Review Spring Anime 2016 รีวิวอนิเมะ ซีซั่นฤดูใบไม้ผลิ 2016 [1st EPS Only]

13,958 views

reviewpic

และแล้วก็มาถึงช่วงของฤดูใบไม้ผลิอันแสนอบอุ่น (จนร้อน) กันอีกครั้ง อนิเมะซีซั่นฤดูหนาวจบไปซีซั่นใหม่ก็ทยอยฉายตามมา และก็เหมือนเดิมกับการรีวิวอนิเมะในครั้งนี้ของ Akibatan ครับ โดยจะเป็นการรีวิว “เฉพาะตอนที่ 1” ของแต่ละเรื่องมาให้ได้อ่านกับ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจว่ามีเรื่องใดที่น่าจับตามองเป็นพิเศษหรือไม่ ไม่แน่ว่า อาจจะมีอนิเมะระดับตำนานประดับวงการอีกครั้งหนึ่งก็เป็นได้

ในครั้งนี้พวกเราได้เลือกมาทั้งสิ้น 14 เรื่องครับ ติดตามกันดูได้เลย

Sakamoto Desu Ga
เทพศาสตร์ ซากาโมโต้

13

ผลงานจากมังงะชื่อเรื่องเดียวกันที่ปัจจุบันนี้มีลิขสิทธิ์ในไทยแล้วโดยสำนักพิมพ์ Zenshu และได้ Studio Deen มารับงานอนิเมะ ซึ่งมีคุณ Takamatsu Shinji เป็นผู้กำกับ ผู้เคยผ่านงานฮาชั้นเซียนมาแล้วอย่าง Danshi Koukousei no Nichijou (วัน ๆ ของพวกผมก็งี้แหละ – ลิขสิทธิ์ไทยโดย Dex) ดังนั้นอาจจะมั่นใจได้ว่า งานชิ้นนี้ต้องผ่านการกรั่นกรองมาอย่างฮาระเบิดอีกแน่นอน

กล่าวถึงโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ซึ่งมีเด็กหนุ่มใส่แว่นหน้าตาดีผู้หนึ่งนามว่า “ซากาโมโต้” เข้าเรียนอยู่ ซึ่งหมอนี่ไม่ธรรมดา ทุกท่วงท่าของเขาจะเต็มไปด้วยความเท่อย่างหาคู่เปรียบไม่ได้ การพูดจาที่ดูคมคาย อีกทั้งยังมีความสามารถเฉพาะตัวอันล้ำลึกสุดหยั่งคาด เป็นที่นิยมชมชอบของนักเรียนหญิงทั้งชั้น และเป็นที่หมั่นไส้ของนักเลงทั้งโรงเรียน แต่ไม่มีสาวคนใดพิชิตใจเขาได้ และไม่มีนักเลงกลุ่มใดเอาชนะชายผู้นี้ได้เลย ซากาโมโต้ นายจะเทพไปถึงไหน !?

สำหรับฉบับอนิเมะนั้น โดยภาพรวมก็มีความแตกต่างกับมังงะอยู่จุดหนึ่งที่ค่อนข้างชัดเจน คือเรื่องของโทนภาพกับลายเส้น ฉบับมังงะนั้นจะคล้าย ๆ การ์ตูนวัยรุ่นชายที่มีอารมณ์ดิบ ๆ เข้ม ๆ คุกรุ่นอยู่ ในขณะที่อนิเมะนั้นได้ทำภาพออกมาสีสันสว่างสดใส ซึ่งมองเผิน ๆ อาจดูเหมือนความเข้มข้นของตัวละครจะดูลดลง แต่แท้ที่จริงแล้วกลับมีจุดเด่นที่ไม่แพ้กันอยู่ ก็คือภาพเคลื่อนไหวที่เป็นหัวใจหลักของอนิเมะนั่นเอง โดยอนิเมะนั้นแทบจะถอดแบบมังงะมาช้อตต่อช้อต ดังนั้นจะเสริมจินตนาการต่อยอดจากมังงะได้อย่างเต็มที่ และยังมีการเพิ่มแก๊กใหม่ ๆ นอกเหนือจากมังงะเข้าไปอีกด้วย ซึ่งก็ฮาหลุดโลกไม่แพ้กัน ที่สำคัญตัวละครหญิง (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวประกอบ) วาดด้วยลายเส้นที่ดูน่ารักกว่ามังงะเยอะมากเลยล่ะครับ

