kadokawa3 คาโดกาว่า กรุ๊ป (KADOKAWA GROUP) ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจสร้างสรรค์สื่อบันเทิงด้านแอนิเมชั่น (Animation) และการ์ตูน (Manga) ครบวงจรของประเทศญี่ปุ่น  จัดตั้งบริษัทคาโดกาว่า คอนเทนท์ส อะคาเดมี่ จำกัด (KADOKAWA Contents Academy Company Limited) รุกขยายการลงทุนด้านการเรียนการสอนในไทย เปิด “KADOKAWA Animation & Design School” เพื่อสานฝันนักเรียนไทยและผู้ที่สนใจด้านการออกแบบแอนิเมชั่นและการ์ตูนแนวญี่ปุ่น ตอบรับฐานธุรกิจความนิยมด้านสื่อบันเทิงญี่ปุ่นในประเทศไทยที่มีมูลค่ามากกว่า 4,600 ล้านบาทต่อปี

kadokawa2 มร. สึกิฮิโกะ คาโดกาว่า ประธานกรรมการ คาโดกาว่า กรุ๊ป

มร. สึกิฮิโกะ คาโดกาว่า ประธานกรรมการ คาโดกาว่า กรุ๊ป (KADOKAWA GROUP) ประเทศญี่ปุ่น เผยว่า “คาโดกาว่า กรุ๊ป ประกอบด้วยเครือข่ายบริษัทต่างๆ ที่ประกอบธุรกิจด้านสื่อสิ่งพิมพ์ วิดีโอ สื่ออินเตอร์เน็ต และอื่นๆ เราภูมิใจที่เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตสื่อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นผู้ผลิตสื่อบันเทิงที่ถือลิขสิทธิ์นิตยสารการ์ตูน (Manga) มากกว่า 40 หัว ไลท์โนเวล (Light Novel) มากกว่า 10 หัว แอนิเมชั่น (Animation) รวมถึงมีเกมสตูดิโอเป็นของตัวเอง ทำให้เรามีจำนวนคาแรคเตอร์ส (Characters) ที่อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์นับไม่ถ้วน และจากการที่สื่อบันเทิงรูปแบบต่างๆ ของญี่ปุ่นได้รับความนิยมไปทั่วโลก คาโดกาว่า กรุ๊ปจึงเลือกที่จะขยายการลงทุนด้านการเรียนการสอน โดยมีเป้าหมายที่จะเปิด “KADOKAWA Animation & Design School” ในเอเชีย รวม 12 ประเทศ โดยเริ่มที่ไต้หวันเป็นแห่งแรกในปี พ.ศ. 2557 และประเทศไทยเป็นแห่งที่ 2 เพราะไม่เพียงเป็นประเทศที่มีการเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจที่ดีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น   แต่คนไทยยังชื่นชอบการ์ตูนและแอนิเมชั่นของญี่ปุ่นในระดับสูงอีกด้วย โดยสื่อบันเทิงเหล่านี้ของญี่ปุ่นในประเทศไทยมีมูลค่าตลาดมากกว่า 4,600 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นด้วยศักยภาพของบริษัทผู้ผลิตสื่อขนาดใหญ่ที่มีจุดแข็งด้านการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อพัฒนาให้เกิดการเพิ่ม

answer3แนวทางสนับสนุนของ KADOKAWA Group

มูลค่าในรูปแบบต่างๆ มากมาย เราพร้อมจะสนับสนุนนักเรียนของเราให้ก้าวสู่ความสำเร็จ และเป็นพลังในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงภายในประเทศในฐานะครีเอทีฟระดับ   แนวหน้าแบบมืออาชีพ หลังจากที่ได้เรียนรู้เทคนิคการผลิตคอนเทนท์แนวญี่ปุ่นต้นตำรับจากโรงเรียนของเรา รวมถึงโอกาสในการฝึกงาน (Internship)  และการจ้างงานระยะสั้นกับ     คาโดกาว่า กรุ๊ป ในประเทศญี่ปุ่น หรือก้าวไปสู่การเปิดตัวผลงานภายใต้สื่อบันเทิงรูปแบบต่างๆ มากมายของเราที่พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่”

