anime-japan-2016-photo-89วันนี้เรามีประเด็นน่าสนใจที่ทางทีมงานของเราได้ไปเก็บมาจากงาน  AnimeJapan 2016 ที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการกล่าวถึงการวางแผนการที่จะทำให้อุตสาหกรรมอนิเมะญี่ปุ่นเจริญรุ่งเรื่องไปอีก 100 ปีข้างหน้า ในงานนี้ก็มีผู้หลักผู้ใหญ่จะวงการอนิเมะต่างๆ มามากมาย เราจะมาดูความเห็นของพวกเขากัน

“Anime 100” เป็นคีย์เวิร์ดหลักของโปรเจกต์นี้

ตอนนี้อุตสาหกรรมอนิเมะญี่ปุ่นก็มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 50 ปีแล้ว ในงานนี้จึงได้มีการเชิญเหล่าผู้มีเกียรติจากวงการอนิเมะเช่น Masuo Ueda แห่ง Aniplex . Yasuo Miyakawa จาก SUNRISE  . Kazuko Ishikawa จาก NIPPON ANIMATION และรุ่นเก๋าในวงการนี้อีกมามาย พวกเขาได้ขึ้นมาเล่าให้ฟังว่า ในช่วง 50 ปีมานี้ มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่มีอนิเมเตอร์กันอยู่สองสามคน การนำเสนอเรื่องราวก็จะเป็นในรูปแบบการ์ตูนแก๊กแบบสั้นๆดูสมจริง (ในช่วงนี้ได้มีการเปิดคลิปอนิเมะที่มีช่วงแรกๆในประวัติศาสค์ให้ดู อู้หูมาก)

ภายหลังก็เรื่มได้รับอิทธิพลจากการ์ตูนของฝั่งตะวันตกเข้ามาด้วย ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการเล่าเรื่องที่มีความเป็นแฟนตาซี เปิดกว้างในด้านจินตนาการ  หลุดจากขอบเขตที่จะมีแต่เรื่อราวเกี่ยวกับคน บ้างก็ให้สัตว์เป็นตัวละครหลัก บ้างก็เล่าเกี่ยวกับเรื่องเวทมนตร์ ในช่วงนี้จะปรากฏเทคนิคใหม่ๆขึ้นมามากมาย ทั้งการใช้เอฟเฟกต์  การทำภาพสี รวมไปถึงการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น และก็มาถึงยุคดิจิตอล ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้เกิดเทคนิคในการทำอนิเมะที่ก้าวกระโดดอีกครั้ง มีอนิเมะใหม่ๆเกิดขึ้นจำนวนมาก จนทำให้อุตสากรรมอนิเมะนั้นกลายเป็นหนึ่งในสิ่งทำเงินหลักๆของญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว แล้วเมื่อครบปีที่ 100 ของประวัติศาสตร์อุตสากรรมอนิเมะล่ะ จะมีอะไรเกิดขึ้น

หากยังจำกันได้ กับบทความอันก่อนที่เกี่ยวกับวัฏจักรอุตสาหกรรมอนิเมะ(Anime Industry Cycle) นั้นเป็นการทำเงินจากตัวอนิเมะนับตั้งแต่การฉายในช่องทีวี ตลอดจนออกเป็นสินค้าต่างๆนับไม่ถ้วน การนำคาแรกเตอร์ไปใช้ในการโปรโมท ไปจนถึงการทำหนังโรง การจัดคอนเสิร์ตได้เลย ซึ่งถ้านับเม็ดเงินที่เกิดขึ้นจากอนิเมะดังๆหนึ่งเรื่องก็นับว่ามหาศาลมากเลย

ทางเหล่าผู้ใหญ่ก็ได้มองถึงหลักการนี้ อีกทั้งมีคนสนใจในอนิเมชั่นมากมาย มีนักสร้างสรรค์ผลงานก็เยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ทุกคนมีความฝัน พวกเขาก็อยากจะสนับสนุนให้จิตนการพวกนั้นเป็นจริง หลายๆฝ่ายจึงได้ร่วมมือกันสร้างแผนการ 6 ขั้นตอนเพื่อที่จะเตรียมตัวเหล่าผู้เกี่ยวข้องในวงการในการพัฒนาอุตสาหกรรมอนิเมะในญี่ปุ่นให้ก้าวใกลดังนี้

anime-japan-2016-photo-90

STEP 1 – Archive Database

จุดเริ่มต้นก่อนจะทำทุกสิ่งก็คือการสร้างศูนย์รวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอนิเมะให้มาอยู่ในที่เดียว ในที่นี้จะรวมไปถึงการนำผลงานต่างๆ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน มาเก็บไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรื่องของเทคนิตและวิวัฒนาการต่างๆ เกี่ยวกับการสร้างอนิเมะ หรือจะเรื่องของบุคลากรและทีมผู้สร้างอนิเมะทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในแต่ละช่วงเวลาก็จะนำมารวมอยู่ในนี้เช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเก็บรักษาไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังสามารถนำมาสืบค้นข้อมูลและหาแรงบัลดาลใจต่อใปได้

