Kumamon หยุดทวีตเพื่อแสดงความเคารพต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหว และการส่งกำลังใจของนักเขียนในญี่ปุ่น

2,007 views

CgLMCZIUMAEnrJ5คิดว่าเพื่อน ๆ คงน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วกับ “คุมะมง” ซึ่งเป็นมาสคอตประจำจังหวัด Kumamoto ได้หยุดอัพเดตทวิตเตอร์ไปในวันที่ 14 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่แผ่นดินไหวเกิดขึ้นพอดี การหายตัวไปของคุมะมง ครั้งนี้ทำให้แฟน ๆ เข้าไปแสดงความเป็นห่วงเป็นใยกัน จนทางหน้าเว็บไซต์หลัก ได้ออกมาอธิบายถึงเหตุผลที่คุมะมง หยุดการอัพเดตทางโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้น เป็นเพราะอยู่ในระหว่างการแสดงความเคารพต่อผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั่นเอง

ทวิตล่าสุดของคุมะมง ที่กำลังแสดงความยินดีในงาน 2019 Rugby World Cup ก่อนที่จะเกิดเหตุขึ้น

มาดูทางฝั่งบุคคลในวงการการ์ตูนกันบ้าง คุณ Tanaka Mayumi ผู้ให้เสียงตัวละคร Monkey D Luffy พระเอกจากการ์ตูนชื่อดังอย่าง One Piece ก็ได้ส่งวิดีโอมอบกำลังใจให้กับชาวจังหวัด Kumamoto ที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

นอกจากนั้น ทางคณะละครคาบุกิจากเรื่อง One Piece ที่กำลังเดินสายแสดงอยู่ที่จังหวัด Fukuoka โดยมีนักแสดงนำผู้รับบทลูฟี่ คือคุณ Ichikawa Ennosuke ได้กล่าวถึงการแสดงว่า “พวกเราได้คุยตกลงกันว่าจะแสดงต่อไป โดยเฉพาะในเวลาเช่นนี้ แม้จะเหลือผู้ชมเพียงคนเดียว ก็เป็นหน้าที่ของนักแสดงที่จะต้องแสดงต่อไป”

ennosuke-luffy-donation-box-e1460983718305

ennosuke-luffy-donation-box-2-e1460985209233

และที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย คือตัวอาจารย์ Eiichiro Oda เจ้าของผลงาน One Piece นี้เอง ซึ่งตัวอาจารย์เองก็เป็นคนจังหวัด Kumamoto ได้ส่งข้อความให้กำลังใจกับชาวจังหวัด Kumamoto ผ่านทางทวิตเตอร์ดังนี้

“คุมะมง

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นที่คุมาโมโตะครับ (และในเขตคิวชูด้วย) ผมเองเกิดที่คุมาโมโตะ ที่นั่นเป็นบ้านเกิดของผมครับ

ผมจึงอยากจะขอแสดงความเป็นห่วงอย่างสุดซึ้งจากหัวใจ ต่อผู้ที่ได้รับความเสียหายครั้งนี้ ทางผมสามารถติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆ ได้ พวกเขายังคงหวาดกลัว แต่ก็ยังพยายามกันอยู่ครับ พวกเขาช่วยกันพูดให้ผมคลายความเป็นห่วงได้ ช่างแข็งแกร่งกันจริง ๆ !!

แต่มนุษย์ทุกคนก็มีขีดจำกัดของการอดทนอยู่เช่นกัน จึงอยากให้เหตุการณ์นี้ผ่านพ้นไปก่อนที่พวกเขาจะหมดแรงครับ คนเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องพวกเด็ก ๆ รู้สึกปลอดภัยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมจึงอยากจะทำให้เด็ก ๆ ยิ้มได้ มากที่สุดเลยครับ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่มอบกำลังใจให้กับคนเป็นผู้ใหญ่ได้ดีที่สุด!!

ตอนนี้การส่งความช่วยเหลือจากผมตอนนี้มันยังคงเป็นไปได้ยากอยู่ แต่รับรองว่าจะไปช่วยเหลือในเรื่องการฟื้นฟูแน่นอนครับ ขอให้ทุกคนสู้เข้าไว้นะครับ!!”

“ทุกคน สู้เข้าไว้!! จะไปช่วยแน่นอน!!” – ลูฟี่กล่าว

ส่วนศิลปินท่านอื่น ๆ ในวงการการ์ตูนก็พร้อมใจกันวาดภาพให้กำลังใจชาวจังหวัด Kumamoto กัน

และภาพจาก อ. Izayama Hajime จากเว็บบล็อกส่วนตัว

d7a55393

Source: Crunchyroll (1, 2), ANN