ทูตวัฒนธรรมโอตาคุ Takamasa Sakurai เสียชีวิตแล้วด้วยวัยเพียง 49 ปี

2,384 views

DSC00057_400x400โปรดิวเซอร์ Sakurai Takamasa ได้เสียชีวิตอย่างกระทันหันแล้วเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยวัย 49 ปี จากรายงานของตำรวจ คุณ Sakurai ได้ไปที่สถานีรถไฟ Nishi-Nipori ที่ Arakawa, Tokyo เมื่อราว 00:30 นาฬิกา และได้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม จนตกจากชานชาลารถไฟ และถูกรถไฟที่ตามมาทับเข้าที่ขาของเขา มีผู้พบเห็นและนำส่งโรงพยาบาล แต่คุณ Sakurai ก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในระหว่างที่นำส่งโรงพยาบาล พยานในที่เกิดเหตุเล่าว่าได้พบเห็นคุณ Sakurai ในช่วงเวลาเกิดเหตุนั้นอยู่ในสภาพมึนเมา จนกระทั่งตกลงไปบนรางรถไฟ และในขณะนี้ตำรวจกำลังสืบสวนในที่เกิดเหตุเพิ่มเติม

คุณ Sakurai เป็นทั้งโปรดิวเซอร์ นักเขียน นักข่าว และศาสตราจารย์ที่ Digital Hollywood University ซึ่งเขาเป็นผู้มีส่วนร่วมในหลายงานอีเวนท์ในฐานะทูตทางวัฒนธรรม ที่เดินทางมามากกว่า 140 ประเทศ เป็นผู้ที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงวัฒนธรรมต่างประเทศ และเป็นผู้จัดการกับโปรเจกต์ “Kawaii Ambassador” ซึ่งเป็นโปรเจกต์ที่เฟ้นหาสาวน้อย 3 คนขึ้นมาเป็นผู้นำแฟชั่น และวัฒนธรรมญี่ปุ่นออกสู่สายตาชาวโลกในปี 2009 และยังเป็นผู้อำนวยการบริหารของ International Otaku Expo Association หรือ IOEA สำหรับผลงานด้านการเขียนของเขานั้น คุณ Sakurai เองก็เป็นผู้เขียนหนังสือ Sekai Kawaii Kakumei (การปฏิวัติความน่ารักแห่งโลก) และ Anime Bunka Gaiko (การทูตด้วยวัฒนธรรมอนิเม)

ทาง IOEA ได้แสดงความเสียใจผ่านทางทวิตเตอร์

และล่าสุด คุณ Uesaka Sumire นักพากย์ นักร้อง และเจ้าลัทธิที่ทุกคนรู้จัก ได้แสดงความเสียใจผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวตั้งแต่ช่วงเที่ยงวัน และได้เขียนข้อความลงใน LINE Blog ของเธอว่า

sumire

“เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 ฉันได้ข่าวเรื่องคุณ Sakurai ค่ะ

ในทวิตเตอร์ฉันได้ทวิตข้อความลงไปในตอนที่ฉันกำลังสับสน ต้องขออภัยที่อาจจะเป็นการเสียมารยาทต่อผู้ติดตามทุกท่านด้วยค่ะ

ฉันได้พบกับคุณ Sakurai Takamasa เมื่อ 5 ปีก่อน ก่อนที่ฉันจะมาเป็นนักพากย์ และก็ได้รับการดูแลจากท่านในฐานะอาจารย์มาตลอดเลยค่ะ เพราะฉันอยากให้มีคนได้รับรู้เรื่องราวของคุณ Sakurai ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงเรื่องที่ท่านได้ทำเอาไว้ ถึงจะยาวไปหน่อยแต่ถ้าคุณอ่านก็จะดีใจมากเลยค่ะ

คุณ Sakurai เป็นคนที่ตั้งใจจะนำวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่นไปให้โลกรู้จักผ่านทางงานอีเวนท์ต่าง ๆ ค่ะ และนั่นหมายถึงฉันด้วย ทั้งไอดอลและศิลปินหลายท่านได้กลายเป็นทูตทางวัฒนธรรมเพราะท่าน

