[Review] ภาพยนตร์ Bakuman วัยซนคนการ์ตูน

3,177 views

bakuman-live-action-akibatan-review-01จากมังงะสู่อนิเมะและคราวนี้พวกเขาก็กลับมาอิกครั้งในรูปแบบของภาพยนตร์คนแสดงที่ทำเอาแฟนๆต่างคาดหวังกันอย่างเต็มที่ ที่บอกได้เลยว่าถ้าได้ลองชมแล้วจะต้องไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอน

เรื่องย่อ

Bakuman เรื่องราวของเด็กหนุ่มสองคน โมริทากะ มาชิโระผู้มีความสามรถในการวาดรูป และทาคากิ อากิโตะผู้มีความสามารถในการเขียนเรื่อง ทั้งสองได้จับมือกันเป็นคู่หูนักเขียนการ์ตูนที่จะเดินหน้าสู่หนทางที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนักเขียนการ์ตูนให้ได้ อันเป็นความฝันสูงสุดที่ทั้งสองตั้งใจไว้ โดยมีแรงขับดันอีกหนึ่งคือสัญญาที่กับอาซึกิ มิโฮะที่ซักวันจะให้เธอมาพากย์นางเอกในอนิเมะจากมังงะของพวกเขาและให้มาชิโระและมิโฮะได้แต่งงานกัน ทั้คู่ต้องเผชิญหน้ากับเส้นทางอันแสนโหดของนักวาดการ์ตูนในสนามรบที่เรียกว่าจัมป์ ที่พร้อมจะคัดผู้ที่ไม่สามารถอยู่รอดได้ออกไปได้เสมอ….

โดยต้นฉบับคอมมิคนั้นเป็นผลงานของนักเขียนคู่หู Takeshi Obata และ Tsugumi Ohba ที่เคยฝากผลงานอันลือลั่นไว้อย่าง Death Note นั่นเอง

bakuman-live-action-akibatan-review-04Review

สำหรับเรื่องนี้นั้นบอกเลยว่าเจ้าของบทความเองก็แอบห่วงอยู่เหมือนกันในตอนแรกว่าด้วยความที่ต้นฉบับมังงะมีการเดินเรื่องไปทางการพูดบรรยายค่อนข้างเยอะ ทำให้แอบกลัวว่าหนังจะกลายเป็น คนยืนคุยกัน คนนั่งคุยกัน คนเดินไปคุยไป แต่หนังกลับสามารถเดินเรื่องราวได้อย่างรวดเร็วไม่น่าเบื่อโดยเฉพาะช่วงแรกที่อาจจะเรียกได้ว่าเร็วไปจนคนไม่ได้อ่านมังงะอาจจะตามบางจุดไม่ทัน แต่ถึงจะเดินเรื่องเร็วก็ยังคงรักษาความน่าสนใจและน่าติดตามของเนื้อเรื่องได้ตลอดเรื่อง ฉากประทับใจหลายๆฉากจากมังงะก็สามารถดึงและทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ทำให้ดูแล้วก็อดที่จะอมยิ้มไปกับหลายๆฉากไม่ได้ ทั้งยังคงไม่ทิ้งจุดหลักของเรื่องนั้นก็คือการเขียนมังงะ ที่สามารถนำเสนอได้อย่างน่าตื่นตา ไม่ว่าจะเป็นฉากการวาด การคิดเรื่อง การถกเถียงจุดด้อย ก็สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีสามารถทำให้ผู้ชมรับรู้ได้ถึงความตั้งใจในการสร้างผลงานของพวกเขาทั้งสองได้เป็นอย่างดี

ในส่วนเรื่องรักๆของคู่หลักอย่างมาชิโระ และมิโฮะก็สามารถทำออกมาจนคนดูอาจอดที่จะอิจฉาความหวานคู่นี้ไม่ได้เลยทีเดียวเรียกว่าหวานเรียบๆแต่ชวนจิ๊กหมอนยิ่งนัก

bakuman-live-action-akibatan-review-05สำหรับตัวละครนั้นหลายคนๆ ก็เรียกว่าถอดแบบมาจากมังงะเป๊ะเลยโดยเฉพาะ ฮิรามารุ ที่แค่เห็นก็รู้ได้ทันทีว่าหมอนี่แหละฮิรามารุตัวเป็นๆ ในขณะที่บางคนกลับถูกเปลี่ยนคาแรคเตอร์ไปพอตัวจนดูผิดไปกับต้นฉบับ แต่ก็สามารถเข้าได้ดีกับตัวเนื้อเรื่องไม่แพ้เวอร์ชั่นต้นฉบับ ทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ๆของเรื่องนี้ได้ดีเลยทีเดียว แถมนักแสดงทุกคนก็เรียกได้ว่าแคสต์กันมาได้อย่างดีทุกคนสามารถแสดงได้ถึงบทบาทอย่างเต็มที่ช่วยเพิ่มความเข้าถึงตัวละครของคนดูได้เป้นอย่างดี

สำหรับบทสรุปของเนื้อเรื่องนั้นด้วยความที่เป็นฉบับภาพยนตร์ภาคเดียวจบทำให้จำเป็นต้องมีการดัดแปลงเหตุการณ์ต่างๆในเรื่องเพื่อที่จะสามารถจบเรื่องราวในช่วงเวลาของหนังได้ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็สามารถสร้างตอนจบที่น่าประทับใจให้กับคนดู ส่วนตอนจบที่ว่านั้นเป็นยังไงก็ขอให้ลองไปชมกันดูนะครับ แต่บอกเลยว่างานมาตามสโลแกนจัมป์อย่างเต็มที่

bakuman-live-action-akibatan-review-02“มิตรภาพ การต่อสู้ และ ชัยชนะ”

และก็เกร็ดเล็กๆ น้อยสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ใครที่ไปดูขอให้สังเกตหลายๆจุดของเรื่องจะพบว่ามีการซ่อน Easter Egg ต่างๆไว้มากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะในส่วนที่เกี่ยวกับผลงานต้นฉบับหรือเกี่ยวกับตัวนักแสดงเองด้วย นอกจากมีก็ยังมีการเอ่ยถึงมังงะในจัมป์หลายเรื่อง รวมไปถึงมังงะข้ามค่ายอีกด้วย ส่วนจะโผล่ในฉากไหนก็ต้องลองสังเกตกันดีๆนะครับ แล้วอย่าลืมไปชมกันนะครับรับลองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน