AKB_8321ก็เป็นอีกหนึ่งความสนุกสำหรับเหล่าศิลปิน Anisong ที่ได้มาร่วมงาน Japan Expo in Thailand 2016 โดยในวันนี้เราก็อยู่ด้วยกันกับกลุ่มศิลปิน Anisong ประจำวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์อย่าง bless4, hiJK และ Momochi Minami นั่นเอง โดยเราก็ได้นำเอาบทสัมภาษณ์ในแบบเป็นกันเองของเหล่าศิลปินทั้งสามมาฝากเพื่อนๆกัน จะสนุกแค่ใหนไปดูกัน

akibatan-interview-bless4-05อยากให้ช่วยแนะนำตัวกับแฟนๆ อีกครั้งหนึ่งหน่อยครับผม

(bless4)Akashi: วง bless4 ครับ พี่ชายคนโต Akashi ครับ

(bless4)Kanasa: พี่สาวคนโต Kanasa ค่ะ

(bless4)Akino: น้องสาว Akino ค่ะ

Akashi: ส่วนอีกคนที่มองไม่เห็น คือ Aiki ครับ!!

(hiJK) Yui : นักร้องนำวง hiJK Yui ค่ะ

(hiJK) Chizuru : มือกีต้า Chizuru ค่ะ

Momochi : Idol Anime Style คนแรกของโลก และ DJ Anisong , Momochi Minami ค่ะ!

akibatan-interview-minami-momochi-06พูดถึงประสบการณ์มาไทยครั้งนี้หน่อยครับ

Akashi: รู้สึกว่ามีคนเยอะแยะไปหมดเลยที่ไทย ค่อนข้างเป็นเมืองที่ Active ดีครับ มีความสุขมากๆ

Kanasa: นอกจากนี้ยังตกใจมากที่เจอคนไทยนั่งมอไซต์เต็มไปหมดเลย ที่เด็ดสุดคือเห็นคนซ้อนกัน 5 คนด้วยนะ อยากลองมากๆเลย!!

Akibatan: อันตรายนะครับนั่น!!

Akashi: งั้นขอซ้อนสามแทนได้มั้ยครับ?

akibatan-interview-bless4-01Yui: รู้สึกตื่นเต้นกับตลาดนัดกลางคืนในประเทศไทย รู้สึกครึกครื้นมากๆ นอกจากนี้จากโรงแรมที่พักอยู่นั่นในตอนเช้า พระอาทิตย์เพิ่งขึ้นเลย ยังรู้สึกได้ว่าการใช้ชีวิตในเมืองไทยดูวุ่นวายกันแล้ว คิดว่าตื่นกันเช้ามากๆค่ะ!

Momochi: นอกจากนี้ยังเปิดร้านอาหารถึงกลางคืนดึกดื่นอีกด้วยนะ!

Yui: คนไทยนี่ นอนกันตอนไหนหรอค่ะ?

Akibatan: เอ่อ ตัวผมเองส่วนมากจะโต้รุ่งนะ

Akashi: แล้วเป็นคนนั่งมอไซต์ซ้อนสามได้ไหมครับ?

Akibatan: ผมว่าขนาดตัวผมน่าจะยังนั่งได้อยู่นะ

akibatan-interview-hijk-01ทุกคนในนี้ร้องเพลงเกี่ยวกับอนิเมะกันด้วย ชอบอนิเมะอะไรกันบ้างครับ?

bless4: เอ่อ ทางนั่นขอตอบก่อนไหมครับ? ได้นะ

hiJK: ไม่ค่ะ ตอบก่อนเลยก็ได้นะ

bless4: งั้นตอบเลยนะ?

hiJK: ค่ะ เชิญก่อนเลยค่ะ

Akashi: งั้นผมจะพยายามตอบให้ไม่ซ้ำกันเนอะ ก็ ผมชอบ Macross Frontier ครับ ภาพก็สวย เพลงก็เพราะครับ ชอบมากๆครับ

Chizuru: ไม่นะ! กำลังจะตอบ Macross เหมือนกัน!!

Yui: สำหรับฉันก็จะเป็นแบบ Stein;Gate ค่ะ

Akibatan: จริงๆผมก็ชอบนะ Stein;Gate เนี่ย

Yui: ชอบ Stein;Gate เพราะว่าตอนแรกก็ดูไม่รู้เรื่องค่ะ จนกระทั่งดูไปเรื่อยๆจนเนื้อเรื่องเริ่มเชื่อมต่อกันก็สนุกมากเรื่อยๆ ติดมากเรื่อยๆ

Akibatan: คนอื่นว่าไงครับ? Momochi ซัง?