โดยรวมแล้วถือว่าเป็นงานที่มีคุณภาพดี ไม่ว่าจะทั้งคนที่อ่านมังงะมาแล้ว หรือคนที่ไม่รู้จักเรื่องนี้มาก่อนเลย ก็เหมาะที่จะดูเอาฮาได้เต็มที่ครับ

******

Endride
จบตั้งแต่ชื่อ

1

สำหรับเรื่องนี้ก็มีเช็ตติ้งอยู่บน Endra โลกที่ตั้งอยู่ในใต้ผิวโลกที่เราอยู่กัน โดยเรื่องมีอยู่ว่า Shun Asanaga เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ชื่นชอบในอัญมณี ที่อาศัยอยู่บน พื้นโลก ได้ถูกดูดเข้าไป Endra โลกในใต้ผิวโลกโดยอัญมณีในห้องทำงานของคุณพ่อ และได้พบกับ Emirio เจ้าชายจากโลก Endra ที่หวังจะสังหารพระราชาคนปัจจุบัน แล้วเรื่องราวของทั้งสองจะเป็นอย่างไรติดตามได้ใน Endride

ส่วนตัวแล้วคิดว่าเรื่องนี้น่าจะ End สมชื่อเรื่องมาก เพราะเฉพาะงานภาพก็เผาตั้งแต่ตอนแรก (สตูดิโอ Brains Base ที่ทำน่าจะแบ่งคนไปทำ Rinne SS2 ด้วยเลยมีผลต่อคุณภาพงานเรื่องนี้) แถมตอนแรกก็ค่อนข้างน่าเบื่อ ดำเนินเรื่องได้ไม่ชวนให้ติดตามเลย แต่ใครชอบในพล็อตแอคชั่นแฟนตาซีในต่างโลกแบบนี้อาจจะชอบก็ได้ ต้องลองดู

******

Bakuon!
ซิ่งมั้ยเพ่

14

สำหรับเรื่องนี้เกี่ยวกับสาวม.ปลาย ที่หลงไหลในมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก ซึ่งในตอนแรกสาวน้อยตัวเอกของเรื่องได้พยายามขี่จักรยานขึ้นเขาจนหมดแรง แต่แล้วเธอก็ได้พบกับสาวอีกคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านมา และถูกชักชวนให้เข้าชมรมมอเตอร์ไซค์ในที่สุด

เรื่องนี้ก็ทำมาจากมังงะซึ่งเป็นผลงานของ อ.Orimoto Mimana สำหรับตอนแรกคิดว่าถ้าไม่ใช่คนที่อินหรือรู้จักอะไรเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์มากนักอาจจะรู้สึกเบื่อเพราะตัวเรื่องร่ายข้อมูลเยอะพอสมควร แต่ถ้าหากชอบมอเตอร์ไซค์อยู่แล้วน่าจะคล้อยตามได้ไม่ยาก  งานภาพค่อนข้างโอเค ไม่ดีไม่แย่ คาแรคเตอร์แต่ละตัวมีเอกลักษณ์โดยเฉพาะประธานชมรมที่แกใส่หมวกกันน็อคตลอดเวลา ทำเอาอยากเห็นหน้าเลยล่ะ หรือสาวทวินเทลในชุดนักบิดสีชมพูที่แหม่ม ๆ มากจนติดตา

ใครที่ชอบในมอเตอร์ไซค์  น่าจะชอบเรื่องนี้ไม่ยาก และใครที่อยากเห็นสาว ๆ นักซิ่ง มิตรภาพใส ๆ (และคิดว่าคงมีเซอร์วิสยิบย่อยเรื่อย ๆ) ก็ลองติดตามกันดูครับ ปัจจุบันฉบับมังงะมีลิขสิทธิ์ในไทยแล้วโดย Luckpim หาซื้อมาอ่านกันได้เช่นกัน

******

Joker Game
ไม่ใช่คิงส์แมนหรอกนะ

2

เรื่องนี้มีพื้นมาจากนิยายของคุณ Kouji Yanagi และได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงเมื่อปี 2015 นี้เองและก็ได้ถูกจับมาทำอนิเมะโดยสตูดิโอ Production I.G (ผลงานเด่นๆ เช่น PSYCHO-PASS) ซึ่งก็การันตีคุณภาพได้อย่างดีเลยล่ะ

