[Interview] รู้จักกับ ZAQ นักร้องผู้มีแนวทางดนตรีอันโดดเด่นกับงาน AFA 2015

1,752 views

featured_zaqเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าจับตามองเลยทีเดียวสำหรับ ZAQ นักร้องสาวจากค่าย Lantis ที่มีความสามารถด้านดนตรีจนสามารถแต่งเพลงที่มีทำนองอันเป็นเอกลัขษณ์อันแสนน่าจดจำ ซึ่งเชื่อว่าทุกๆคนจะจำเธอได้ตั้งแต่เพลงเปิดตัวของเธออย่างเพลง Sparkling Daydream จากเรื่อง Chuunibyou demo Koi ga Shitai! และในวันนี้เราก็ได้นำบทสัมภาษณ์ที่ทางทีมงาน Akibatan ได้มีส่วนร่วมกันที่งาน Anime Festival Asia Singapore 2015 มาฝากกัน จะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลย

คิดว่าตัวเองพร้อมแค่ไหนสำหรับคอนเสิร์ต คืนนี้? (AFA I Love Anisong ประจำวันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน)

ZAQ : ฉันคาดหวังว่าจะสร้างบรรยากาศที่เหมือนเช่นเดียวกับการแสดงที่ญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าการแสดงของฉันจะเป็นรูปแบบ Solo แต่ฉันจะทำให้ผู้คนที่มาดูรู้สึกสนุกไปด้วยกัน ราวกับว่านี้คือบรรยากาศของงานสังสรรค์หมู่

KURIZAQ ซึ่งเป็นงาน Live Tour ที่สองของคุณเพิ่งจะจัดไปได้ไม่นาน อะไรคือความทรงจำที่คุณคิดว่าดีที่สุดจากงานนี้?

ZAQ : ฉันแสดงด้วยกันสามครั้งและหนึ่งในนั้นเกิดปัญหาทางเทคนิคเล็กน้อยกับเบส ซึ่งสมาชิกในทีมอีกคนก็ได้ทำการ Cover ทำนองของอีกคนหนึ่งในทันทีเมื่อรู้ว่ามีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้ฉันรู้สึกถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกในวงตอนนั้นเลย

ฉันเป็นนักร้องเดี่ยว จึงไม่มีโอกาสที่จะได้ร่วมงานเป็นกลุ่มบ่อยครั้งนัก ถึงอย่างงั้นฉันก็ได้เข้าใจว่า การทำงานเป็นทีมบนเวทีนั้นเป็นยังไง มันเป็นความทรงจำดีที่มากๆสำหรับเรื่องนี้

สำหรับคุณแล้ว เพลงของคุณคืออะไร พอจะอธิบายออกมาได้หรือเปล่า? แล้วมีความหวังว่าจะเป็นนักร้องในรูปแบบใหน?

ZAQ : CHAOS. CHAOSTIC! มีแต่ความยุ่งเหยิงเต็มไปหมด !! (หัวเราะ) นั้นคือเพลงของฉัน ฉันอยากจะท้าทายกับตัวเองในรูปแบบต่างๆและเรียนรู้อะไรใหม่ๆไปตลอดเวลานะ

เพลงของคุณเป็นเพลงรูปแบบ Eletro ซึ่งแตกต่างจากปกติมากๆ อะไรคือสาเหตุให้คุณชื่นชอบในการร้องเพลงรูปแบบนี้

ZAQ : เพลงแนว Eletronic นั้นเป็นเพลงที่มีความหลากหลายในเครื่องดนตรีที่ฉันสามารถเล่นได้และมันเข้ากับอนิซองได้ดี ฉันสามารถผสมผสานมันและแสดงออกมาเป็นอารมณ์ต่างๆได้อย่างง่ายดายในแบบของตัวเอง

ฉันชอบเพลงที่หนักแน่น แต่ฉันก็ชอบร๊อคและ Ballad เหมือนกัน โดยเฉพาะ Ballad มันเหมือนสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับฉันเลย

แต่ว่านะ สาเหตุที่ฉันใช้เพลงรูปแบบ Eletro เป็นหลักนั้นเพราะมันฟังง่ายนั้นเอง และมันเป็นแนวที่ค่อนข้างจะฮิตสำหรับอนิซองอยู่แล้ว

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - ZAQ_2เมื่อก่อนคุณเล่นเปียโนในเพลงของคุณมาก่อนซึ่งแตกต่างจากตอนนี้ที่ไม่ได้นำมาเล่นแล้ว เพลงของคุณเปลี่ยนไปอย่างมากเลย อะไรคือเบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงนี้?

