[Review] หนังสือ วาดโมเอะคาแรคเตอร์ชายแบบมืออาชีพ ฉบับวาดใบหน้าและร่างกาย

14,111 views

เคยมีใครสักคนกล่าวไว้ว่า “ในยุคก่อนนั้น Internet ก็ยังไม่เจริญ ก็ชื้อพวก How to Draw Manga ซึ่งเมื่อก่อนหายากมาก จะเป็นพวก Pirate ที่ไปแสกนมาแล้วก็อ่านวาดตามกันงูๆ ปลาๆ” แต่ในตอนนี้ หนังสือเหล่านั้นได้ถูกชื้อลิขสิทธิ์และมีการแปลอย่างถูกต้องและกลายเป็นหนังสือที่เราจะมา รีวิวในวันนี้ซึ่งนั้นก็คือ “วาดโมเอะคาแรคเตอร์ชายแบบมืออาชีพ ฉบับวาดใบหน้าและร่างกาย” นั่นเอง !!!!

ผู้ชายก็โมเอะ? หลายคนอาจสงสัยเพราะเจอแต่คำว่าโมเอะกับคาแรคเตอร์หญิง แต่รู้หรือไม่ คาแรคเตอร์ชายก็โมเอะได้ ทุกท่านอาจคิดว่า คาแรคเตอร์ชายต้องเท่ มาดแมน กล้าม แต่แท้จริงแล้วนั้น ความโมเอะของผู้ชายก็เป็นสเน่ห์อีกอย่างนึงเลยล่ะ ในหนังสือเล่มนี้จะทำให้ท่าน ได้เข้าใจถึงจุดสำคัญของ “ความโมเอะของคาแรคเตอร์ชาย” รวมถึงสอนการวาดคาแรคเตอร์ชายขั้นพื้นฐานแก่ผู้อ่าน โดยสามารถต่อยอดไปตามสไตล์ของแต่ละคน

review-how-to-draw-moe-male-characters-02

ในหนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยพื้นฐานของการวาดคาแรคเตอร์ชาย ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเจอปัญหาในการวาดด้วยตนเอง ซึ่งเนื้อหาภายในหนังสือมีข้อมูลที่สามารถตอบโจทย์ของหลายๆ คนได้อย่างแน่นอน โดยมีการเนื้อหาแบ่งออกเป็น 4 บท นั่นก็คือ

review-how-to-draw-moe-male-characters-11

  • บทที่ 1 การวาดใบหน้า ก็มีทั้ง การวาดหน้าตรง การวาดใบหน้ามุมเอียง การวาดใบหน้าด้านข้าง แม้กระทั่งมุมสูง มุมต่ำ รวมไปถึงการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า
    ซึ่งในแต่ละหมวดย่อยนั้นก็ยังลงลึกไปถึง การวาดโครงหน้า วาดดวงตา หู จมูกปาก คอ ตำแหน่งเส้นผม ฯลฯ
  • บทที่ 2 การวาดร่างกาย ก็มีทั้ง อัตราส่วนศีรษะต่อความสูง การวาดลำตัว การวาดช่วงไหล่จนถึงช่วงแขน การวาดร่างกายท่อนล่าง การวาดร่างกายแบบเต็มตัว วาดเสื้อผ้าและรอยยับ และก็ยังมี “5จุดสำคัญแห่งความโมเอะ” ของคาแรคเตอร์ชายอีกด้วยreview-how-to-draw-moe-male-characters-12
  • และในบทที่ 3 มาวาดเด็กผู้ชายให้โมเอะยิ่งกว่าเดิมกันเถอะ ก็จะเป็นการนำความรู้จากบทที่ 1 และบทที่ 2 มาปรับใช้ในการสร้างความ โมเอะให้กับคาแรคเตอร์ เช่น การแต่งกาย กิริยาท่าทาง และเหตุการณ์ที่แสดงถึงความ น่ารัก เซ็กซี่ หรือกระทั่งความมาดแมนสมชายของคาแรคเตอร์เอง
  • และเมื่อจบทั้ง 3 บทหลักๆ แล้ว ก็จะเข้าสู่บทที่ 4 ก็คือการวาดภาพออริจินอลของตัวเอง ซึ่งในบทนี้จะมีการแนะนำการลงสีจากผลงาน 2 ภาพและมีภาพสีในรูปแบบออริจินอลหลากสไตล์ให้ได้ศึกษากันอย่างเต็มที่เลยล่ะ

สรุปแล้ว หนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยข้อมูลในการวาด คาแรคเตอร์ชายให้ออกมาดูดีและโมเอะ สามารถช่วยตอบโจทย์ของหลายๆ คนได้ ที่ไม่รู้จะเริ่มยังไงในการวาดคาแรคเตอร์ชายยังไง รวมไปถึงการสร้างสรรค์ออริจินอลคาแรคเตอร์ออกมาเลยทีเดียว รับรองได้ว่าใครที่ทำตามหนังสือเล่มนี้แล้ว ฝีมือในการวาดต้องพัฒนาขึ้นแน่นอน สำหรับคนที่อยากจะศึกษาในการวาดคาแรคเตอร์ชาย หนังสือเล่มนี้คือที่คุณกำลังมองหาอยู่