[Interview] พูดคุยกับ Lia นักร้องเจ้าของสมยา Crystal Voice กับเบื้องหลังการทำงานอันเลื่องชื่อ

1,986 views

interview-singer-lia-afa-2015เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนในเว็บเราคงจะรู้จักกับนักร้องระดับตำนานของวงการอนิซองอย่าง Lia กับ 15 ปีในฐานะนักร้องที่ฝากผลงานเลื่องชื่อไว้กับอนิเมชื่อดังอย่าง Air, Clannad , Angel Beat และงานล่าสุดอย่าง Charlotte กันอย่างแน่นอน โดยในงาน Anime Festival Asia Singapore 2015 ทางทีมงาน Akibatan ก็มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณ Lia นักร้องเจ้าของสมยา Crystal Voice แห่งวงการกัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นมาดูกัน

อะไรคือจุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้องของตัวเอง

Lia : เมื่อก่อนนี้ได้เรียนเกี่ยวกับดนตรีที่ Boston มาก่อนค่ะ จากนั้นเมื่อจบก็ได้ย้ายไปอยู่กับ Los Angeles อยู่ที่สตูดิโอเพลงของเพื่อน โดยในครั้งนั้นทางค่าย Key เองก็มีแผนที่จะมาอัดเสียงที่สตูดิโอแห่งนี้ ซึ่งฉันก็ทำหน้าที่เป็นล่ามช่วยแปลให้เพื่อนเนื่องจากเพื่อนก็ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น ทาง Key ก็ไม่รู้ภาษาอังกฤษเท่าไหร่ (ตามสไตล์คนญี่ปุ่นสมัยก่อน จะไม่ค่อยเรียนภาษาอื่น) ซึ่งในตอนนั้นดันเกิดเรื่องที่ว่านักร้องของทาง Key ณ ตอนนั้นเกิดเหตุการณ์บางอย่างทำให้ไม่สามารถมาอัดเสียงได้ โดยคำถามแรกที่ทาง Key หันมาถามฉันคือ “คุณร้องเพลงให้เราแทนได้มั้ย” พูดตามตรง วินาทีนั้นสิ่งแรกที่ฉันแอบคิดคือ “พวกเขาดูไม่เป็นมืออาชีพเอาซะเลย” ซึ่งฉันก็บอกไปว่า ฉันร้องเพลงได้ และได้ให้เขาลองฟังเสียงของฉันจาก Demo Song ที่อัดในสตูดิโอ และพวกเขาก็ชอบมันเสียด้วย นั้นเป็นจุดเริ่มต้นแรกในการร้องเพลงให้กับ Key และทำให้ฉันมาอยู่ ณ จุดๆ นี้ค่ะ

รู้สึกยังไงบ้างกับการร้องเพลง Tori no Uta ครั้งแรก จนมาถึงจุดๆ นี้ (Opening Theme Song “Air”)

Lia : ครั้งแรกที่ร้องเพลงนี้เป็นครั้งแรกที่พบกับ Maeda Jun และ Shinji Orito ค่ะ บอกตามตรงว่าตกใจมากที่ตอนนั้นบังเอิญเป็นคนรับโทรศัพ เป็นล่าม และตอบตกลงในการร้องเพลงให้กับพวกเขา ซึ่งในตอนแรกไม่เคยคิดเลยว่าผลงานตัวเองกับเพลงๆนี้จะออกมาดังมากๆ และเป็นที่รู้จัก เอาตรงๆว่ากว่าจะมารู้ตัวว่าเพลงของตัวเองดังคือตอนที่ไปพบกับญาติตัวเอง พูดคุยกัน แล้วเขาก็ตกใจแล้วก็พูดขึ้นมาว่า “ห๊ะ นี่ (ชื่อจริงของ Lia) ญาติฉันคือ Lia ที่ร้องเพลง Tori no Uta งั้นหรอ!?” นั้นคือครั้งแรกที่มาคิดว่า “อ้าว เราก็ดังเหมือนกันนะเนี้ย” เพลงนี้นับเป็นเพลงที่ร้องยากมากๆเลยค่ะ โดยการอัดเสียงนี้ ฉันร้อง 3 เพลงในสองวัน เต็มๆ และเพลงนี้เป็นเพลงที่มีชั้นเสียงเยอะมาก จนระหว่างอัดฉันถึงกับร้องไห้บอกกับตัวเองเลยว่า “นี่ฉันจะร้องมันได้จริงๆหรอเนี้ย” โดยมีเหล่าทีมงานช่วยปลอบกันไปจนกระทั่งอัดเพลงนี้จนสำเร็จ

