[April Fools’] สุดยอดโปรเจกต์แห่งปี! กับฟิกเกอร์สองสาวมาสคอตแห่ง Akibatan!

0
1,901 views

akibatan-mascot-special-figure-3d-model-revealed-0หึๆ อยากบอกว่าแอบซุ่มมมานานมากในการทำโปรเจกต์นี้ ในที่สุดทาง Akibatan ของเราก็ได้รับอนุญาติให้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนออกมาได้สักที นี่เป็นภาพโมเดล 3D ตัวอย่างที่จะใช้ในการผลิตฟิกเกอร์มาสคอต 2 สาวของเว็บเรานั่นก็คือ Ai-chan และ Kiba-chan นั่นเอง!

ก่อนจะไปดูภาพตัวอย่างฟิกเกอร์ของเราก็ขอเล่าความเป็นมาสักหน่อย ในช่วงกลางๆ ปีที่แล้วทาง Akibatan ของเราได้มีโอกาสได้ไปเจอกับคนใหญ่คนโตแห่งวงการฟิกเกอร์มาและได้รับเชิญไปดูงานถึงญี่ปุ่น ซึ่งแอดเงือกของเราก็ได้ไปดูวิธีการผลิตและการออกแบบต่างๆ มามากมาย (อันนี้เดี๋ยวไว้เล่าในบทความอื่นนะ มันยาว) และได้ไอเดียกลับมาคุยกับทีมงานถึงโอกาสด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับวงการฟิกเกอร์ในไทย

akibatan-mascot-special-figure-3d-model-revealed-s

แอดเงือก ในวัน Business Day เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ณ งาน Anime Japan 2016

หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้พบกับ Johnnie P. ชายหนุ่ม ที่ทำงานสาย 3D animation ซึ่งตอนนี้กำลังบ้าเรื่อง 3D Printing ขึ้นสมอง เขาผู้นี้ใฝ่ฝันที่จะสร้างของเล่นที่จับต้องได้จริงๆ สักครั้ง (แต่ทุนไม่มี) หลังจากที่ทำงานแต่ในจอคอมมาตลอด ทาง Akibatan เห็นชอบในอุดมการณ์และฝีมือของเขาก็เลยได้จับมือกันในการออกแบบมาสคอต 2 สาวของเรา มาขึ้นเป็นโมเดลตามที่เห็นด้านล่างนี้จ้า

20160306_013424_ND

20160306_013530_ND

สำหรับตัวโครงของโมเดลนี้ ก็ได้ template ของชิ้นส่วนต่าง ๆ มาจากทางญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งทางเราก็ได้นำไปสร้างตัวต้นแบบในโปรแกรม 3มิติ เพื่อออกแบบรูปทรง และกำหนดสี แยกพาร์ท รวมทั้ง Decals ต่างๆ ขัดเกลาจนได้แบบไฟนอลแล้วจ้า

akibatan-mascot-figure-production-plan-01

akibatan-mascot-figure-production-plan-03

สามารถถอดชิ้นส่วนหัวระหว่างหน้าและผม เพื่อทำการเปลี่ยนหน้าได้

akibatan-mascot-figure-production-plan-04

ตอนนี้ก็ได้ลองทำพาร์ทหน้าในแบบต่างๆ ออกมา ตั้งใจว่าจะให้มี ตัวละ 2 – 4 แบบ

หลายๆ คนคงกำลังคิดว่า “จะผลิตกันเองด้วยเครื่อง 3D Printing เหรอ มันแพงและคุณภาพไม่ดีนะเฟ้ย” กันอยู่สินะ คือยังงี้ ทางเราจะใช้ 3D print ในการสร้างตัวต้นแบบเท่านั้น (3D Prototyping) เพราะว่าจากที่ได้ไปดูงานมา เทคโนโลยีการผลิตด้วยแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกเดี๋ยวนี้พัฒนาขึ้นมาก สามารถผ่านจุดคุ้มทุนได้โดยไม่ต้องผลิตปริมาณมากเหมือนแต่ก่อนแล้ว ทางญี่ปุ่นได้เสนอแบ่งสายการผลิตของเขามาให้เราใช้ ขอเพียงทางเราออกแบบเป็น 3D data ให้เสร็จ คอนเฟิร์มออเดอร์ เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ กันเรียบร้อย ส่งให้เขาปรับแต่งสเปคนิดหน่อย ก็สามารถจัดคิวเข้าสายการผลิตได้เลย จากนั้นก็รอเวลาประมาณ 3 เดือนก็จะได้ฟิกเกอร์ล็อตแรกออกมาจ้า

ณ ตอนนี้ก็ได้ส่งโมเดล 3D ไปเรียบร้อยแล้ว กำลังรอดูโมเดลต้นแบบชุดแรกอยู่ ต่อจากนี้คงถามกันต่อแล้วสินะว่า “กล้าทำออกมานี่ คิดว่าจะขายออกเรอะ” ….สารภาพเลยว่า ก็ลงทุนไปเยอะเอาเรื่องอยู่ ทีมงานผู้ออกทุนบางคน อย่างแอดเงือกถึงกับยอมไม่ซื้อฟิกเกอร์โฮมุมาบูชาอยู่หลายเดือนเลยทีเดียว หลังจะที่ของออกมาก็จะพยายามทำการโปรโมทอย่างเต็มที่นะ อยากให้มองว่า เป็นฟิกเกอร์แบบนี้ตัวแรกที่ถูกออกแบบโดยคนไทย และถูกผลิตออกมาจริงๆ (ด้วยแรงงานจีน555) ก็หวังว่า ผู้อ่านทุกท่านจะสนับสนุน อย่างน้อยขอให้เท่าทุนก็ยังดีนะ ไหว้ล่ะ!!

ภาพ 3D จำลองในแบบต่างๆ

สำหรับการวางจำหน่ายสินค้า ทางญี่ปุ่นได้ให้สิทธ์ในการจำหน่ายในประเทศไทยก่อนเป็นที่แรก ในช่วงเดือนตุลาคมปีนี้ล็อตแรกก็จะมาถึงที่ไทย และวางจำหน่ายอยู่ตามร้านที่เป็นดีลเลอร์โดยตรงของบริษัทนี้จ้า ราคาที่คิดว่าจะขาย อันนี้ยังตอบไม่ได้จริงๆ ขอดูต้นทุนทั้งหมดที่ต้องใช้ก่อนจำหน่ายก่อนนะ แต่จะพยายามไม่ให้แพงเกินกว่าที่พวกเราซื้อๆกันในปัจจุบันนะ

ยังไงก็คอยติดตามความคืบหน้าของ ฟิกเกอร์ของ Akibatan ด้วยน้า ขอบอกเลยว่าไม่จบแค่ 2 ตัวนี้หรอกนะ เรายังมี Baketan มาสคอตอีกตัวของเว็บที่ตอนนี้กำลังอยุ๋ในขั้นตอนการปั้นโมเดลอยู่เหอๆ

akibatan-mascot-figure-production-plan-05