akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-02-หลังจากที่เราได้ทำการสัมภาษณ์กับเหล่าศิลปินและแขกท่านต่างๆภายในงาน Japan Expo in Thailand 2016 ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วันนี้ก็มาถึงกับบทสัมภาษณ์สุดท้ายกันแล้วกับกลุ่มศิลปินวันอาทิตย์กัน ซึ่งถ้าใครยังจำกันได้ก็ต้องบอกว่าเป็นอีกวันที่ทุกคนสนุกกันไปด้วยกันอย่างเต็มที่ภายในงานครับ โดยในครั้งนี้เราได้สัมภาษณ์ร่วมกับสื่อเพื่อนบ้านอย่างทาง Zenshu Magazine กันอีกด้วย โดยจะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันครับ

อยากให้ทุกๆคนแนะนำตัวกันอีกครั้งหน่อยครับ

(Phychic Lover) IMAJO: มือกีต้าวง Phychic Lover Imajo ครับ

(Phychic Lover) YOFFY: นักร้องวง Phychic Lover YOFFY ครับ

NoB: NoB ครับ

Tanimoto: Takayoshi Tanimoto ครับผม

Yuyuu: Yuuyu ค่ะ

Inoue Azumi: Inoue Azumi ค่ะ

ทุกคนมาไทยครั้งที่เท่าไหร่ครับ?

Tanimoto&NoB: 2 ครับ

Phychic Lover, Inoe,Yuuyu: ครั้งแรกนะ

akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-12-เวลาแสดงในต่างประเทศในต่างประเทศกับประเทศตัวเองมีความต่างกันยังไงบ้างครับ?

NoB: YOFFY ก่อนไหม?

YOFFY: ไม่ล่ะ Inoue ซังล่ะ?

Inoue: ไม่เป็นไรค่ะ เชิญก่อนเลยก็ได้ค่ะ

IMAJO: งั้น Takayoshi ก่อนแล้วกัน

(Takayoshi ซังกำลังให้ผู้จัดการช่วยถ่ายภาพจึงไม่ทันฟัง)

Takayoshi: เห๊ะ มีอะไรหรอครับ?

Yuyuu: ทันฟังไหมคะ? ตากี่

Takayoshi: เอ่อ… ไม่ทันฟังครับ ขอโทษจริงๆครับ!!

NoB: งั้นผมตอบเองแล้วกันครับ ไม่ต่างกันครับสำหรับผมเพราะไปมาแล้วทั่วโลก โดยในตอนแรกนั้นทุกคนจะเหมือนกันที่ไม่เข้าใจภาษา แต่ในเวลาต่อมาทุกคนก็จะเหมือนกันตรงที่ทุกคนจะ Hype ไปด้วยกัน เหมือนกันทั้งหมดเลยครับ

คนอื่นๆว่าไงครับ?

IMAJO: อาจจะแตกต่างกันในแต่ละประเทศก็ได้ครับ

NoB: เดี่ยวๆๆ นี่เถียงเหรอ!?

IMAJO: เดี่ยวก่อนสิ ฟังผมก่อนๆ คือสุดท้ายแล้วไม่ว่าไปประเทศไหนทุกคนก็สนุกไปกับการแสดงด้วยกัน แต่ว่าอย่างเช่นในประเทศบลาซิลนี่ ไม่ว่าจะเป็นท่อนไหน เพลง Ballad อะไรงี้ทุกคนจะเหวี้ยงแท่งไฟกันเต็มที่เลย ไม่เหมือนที่ญี่ปุ่นที่จะค่อยๆโบก คือการเชียแต่ละประเทศจะไม่เหมือนกัน แต่สุดท้ายแล้วทุกคนก็ร้อนแรงเหมือนกันทุกประเทศครับ

akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-05-ในปีนี้เองก็จะมี Anime เรื่อง Rewrite ที่คุณ YOFFY ได้ร้องเพลงที่สองของเวอร์ชั่นเกม อยากจะทราบว่ารู้สึกยังไงบ้าง แล้วเป็นมายังไงถึงได้มาร้องเพลงนี้ครับ?

