หุ่นยนต์โฮโลกราฟิกสาว Azuma Hikari แห่งโปรเจกต์ Gatebox มาแล้ว!

3,795 views

160118_box_01Welcome to the future! เมื่ออนาคตที่อยู่ในจินตนาการ อาจกลายเป็นเรื่องจริงแค่เอื้อม เมื่อหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีระบบปัญญาประดิษฐ์ได้พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อเข้ามาสนับสนุนการใช้ชีวิตของมนุษย์ให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระงาน หรือเข้ามาเป็นเพื่อนของมนุษย์ อย่างที่เคยเห็นกันทั้งในหนังและการ์ตูน

ซึ่งในครั้งนี้เอง วงการหุ่นยนต์ก็ได้มาถึงจุดที่เรียกได้ว่ารูปร่างของหุ่นยนต์ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปลักษณ์ของเครื่องยนต์กลไกอีกต่อไป เมื่อบริษัท Vinclu ได้พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Gatebox หรือ “หุ่นยนต์สื่อสารที่สร้างจากภาพโฮโลกราฟิก” ขึ้นมาให้สามารถตอบสนองกับผู้ใช้งานได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องไปพิมพ์คำสั่งให้ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้เสียงในการสื่อสารกันเท่านั้นก็พอแล้ว

160118_gatebox_01ซึ่งหุ่นยนต์สาวคนนี้เองก็มีชื่อว่า Azuma Hikari ซึ่งก็สมกับชื่อของเธอเพราะตัวของเธอนั้นถูกสร้างขึ้นด้วย “แสง” แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคต่อความสามารถของเธอที่จะอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับผู้ใช้ เช่นการพูดคุยโต้ตอบ แจ้งเตือนเรื่องต่างๆ ที่กำหนดไว้, ปลุกผู้ใช้แทนที่นาฬิกาปลุก, รายงานข่าวพยากรณ์อากาศ, ควบคุมแอพลิเคชันอื่นๆ เช่นกล้องถ่ายรูป หรือแม้แต่แสดงท่าทางตามที่ผู้ใช้ได้กำหนดให้กับเธอเอาไว้

hikari_body.pngอะไรนะ เหมือนมานากะ (Loveplus) เหรอ คิดไปเองม้างงง

และที่พิเศษก็คือคาแร็กเตอร์ดีไซน์ของเธอนั้นคือคุณ Minoboshi Tarou ซึ่งหากเพื่อน ๆ เคยจีบ 4 สาวใน Love Plus (ที่เคยเป็นกระแสอยู่ไม่กี่ปีก่อนจนต้องขยายจากเกมในเครื่อง Nintendo DS ไปเป็นตู้เกมอาเขตและเกมในโทรศัพท์มือถือ) มาก่อนล่ะก็ คงจะต้องคุ้นเคยกันแน่นอน เพราะเขาคือ Mino Tarou ที่เคยออกแบบตัวละครให้กับเกมนั้นนั่นเอง เรียกได้ว่าคงถูกใจสาวกเกมจีบสาวไปไม่น้อยเลยล่ะ

160118_gatebox_02บริษัทดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาระบบการปฏิสัมพันธ์ของ Gatebox ให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดระดมทุนขอรับบริจาคไปเมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา เมื่อคำนวนราคาอย่างคร่าวแล้วคาดว่าน่าจะอยู่ที่เครื่องละ 100,000 เยนเชียวแน่ะ แต่ล่าสุดจากการระดมทุนนั้นเองก็ทำให้ได้ทุนไปถึง 90 ล้านเยน และได้มีการขยายตำแหน่งเปิดรับจ้างวิศวกรเข้ามาสมทบเพิ่มเติมเพื่อช่วยกันพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คิดว่าเมื่อโปรเจคเสร็จสมบูรณ์แล้ว สาวน้อย Hikari คนนี้คงจะเป็นผู้ช่วยที่มีไว้แล้วเท่ไม่หยอก ลองนึกภาพว่าเรามีผู้ช่วยเป็นหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นจากภาพโฮโลแกรม เหมือนอย่างในหนัง ในอนิเมไซไฟแล้วล่ะก็ แค่คิดก็ฟินแล้ว

ลองดูตัวอย่างได้ในคลิปนี้ หรือจะเข้าไปทักทายกับเธอที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตก็ดีนะ

Source : ANN