เรื่องนี้อยู่ในยุคโชวะ ก่อนที่สงครามโลกครั้งที่ 2 จะปะทุขึ้น ซึ่งเกี่ยวกับโรงเรียนที่ฝึกสอนสายลับที่จัดตั้งขึ้นโดย ผู้พัน Yuki โดยมีไอเดียที่จะทำการฝึกสอนบุคลากรให้มีความสามารถในทุก ๆ ด้านเพื่อเป็นสายลับ ท่ามกลางแนวความคิดคลั่งชาติและเกียรติยศ โดยงานสายลับถือว่าเป็นสิ่งที่ขี้ขลาด

เรียกได้ว่าหาได้ยากจริง ๆ สำหรับอนิเมะที่มีเนื้อหาเข้มข้นในช่วงนี้ ซึ่งเรื่องนี้ตอบโจทย์ได้เลยสำหรับใครที่หาแนวทหาร สายลับ ทั้งงานภาพ ตัวบท เช็ตติ้งของเรื่อง ก็ทำออกมาได้เป๊ะมาก ๆ ตัวคาแรคเตอร์ที่ออกแบบมาได้เท่บาดใจ ใส่สูทผูกไท ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ในเรื่องนี้แล้ว ใครที่หาอนิเมะที่มีเนื้อหาเข้มข้นเกี่ยวกับสายลับแล้ว ขอแนะนำให้ดูเรื่องนี้รับรองไม่ผิดหวัง (แต่ไม่ได้เว่อร์สุดติ่งเหมือน Kingsman หรอกนะ)

******

Kuma Miko
คนทรงหมี

3

จากมังงะ ที่ถูกทำเป็น meme หมี Yes sure (ที่ในเรื่องไม่ได้พูดแบบนั้น) จนโด่งดังไปทั่วอินเตอร์เน็ต ในส่วนของมังงะนั้นมีลิขสิทธิ์ในไทยแล้วโดย สนพ.Dexpress ออกถึงเล่ม 4 แล้ว จนมาสู่อนิเมะภาพเคลื่อนไหวให้ได้รับชมกันในซีซั่นนี้

กล่าวถึงหมู่บ้านคุมาดะซึ่งห่างไกลจากตัวเมือง หมู่บ้านที่นับถือหมีเป็นเทพเจ้านั้น ได้มีมิโกะสาวที่ชื่อว่า มาจิ ทำหน้าที่เป็นมิโกะ อยู่กับหมีพูดได้ที่ชื่อว่า นัทสึ หมีที่ทั้งหมู่บ้านนับถือ อยู่มาวันหนึ่ง มาจิ เกิดความตั้งใจที่อยากเข้าไปเรียนในตัวเมือง และเรื่องราวก็ได้เริ่มต้นขึ้นใน คุมะ มิโกะ คนทรงหมี

Yes sure นี่คือคำจำกัดความของเรื่องนี้ ตัวอนิเมะนั้นถอดมาจากมังงะได้ดีทั้งตัวภาพและเนื้อเรื่อง เรียกได้ว่าคนที่ชอบมังงะเรื่องนี้อาจจะไม่ผิดหวังเลยทีเดียว และที่สุดของความดีงามคือตัวของ มาจิ นั่นเองโดยทั้งเสียงพากย์ที่เข้ากันได้ดีและความน่ารักน่าแกล้งเรียกได้ว่าอัพเกรดจากมังงะขึ้นพรวดพราดเลยทีเดียว ใครที่ชอบมังงะเรื่องนี้ขอแนะนำให้ลองดูสักตอน และใครที่ยังไม่เคยอ่านมังะ แต่ชอบอนิเมะเบาสมอง เนื้อหาน่ารัก ๆ ขอแนะนำเรื่องนี้เลยจ้ะ

******

Netoge no Yome wa Onnanoko ja Nai to Omotta
ถามหน่อยครับ คิดว่าเจ้าสาวผมในเกมออนไลน์เป็นผู้หญิงจริงหรือเปล่า ?

