manga-museum-01

ฝ่ายนิติบัญญัติญี่ปุ่นได้มีการเรียกประชุมเพื่อวางแผนเปิดศูนย์มังงะแห่งชาติ (Manga National Center) ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิปี 2020 ก่อนงานแข่งขันกีฬา Olympics ที่ทางญีปุ่นเป็นเจ้าภาพในปี 2020 ซึ่งสิ่งนี้เป็นหนึ่งของแผน Cool Japan ที่มีโปรเจ็คจะตั้งพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับมังงะ, อนิเมะและเกม โดยตัวพิพิธภัณฑ์จะเป็นสาขาหนึ่งของหอสมุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

โดยตัวพิพิธภัณฑ์นอกจากจะจัดแสดงผลงานเกี่ยวกับมังงะ, อนิเมะและเกมแล้ว ยังมุ่งหวังจะฝึกฝนผู้สร้างสรรค์ผลงาน, จัดอีเว้นท์ และเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลต่างๆ โดยหอสมุดสภานิติบัญญัติแห่งชาตินั้นมีหน้าที่คอยดูแลปกป้องผลงานสร้างสรรค์ของชาวญี่ปุ่นรวมถึงคอยดูแลหนังสือสัญญาต่างๆ

ประธานฝ่ายนิติบัญญัติ คุณ Furuya Keiji ได้นำสมาชิกรัฐสภาจากพรรคการเมืองหลายฝ่ายเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นประกอบด้วยอดีตนายกรัฐมนตรี คุณ Asou Tarou ที่รู้จักกันดีในฐานะนักการเมืองผู้คลั่งไคล้มังงะ และเคยสนับสนุนให้มีการตั้ง National Media Arts Center ที่เจาะจงไปที่มังงะและอนิเมะมาแล้ว

งบประมาณในการดำเนินโครงการนั้นอยู่ที่ 10,000 ล้านเยน และมีแผนที่จะลดรายจ่ายของรัฐบาล โดยเปิดรับเงินลงทุนจากภาคเอกชนเข้ามา จะมีการตั้งคณะทำงานและแก้ไขข้อกฎหมายเพื่อให้ศูนย์มังงะแห่งชาติเป็นส่วนหนึ่งของหอสมุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติในการประชุมทั่วไปของสภาในปี 2017

Meiji Universityมหาวิทยาลัย Meiji ได้มีการริเริ่มที่จะตั้งห้องสมุดมังงะนานาชาติโตเกียว (ชื่อชั่วคราว) ขึ้น แต่ก็เกิดความล้าช้าจากแผนที่จะเปิดตัวห้องสมุดนี้ในปี 2014 โดยตั้งใจจะให้เป็นสถานที่ๆ เก็บมังงะ, อนิเมะ, เกม และสื่ออื่นๆ กว่า 2 ล้านชิ้น ซึ่งห้องสมุดดังกล่าจะตั้งอยู่ที่วิทยาเขต Surugadai ที่อยู่ในเขต Chiyoda ใจกลางกรุง Tokyo ซึ่งก็มีสมาชิกสภาบางส่วนกำลังพูดคุยกับทางมหาวิทยาลัยเสนอให้เป็นพิพิธภัณฑ์อยู่

ก่อนหน้านี้รัฐบาลสมัยที่คุณ Asou ยังเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นได้เคยมีการผลักดันแผนที่จะตั้ง National Media Arts Center (หรือที่คนเรียกกันว่า Anime Hall of Fame) ขึ้น แต่หลังจากที่ผ่ายแพ้การเลือกตั้ง คุณ Hatoyama Yukio นายกรัฐมนตรที่ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนเขานั้นก็ประกาศยกเลิกโครงการดังกล่าวไป

Kyoto International Manga Museum

ขณะที่ทางเมือง Kyoto เองนั้นได้มีการตั้งพิพิธภัณฑ์มังงะนานาชาติ Kyoto มาตั้งแต่ปี 2006 แต่ก็ไม่ค่อยเคร่งว่าเป็นพิพิธภัณฑ์มังงะเท่าไหร่ โดยเปิดให้ผู้ชมทั่วไปเข้าเยี่ยมชมเพื่ออ่านหนังสือที่เก็บรวบรวมไว้ได้ โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 800 เยน

Source : ANNThe Japan News