Momochi: ก็จะชอบเรื่อง Bakemonogatari ค่ะ เอ่อ ไม่สิ ชอบหมดทั้ง Monogatari Series เลยนะ!

Akino: ชอบเรื่อง Amagi Billion Park ค่ะ เป็นอนิเมะที่ตัวเองร้องด้วย คือชอบที่ทุกคนพยายามในการช่วยสวนสนุก ดูแปลกใหม่ดี

Kanasa: เอ่ออ งั้นของฉันน เอ่ออออออ โคนันแล้วกันค่ะ!! ชอบโคนันทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็กเลย อยากให้ชินอิจิมาเป็นแฟน

akibatan-interview-minami-momochi-07จุดเริ่มต้นในการเป็นศิลปินของแต่ละคน

Kanasa: เมื่อก่อน Akashi อยากเป็น Action Star ที่อเมริกาค่ะ โดยเมื่อก่อนในช่วงที่เขาฝึกเนี่ย ก็จะชอบลากคนในครอบครัวมาร่วมฝึกไปด้วยกันเป็นร่างแหด้วย แล้วก็นำเอาแอคชั่นจากเทควันโด จูโด อะไรพวกนี้มาฝึกพร้อมกับเปิดเพลงประกอบไปด้วย จากนั้นเมื่อกลับมาที่ญี่ปุ่นก็เจอกับดนตรีที่ญี่ปุ่น ก็รู้สึกอยากลองร้องดู ก็เมื่อร้องไปสักพักก็มีแมวมองจากทางค่ายเพลงมาแล้วก็กลายเป็นวง bless4 ค่ะ

Chizuru: สุดยอดเลยค่ะ!

Yui: ก็ก่อนอื่นเลย กลุ่ม hiJK เป็นกลุ่มที่รวมนักดนตรีหญิงของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นนักร้องนำ กีต้า หรืออะไรก็แล้วแต่มารวมกันแล้วก็เผยแพร่ดนตรีของญี่ปุ่นไปทั่วโลกด้วยกัน อย่าง Yui เองก็เป็นคนชอบร้องเพลงอยู่แล้วโดยตอนที่จะเข้ามหาลัยก็คิดว่าตัวเองชอบอะไรมากที่สุด ซึ่งก็คือดนตรี จึงตัดสินใจเลือกเรียนด้านดนตรีในมหาลัย จนจบออกมาก็รู้สึกว่าชีวิตมีหนเดียว ทำอะไรที่ชอบดีกว่า จึงมาเป็นนักร้องค่ะ

Chizuru: แต่เดิมเนี่ย เล่นกีต้าตามพี่ชายตั้งแต่สมัยมัธยมต้นค่ะ จนกระทั่งตอนที่จะเข้ามหาลัย ก็ได้รับหน้าที่เป็นมือกีต้าในอนิเมะเรื่อง Baccano! ค่ะ เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองประสบความสำเร็จ ประทับใจมากๆ แล้วก็ตั้งแต่ตอนนั้นมาจึงเป็นนักดนตรีค่ะ

akibatan-interview-hijk-07Akibatan: Momochi ซังครับ?

Momochi:

Akibatan: หลับหรือยังเอ่ย?

Momochi: … อะ ขอโทษค่ะๆ คืออย่างงี้นะ Momochi เนี่ย มีพ่ออยู่ เรียกว่า PaPaMochi แล้วทีนี้คุณพ่อสนิทกับ Producer ของรายการทีวีช่อง TV Tokyo จากนั้นเขาก็เอารูปของ Momochi ให้ดู จากนั้นก็บอกว่า “ลูกสาวชั้นน่ารักใช่มั้ยล่ะ!” ทำให้ทาง Producer บอกว่าอยากจะขอตัวมาออกรายการหน่อยจนได้ Debut เป็นไอดอล

Akashi: อยากเห็นหน้า PaPaMochi จังครับ

Momochi: ไม่เหมือนกันหรอกนะ!!

akibatan-interview-bless4-02คิดว่าอะไรคือความสนุกในการทำงานฐานะศิลปินครับ?