4

จากไลท์โนเวลที่มีภาพประกอบที่วาดโดยเทพเยิ้ม อ.Hisasi มาสู่ภาพเคลื่อนไหวโดยสตูดิโอ Project No.9  และในส่วนของไลท์โนเวลนั้นก็มีลิขสิทธิ์ในไทยแล้วโดย Animag นั้นเอง ใครสนใจไปหาชื้อมาอ่านได้นะครับ

หลายๆ คนคงจะเคยพบเจอ ตัวละครสาวน้อย แต่ผู้เล่นเป็นผู้ชายกันมาก่อนและอาจทำให้เราเจ็บช้ำกันมาบ้างแล้ว สำหรับ ฮิเดกิ หรือลูเซี่ยน ที่เคยเจอเหตุการณ์ขอสาวในเกมแต่งงาน แต่กลับเป็นตาลุงนั้นได้สร้างแผลใจให้กับเค้ามากเหลือเกิน แต่แล้วเมื่อได้พบเจอกับหญิงสาวในเกมที่ชื่อว่า อาโกะ ขอตื้อจนต้องยอมแต่งงานด้วย และเมื่อทั้งสองได้เจอกันจากการนัดเจอนอกเกมของปาร์ตี้ในเกม ติดตามได้ใน “ถามหน่อยครับ คิดว่าเจ้าสาวผมในเกมออนไลน์เป็นผู้หญิงจริงหรือเปล่า ?”

เป็น 1 ตอนที่ดูแล้วรู้สึกผ่านไปไวมาก ตอนแรกที่หยิบมาดูนั้นไม่ได้คาดหวังอะไรจากอนิเมะแนวนี้มากนักแต่ภาพกลับสวยกว่าที่คิด ถึงแม้จะไม่เทียบเท่ากับต้นฉบับของ อ.Hisasi แต่ก็ทำออกมาได้ในระดับที่ไม่น่าผิดหวังเลยทีเดียว การดำเนินเรื่องช่วงแรกดูเอื่อย ๆ แต่พอเข้าสู่ครึ่งหลังของเรื่องแล้วรู้สึกเวลาผ่านไปเร็วมาก ถึงจุดที่สนุกและตัดจบตอนลงเลย ใครที่หาอนิเมะฮาเร็มที่มีนางเอกแนว ๆ จูนิเบียว ขอเชิญติดตามชมเรื่องนี้ครับ

******

Bungou Stray Dogs
คณะประพันธกรจรจัด

5

สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นมังงะที่ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมะโดยสตูดิโอ bones และในส่วนของมังงะก็มีลิขสิทธิ์แล้วในไทยโดยทาง Luckpim นั้นเองจ้า

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ นาคาจิมะ อัตสึชิ เด็กหนุ่มที่ถูกไล่ออกมาจากบ้านเด็กกำพร้า ไร้ทั้งเงิน ไร้ทั้งบ้าน ซมซานจนมาถึงที่โยโกฮาม่า ซึ่งก็ได้ช่วยเหลือชายที่พยายามฆ่าตัวตายที่ชื่อว่า ดาไซ โอซามุ ชายผู้ที่เป็นนักสืบในสำนักงานนักสืบบุโช ที่มีผู้มีพลังเหนือธรรมชาติ คอยแก้ไขคดีเหนือธรรมชาติที่ทหารหรือตำรวจแก้ไขไม่ได้ และตัว นาคาจิมะ ที่ได้เข้าไปพัวพันกับคดีเสือกินคนในโยโกฮาม่า นั่นทำให้ถูกลากเข้าไปช่วยเหลือในการไขคดี แล้วสุดท้ายนั้นจะเกิดอะไรขึ้น ติดตามได้ใน คณะประพันธกรจรจัด

อนิเมะแนวผู้มีพลังเหนือธรรมชาติที่จับเอานักประพันธ์ชื่อดังในญี่ปุ่นมาเป็นตัวละครในเรื่องและมีพลังพิเศษ ซึ่งจัดว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะตัวละครแต่ละตัวก็ได้หยิบยกเอานิสัยของนักประพันธ์นั้น ๆ มาเป็นพื้นของตัวละคร ส่วนตัวอนิเมะจัดว่างานภาพค่อนข้างดี ตัวบทตอนแรกนี่แนวนักสืบมาเต็มที่ คุยกันเยอะมาก แต่ในช่วงท้ายตอนทำออกมาน่าประทับใจพอสมควร ใครชอบแนวสืบสวนหรือผู้มีพลังเหนือธรรมชาติอาจจะชอบเรื่องนี้ ลองติดตามชมกันดูครับ

******

Hundred
ฮันเดรด การตื่นของแวริแอนท์

6

อนิเมะจากไลท์โนเวลแนวแอคชั่นมาแรงอีกเรื่องที่มีลิขสิทธิ์ไทยแล้วโดยสำนักพิมพ์ Zenshu ในชื่อ ฮันเดรด การตื่นของแวริแอนท์ นั่นเอง