ZAQ : ใช่แล้ว เมื่อก่อนฉันเป็นคนที่เล่นเพลง Classic กับเปียโนมาตั้งแต่สมัยแรกๆเลย แต่ว่าภายหลังฉันรู้สึกว่า อนิซองนั้นเป็นแนวเพลงที่เหมาะสมที่สุดกับตัวเอง ฉันชอบฟังมัน และคิดว่ามันคงจะเข้ากันได้ดี นี้คือจุดเปลี่ยนที่เกิดขึ้น

ใครคือแรงบัลดาลในการร้องเพลงของคุณ?

ZAQ : แรงบัลดาลใจในการมาร้องเพลง Anisong ของฉันคือ Chihara Minori ซึ่งเป็นนักพากย์และนักร้อง ฉันประหม่าทุกครั้งที่เข้าร่วมงานแสดงสดของเธอ ความสามารถในการร้องเพลงที่ส่งต่อถึงผู้ฟังนั้นเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆสำหรับฉัน นั้นคือจุดเริ่มต้นในการเข้ามาร้องเพลงเพื่อหวังว่าสักวันจะได้ยืนคู่กับเธอ เป็นนักร้องที่มากความสามารถเช่นเดียวกับเธอ

แล้วคุณมีโอกาสในการร่วมงานกับเธอหรือยัง?

ZAQ : เราได้ร่วม Collaboration (ร้องเพลงร่วมกัน) ในงาน Lantis Festival ที่เซ็นได เราได้ร้องสองเพลงร่วมกัน หนึ่งคือเพลง debut ของฉันเอง Sparkling Daydream (เพลงเปิดจากอนิเม Chuunibyou demo Koi ga Shitai!) และเพลงของเธอ Kyoukai no Kanata (เพลงเปิดจากอนิเม Kyoukai no Kanata) ตอนนั้นฉันเล่นเปียโนในการแสดงด้วย มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆเลย

นอกจากการเป็นนักร้องแล้ว คุณยังเป็นนักแต่งเพลงและ Composer ให้กับคนอื่นๆด้วย อย่างเช่นเพลง Bokutachi wa Hitotsu no Hikari ของวง Muse (เพลงจบของ Love Live! The Movie) คุณคิดว่ามันยากหรือไม่ในการแต่งเพลงให้คนอื่น

ZAQ : สิ่งที่ยากที่สุดในส่วนนี้คือการคิดถึงบุคลิกของตัวละครที่จะร้อง ซึ่งแน่นอนว่ามันแตกต่างจากที่ตัวฉันร้องมาอย่างมาก ถึงมากที่สุด

อย่างเช่น เพลงแนว “Kapikapi” (น่ารักๆ) ซึ่งฉันคงไม่ร้องมันแน่ๆนะ แต่เมื่อถูกนำมาร้องโดยคนอื่น พวกเขาจะสามารถนำมาดึงความรู้สึกดีๆจากเพลงเหล่านี้ได้มากกว่าฉันถึง 30 – 40 เท่าเลยทีเดียว นั้นคือสิ่งที่วิเศษมากๆที่ฉันคิด

นั้นคือเหตุผลว่าทำไมฉันถึงได้มาร่วมในการแต่งเพลงให้กับวง Muse และมันจะต้องเข้ากับตอนจบของ Love Live! The Movie นั้นเอง สำหรับเพลงนี้ฉันจะต้องแต่งให้คนร้องกันถึง 9 คน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องยากมากๆเลย

นอกจากเพลงอนิซองและป๊อบ คุณมีความคิดในการแต่งเพลงชนิดอื่นอีกไหม?

ZAQ : แน่นอนว่าต้องมี! ฉันอยากจะทำมันมากๆด้วย! ฉันอยากที่จะแต่งเพลงให้กับศิลปินต่างประเทศดูสักครั้งหนึ่ง ฉันชอบเพลง hip-hip และอยากจะแต่งเพลง hip-hop ถ้าเป็นไปได้

เมื่องาน Animelo Summer Live ประจำปีนี้ คุณได้จัด rap battle กับ motsu ภายในงานซึ่งมันสุดยอดมากๆ รวมถึงการร่วมร้องเพลงกับศิลปินอื่นๆเช่น fhána, Suzuki Konomi และ Chihara Minori ด้วย อะไรคือสิ่งที่คุณรู้สึกว่ามันยากที่สุดในการร้องเพลงร่วมกับศิลปินท่านอื่นๆในครั้งนี้

ZAQ : การร้องเพลงร่วมกับ fhána นับเป็นสิ่งที่ยากพอสมควรเลย เพลงของพวกเขาเป็นที่รู้จักอย่างดี และฉันกังวลมาแฟนๆของเขาจะรับได้มั้ยที่ฉันร้องเพลงของเขา พวกเรามีเสียงที่แตกต่างกันอย่างมาก เพราะฉะนั้นมันเป็นเรื่องที่ยากที่จะดึงเอาความรู้สึกแบบเดียวกันให้กับผู้ฟังเช่นเดียวกับการที่ fhána ร้องด้วยเสียงของฉันเอง

AFA2015 - I Love Anisong Reboot - ZAQเมื่อไม่นานมานี้คุณได้แสดงในฐานะของ Aegis บนละครเวทีของ Persona 3 มา อะไรคือสิ่งที่คุณรู้สึกชื่นชอบหรือประทับในจากการแสดงครั้งนั้น?