Akino: ข้อแรกเลย วงเราเป็นวงพี่น้องกัน การได้ทำงานกับครอบครัวเป็นเรื่องที่สนุกและมีความสุขมากๆ นอกจากนี้เวลาได้เล่น Live กับครอบครัวแล้ว เจอแฟนๆ รู้สึกเหมือนได้รับแรงใจ ทำให้รู้สึกสนุกไปด้วยและเหมือนได้รับพลังใจมาจากแฟนๆค่ะ

Akashi: ทุกครั้งที่เราไปเล่น ไม่ว่าจะเป็นการออกรายการต่างๆ ทีวี วิทยุอะไรก็ตาม แต่ว่าการที่ได้แสดงต่อหน้าคนที่มี Feedback ชัดเจน คือเวลาเราตอบรับ พูดอะไรไปแล้วมีการตอบกลับมามันทำให้รู้สึกดีกว่าเป็นไหนๆครับ เวลาเล่นในที่ๆไม่มีคนดูจะยังรู้สึกว่าเหมือนขาดอะไรไปเลยทีเดียว

Kanasa: ชอบหลังจากที่แสดงจบค่ะ คือเราจะได้รับแบบสอบถามจากแฟนๆมา ว่ารู้สึกสนุก อะไรงี้ ก็รู้สึกดีใจมากๆที่ตัวเองประสบความสำเร็จค่ะ

Yui: ในตอนแรกรู้สึกว่าการที่ได้ทำงานเป็นศิลปินก็รู้สึกมีความสุขแล้วที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่เอาจริงๆแล้วพอเป็นศิลปินเลยได้พบว่าการที่มีคนดูตะหากที่ทำให้สนุก การทำอะไรแล้วมีคนชอบ มีคนตอบรับบนเวที ร้องเพลงตาม นี่หละคือความสุขของฉันยิ่งกว่าการเล่นดนตรีเสียอีก

Chizuru: ในตอนแรกที่เล่นเป็นงานอดิเรกก็รู้สึกสนุกอยู่ค่ะ แต่ว่าการที่ได้เล่น มีการตอบสนองกับผู้ชมนั้นเป็นอะไรที่สนุกมากยิ่งขึ้นค่ะ

akibatan-interview-minami-momochi-02(ทุกคนในห้องสัมภาษณ์หันหน้าหา Momochi ซังที่เอียงคออยู่สักพัก)

Momochi: อะเอ่อ.. ไม่ได้หลับนะ! เวลาที่แสดงบนเวทีนั้นก็สนุกมากๆค่ะ โดยนอกจากนี้เป็นคนที่ชอบดู Twitter โดยเมื่อมีคนมาพูดถึงการแสดงของตนเช่น อยากให้เล่นเพลงนี้ หรือการแสดงสนุกยังไง รวมทั้งชวนเพื่อนๆมาอ่านทวีตของตัวเองนั้นเป็นความรู้สึกเหมือนกับการที่ตัวเองรู้สึกว่าประสบความสำเร็จและสนุกมากๆค่ะ

(Momochi) นอกจากที่เป็น Anisong DJ แล้ว สามารถเล่นเครื่องดนตรีอะไรได้อีกครับ

Momochi: เมื่อก่อนเคยเล่นกีต้าในแบรนด์มาก่อนค่ะ แต่เดี่ยวนี้ไม่ได้เล่นแล้ว เมื่อก่อนมีเป็นรายการทีวีเลย ตั้งวงกับเพื่อน แต่เดี่ยวนี้ไม่ได้ทำแล้ว สมาชิกในวงแต่ละคนที่เคยอยู่ด้วยกันก็จะเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงใน Nico Nico Douga

(bless4) ปกติแล้วในครอบครัวมีการแบ่งหน้าที่การแต่งเพลงยังไงกันบ้าง?

Akashi: ผมจะเป็นคน Compose เพลงครับ Kanasa จะเป็นคนแต่งเนื้อร้อง ส่วน Akino จะเป็นคนออกแบบเสื้อผ้า และน้องชายคนสุดท้อง Aki จะเป็นคนคิดท่าเต้นในวง เมื่อทุกคนรวมพลังกันก็คือ bless4 นั่นเอง

akibatan-interview-bless4-06hiJK มีที่มาของชื่อวงอย่างไร?  

Yui: เอาจริงๆคือไม่มีอะไรพิเศษเลย เหมือนกับการพิมพ์ตั้งชื่อเล่นๆ มั่วๆ คือในตอนนั้นก็คิดถึงเรื่องลำดับเสียง ABCDEFGHIJK ตรง H I J K เนี่ย มันเป็นช่วงที่จังหวะเสียงเปลี่ยนไป เลยเอามาเป็นตัวอักษรก็ดูลงตัวดีนะ ก็เลยเป็น hiJK ค่ะ

(bless4) พูดถึงเพลงที่ bless4 ที่มักจะนำมาเล่นกับแฟนๆอย่างเพลง Let’s Have a party อยากจะทราบถึง Concept ของเพลงนี้หน่อยนึง

Akashi: เป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาภายใต้คอนเซปว่า ทุกคนจะสนุกไปด้วยกันได้ ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ ทุกคนจะจำได้ เต้นได้ด้วยกันครับ