ตอนที่ฉันไปร่วมงานอีเวนต์ที่ประเทศกาตาร์ นั่นเป็นครั้งแรกของฉันที่ได้ไปในฐานะทูตทางวัฒนธรรมค่ะ แฟนอนิเมชาวต่างชาตินั้นเยอะกว่าที่ฉันจะจินตนาการได้เสียอีก แม้กาตาร์จะเป็นประเทศที่อยู่ห่างไกล แต่ฉันก็ได้สัมผัสถึงความรู้สึกของการที่ได้เป็นตัวตนที่อยู่ใกล้ชิดกัน จากนั้นก็ได้ไปร่วมอีเวนท์ในประเทศรัสเซียที่ฉันชอบที่มอสโคว เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ถ้าจะให้ตัวฉันบรรยายถึงการที่ได้พบปะกับอนิเมแฟนของที่นั่น มันเหมือนฝันเลยล่ะค่ะ ถึงตัวอักษรที่เขียนไปมันจะยึกยือ ๆ ก็เถอะ แต่ความสำคัญของการที่ได้ส่งความรู้สึกที่ว่า “ขอบคุณที่ทุกคนชอบญี่ปุ่นนะ” ฉันก็ได้รับรู้ในตอนนั้นเอง

และเพื่อการเผยแพร่ความสำคัญของการทูตทางวัฒธรรมออกไป ก็ได้มีงานเขียนลงในคอลัมน์ หรือหนังสือออกมาค่ะ ในบทความที่คุณ Sakurai เป็นผู้ริเริ่ม ทั้งรายงานอีเวนท์ในต่างประเทศ ทั้งบทสัมภาษณ์ก็ด้วย มีข้อความที่ว่า “โลกกำลังรอญี่ปุ่นอยู่นะ!” แฝงเอาไว้ภายในนั้น คอลัมน์ดังกล่าวมีอยู่ในอินเทอร์เนตแล้ว ขอให้ลองอ่านกันนะคะ บทความของเขาเป็นบทความที่ไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว เหมือนกับพวกคูลเจแปนที่แสนตื้นเขิน ถ้าได้อ่านสักครั้งก็คิดว่าคงจะเข้าใจค่ะ

ในปีหน้าที่มีแผนว่าจะไปร่วมอีเวนท์ที่ซาฮาลิน คุณ Sakurai ได้บอกกับฉันว่า “วิดีโอ message ภาษารัสเซียของสุมิเระไปถึงมหาวิทยาลัยในซาฮาลินแล้วนะ คาดหวังไว้เยอะเลยล่ะ พยายามเข้านะ” พอฉันได้ยินก็รู้สึกดีใจ แล้วก็มีไฟขึ้นมาเลยล่ะค่ะ

ตอนนี้งานที่ซาฮาลินเป็นเป้าหมายของฉันค่ะ ถึงจะต้องใช้เวลาก็เถอะ แต่ฉันจะทำให้ได้ค่ะ

งานทูตทางวัฒนธรรมที่คุณ Sakurai ทำนั้น เป็นการติดต่อสื่อสารกับคนทังโลกด้วยพลังแห่งวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่นค่ะ

แม้จะเป็นชาวต่างชาติที่วัฒนธรรมตางกัน แต่ถ้ามีอนิเมที่ชอบเหมือนกัน นั่นก็เป็นโอกาสที่จะได้เป็นเพื่อนกันแล้วค่ะ
ทั้งที่บราซิล ชิลี รัสเซีย กาตาร์ ไม่คิดว่าเป็นประเทศที่ห่างไกลกันเลยค่ะ เพราะมีชาวโอตาคุที่รักกันอยู่ทุกที่นั่นเอง
ฉันเองก็อยากจะพบกับคนเหล่านั้นเหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้นจะให้หน้าที่ทูตทางวัฒนธรรมที่เพิ่งเริ่มต้นขึ้นต้องจบลงไปไม่ได้แน่นอนค่ะ

ฉันคิดว่าสิ่งที่คุณ Sakurai ยังทำค้างเอาไว้ หรือคำสัญญาที่ยังไม่สำเร็จทั้งในและนอกประเทศยังเหลืออยู่อีกมาก
ถึงจะเล็กน้อยแต่ก็จะขอทำสิ่งที่คุณสร้างไว้ให้สำเร็จ จะพยายามไปต่อข้างหน้าค่ะ

คุณ Sakurai ขอบคุณมากนะคะ
ถึงจะพูดออกมาได้ไม่เยอะก็เถอะ แต่คุณเป็นคนที่ฉันยกย่อง และนับถือจากหัวใจเลยค่ะ
ไปอยู่ทางนั้นแล้ว ก็ระวังเรื่องดื่มมากเกินไปด้วยนะ
หลับให้สบายนะคะ”

Source : ANN via NHK.or.jp