สำหรับเรื่องนี้มีเช็ตติ้งว่า มีอุกกาบาตตกใส่โลก โดยอุกกาบาตนั้นมีพลังที่เปลี่ยนเป็นอาวุธได้โดยเรียกว่า Hundred ซึ่ง Hundred นั้นถูกสร้างมาเพื่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่ตกลงมาพร้อมอุกาบาต โดยเรียกว่า Savages ซึ่งพระเอกของเรา Kisaragu Hayato นักเรียนหนุ่มใน ‘ลิตเติ้ลการ์เด้น’เรือนครศึกษาเหนือทะเลเพื่อตั้งเป้าเป็น ‘สเลเยอร์’ ผู้ใช้ฮันเดรด ก็ได้ไปมีเรื่องกับ Claire Harvey ประธานนักเรียนในวันแรกซะแล้ว แถมยังมีรูมเมทท่าทางลึกลับอีกคนหนึ่งอยู่อีก !?

ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้มีความคล้ายกับ Infinite Stratos เอามาก ๆ ภาพรวมตอนแรกแทบจะเหมือนกันเลยทีเดียวทั้งลักษณะโรงเรียน ดีไซน์ชุดรัดรูปที่ใช้ควบคุมอาวุธลักษณะเหมือนยานเกราะ และอื่น ๆ สำหรับอนิเมะเรื่องนี้ก็เน้นขายกันที่คาแรคเตอร์เลยทีเดียว เพราะออกแบบมาได้ถูกจริตและมีหลายแนวให้เลือกทั้งซึนเดเระ โลลิ ทวินเทล เรียกได้ว่ามาครบ ใครชอบเรื่อง IS ใครชอบแนวฮาเร็ม ก็เชิญเรื่องนี้เลยครับ

******

Flying Witch
แม่มดบิน

7

เรื่องนี้เกี่ยวกับแม่มดสาว ที่ชื่อว่า โควาดะ มาโคโตะ ที่ย้ายมาจากโยโกฮาม่ามาเรียนต่อที่อาโอโมริ และพักอาศัยกับครอบครัวของลูกพี่ลูกน้อง เรื่องราวของแม่มดและผองเพื่อนจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Flying Witch

ก็เป็นมังงะอีกเรื่องที่ถูกนำมาทำเป็นอนิเมะ แถมทำด้วยสตูดิโอ J.C.Staff ซึ่งงานภาพก็ออกมาไม่เสียทีที่คาดหวัง งานภาพต้องขอบอกว่าชอบกว่าตัวมังงะซะอีก ในอนิเมะตอนแรก จะเท่ากับจำนวนตอนในมังงะ 2 ตอน ซึ่งทำออกมาได้พอดีมากไม่เร็วหรือช้าเกินไป จัดว่าเป็นอนิเมะ Slice of Life ที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีเลยทีเดียว ใครที่ชอบอนิเมะเนื้อหาเบาสมอง สบาย ๆ ก็ขอแนะนำให้ลองดูเรื่องนี้

******

Koutetsujou no Kabaneri
แอคเเทคออนซอมบี้

8

เรื่องนี้จัดว่าเป็นตัวเก็งของซีซั่นนี้เลยทีเดียว ทั้งตัวผู้กำกับ Araki Tetsuro (Attack on Titan) บทโดยคุณ Okouchi Ichiro (Code Geass) และยังไม่พอ เพลงประกอบก็แต่งโดย Sawano Hiroyuki แถมด้วยเพลงเปิดที่ร้องโดย EGOIST แถมทำโดยสตูดิโอ WIT  เรียกได้ว่าจัดเต็มมากจริง ๆ

เรื่องราวเกิดขึ้นในประเทศที่เป็นเกาะแห่งหนึ่งชื่อ Hinomoto ที่มนุษย์ต้องหลบซ่อนอยู่ในป้อมปราการ และต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตคล้ายซอมบี้ที่มีหัวใจเป็นเหล็กกล้าซึ่งเรียกกันว่า “Kabane” มีเพียงหัวรถจักรหุ้มเกราะ “Hayajiro” เท่านั้นที่สามารถเดินทางไปมาระหว่างป้อมปราการ และอยู่มาวันหนึ่งป้อมปราการ ที่พระเอกของเรา Ikoma อาศัยอยู่ได้เกิดมี Kabane หลุดเข้ามา จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ติดตามได้ใน Koutetsujou no Kabaneri

