตอนนี้งานที่สำคัญสำหรับตัวเองก็คงจะเป็นนักพากย์มากกว่า เพราะถ้าไม่ได้เป็นนักพากย์ ก็คงไม่มีโอกาสได้มาเป็นนักร้อง อยากที่จะพากย์ตัวละครอนิเมอีกมากมาย และจะทำให้ดีที่สุดในการออดิชั่นต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น เอาใจช่วยด้วยนะคะ!

ปีที่แล้วมายะซังได้รับรางวัลนักพากย์หน้าใหม่ด้วย คิดว่าตัวละครใดที่ตัวเองภูมิใจมากที่สุด

Uchida Maaya :  น่าจะเป็น Takanashi Rikka จาก Chuunibyou Demo Koi ga Shita! ค่ะ เพราะว่าเป็นอนิเมเรื่องแรกๆที่ได้มาพากย์ตอนที่เริ่มเป็นนักพากย์ และเพราะเรื่องนี้ ทำให้ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆมากมาย ทั้งความภูมิใจและความสนุก โดยเฉพาะตอนที่อนิเมได้เป็นเดอะมูฟวี่และประกาศภาคที่สองนั้น จึงทำให้คิดว่านี่ล่ะ คือเรื่องที่ทำให้ทุกคนรู้จัก Uchida Maaya นั่นเอง

interview-seiyuu-and-singer-uchida-maaya-02เป็นคนที่พากย์ตัวละครสายจูนิเบียวเยอะมาก เช่นรันโกะ หรือริกกะ คิดยังไงกับการพากย์ตัวละครเหล่านี้ ปกติแล้วเป็นคนจูนิเบียวด้วยหรือเปล่า?

Uchida Maaya : จริง ๆ แล้วอยากจะพักงานตัวละครจูนิเบียวนะ เพราะตอนนี้ฉันก็ 20 แล้วนะ!! จริง ๆ แล้วรู้สึกยินดีมากที่ได้พากย์ตัวละครเหล่านี้เพราะรู้สึกว่าเข้ากันได้ดีมากกับตัวเอง นอกจากนี้แล้วก็มีเพื่อนสนิทในหมู่นักพากย์ด้วยกันอย่าง Uesaka Sumire ที่ตอนนี้กำลังพากย์ตัวละครจูนิเบียวเช่นกัน เธอพากย์ตัวละครอย่าง Dekomori จากเรื่องจูนิเบียว จากเรื่อง Chuunibyou และ Anastasia จาก THE [email protected] ซึ่งทำให้ฉันรู้สึกสบายใจทุกครั้งที่ได้พากย์ร่วมกัน เธอบอกว่า แม้พวกเราจะ 20 แล้ว แต่มันก็โอเคนะที่จะเป็นแบบนี้ มาพากย์พวกตัวละครเหล่านี้น่ะ! มันทำให้ฉันรู้สึกเหมือนได้รับแรงใจอย่างมากและยังคงพากย์ตัวละครจูนิเบียวเหล่านี้อย่างรันโกะและริกกะต่อไป

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Maaya Uchida_2ตัวละครรูปแบบใหนที่ไม่เคยพากย์มาก่อนแต่อยากจะลองพากย์บ้างมั้ย?

Uchida Maaya : อื้มมม โยวไค? กบ? สิ่งมีชีวิตอย่างโตโตโร่?  อยากจะพากย์อะไรที่ไม่ใช่คนดูนะ!

ปกติแล้วให้ความใส่ใจกับตัวละครที่พากย์ยังไงบ้าง? ใช้เวลานานใหมในการศึกษาตัวละครนั้น ๆ?

Uchida Maaya : เมื่อพากย์ตัวละคร ปกติแล้วจะไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับว่าตัวละครนั้นคิดยังไง แต่จะศึกษาว่า คนอื่นมองตัวละครนี้อย่างไร เช่น ตัวละครจูนิเบียวจะคิดว่า “ฉันนี้ล่ะถูกต้อง ไม่มีอะไรผิดกับตัวเอง” แต่คนอื่นจะมองกลับมาว่า “ที่เธอทำมันจูนิเบียวชัด ๆ” เป็นต้น ฉันก็จะเอาความรู้สึกตรงกันข้ามเหล่านี้นี่ล่ะ มาพากย์เป็นตัวละครนั้น ๆ

interview-seiyuu-and-singer-uchida-maaya-03หากว่าจะท้าทายตัวเองดูสักครั้ง อยากจะพากย์ตัวละครแบบใหนที่รู้สึกว่าจะต้องท้าทายแน่ ๆ?

Uchida Maaya : หากว่าพูดถึงจุดที่ยากในการเป็นนักพากย์แล้วคือการพากย์ตัวละครที่มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน แต่ถ้าเป็นไปได้ในอนาคตอยากจะลองพายก์ตัวละครชายดูเหมือนกันนะ

เกมส่วนใหญ่ที่ได้พากย์ในช่วงปี 2013-2015 นั้นเป็นตัวละครในเกม RPGs มีเกมรูปแบบใหนที่อยากจะพากย์ดูบ้างไหม?

Uchida Maaya : เป็นคนชอบเล่นเกม Puzzle ค่ะ!! ตอนนี้เล่น Puyo Puyo อยู่ มันคงจะสนุกมากถ้าได้พากย์เสียงเวลาขึ้นคอมโบดูนะ

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Maaya Uchida_3ในปัจจุบัน THE [email protected] นั้นมาแรงมากๆเลย และมายะซังก็พากย์ตัวละครอย่างรันโกะเสียด้วย นอกจากรันโกะแล้ว ชอบใครในนี้บ้าง?