YOFFY: ก็ในเกมนี้ทางเรา Phychic Lover ก็ได้ร้องเพลงเนอะ โดยตอนที่เรื่องนี้ถูกประกาศอนิเมะทางเราก็รู้สึกดีใจที่เกมที่พวกเราได้ร่วมร้องเพลงได้รับความนิยมจนเป็นอนิเมะครับ โดยในส่วนของการเริ่มต้นมาร้องเพลงในเกมนี้นั้นมาจากเหตุที่ว่าทาง Producer ของเกมอยากจะได้เพลงแนว Sentai ครับ เลยติดต่อมาให้ผมช่วยร้องให้หน่อย

akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-10-Phychic Lover

อยากให้เล่าถึงความแตกต่างในการแต่งและร้องเพลง Theme Song กับ Insert Song หน่อยครับ

Takayoshi: ก็อย่างนี้นะครับ…

(NoB ทักฝั่ง Phychic Lover) : ดูสิ ดูทำสิ

(Takayoshi หันไปมองแล้ว NoB ทำเหมือนกับว่าไม่มีอะไร)

Takayoshi: ก็คืออย่าง… (หันไปมอง NoB อีกรอบ) เพลง Theme เนี่ยครับ ผมก็จะต้องดูภาพรวมของเรื่องแล้วนำมาแต่งเนื้อร้อง แต่งทำนอง แต่ถ้าเพลง Insert Song ปกติแล้วผมจะได้รับหน้าที่ให้แต่งในฉากต่อสู้แล้วก็มักจะเอาความรู้สึกของตัวเองเชื่อมเข้ากับฉากนั้น ทำให้มันมักจะเป็นเพลงที่ร้อนแรงมากกว่าครับ ตามสถานการณ์นั้นๆ

akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-06-Takayoshi Tanimoto

คนที่มาไทยครั้งแรกมีคนที่ญี่ปุ่นแนะนำรู้จักเมืองไทยว่ายังไงกันบ้างครับ?

Inoue: ก่อนหน้านี้ที่จะมาก็ได้ยินว่าค่าครองชีพเราถูกมาก โดยตอนที่มาถึงก็มีโอกาสไปเดินดูที่ต่างๆ ดูเสื้อผ้าแล้วก็ตกใจว่าราคาถูกจริงๆ แล้วก็ที่ญี่ปุ่นตอนนี้ก็หนาวมาก แต่พอมาถึงไทยปุ่บก็ร้อนทันที และแน่นอนว่าอาหารไทยก็อร่อยมากๆค่ะ

Yuuyu: ก็ก่อนหน้านี้คุณย่าก็จะ Line มาหาหลายครั้งมากๆว่า “เมืองไทยร้อนมาก เมืองไทยร้อนมาก” ก็ตื่นเต้นมาตลอดทางว่าจะร้อนจริงไหม และสุดท้ายก็ร้อนจริงๆด้วย

IMAJO: ก็ได้นั่ง ตุ๊กๆเป็นครั้งแรกครับ จากที่เคยเห็นในทีวี ก็ไม่นึกว่าจะขับซิ่งขนาดนี้ กลัวมากๆครับ

akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-01-(Inoue Azumi) รู้สึกยังไงบ้างที่เพลงเรื่อง Totoro ที่ตัวเองร้องนั้นเป็นผลงานที่ดังก้องโลกครับ?

Inoue: ก็ตกใจนะคะ เพราะเพลงนี้ก็เมื่อประมาณ 20กว่าปีที่แล้ว สัก 26 -27 ปีที่แล้ว โดยก็ได้ออกไปร้องที่ต่างประเทศในช่วง 2 ปีที่แล้ว ไม่นึกว่าทุกคนจะรู้จักกันขนาดนี้ ก็ตกใจและดีใจมากค่ะ

NoB ซังกับ Takayoshi ซังมีประเทศไหนที่อยากไปแล้วยังไม่ได้ไปบ้างครับ?

NoB: มีเยอะมาก นับไม่ถ้วนเลยนะ

Takayoshi: อยากไปตะวันออกกลาง แถวอาหรับเป็นต้นครับ

akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-04-ทุกคนที่ร้องเพลง Sentai รู้สึกว่าเพลง Sentai และ Anime แตกต่างกันยังไงบ้างสำหรับตัวเอง?

YOFFY: สำหรับตัวเพลงแล้วคงไม่รู้สึกอะไรครับ แต่ถ้าจะต่างกันจริงๆคงเป็นเรื่องของประวัติของซีรีย์มากกว่า เพราะอย่าง Sentai ตอนนี้ก็ผลงานชิ้นที่ 40 แล้ว รู้สึกเหมือนมีรุ่นพี่คนอื่นๆร้องมาแล้ว และตัวเองมาร้องต่อก็เป็นความกดดันแบบนึง แต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้ร้องครับ

NoB: เนื้อเพลงครับ เนื้อเพลงที่คนแต่งให้กับเพลง Sentai นั้นดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากเพลงประเภทอื่น

