tokyo-school-of-anime-opens-akiba-business-world-department-07สำหรับเพื่อนๆ แล้ว ญี่ปุ่นคงเป็นดั่งสวรรค์แห่งมังงะ อนิเมะ เกม และคอสเพลย์ เลยใช่ไหมล่ะ และอากิฮาบาระเองก็เป็นสถานที่ๆ รวบรวมความเป็นเอกลักษณ์นี้เอาไว้จนกลายเป็นทั้งเพื่อนบ้าน และแหล่งแสวงบุญของโอตาคุ หรือแฟนๆ อนิเมะจากทั่วโลก และมาถึงวันนี้จำนวนโอตาคุได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจ จึงทำให้ไลฟ์สไตล์ในอากิฮาบาระ กลายเป็นทั้งงาน และงานอดิเรกพร้อมกันได้ในที่สุด

โรงเรียนอาชีวอนิเมและนักพากย์ (Tokyo Anime Seiyuu Senmongakkou) ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองผู้ที่มีความสนใจในด้านนี้ เพื่อให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอนิเม และล่าสุดโรงเรียนแห่งนี้ก็ได้ประกาศเพิ่มภาควิชาใหม่ขึ้นมา ซึ่งนั่นก็คือภาควิชา Akihabara Business World ที่จะทำการสอนเกี่ยวกับเอกลักษณ์ทั้ง 6 ซึ่งเป็นจุดแข็งของอากิบะให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อก้าวเข้าสู่ธุรกิจการ์ตูนได้อย่างผ่าเผย

เอกลักษณ์ทั้ง 6 ของอากิบะที่โรงเรียนนี้เปิดสอนนั้นจะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกัน

1. ศึกษาการเป็นไอดอล

tokyo-school-of-anime-opens-akiba-business-world-department-01ไอดอลนั้นคืออาชีพที่ใช้การร้อง เต้น การแสดงในการกุมหัวใจของเหล่าผู้คนและเบื้องหลังแห่งยุคสมัยเอาไว้ แต่ก็ต้องฝึกฝนตัวเองไปพร้อมกัน ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้จะสอนให้รู้จักเซนส์ทางธุรกิจ เพื่อให้สามารถมองและคุ้นเคยกับตลาด และทำให้เส้นทางในอาชีพไอดอลนั้นไม่หลุดไปจากการ “ขายได้” อย่างแน่นอน

2.ศึกษาการเป็นไอดอลโปรดิวเซอร์

tokyo-school-of-anime-opens-akiba-business-world-department-04ในฐานะแกนกลางสำคัญของอากิฮาบาระ หากมีไอดอลแล้ว จะขาดโปรดิวเซอร์ไปไม่ได้เลยทีเดียว โรงเรียนแห่งนี้จะเริ่มสอนตั้งแต่การปั้นไอดอล เป็น Concept Maker การศึกษาตลาดไอดอลในเชิงลึก ไปจนถึงการนำไอดอลออกสู่ต่างประเทศ ด้วยเป้าหมายที่จะปั้นโปรดิวเซอร์ ที่สามารถมองตลาดนอก-ในประเทศได้อย่างเฉียบขาด และผลักดันเหล่าไอดอลให้ดังเปรี้ยงปร้างได้

3.วิชาด้านเมด และคอสเพลย์

tokyo-school-of-anime-opens-akiba-business-world-department-02เป็นการศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรมเมด และคอสเพลย์ที่กำลังเฉิดฉายอยู่ทั้งในและต่างประเทศ ฝึกทักษะด้านการเอนเตอร์เทนและการต้อนรับขับสู้ อันเป็นทักษะที่ญี่ปุ่นภาคภูมิใจ โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างผู้ที่สามารถนำวัฒนธรรมโมเอะแห่งยุคใหม่ออกไปสู่โลกกว้าง

4.วิชาการด้านโดจินชิ

tokyo-school-of-anime-opens-akiba-business-world-department-03เรียนรู้เพื่อเป็นผู้จัดทำหนังสือทำมือในระดับชั้นนำที่สามารถสร้างรายได้กว่าร้อยล้านเยนต่อปี ศึกษาวงจรตลาดและกฎหมายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ เพื่อการเป็นนักเขียน หรือผู้สร้างสรรค์ผลงานที่สามารถขายได้ ภายใต้ด้านสีเทาแห่งวงการอุตสาหกรรมหนังสือการ์ตูน

5.ศึกษาด้านการจัดอีเวนท์การ์ตูน

tokyo-school-of-anime-opens-akiba-business-world-department-06ปฏิเสธไม่ได้ว่าขณะนี้ทั่วโลกไดมีงานอีเวนท์การ์ตูนจัดขึ้นมากมาย และนี่คือการเรียนรู้เพื่อสร้างนักธุรกิจผู้ที่สามารถมองขาดในด้านการจัดการงานอีเวนท์ และสามารถจับกระแสในวงการการ์ตูนได้อย่างแม่นยำ เพื่อก้าวไปสู่การเป็นออแกไนเซอร์งานอีเวนท์การ์ตูนระดับโลก

6.ศึกษาการเป็นอนิเมโปรดิวเซอร์

tokyo-school-of-anime-opens-akiba-business-world-department-05ปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมอนิเมได้ถูกนับรวมกลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรมของญี่ปุ่นไปแล้ว การสร้างบุคลากรที่สามารถทำให้แอนิเมชั่นญี่ปุ่นสามารถฮิตติดตลาดไปทั่วโลกได้นั้นจึงเป็นเป้าหมายที่สำคัญ และที่โรงเรียนแห่งนี้จะสอนถึงวิธีการทำให้แอนิเมชั่นของตนนั้นสามารถนำออกไปโชว์ในระดับโลกได้

โรงเรียนอาชีวอนิเมและนักพากย์ จะเปิดภาควิชา Akiba Business World ในเดือนเมษายน ปี 2017 หรือปีหน้านี้เอง เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองหาลู่ทางกันไว้ด้วยล่ะ

Source: inside-games.jp, Tokyo School of Anime Website