archive-databaseSTEP 2 – Future

หลักจากมีคลังข้อมูลที่เต็มไปด้วยความรู้ สึ่งที่จะทำต่อไปก็คือการเพิ่มความตระหนักถึงความสำคัญของอุตสากรรมอนิเมชั่นให้กับประชาชน จะมีการจัดสัมนาให้ความรู้ต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ มีคลาสสอน Digital Animation ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มจำนวนบุคลากรสายอนิเมเตอร์และพัฒนาให้พวกเขามีความสามารถนั่นเอง  แน่นอนว่าไม่ใช่เฉพาะแค่วัยรุ่นแต่จะรวมไปถึงเยาวชนด้วยจ้า

animatoranimejapan

STEP 3 – Entertainment

นอกจากอนิเมะที่ฉายเพื่อความบันเทิงกันผ่านจอทีวีแล้ว ก็จะมีการจัดอีเว้นท์ต่างๆเกี่ยวกับอนิเมะขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์อีเว้น ไลฟ์คอนเสิร์ต หรือการจัดกิจรรมเกี่ยวกับอนิเมะนั้นๆ ในสถานที่ต่างๆเพื่อให้ความบันเทิงและเพิ่มความผูกพันระหว่างแฟนๆ กับอนิเมะเรื่องนั้นให้มากขึ้นได้อีกด้วย

anime-japan-2016-photo-67

อีเว้นใหญ่ๆ ล่าสุดก็ต้องนี่เลย Final Live คอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของ Love Live! ที่ปิดฉากไปได้อย่างน่าประทับใจ

STEP 4  Exhibition

แน่นอนว่า เพื่อไม่ให้อนิเมะ และประติศาสตร์อนิเมชั่นต่างๆถูกลืมไปตามกาลเวลา ก็ย่อมต้องมีการจัดนิทรรศการต่างๆขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ และถ้าเป็นไปได้จะมีการจัดพิพิธพันธ์ขึ้นมาด้วยเลย อีกทั้งจะมีการจัดการประกวดในสายงานนี้เพื่อหาคนมีฝืมือและคอยสนับสนุนผลักดันพวกเขาด้วย

幽霊塔_ポスター_B3ภาพจาก Ghibli Museum พิพิธพันธ์ชื่อดัง

STEP 5 Collabo

อันนี้ก็เป็นสิ่งที่พวกเราได้พบเห็นกันบ่อยๆเป็นประจำกันอยู่แล้ว กับการนำตัวละครจากอนิเมะไปโมรโมทแทบทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ถุงข้าวสารยันรถไฟฟ้า  ซึ่งเป็นอะไรที่ได้ผลจริงจังมาก อย่างสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็มีคนแห่กันมามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถ้าได้ยินมาไม่ผิดเขาว่าจะเอาตัวละครอนิเมะมาช่วยโปรโมทการแข่งขัน Olympic ที่จะจัดขึ้นที่กรุงโตเกียวในปี 2020 ด้วย

anime-japan-2016-photo-53จังหวัด Tottori ถึงกับมีมาสคอตประจำจังหวัด และโปรโมทการท่องเที่ยวด้วยอนิเมะเรื่องดัง

STEP 6 City JACK

ก็ตามชื่อเลย ทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยอนิเมะ แต่เอาจริงๆตอนนี้ไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหนก็มักจะเจอโปสเตอร์โฆษนาที่มีตัวละครจากอนิเมะโผล่มาให้เห็นอยู่เรื่อยๆเลยนะฮ่าๆ อีกทั้งก็ยังอยากจะสอดแทรกการ์ตูนและอนิเมะลงไปในสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจนเห็นเป็นเรื่องธรรมดากันไปเลย

kandaศาลเจ้าคันดะ ที่แสวงบุญของเหล่า Liver

สุดท้ายนี้เขาก็อยากจะฝากว่าว่าตั้งแต่สมัยก่อนแล้วการทำอนิเมชั่นเรื่องนึง มันทั้งลำบากและต้องทุ่มเทมาก พอมาสมัยนี้แม้จะมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกมากมาย แต่ก็มีสิ่งที่ทำให้เหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานเสียใจด้วย อย่างการนำไปอัปโหลดหรือการแสกนมังงะ ซึ่งจะทำให้ไม่ได้เงินที่จะควรกลับมาผลักดันให้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นอื่นๆ ต่อไปในอนาคตนั่นเอง ดังนั้นก็อยากฝากทุกคนในการร่วมมือไม่สนับสนุนของเถื่อนเหล่านี้ด้วยครับ

ขอขอบคุณงาน Anime Japan 2016 สำหรับความรู้ดีๆ ครับ