Seifuku Ojisan คุณลุงในชุดกะลาสี!

2,813 views

CO-_Tl9VAAACOClพูดถึงชุกนักเรียนกะลาสีญี่ปุ่น หลายคนคงจะนึกถึงสาวๆ ในวัยเรียน อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของประเทศนี้ ที่หลายๆ ต่างหลงไหล(?) แต่ไหนครั้งนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึงสาวๆ แต่อย่างใด ตรงกันข้าม หากจะเป็นคุณลุงสูงวัยคนหนึ่งที่หลงไหลในชุดนักเรียนกะลาสีเหมือนกัน จนต้องหยิบมาใส่ทุกครั้งในยามว่างกันเลยทีเดียว ใช่แล้ว ครั้งนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ Kobayashi Hideaki หรือที่รู้จักกันในนามเน็ทไอดอลว่า “คุณลุงกะลาสี” (Seifuku Ojisan) นั่นเอง!

l_ah_sa05ในวันเสาร์ – อาทิตย์ หากไปเดินแถวย่าน Shimokitazawa Shinjuku หรือ Harajuku อาจจะโชคดีได้เจอกับคุณลุงในชุดกะลาสี เป็นมิตร และพร้อมจะยิ้มถ่ายรูปกับทุกคน แถมลุงยังเป็นขวัญใจสาวๆ ชาวญี่ปุ่นที่มักจะมาขอถ่ายรูปกับลุงอยู่เป็นประจำ เมื่อถูกถามว่าทำไมถึงได้มาใส่ชุดกะลาสี Kobayashi Hideaki ตอบว่า “ก็ไม่ได้รู้สึกผูกพันลึกซึ้งอะไรเป็นพิเศษหรอกนะ บางทีอาจจะเป็นเพราะใส่แล้วดูดีก็เป็นได้” (ฮา)

l_ah_sa03จุดเริ่มต้นของลุงเริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยชั้นประถม สมัยที่ยังชอบเที่ยวไล่เปิดกระโปรงเพื่อนผู้หญิง จนโดนครูทำโทษให้ใส่กระโปรงเสียเลย แต่แทนที่จะสำนึก (อ้าว) กลับติดใจ และชอบที่ได้ใส่กระโปรงและเสื้อผ้าผู้หญิงซะอย่างงั้น! แต่แล้วความชอบต้องหยุดชะงัก เมื่อต้องย้ายไปเรียนในโรงเรียนชายล้วนตอนช่วงมัธยม แต่เมื่อเข้ามหาลัย ความรู้สึกชื่นชอบเสื้อผ้าผู้หญิงของลุง(วัยหนุ่ม)ก็กลับมาอีกครั้ง แต่จะให้แต่งออกไปเดินเฉิดฉายในที่สาธารณะเลย ก็คงไม่ค่อยเหมาะ เลยได้แต่แต่งตัวอยู่ในห้องตัวเองเท่านั้น

18llms7audc8ojpgจนในเดือนพฤษภาคม 2010 เมื่อมีการจัดงาน Design Festival ขึ้น และบริษัทที่ลุงแกทำงานอยู่ได้ไปออกบูธ และลุงแกก็รับหน้าที่แต่งหญิงต้อนรับคนในบูธ แต่ดูท่าทางจะไม่สมใจลุงแกเท่าไหร่ จนพอมาในปี 2011 ร้านราเมงใน Yokohama ได้จัดแคมเปญกินฟรี ให้กับผู้ชายที่อายุ 30 ปีขึ้นไป และแต่งชุดกะลาสีมาที่ร้าน ซึ่งลุงแกก็ใช้โอกาสนี้แต่งชุดกะลาสีมาที่ร้าน ปรากฏว่าได้รับความสนใจมาก จนทางร้านขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และติดไว้ที่ร้านจนถึงปัจจุบัน…

l_ah_sa06

l_ah_sa12

18llo559iavyijpgจากนั้นลุงแกก็มีความคิดว่าการแต่งชุดกะลาสีแบบนี้ในที่สาธารณะไม่ได้เดือดร้อนใคร และมักจะหยิบมาใส่เดินตามที่สาธารณะในวันเสาร์ – อาทิตย์อยู่เป็นประจำ แน่นอนว่าได้รับความสนใจอย่างมาก ปัจจุบันลุงแกยังทำงานประจำอยู่หรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ ลุงแกเป็นทั้งโปรดิวเซอร์ ช่างภาพ และสมาชิกวงไอดอล Chaos de Japon เมื่อถูกถามถึงอนาคต ลุงกะลาสีบอกว่า นี่เป็นสิ่งที่แกรัก ดังนั้นไม่ว่าอนาคตจะมีคนพูดถึงแกมากมายแบบตอนนี้หรือไม่ แกก็จะยังคงแต่งชุดกะลาสีแบบนี้ต่อไป เพราะมันคือสิ่งที่แกชอบนั่นเอง

ladybeard_sailor_suit_old_manทั้งนี้ดูเหมือนลุงกะลาสีจะได้พบเจอคนคอเดียวกันอย่าง Ladybread นักแสดงและนักมวยปล้ำ ที่ชื่นชอบการแต่งหญิงเหมือนๆ กัน และได้ร่วมออกผลงานกันหลายชิ้นทีเดียวล่ะ

Source : Itmedia, Twitter, Kotaku