ญี่ปุ่นเตรียมระวัง หากหุ่นยนต์เกิดต่อต้านมนุษย์!

1,956 views

จะเป็นไปได้ไหมถ้าวันหนึ่งหุ่นยนต์ที่มนุษย์สร้างขึ้น จะกลับมาทำร้ายเราเหมือนอย่างในภาพยนตร์? ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องไกลตัวในตอนนี้ แต่ในอนาคตเรื่องราวในภาพยนตร์ไซไฟเหล่านั้นจะเป็นจริงขึ้นมาหรือเปล่า? ก็เป็นประเด็นที่น่าคิด และดูเหมือนญี่ปุ่นเองก็เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว โดยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่น ได้ออกรายงานพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) ที่อาจจะส่งผลต่อเศรษฐกิจ

ตามรายงานได้ระบุถึงความเสี่ยงในการใช้หุ่นยนต์ที่มีปัญญาประดิษฐ์ นอกจากจากการโดนแฮค เมื่อหุ่นยนต์สามารถนึกคิดได้ด้วยตนเอง และอาจทำให้ความสัมพันธ์ของหุ่นยนต์และมนุษย์เปลี่ยนไป เพื่อจัดการความเสียงนั้น จึงมีการเสนอแนะให้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มีคำสั่งบางอย่างเพื่อไม่ให้เกิดการต่อต้านมนุษย์

ทั้งนี้ศาสตราจารย์ Osamu Sudou จากมหาวิทยาลัยโตเกียว และประธานในที่ประชุม AI Network ได้ทำรายงานภัยความเสี่ยงจากหุ่นยนต์ เป็นการสมมติ 20 เหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น อย่างเช่นเมื่อหุ่นยนต์เกิดเรียกร้องสิทธิของตัวเองในความเท่าเทียมกับมนุษย์ ซึ่งโอกาสเกิดขึ้นจริงนั้นน่าจะน้อยมาก แต่ผลกระทบที่ตามมานับว่าใหญ่หลวง ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอนาคตอันไกล โดยในรายงานระบุว่าเป็น “การพัฒนาขั้นที่ 4” นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาถึงข้อกำหนดขึ้นทะเบียนในการสร้างหุ่นยนต์ เพื่อป้องกันภัยที่อาจเกิดขึ้นต่อมนุษย์ นอกจากนี้ยังได้คำนึงถึงหุ่นยนต์รูปร่างเหมือนมนุษย์ที่ยากจะแยกออกจากมนุษย์จริงๆ และอาจก่ออาชญากรรมขึ้นได้อีกด้วย

japanese-government-concerned-rogue-robots-04ประเทศญี่ปุ่นนั้นเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์ในด้านการบริการต่างๆ เช่นการให้ข้อมูล หรือบริการความสะดวกกับลูกค้า ที่ไม่แน่ว่าอนาคตอันใกล้เราจะได้เห็นหุ่นยนต์ถูกใช้งานในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น จนกลายเป็นเรื่องปกติ เหมือนการใช้สมาร์ทโฟนอย่างทุกวันนี้แล้วก็เป็นได้

Source : ANN, Sankei Shimbun