Kanashi: เดี่ยวนี้สังคมมีความเครียดสูงมาก แต่ว่าในเพลงนี้ ตรงจังหวะที่ร้องขึ้นมาว่า “Let’s Have a Party” นั้นก็ทำให้ทุกคนมามีความสุขไปด้วยกันค่ะ

akibatan-interview-minami-momochi-09(Momochi) มีแนวเพลงที่ชอบเป็นพิเศษไหม ที่นิยมนำมา Mix

Momochi: ชอบเพลงพรีเคียวค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมี X Japan ซึ่งก็เคยมาที่ไทย คิดว่าคนไทยน่าจะรู้จักกันแน่นอน

(hiJK) เป็นวงที่ Cover อนิเมะบ่อยมากๆ อยากจะทราบว่ามีอนิเมะอะไรที่อยากจะ Cover อีกบ้าง

Chizuru: ชอบคนอนิซองมากอยู่แล้วค่ะ ก็อยากจะร้องทุกเพลง ทุกเรื่องเลย โดยเฉพาะเพลงที่ Nagasawa Shogo โชวโกะตันร้องน่ะค่ะ แล้วก็เพลงของ Macross Frontier มากๆ คือชอบเสียงของ Sheryl มากๆเลย

Akibatan: เอ่อ อาทิตย์ที่แล้ว May’n เพิ่งมาที่งานเปิดตัวร้าน animate Bangkok เองครับ

Chizuru: ไม่น้า!!!!!!!!!!! อยากเจอ May’n ซัง! อยากเจอมากๆ!!

akibatan-interview-hijk-04(Momochi) ในฐานะที่เป็นหนึ่งในตัวแทนของย่าน Akibahara แล้ว มีสถานที่ใดใน Akibahara ที่อยากจะแนะนำเพื่อนๆไหมครับ?

Momochi: อยากจะให้เพื่อนๆได้มีโอกาสแวะเวียนมาที่ Café Idol ซึ่งเป็น Café สำหรับฝึกสอนในการเป็นไอดอลค่ะ Café นี้ดูแลโดย Producer ของ Hello Project ซึ่งเคยเป็นคนที่ดูแลวงอย่าง Moring Musume และที่นั่นยังสามารถเข้าไปแวะเวียนหลังเวทีได้อีกด้วยนะ

สุดท้ายนี้อยากจะฝากอะไรถึงแฟนๆกันบ้างครับ?

Akashi: จะไปซ้อมขว้างบอลครับ วันนี้พยายามขว้างให้แฟนๆที่อยู่ไกลๆ แต่มันลงไปอยู่ใกล้ๆ จนทำให้แฟนๆคิดว่าจงใจขว้างใกล้ๆกันหมด จะกลับไปซ้อมครับ!

Kanasa: ชอบภาษาไทยมากค่ะ อย่างคำว่า ขอบคุณค่ะ ขอบคุณครับ อยากจะฝึกภาษาไทยให้มากกว่านี้ค่ะ

Chizuru: ได้รับการตอบรับที่อบอุ่นมาก อยากจะกลับมาพบกับแฟนๆชาวไทยต่ออีกครั้งนึงค่ะ

Momochi: ชอบเมืองไทยมากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะอาหารไทยโดยในครั้งนี้ก็มาที่ไทยเป็นครั้งที่สองแล้ว แต่ก็ไม่ค่อยมีโอกาสได้แวะเวียนเที่ยวเลย อยากให้เพื่อนๆชวนกันแนะนำหน่อยค่ะว่าที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง และในวันนี้ก็ได้เห็นว่าระหว่างแสดงก็มีเพื่อนๆมาดูมากมาย รู้สึกว่าดนตรีเป็นอะไรที่ไร้ขอบเขตไม่มีภาษามาขวางกั้น ประทับใจมากๆที่ทุกคนมาดูการแสดงค่ะ

akibatan-interview-hijk-06ก็จบไปแล้วสำหรับการสัมภาษณ์กับเหล่าศิลปิน Anisong ที่มาร่วมสร้างความสนุกกันในงาน Japan Expo in Thailand 2016 ที่ผ่านมาในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรียกว่าเราก็ได้รู้จักกับพวกเขามากขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว โดยเพื่อนๆสามารถติดตามศิลปินแต่ละกลุ่มได้ตาม Social Media ท้ายบทความนี้เลยจ้า ส่วนในครั้งหน้าเราจะพาไปรู้จักใครอย่าลืมติดตามกันนะ

bless4: https://www.facebook.com/bless4party/

hiJK: https://www.facebook.com/band.hijk/

Momochi Minami: https://twitter.com/momochi373

บรรยากาศการแสดงในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์