แต่ถ้าพูดถึงเพลงที่ร้องยากที่สุดในชีวิต ต้องบอกว่าเพลงนั้นคือ Toki wo Kizamu Uta (Opening Theme Song “Clannad : After Story”) ค่ะ อันนี้บอกเลยว่ายากที่สุดตั้งแต่ร้องเพลง Anisong มาเลย นอกจากนี้การร้องเพลงแน่นอนว่านักร้องต้องมีการพูดคุยกับผู้แต่งบ้าง ซึ่งเมื่อก่อนก็เคยถามคุณ Maeda Jun เกี่ยวกับการให้คะแนนตัวเอง ซึ่งพอไปดูคะแนนของตัวเองก็มีแต่คำว่า “Ok ok 5 5 4 3” ซึ่งทำให้เข้าใจอย่างท่องแท้ถึงความเข้าถึงเนื้อเพลงนั้นยากแค่ใหนเลยค่ะ

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Lia_3อยากให้พูดถึงการทำงานร่วมกับ Maeda Jun หน่อย

Lia : ถ้าให้พูดถึงการทำงานกับคุณ Maeda Jun แกเป็นคนไม่ค่อยพูดค่ะ ในครั้งแรกที่เจอกันเขาเป็นคนที่ดูเงียบ และลึกลับมาก “ผมสีดำยาวปิดตา ตัวสูงๆ อย่างกับเงาเลยหละ เขาเงียบมากๆ” ซึ่งในระยะแรกที่ทำงานร่วมกันบอกตามตรงว่ามันไม่ค่อยเป็นไปได้ดีเท่าไหร่ ในช่วงแรกที่เขาให้ฉันร้องเพลง Natsukage และ Nostalgia ฉันถามเขาว่าอยากให้ร้องออกมาเป็นยังไง สิ่งที่เขาทำคือการเข้ามากระซิบใกล้ๆ แบบเบาๆ ว่า “เสียงแบบเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ….เด็กผู้ชายร้องเพลง” ซึ่งมันน่ากลัวในระยะแรก

แต่จากระยะเวลา 15 ปีที่ทำงานร่วมกัน ทุกวันนี้ต้องบอกว่าเขาเปลี่ยนไปมาก ค่อนข้างเปิดเผยมากกว่าเดิม จนตอนนี้เขาสามารถพูดคุยและร้องเพลงสดในงานคอนเสิร์ตประจำปีของ Key ได้แล้ว ซึ่งพอมาดูอีกทีเขาก็เป็นคนดีกว่าที่คิดมากๆเลยหละ

สุดท้ายนี้ที่ตกใจคงจะเป็นเรื่องการได้มาร้องเพลงให้กับอนิเม Charlotte นะ คือมันก็ผ่านกันไปเป็นปีแล้วที่ไม่ได้ทำงานร่วมกัน แต่แล้ววันนึงคุณ Maeda Jun ก็ติดต่อมา ว่าอยากให้ช่วยร้องเพลงนี้ให้หน่อย ซึ่งในยุคที่นักร้องใหม่ๆกำลังก้าวเข้ามากัน วินาทีแรกก็คิดว่าตัวเองเริ่มแก่แล้วนะ โดยการที่ได้มาร้องเพลงนี้ทำให้มีความสุขมากๆ ค่ะ

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - Liaบริหารงานอย่างไร เมื่อตนเองมีลูกแล้ว?

Lia : ตอนนี้ลูกสองค่ะ ลูกสาวห้าขวบ ส่วนลูกชายสองขวบ ซึ่งการทำงานและดูแลลูกไปด้วยเป็นเรื่องที่ลำบากจริงๆ โดยสำหรับตัวฉันเองในการทำงานกับเลี้ยงลูกนั้นจะแยกตัวเองออกมาอย่างชัดเจนค่ะ ท่องกับตัวเองเสมอว่า เมื่ออยู่บ้าน ฉันคือ (ชื่อจริง) เป็นคุณแม่นะ แต่ในการทำงาน ฉันคือ Lia เป็นนักร้อง

ต้องบอกว่าตอนนี้ลูกชาย ถ้าให้พูดถึง เขาซนอย่างกับลิงเลยหละตอนนี้ ยอมรับเลยว่าเหนื่อยมากๆ

