ชาวฮ่องกงประท้วงเรียกร้องให้ไม่เปลี่ยนชื่อ “Pikachu” เป็นภาษาจีนกลาง

2,066 views

pikachu-name-change-protest-in-hong-kongเห็นหัวข้อข่าวอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยของกลุ่มคนไม่มากนัก แต่ดูจะสื่ออะไรถึงวัฒนธรรม และสังคมที่นั่นได้เหมือนกัน เมื่อมีชาวฮ่องกงประมาณ 20 คน เดินทางชุมนุมประท้วงจากสวนสาธารณะ Chater Garden ไปจนถึงสถานกงสุลญี่ปุ่นประจำประเทศฮ่องกง เพื่อเรียกร้องให้ไม่เปลี่ยนชื่อแปลของ Pikachu ตัวละครในซีรี่ส์ Pokemon ที่หลายคนรู้จัก จากชื่อเดิมในภาษาจีนกวางตุ้งว่า Bei Ka Chiu (เป่ย ข่า ชิว) ไปเป็นภาษาจีนกลางว่า Pei Ka Yau (เผย ข่า ยาว) โดยผู้ชุมนุมมาพร้อมกับป้ายที่มีข้อความ “ปกป้องชื่อของฮ่องกง เราไม่เอาเผยข่ายาว เอาเป่ยข่าชิวคืนมา”

การเดินประท้วงนี้นำโดยนาย ซิง เหลิง (Sing Leung) รองบรรณาธิการของ Lonely Media กล่าวว่า 20 กว่าปีที่ผ่านมานั้น Pokemon ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำของชาวฮ่องกง และต้องเข้าใจถึงวัฒนธรรมที่ต่างกันของประเทศที่ใช้ภาษาจีน การที่ Nintendo ทำแบบนี้ก็เหมือนการเหยียบย่ำวัฒนธรรมของชาวฮ่องกง

การชุมนุมครั้งนี้สิ้นสุดลงด้วยการฉีกชื่อจีนกลางของ Pikachu ที่หน้ากงสุลญี่ปุ่น ก่อนจะมอบจดหมายให้แก่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จากเดิมตอนแรกที่ตั้งใจจะมอบให้กับ Matsuda Kuninori เจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำประเทศฮ่องกง

สำหรับประเด็นการใช้ชื่อต่างๆ เป็นภาษาจีนกลางนี้ก็เป็นประเด็นถกเถียงกันมาพอสมควรแล้ว จากการที่ภาษากวางตุ้งได้รับความนิยมน้อยลงในฮ่องกง โดยจากการศึกษาระบุว่ามีโรงเรียนในฮ่องกงเพียง 40% เท่านั้นที่ยังมีการสอนภาษาจีนกวางตุ้งอยู่

ทั้งนี้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็เคยมีการเรียกร้องไม่ให้เปลี่ยนชื่อ Pikachu มาแล้ว โดยตอนนั้นมีคนกว่า 6,000 คน ร่วมลงชื่อในคำร้องให้ทาง Nintendo ไม่เปลี่ยนชื่อของ Pikachu แต่ทางบริษัทก็ยังยืนยันที่จะเปลี่ยนชื่ออย่างเดิม

Source : Hong Kong Free Press