answer2แนวทางสนับสนุนของ KADOKAWA Group

ด้าน มร.เท็ตสึยะ โคกะ ประธาน และซีอีโอ บริษัท คาโดกาว่า คอนเทนท์ส อะคาเดมี่ จำกัด บริษัทในเครือซึ่งรับหน้าที่ในการดูแลธุรกิจโรงเรียน เผยว่า “คาโดกาว่า กรุ๊ป เป็นมืออาชีพในการสร้างสรรค์แอนิเมชั่น และการ์ตูน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นรุ่นใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โปรแกรมการสอนของ “KADOKAWA Animation & Design School” จึงเป็นการถ่ายทอดความเชี่ยวชาญของผู้ผลิตคอนเทนท์ของญี่ปุ่นไปสู่นักเรียนต่างชาติที่มุ่งมั่นเรียนรู้การสร้างสรรค์ผลงานจากมืออาชีพ เบื้องต้นได้เปิดสอน 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรการออกแบบคาแรคเตอร์ (Character Design Course) มุ่งเน้นไปที่การวาดภาพประกอบในเชิงพาณิชย์สำหรับใช้ประกอบไลท์โนเวล หรือภาพประกอบเกมในสมาร์ทโฟน ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด และ หลักสูตรการ์ตูนญี่ปุ่น (Manga Course)  มุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้กระบวนการผลิตการ์ตูนสไตล์ญี่ปุ่นจากอาจารย์ผู้สอนชาวญี่ปุ่นโดยตรง เรามุ่งหวังที่จะนำประโยชน์จากจุดแข็งในฐานะผู้นำด้านการผลิตสื่อบันเทิงด้านนี้มาใช้ในการสนับสนุนนักเรียนในทุกๆ โรงเรียนของเราให้สามารถก้าวสู่เส้นทางของมืออาชีพ หรือฉายความสามารถให้เป็นที่ต้องการของตลาดได้ อาทิ หนึ่งในนักเรียนรุ่นแรกของเราที่ไต้หวัน ซึ่งจบการศึกษาไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วได้กลายเป็นนักวาดภาพประกอบมืออาชีพ และทำงานให้กับคาโดกาว่าในส่วนการ์ดเกมที่มีชื่อว่า Ange Vierge” ที่โด่งดัง ถือว่าเป็นกรณีที่หายากมากสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาใหม่แล้วพัฒนาเป็นมืออาชีพได้ทันทีหลังจากเรียนจบ ดังนั้นด้วยเครือข่ายธุรกิจที่ครบวงจรของคาโดกาว่า กรุ๊ป  จึงสามารถนำเสนอโอกาสในการทำงานต่างๆ ให้กับนักเรียนของเรา”

kadokawa4การเรียนรู้ด้วยอุปกรห์และโปรแกรมที่ทันสมัย

หลักสูตรเบื้องต้นของ “KADOKAWA Animation & Design School” แบ่งออกได้ ดังนี้

หลักสูตรการออกแบบคาแรคเตอร์ (Character Design Course) มี 3 ระดับ

  • ขั้นพื้นฐาน (Beginner Course) เรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง 2 ครั้ง/สัปดาห์
  • ระดับกลาง (Intermediate Course) เรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง 2 ครั้ง/สัปดาห์
  • ระดับสูง (Advance Course) เรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง 2 ครั้ง/สัปดาห์

ผู้สอนประกอบไปด้วย

1.Sriprachum Kongwisawamit (Nicca)

2D Animator และ Digital Artist ผู้มีประสบการณ์ด้านแอนิเมชันระดับมืออาชีพ ผ่านประสบการณ์งาน Visual Effect & Animation Stuidio ที่ The Monk Studios เป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยศิลปากรกว่า 5 ปี ผลงานที่โดดเด่นได้แต่ MV เพลง ‘Bokura no Tabi’ (Pocket Animation Project), Short Animation ‘From Ball to Light’, Fanmade MV ‘Tell your World’ และผลงาน MV เพลง ‘Goodbye’ ให้แก่ลง Scarlette

2.Patipat Asavasena (asuka111)