ZAQ : มันเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่กับตัวเองมากๆเลยสำหรับการแสดงครั้งนั้น ฉันไม่เคยแสดงละครมาก่อนมันทำให้ฉันไม่ค่อยมั่นใจเลย ซึ่งในตอนนั้นฉันแสดงเป็น Aegis ซึ่งเป็นตัวละครหุ่นยนตร์ที่ไม่แสดงความรู้สึกใดๆ บทบาทของ Aegis นับเป็นหุ่นยนตร์ที่มีความสามารถในการร้องเพลง เพราะฉะนั้นฉันจึงคิดว่าตัวเองคือ ZAQ เป็นนักร้องบนเวทีนี้ และสวมบทบาทนี้ในการแสดงจนออกมาได้โอเค

คุณนับเป็นหนึ่งในศิลปินไม่กี่คนในตลาดนี้ที่หลงไหลในดนตรีแบบไม่สามารถบรรยายได้ อยากจะให้ช่วยแนะนำกับคนอื่นๆที่ไม่มีความกล้าแสดงออก แต่ต้องการจะเป็นอย่างคุณหน่อยนึง

ZAQ : เอ๋!? ทำไมทุกคนถึงไม่กล้าแสดงออกในเมื่อทุกคนเป็นคนที่รักดนตรี? คุณสามารถที่จะส่งต่อข้อความและความรู้สึกให้กับคนอื่นๆได้อย่างมากมายด้วยเสียงเพลงเลยนะ!

ฉันคิดว่ามันไม่ค่อยมีหรอกนะที่มืออาชีพจะมาคอยสนับสนุนความฝันของคุณเอง สิ่งที่คุณควรจะทำคือ “ลุยมัน! GO FOR IT!!”

คุณอยากจะร่วมงานกับใครเป็นคนถัดไป?

ZAQ : เป็นคำถามที่ตอบได้ยากนิดหน่อย แต่มันก็สนุกดีนะเวลามาลองคิดๆดู มีหลายคนเลยที่ฉันอยากจะมีโอกาสร่วมงานด้วยกัน

อื้มมม ถ้านึกดูคงจะเป็น Kanon Wakeshima! เธอเป็นนักเล่นเซลโล่ และเธอสามารถเล่นเซลโล่ได้ในขณะที่ฉันจะเล่นเปียโน นอกจากที่พวกเรายังร้องเพลงได้ด้วยกันทั้งคู่ มันคงจะเป็นการร่วมงานที่สุดยอดแน่ๆ!

ปกติแล้วคุณทำอะไรยามว่าง?

ZAQ : ปกติแล้วฉันไม่ค่อยจะมีเวลาว่างนะ (หัวเราะ) แต่เมื่อมีเวลาว่าง สิ่งที่ฉันทำคือ “การค้นหาข้อมูล” ค้นหาเพลงต่างๆใน Youtube niconico iTunes หรือเข้าร้านแผ่นเสียงและหาดูว่าอะไรคือสิ่งที่กำลังดังในขณะนั้นแล้วดูการออกแบบปก CD ของพวกเขา

อะไรคือสิ่งที่เราจะหวังจากคุณได้ในอนาคต?

ZAQ : ZAQ นั้นแตกต่างจากศิลปินอื่นๆที่ว่าเราไม่มีรูปแบบเพลงเฉพาะทาง เพราะฉะนั้นจึงไม่มีอะไรให้คาดหวังในอนาคตตอนนี้ ZAQ เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และไม่เคยหยุดนิ่ง ถ้าคุณจะหวัง คุณจะต้องหวังถึงความแตกต่างใหม่ๆที่ ZAQ จะมีให้กับคุณ!

จบกันไปแล้วสำหรับบทสัมภาษณ์ของ ZAQ นักร้องสาวสุดน่ารักที่มาพร้อมกับแนวดนตรีอันเป็นจุดเด่นอันน่าจดจำ สำหรับบทสัมภาษณ์ครั้งถัดไปนั้นจะเป็นใคร โปรดติดตามกันให้ดีจ้า

Photo Credit

© SOZO PTE LTD. ANIME FESTIVAL ASIA 2015