Uchida Maaya : อื้มมม ถ้าให้เลือกมันก็ยากอยู่นะ ระหว่าง Kirari กับ Sachiko จริง ๆ เรื่องนี้ไม่เคยบอกกับนักพากย์ที่พากย์ตัวละครนี้เลยนะ นี่เป็นความลับเลยล่ะ!!

รู้สึกยังไงบ้างตอนที่ทำงานร่วมกับนักพากย์คนอื่น ๆ

Uchida Maaya : ในห้องอัดเราเหมือนกันนักเรียนหญิงเลยล่ะ มีนักพากย์มากมาย พูดคุยสับเพเหระสบาย ๆ มีอาหารอร่อย ๆ เต็มไปหมด พวกเราก็มักจะทานข้าวด้วยกันแล้วคุยสนุกสนานไปเรื่อย ๆ

จำได้ว่าครั้งนึงมีการอัดเสียงช่วงคริสต์มาสปีที่แล้ว พวกเรามีเค้กกับไก่กิน แล้วก็พูดคุยกันเรื่องอนิเมต่าง ๆ สร้างแรงบันดาลใจสำหรับการทำงานใน Season ถัดไปที่จะถึง เหมือนกับอยู่ในช่วงกิจกรรมชมรมสมัยเรียนเลย!

interview-seiyuu-and-singer-uchida-maaya-05มายะซังเคยแสดงเป็นตัวละคร Hiroyo Hakase ในเรื่อง Hikonin Sentai Akibaranger มาก่อนหน้านี้ รู้สึกยังไงบ้างกับการแสดงกับหน้ากล้องซึ่งใช้มากกว่าเสียง?

Uchida Maaya : ก่อนที่จะมาแสดงเรื่องนี้ ฉันไม่ค่อยแน่ใจเกี่ยวกับการควบคุมเสียงในระหว่างการแสดงเสียเท่าไร ซึ่งการแสดงเรื่อง Akibahararanger ทำให้ได้เรียนรู้ว่าจะต้องพูดสียงดังขนาดใหนให้คนที่อยู่อีกฝั่งได้ยินเสียงของฉันชัดเจน
ซึ่งแตกต่างจากการพากย์เสียงอนิเม ที่ไมโครโฟนนั้นจะอยู่เพียงเบื้องหน้าของฉันและเพียงแค่พูดใส่มันเท่านั้น
นอกจากนี้บางครั้งการแสดงยังทำให้รู้สึกเหมือนเป็นการใช้ร่างกายอย่างเต็มที่เพื่อที่จะนำเอาความสามารถของตัวละครนั้น ๆ ออกมาอย่างเต็มที่ มันทำให้เหนื่อยสุด ๆ เลย

ในเรื่อง THE [email protected] Cinderella Girls ตัวละครที่มายะซังพากย์ คันซากิ รันโกะ เปิดตัวด้วยเพลงรูปแบบโกธิคและมืดมน แต่หลังจากนั้นกลายเป็นว่าเธอเป็นคนกลัวเรื่องน่ากลัวเลยเปลี่ยนเป็นให้ร้องเพลงเกี่ยวกับนางฟ้าตกสวรรค์แทนซะอย่างงั้น ในฐานะที่เป็นนักพากย์ เคยพบกับเรื่องอะไรแบบนี้มาก่อนหรือเปล่า? เคยเจอเองใหม?

Uchida Maaya : สำหรับในเรื่อง THE [email protected] ทีม Production และนักพากย์ต่างก็มีความคิดดี ๆ กันทั้งสองฝ่าย ทำให้บางครั้งการพบปะครั้งหนึ่งก็สามารถเปลี่ยนทิศทางของตัววละครเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ดีขึ้นได้ในแง่นี้ เรามีการพูดคุยถึงการทำให้อนิเมเรื่องนี้ออกมาดียิ่งขึ้น ซึ่งจุดนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้น (รันโกะที่เป็นคนกลัวเรื่องน่ากลัวแทน) และเราก็ทำมันกับเพลงด้วยเช่นกัน เราค่อนข้างที่จะเปิดรับข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อที่จะทำให้ THE [email protected] นั้นดียิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆเพราะฉะนั้น ฉันคิดว่าเรื่องพวกนี้ก็คงเกิดกับอนิเมเรื่องอื่น ๆ เช่นกัน

interview-seiyuu-and-singer-uchida-maaya-04เป็นครั้งแรกที่ออกมาแสดงที่ต่างประเทศ มีความต้องการอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า?

Uchida Maaya : ของฝาก!! อยากจะได้ของฝากไปให้คุณตาเสียหน่อย คิดว่าซื้อของกินอะไรที่ไม่หวานกลับไปให้ดีนะ?

เป็นยังไงกันบ้าง กับการพูดคุยกับ Uchida Maaya นักพากย์สาวมากความสามารถคนนี้ ซึ่งสำหรับบทสัมภาษณ์ภายในงาน AFA นั้นก็ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ ในครั้งถัดไปจะเป็นใครกันนั้นรอชมกันต่อจ้า!

Photo Credit

  • ©Akibatan/Phisit Nuangjumnong (Interview Photo)
  • © SOZO PTE LTD. ANIME FESTIVAL ASIA 2015(Anisong Photo)