นักศึกษาสาขาวิศวกรรมผู้เบบนเข็มมาทำงานในสายอาร์ตแนวมังงะ เนื่องจากแรงบันดาลใจและอิทธิพลจากงานอนิเมชันและการ์ตูนตั้งแต่สมัยเด็ก ด้วยการฝึกฝนหาความรู้ด้วยตนเอง เขาผ่านประสบการณ์งาน Character Design จาก The Monk Studio และได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Manga Drawing Battle ในงาน Anime Festival Asia 2014 (AFA2014) ณ ประเทศสิงคโปร์ ปัจจุบันเป็น Freelance Artist รับงานจากทั่วโลกและเข้าร่วมแสดงผลงานในคอนเวนชั่นต่างๆทั่ว Asia

หลักสูตรการ์ตูนญี่ปุ่น (Manga Course) มี 3 ระดับ

  • ขั้นพื้นฐาน (Beginner Course) เรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง 2 ครั้ง/สัปดาห์
  • ระดับกลาง (Intermediate Course) เรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง 2 ครั้ง/สัปดาห์
  • ระดับสูง (Advance Course) เรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง 2 ครั้ง/สัปดาห์

ผู้ฝึกสอน

1.Kazumi Sakamoto

เดบิวต์ครั้งแรกในนิตยสารการ์ตูนผู้หญิง “Kimo to Boku” ของ Sony Magazines ต่อมาผันตัวเป็น Illustrator และนักเขียนการ์ตูนอิสระ มีผลงานเรื่องยาวได้ตีพิมพ์ในนัตยสารมังงะรายเดือน “Comic Birz” ของ Gentosha และได้ออกผลงานรวมเล่ม 4 เล่มจบ เธอผ่านประสบการณ์การทำงานในหอศิลป์ วิทยากรพิเศษในกิจกรรมเวิร์คช๊อปของสถานกงสุลใหญ่ชิคาโก, มหาวิทยาลัยศิลปิดีทรอยต์ และโรงเรียนมัธยมปลายที่ได้รับเชิญ ทั้งยังสอนวาดมังงะ และภาพประกอบในวิทยาลัยวิชาชีพมาจนถึงปัจจะบุน

 

ในส่วนของราคาค่าเรียน Course ต่างๆนั้น สามารถติดต่อสอบถามโดยตรงได้ที่ โรงเรียน KADOKAWA Animation & Design School ติดต่อ 02-657-6150

 

kadokawa-art-school-grand-opening-press-13ผู้ฝึกสอนและแขกรับเชิญร่วมมอบภาพที่ระลึกแก่ทาง KADOKAWA

“ทั้ง 2 หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรการสอนแบบญี่ปุ่น ซึ่งหลักสูตรด้านการออกแบบคาแรคเตอร์จะสอนโดยอาจารย์ชาวไทยที่มีประสบการณ์และผลงานเป็นที่ยอมรับในประเทศญี่ปุ่น ส่วนหลักสูตรการ์ตูนญี่ปุ่นนั้นจะสอนโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่น โดยมีล่ามช่วยถ่ายทอดในชั้นเรียนเช่นเดียวกับการสอนในโรงเรียนที่ไต้หวัน ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีผลกระทบต่อการเรียนรู้แต่อย่างใด เราคาดหวังว่า “KADOKAWA Animation & Design School” จะผลิตนักวาดการ์ตูน หรือนักวาดภาพประกอบที่มากด้วยฝีมือออกสู่ตลาดให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ด้วยเราหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและผลักดันอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงด้านแอนิเมชั่นและการ์ตูนของประเทศไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับสากล” มร.เท็ตสึยะ โคกะ กล่าวทิ้งท้าย

kadokawa-art-school-grand-opening-press-03แบบแผนของคอร์สต่างๆภายในโรงเรียนปัจจุบันและที่จะมีขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ “KADOKAWA Animation & Design School” ยังเตรียมเพิ่มเติมหลักสูตรการสอนอื่นๆ อาทิ หลักสูตรแอนิเมชั่น (Animation Course) หลักสูตรการวาดภาพ ประกอบการ์ดเกม (Card Game Illustrator Course) หลักสูตรการเขียนไลท์โนเวล (Light Novel Course) และหลักสูตรนักพากษ์ (Voice Actor Course) เป็นต้น และวางแผนขยายการลงทุนธุรกิจนี้ในประเทศต่างๆ ในเอเชียเพิ่มเติม ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย จีน เวียดนาม ฮ่องกง มาเลเซีย อินเดีย และฟิลิปปินส์ เป็นต้น

บรรยากาศภายในโรงเรียน