ขอยกให้เป็นอันดับหนึ่งของซีซั่นนี้จริง ๆ จากที่ลองไล่ดูมาจนถึงตอนนี้ ทั้งงานภาพที่ออกมาสวยสดงดงาม เข้ากับโทนของตัวอนิเมะได้อย่างดี เรียกได้ว่า คุณภาพระดับหนังฉายโรง แต่มาทำเป็นทีวีซีรีย์แบบนี้แอบเสียดายของเลยทีเดียว และตัวเนื้อเรื่องที่เปิดมาก็เข้มข้น ชวนให้ติดตามตั้งแต่ต้นยันจบ กระชับฉับไว จนคิดว่าเวลาผ่านไปค่อนข้างไวมากสำหรับเรื่องนี้ แต่กระนั้นก็แอบคิดว่าให้กลิ่นอายที่คล้าย Attack on Titan นิดหน่อย ใครที่ชอบ Attack on Titan น่าจะชอบเรื่องนี้เลย และใครที่หาอนิเมะแอคชั่น แฟนตาซี+ซอมบี้ ขอแนะนำเรื่องนี้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน แล้วคุณจะต้องตั้งตารอดูตอนต่อไปเลยล่ะครับ

******

Macross Delta
ไอดอลพิทักษ์จักรวาล

11

อีกหนึ่งซีรีย์ที่น่าจับตามองของซีซั่นนี้ กับแฟรนไชส์ Macross ซึ่งก็มาถึงภาคล่าสุด Macross Delta ซึ่งภาคนี้ก็เป็นภาคที่มีเรื่องราวต่อจากภาค Macross Frontier แล้ว 8 ปี  แถมในภาคนี้ยังมาในสไตล์วงไอดอล ที่มีชื่อว่า Walküre

สำหรับตอนแรกทำออกมาได้น่าประทับใจ ไม่เสียชื่อแฟรนไชส์ Macross เลย เปิดมาตอนแรกก็จัดเต็ม ทั้งงานภาพที่ออกมาอลังการ ทั้งฉากร้องเพลง ฉากแอคชั่น ล้วนทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจ และรวมไปถึงคาแรคเตอร์ที่มีเอกลักษณ์ เพลงประกอบที่ไพเราะสมเป็น Macross ซึ่งในภาคนี้ค่อนข้างจะฉีกแนวจาก Macross ภาคก่อน ๆ ให้เข้ากับรสนิยมคนในสมัยนี้ด้วยสไตล์ของไอดอล โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นอนิเมะที่สนุกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว  ขอยกให้เป็นหนึ่งในอนิเมะในซีซั่นนี้ที่น่าติดตามมากทีเดียวครับ

******

Kiznaiver
หนุ่มตายด้านกับบาปทั้ง 7

12

ออริจินอลอนิเมะจากสตูดิโอ Trigger ที่เคยฝากฝังผลงานแจ่มๆอย่าง Kill la Kill มาในครั้งนี้ก็กลับมาจัดเต็มกันอีกกับเรื่อง Kiznaiver นี้ แถมตัวผู้เขียนบทยังเป็นคุณ Okada Mari (hanasaku iroha สาวเรียวกังหัวใจเกินร้อย) ก็ถือว่าน่าสนใจเลยล่ะ

โดยเรื่องราวจะเกิดขึ้นในเมืองสมมติที่ชื่อ Sugomori เมื่อวันหนึ่ง Sonosaki ได้บอกกับ Katsuhira เพื่อนร่วมชั้นของเธอว่าเขาถูกเลือกให้เป็น Kiznaiver ผู้ใช้ระบบ Kizuna ที่เชื่อมต่อกับคนอื่น ๆ ผ่านรอยแผล