Takayoshi: ตั้งแต่ที่ได้เริ่มเกี่ยวข้องกับเพลง Super Sentai แล้วรู้สึกว่าเพลงที่เจอนั้นเป็นเพลงประเภท Rock ครับ คือเนื้อหามันเป็นการต่อสู้ มีความร้อนแรง เลยรู้สึกว่าเพลง Sentai มีความ Rock สูงกว่าประเภทอื่นๆครับ

Inoue ซังกับ Yuuyu จังอยากจะแนะนำคนไทยที่จะเที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรบ้างครับในงาน Japan Expo in Thailand นี้

Inoue: อย่างแรกคืออาหารค่ะ เพราะอาหารญี่ปุ่นถูกจดทะเบียนเป็นวัฒณธรรมทางมรดกโลกเมื่อราวๆ 2-3 ปีก่อน อาหารญี่ปุ่นแตกต่างจากอาหารไทยมาก อยากจะให้ทุกคนได้ลองทานดู นอกจากนี้คือนอกจากเมืองหลักๆอย่าง Tokyo, Osaka, Kyoto ก็อยากให้ทุกคนได้ลองเที่ยวเมืองอื่นๆเช่น Nagano เพราะตอนนี้รถไฟก็ขยายออกไปเรื่อยๆ แล้วก็ในเดือนมีนาคมก็จะเปิดสาย Hokkaido Shinkanzen ด้วย

Yuuyu: อยากให้ลองทานเนื้อของญี่ปุ่นค่ะ มีหลายชนิด เนื้อญี่ปุ่นจะถูกเลี้ยงมาให้มีไขมัน ทานแล้วอร่อยละลายในปากค่ะ นอกจากนี้เดี่ยวนี้ทุกคนก็ชอบเที่ยว Tokyo Sky Tree กันก็อยากให้ลองไปแวะเวียนเที่ยว Tokyo Tower กันด้วยนะคะ

akibatan-interview-japan-expo-in-thailand-2016-08-Inoue Azumi, Yuuyu

อยากฝากข้อความอะไรแก่แฟนๆชาวไทยกันบ้างครับ?

Phychic Lover: ก็เป็นครั้งแรกที่พวกเรามาแสดงที่ไทย ก็อยากจะตั้งตารอดูการตอบรับของแฟนๆชาวไทยว่าจะเป็นอย่างไรบ้างกับเพลงของเรา จะรู้จักเพลงไหนกันบ้าง อยากจะร้องเพลงให้ทุกคนประทับใจและอยากจะได้รับเชิญมาที่เมืองไทยอีกครับ

Nob: ก็ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่มาไทยแล้ว จริงๆก็มีหลายประเทศที่ผมไปมาหลายครั้ง เป็นสิบครั้งแล้ว แต่สำหรับที่นี่ก็เป็นครั้งที่สองเนอะ ก็เห็นว่าครั้งที่แล้วทุกคนก็ต้อนรับอย่างดีมาก ก็อยากจะมาไทยอีกครับ

Takayoshi: ก็ครั้งที่แล้วที่มาเมืองไทยก็มีแฟนๆชาวไทย Tweet มาหาก็ดีใจมากๆ โดยในครั้งนี้ก็จะตั้งใจร้องอย่างเต็มที่ครับ

Yuuyu: อย่าดูแต่คุณแม่นะคะ มาเชียหนูด้วยนะ

Inoue: วันนี้ตื่นเต้นมาก เพราะพวกเรามาเป็นแนวครอบครัว แต่ก็มาร้องกับกลุ่ม Sentai นอกจากนี้ตัวฉันเองก็เป็นแฟนๆของนักร้อง Sentai อยู่แล้วด้วย ก็ดีใจที่มาร่วมแสดงด้วยกัน ส่วน Yuuyu จังเองก็ไม่เคยร้องเพลงของอนิเมะมาก่อน แต่เธอก็มีผลงานในช่อง NHK World ก็วันนี้ก็จะร้องด้วยกันทั้งแม่ลูกค่ะ ก็จะตั้งใจอย่างเต็มที่เพื่อจะได้มาเมืองไทยอีกค่ะ

ก็จบไปแล้วกับบทสัมภาษณ์กับเหล่าศิลปิน Anisong และ Sentai ที่ยกขบวนมาสร้างความสนุกกันไปในงาน Japan Expo in Thailand 2016 ถือเป็นการปิดท้ายกันอย่างน่าจดจำกันเลยทีเดียว ซึ่งก็หวังว่าเราจะได้พบกับพวกเขาอีกครั้งเรื่อยๆในอนาคตอีก และเชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนก็คงอยากจะพบกับพวกเขาอีกอย่างแน่นอนจ้า