ทำไมจู่ๆ จึงมาให้เสียง Vocaloid (IA)

Lia : มันเกิดขึ้นเมื่อตอนที่มีลูกคนแรกค่ะ ตอนนั้นตัวเองพักงานไประหว่างปี 2010 – 2013 และจากนั้นผู้จัดการของฉัน ผู้บริหารของทาง 1st PLACE ก็กำลังสนใจใน Vocaloid และอยากจะมีเป็นของตัวเองบ้างก็เลยเข้ามาคุยแล้วมาถามว่า สนใจอยากจะให้เสียง Vocaloid ดูหน่อยมั้ย? ซึ่งวินาทีแรกนั้นฉันตอบกลับไปทันที “ไม่เอา มีฉันอยู่แล้ว ไม่อยากให้มีอะไรที่เหมือนกันออกมาอีก”

โดยหลังจากนั้นผู้จัดการก็กลับไปคิด แล้วกลับมาบอกว่า “รู้มั้ย ตอนนี้คุณก็มีลูก ซึ่งแน่นอนว่าคุณอยากจะพักบ้างใช่มั้ย” แน่นอนฉันตอบใช่ เธอเลยบอกว่า Vocaloid จะช่วยฉันได้นะ ” ถ้าหากว่าเธอไม่ทำงาน Vocaloid ก็จะช่วยทำงาน ร้องเพลงแทนเธอได้นะ” ทำให้พอกลับมาคิดดูอีกที ไอเดียนี้ก็ไม่เลวนะ จากนั้นก็เลยเริ่มแพลนนี้กัน

หลังจากนั้นไม่นาน IA ก็ออกมา วินาทีนั้นฉันถึงกับพูดกับตัวเองเลยว่า “มันสำเร็จ! ตอนนี้ IA ร้องเพลงแทนฉัน ส่วนฉันก็จะทำอาหารอยู่ที่บ้านกับลูกๆ!!” ซึ่งในตอนแรกหลายๆคนไม่รู้ว่า IA นั้นคือเสียงของ Lia บางครั้งเวลาพบหน้ากันก็เลยได้บอกความจริงเรื่องนี้ไปด้วย

แต่ตอนที่อัดเสียงก็เคยคิดนะ “IA จะดังกว่าฉันหรือเปล่า ถ้าดังแล้วพวกเขาจะลืมฉันไหมนะ” แต่ผู้จัดการก็เข้ามาพูดคุยเสมอว่า “ไม่มีอะไรดีไปกว่า Lia ตัวจริงหรอกนะ” ซึ่งมันทำให้มีความมั่นใจในการอัดเสียงและรู้สึกคุ้มค่าที่ได้ทำมันจริงๆ ดูซิ ตอนนี้ฉันสามารถร้องเพลงใน Concert คู่กับ IA ได้ด้วยนะ ส่วนเพลงโปรดของ IA สำหรับฉันคือเพลง Diamon Day ค่ะ ชอบเพลงนี้มากๆจนอยากจะมา Cover เองด้วยนะ

AFA 2015 - I Love Anisong Reboot - Lia_2พูดถึงอนาคตของตัวเองในตอนนี้หน่อย

Lia : ตั้งแต่กลับมาร้องเพลงในช่วงปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ตั้งเป้าว่าอยากจะร้องเพลงที่ต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้นกับแฟนๆ โดยตอนนี้ก็จะมี IA Asia Tour ซึ่งตัวเองก็ไปร่วมร้องเพลงด้วยกันอยู่ ยังไงก็อยากให้แฟนๆช่วยสนับสนุนกันต่อไป และช่วยเชิญไปร้องเพลงที่ประเทศของคุณด้วยนะคะ!!

ได้รู้จักกันไปกับเบื้องหลังของนักร้อง Anisong ระดับตำนานอย่าง Lia ซึ่งสำหรับในช่วงปีหน้าก็อย่าลืมติดตามข่าวสารของ Concert ‘IA Asia Tour’ ว่าจะมีการจัดที่ประเทศอะไรกันบ้างนะ โดยสัมภาษณ์ครั้งนี้ก็ขอขอบคุณงาน Anime Festival Asia Singapore 2015 สุดยอดงาน POP Culture ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่งท้ายปีกันมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Photo Credit

  • ©Akibatan/Phisit Nuangjumnong (Interview Photo)
  • © SOZO PTE LTD. ANIME FESTIVAL ASIA 2015 (Anisong Photo)