สำหรับตอนแรก ขอบอกเลยครับว่าค่อนข้าง “งง” เพราะข้อมูลจัดมาเต็มมาก ร่ายกันยาวตั้งแต่ต้นยันจบ ทำเอาดูไปมองเวลาไปเลยทีเดียว งานภาพออกมาไม่ดีไม่แย่ ความน่าสนใจอยู่ที่การที่ตัวละครต้องมาแชร์ความรู้สึกเจ็บปวดผ่านระบบ Kizuna โดยที่พระเอกเป็นคนไร้ความรู้สึก และการที่เอ่ยถึงบาป 7 ประการ (ในแบบที่ไม่ใช่บาป 7 ประการที่เรารู้จักกัน) ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจพอสมควร โดยความสนุกน่าจะเริ่มในตอนต่อ ๆไป แต่ด้วยการที่ยัดข้อมูลลงในตอนที่ 1 มากขนาดนี้ก็ทำเอาไม่อยากตามต่อเหมือนกัน ใครที่รักชอบในสตูดิโอนี่ก็อยากให้ลองดูยาวๆ ใครที่สนใจอนิเมะแนวนี้ก็ขอเชิญลองดู

******

Boku no Hero Academia
มายฮีโร่ อคาเดเมีย

9

จากมังงะชื่อดังในจัมป์ที่มาเขย่าบัลลังก์เสาหลักของ อ.โฮริโคชิ โคเฮย์ (ฉบับลิขสิทธิ์ไทยโดย Siam Inter Comics) ที่สร้างยอดขายอย่างถล่มทลายตั้งแต่การวางขายเล่มแรก บัดนี้เรื่องราวของพวกเขาพร้อมจะเริ่มต้นในรูปแบบใหม่สู่รูปแบบของอนิเมะทีวีซีรีย์แล้ว

“ผมเองก็เป็นฮีโร่ได้ใช่ไหม” มิโดริยะ อิซึคุ ตัวเอกของเรื่องที่ได้แบกรับคำถามที่ดูเป็นคำถามธรรมดาๆของเด็กที่ฝันอยากจะเป็นฮีโร่ทั่วไป ไว้พร้อมกับความรู้สึกเจ็บใจ ในท่ามกลางยุคสมัยที่เต็มไปด้วยผู้เกิดมาพร้อมพลังพิเศษที่เรียกว่า “อัตลักษณ์” จนมีฮีโร่ล้นเมือง แต่ตัวเขากลับเกิดมาไร้ซึ่งอัตลักษณ์ แม้คนรอบข้างจะดูถูกว่าเขาไม่มีทางเป็นฮีโร่ได้ แต่แล้วโชคชะตาก็ได้นำเขามาพบกับ ออลไมท์ ฮีโร่ผู้เป็นทั้งความฝันและเป้าหมายของเขามาโดยตลอด ผู้ที่มอบคำพูดที่เขาอยากได้รับมาโดยตลอด “เธอนะเป็นฮีโร่ได้” บัดนี้เรื่องราวของอิซึคุบนเส้นทางของการเป็นฮีโร่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว Plus Ultra!!!

สำหรับตอนที่ 1 ได้ฉายไปนั้นเรียกด้วยว่าไม่ทำให้แฟนๆที่รอคอยผิดหวังแม้แต่น้อย ในด้านงานภาพและลายเส้นนั้นสามารถทำได้ราวกับนำมังงะต้นฉบับมาทำให้เคลื่อนไหว ลายเส้นคงความเป็นต้นฉบับไว้ได้เป็นอย่างดี ส่วนของฉากบู้นั้นก็เรียกได้ว่าสตูดิโอ bones ทำออกมาได้ไม่เสียชื่อกันเลยทีเดียว รวมไปถึงจุดเด่นอีกจุดของมังงะเรื่องนี้อย่างการแสดงสีหน้ารีแอคชั่น ก็ทำมาเรียกเสียงฮาได้ไม่แพ้ต้นฉบับเลยทีเดียว ในส่วนของเรื่องราวที่ดำเนินไปนั้นในตอนแรกเล่าออกมาเพียงครึ่งตอนแรกของมังงะเท่านั้น แต่ตัวเรื่องกลับไม่ได้รู้สึกยืดยาวจนน่าเบื่อแม้แต่น้อย ในด้านของฉากแสดงอารมณ์ต่างๆ นั้น ก็สามารถทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกร่วมกับตัวละครของมิโดริยะได้เป็นอย่างดี ทั้งความเศร้า ความเจ็บใจ ความรู้สึกสิ้นหวัง โดยเฉพาะฉากที่เขาได้รู้ถึงการที่ตนเองไร้อัตลักษณ์ นั้นเป็นฉากบีบอารมณ์ที่ต้องขอยกให้เป็นอันดับหนึ่งของตอนนี้เลยทีเดียว สรุปแล้วสำหรับซีซั่นนี้นั้น Boku no Hero Academia ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เรียกได้ว่าพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

