ประกาศผลรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 39

3,432 views

Japan-Academy-Prizeประกาศผลออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับงานประกาศผลรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 37 แถมน่ายินดีที่ปีนี้มีภาพยนตร์ที่สร้างจากมังงะกวาดรางวัลไปไม่น้อยเลย

Our-Little-Sisterเริ่มจากภาพยนตร์เรื่อง Umimachi Diary (Our Little Sister) หรือชือ่ไทย “เพราะเราพี่น้องกัน” ของผู้กำกับ Kore-eda Hirokazu ที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันของอาจารย์ Yoshida Akimi ที่ได้เข้าชิง 12 รางวัล และกวาดมาได้ถึง 5 รางวัลด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมไปถึงรางวัล “Best Picture of the Year” ที่เป็นรางวัลใหญ่ที่สุดของงานไปได้อีกด้วย โดยรางวัลต่างๆที่ได้รับนั้นมีดังต่อไปนี้

  • สาขา Best Picture of the Year
  • สาขา Director of the Year – ผู้กำกับ Kore-eda Hirokazu
  • สาขา Outstanding Achievement in Cinematography – คุณ Takimoto Mikiya
  • สาขา Outstanding Achievement in Lighting Direction – คุณ Fujii Norikiya
  • สาขา Newcomer of the Year – คุณ Hirose Suzu โดยมีผู้ที่ได้รับรางวัลในสาขานี้ร่วมด้วยอีก 4 คน ได้แก่ คุณ Tsuchiya Tao (จากภาพยนตร์เรื่อง Orange), คุณ Noda Youjiro (จากภาพยนตร์เรื่อง Toilet no Pieta), คุณ Yamazaki Kento (จากภาพยนตร์เรื่อง Orange และ Heroine Shikkaku) และคุณ Yamada Ryousuke (จากภาพยนตร์เรื่อง Ansatsu Kyoushitsu)

Bakumanส่วนภาพยนตร์ที่สร้างจากมังงะเรื่องดังของอาจารย์ Ohba Tsugumi และ Obata Takeshi อย่าง Bakuman
นั้นก็สามรถกวาดมาได้ 3 รางวัลจากการเข้าชิง 6 รางวัล ได้แก่

  • สาขา Outstanding Achievement in Music – Sakanaction
  • สาขา Outstanding Achievement in Film Editing – คุณ ouzeki Yasuyuki
  • สาขา Popularity Award ประเภทการทำงาน

The_Boy_and_the_Beast_posterในส่วน “สาขาอนิเมชั่นแห่งปี” นั้น งานนี้รางวัลตกเป็นของ Bakemono no Ko (The Boy and the Beast) หรือชื่อไทย “ศิษย์มหัศจรรย์ กับอาจารย์พันธุ์อสูร”

Maku-ga-Agaruขณะเดียวกัน สาวๆ ไอดอลวง Momoiro Clover Z ก็สามารถคว้างรางวัล “Popularity Award ประเภทการแสดง” จากภาพยนตร์ Maku ga Agaru มาได้อีกด้วย

American-Sniperในส่วน “สาขาภาพยนตร์จากต่างประเทศ” นั้น รางวัลตกเป็นของภาพยนตร์เรื่อง American Sniper โดยสามารถเฉือนชนะจากอีก 4 เรื่องที่เข้าชิง อย่าง Kingsman: The Secret Service, Whiplash, Mad Max: Fury Road, และ Spectre ไปได้

Source : ANN via Ota-suke