******

Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu
รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก

10

ถูกอัญเชิญไปต่างโลก คงเป็นคอนเซปท์นิยาย หรือมังงะที่พักหลังมานี่เป็นที่นิยมมาก ไม่ว่าที่ไหนก็เต็มไปด้วยเรื่องแนวๆ นี้ ถูกอัญเชิญไป กลายเป็นคนที่พิเศษ กลายเป็นผู้กอบกู้ กลายเป็นฮีโร่ ถ้ามันจะเป็นซะแบบนั้นหมดมันก็คงจะน่าเบื่อ แล้วถ้าตัวเอกของเรื่องต้องถูกอัญเชิญไปต่างโลกแบบโดดเดี่ยว ไม่รู้เรื่องอะไรไม่มีพลังอะไรที่ดูจะเป็นผู้กอบกู้หรือฮีโร่ได้ แต่กลับมีแต่พลังที่ทำให้ต้องย้อนกลับไปเริ่มต้นใหม่ล่ะ เรื่องราวมันจะกลายเป็นเช่นไร จากผลงานนิยายของ อ.นากะทสึกิ ทัปเปย์ (Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก ลิขสิทธิ์นิยายและมังงะโดย สนพ. อนิแม็ก )บัดนี้พร้อมจะมาพบกันในรูปแบบของอนิเมะแล้ว

นัทสึกิ สุบารุ เด็กหนุ่มธรรมดาๆคนหนึ่ง ระหว่างที่กำลังกลับบ้านจากร้านสะดวกซื้ออยู่ๆ ก็ถูกอัญเชิญไปโผล่ยังโลกต่างมิติ แต่เมื่อมาถึงกลับไม่ได้มีใครรอเขาอยู่ที่นั้นเหมือนกับในการ์ตูนหรือไลท์โนเวล หนำซ้ำยังต้องมาถูกโจรกระจอกเล่นงาน แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากสาวปริศนา สุบารุจึงเสนอตัวที่จะช่วยเธอตามหาของที่ถูกขโมยไปเพื่อเป็นการตอบแทน แต่แล้วเรื่องราวกลับพลิกพันเมื่อ พวกเขากลับต้องถูกฆ่าตายอย่างไม่ทันตั้งตัว และตายไปด้วยจิตใจที่อยากจะช่วยเธอคนนั้นอย่างแรงกล้า จู่ๆเขาก็กลับมาจากความตาย และย้อนกลับไปเริ่มต้นใหม่ สุบารุจะสามารถช่วยเธอ และหลุดพ้นจากวังวนนี้ไปได้หรือไม่

สำหรับเรื่องนี้นั้นก็เปิดมาแบบจัดให้เต็มอิ่มเกือบ 1 ชม. ตั้งแต่ตอนที่ 1 กันเลยทีเดียว เรื่องนี้นั้นบอกตามตรงว่า เปิดเรื่องมาได้แอบชวนงงในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่เมื่อเรื่องเริ่มดำเนินไป ก็จะเริ่มเฉลยถึงสิ่งที่ไม่ชัดเจนในตอนเริ่มต้นออกมาจนสามารถประกอบจิ๊กซอว์ของเรื่องราวออกมาได้อย่างสมบูรณ์และชวนให้อยากติดตามต่อได้ดี เนื้อเรื่องนั้นแม้จะเปิดมาราวกับนิยายไปต่างโลกทั่วๆ ไปที่เห็นอยู่ดาษดื่น แต่ก็สามารถฉีกแนวออกมาและสร้างจุดเด่นของเรื่องขึ้นมาได้อย่างไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นการที่ตัวเอกไม่ได้เก่งกาจราวกับฮีโร่ผู้มากอบกู้ และพลังพิเศษของตัวเอกก็ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้เขากลายเป็นแบบนั้นได้เลย กลับทำให้เขาต้องติดอยู่ในวังวนของความเจ็บปวดอันไม่สิ้นสุด ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าเขาจะทำยังไงเพื่อช่วยเธอคนนั้นได้กันนะ

******

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอนิเมะซีซั่นนี้ที่เราหยิบมาแนะนำกันเฉพาะตอนที่ 1 เท่านั้น ความเห็นบางประการอาจจะแตกต่างกับเพื่อน ๆ บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งก็สามารถมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเพจได้นะครับ