รีวิว Bloodstained: Ritual of the Night ฉบับ Demo จากเกมแส้ที่คุ้นเคย สู่การเกิดใหม่ไร้เงา Konami

5,074 views

01

ขอเกริ่นสั้น ๆ ก่อนว่า Bloodstained: Ritual of the Night เป็นโปรเจกต์ Kickstarter ของ IGA ผู้ที่เคยสร้างชื่อเสียงกับซีรีส์ Castlevania ที่ปัจจุบันลาออกจาก Konami มาฟอร์มทีมอินดี้ ทำเกมออกขายเอง และจากงาน E3 ที่ผ่านมาได้มี Demo ของเกมนี้ให้ได้ทดลองเล่น และบัดนี้ เหล่า backer ที่ลงทุนสนับสนุนในการสร้างเกมนี้มากกว่า 60 ดอลลาร์ ผ่านทางเว็บไซต์ Kickstarter และได้กรอกแบบสอบถามจากทางผู้สร้างเกมก่อนวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ก็จะได้รับตัว Demo มาให้ลองเล่นกันผ่านทาง Steam แล้ว เป็นเวลา 3 เดือน (ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยแหละ) จะเป็นยังไงบ้างมาดูกัน

02

คลิปตัวอย่าง Gameplay จากผู้ทดสอบที่ได้อัพโหลดลงใน Youtube

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Miriam ตัวเอกหญิงที่มีร่างกายผิดปกติจากคำสาปผลึกเวทมนตร์บนตัวของเธอ
ในฉากเริ่มต้นจะพบว่าตัวเอกอยู่บนเรือสำเภา ผู้เล่นจะได้เรียนรู้การบังคับตัวละครไปตลอดเดโม

03

การโจมตีที่มีทั้งโจมตีธรรมดาด้วยอาวุธดาบ มือเปล่า และอื่น ๆ ไปจนถึงรองเท้ากังฟู?!

04 05

และการใช้สกิลพิเศษ ที่ในเกมนี้เรียกว่า Shard ที่ได้จากการกำจัดศัตรู ที่มาในรูปของผลึก พุ่งตรงเข้าเสียบที่หน้าอกของมิเรียม และทำให้เธอได้รับพลังใหม่ ๆ มา …แฟน ๆ คงเดากันได้เนอะ ว่าคล้ายกับระบบ Soul ใน Castlevania: Aria of Sorrow

06 07 08

ระบบสเตตัสตัวละคร ระบบเลเวลแบบเกม RPG ยังอยู่ครบ
ในส่วนของการแต่งตัว หากว่ามิเรียมใส่อุปกรณ์อะไรอยู่ จะส่งผลต่อภาพในคัทซีนด้วยนะเออ

09 10 11

ในส่วนของแผนที่ก็ยังมีทางลับช่องลับไอเท็มลับซุกซ่อนเอาไว้ตามสไตล์ ให้ผู้เล่นได้ค้นหากันได้ไม่รู้จบ เมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายของเดโม จะเข้าคัทซีนที่มิเรียมจะพบกับบอสของเดโมนี้ คือศัตรูที่อยู่ ณ หัวเรือ หากปราบได้ เดโมก็จะจบลง

12 13 14 15

หากจะกล่าวถึงความเป็นมาของโปรเจกต์นี้ ต้องขอเท้าความไปถึงช่วงเดือนพฤษภาคม ของปี 2015 เสียก่อน ที่มีการเปิดตัวโปรเจกต์ Bloodstained: Ritual of the Night ในเว็บไซต์ Kickstarter โดยทีมงาน ที่มีคุณ Igarashi Koji หรือ IGA โปรดิวเซอร์ชื่อดังที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่อยู่เบื้องหลังการฟื้นคืนชีพของซีรีส์เกมแส้ตะลุยปราสาทแดรกคูลาอย่าง Castlevania นับตั้งแต่ภาค Rondo of Blood เป็นต้นมา จนกระทั่งมาถึงจุดพีคให้ได้กลายเป็นตำนานอย่างภาค Symphony of the Night ที่ทุกคนรู้จัก ผ่านการล้มลุกคลุกคลานมาหลายภาคหลายแพล็ตฟอร์ม มีทั้งดังและดับ

cvx1

จนกระทั่งถึงวันที่ IGA ได้โบยบินออกจากเงาของ Konami มาพร้อม ๆ กับมิตรสหายโปรดิวเซอร์อีกหลายท่าน และได้เริ่มโปรเจกต์ Bloodstained: Ritual of the Night ขึ้นที่เว็บ Kickstarter ด้วยการดึงทีมงานที่เคยเป็นเบื้องหลังให้กับ Castlevania ในสมัยที่ยังอยู่ภายใต้ Konami มาร่วมโปรเจกต์นี้ โดยตั้งเป้าสมทบทุนขั้นต่ำไว้ที่ 500,000 ดอลลาร์ (ราว 17 ล้านบาทในขณะนั้น) และด้วยพลังแฟน ๆ รวมไปถึงผู้ที่สนใจ ก็ทำให้การระดมทุนนี้ถึงเป้าโดยใช้เวลาเพียง 2 วัน แต่ด้วยพลังศรัทธา และการโปรโมทที่บอกกล่าวว่าหากได้ยอดที่สูงขึ้น ก็จะมีส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในเกมเพิ่มมากขึ้น (เช่นจะเพิ่มโหมดพิเศษ ทำเกมให้เล่นได้สองคน จะพอร์ทลงเครื่องนั้นนี่ จะจ้างศิลปินท่านนั้นนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของเกม ฯลฯ) ซึ่งจุดนี้ได้กลายเป็นเป้าหมายให้ผู้สนับสนุนทุ่มเงินบริจาคเขาไปอีก จนล่าสุดที่เขียนบทความนี้ เวลาก็ผ่านมาถึง 1 ปีนับจากวันเปิดตัวโปรเจกต์ ยอดบริจาคได้มาถึง 5,545,000 ดอลลาร์แล้ว (ราว 188 ล้านบาท) เรียกได้ว่าเป็นสิบเท่าจากยอดที่ตั้งเป้าไว้ครั้งแรกเลยทีเดียว

ตัวเกมได้เริ่มพัฒนาโดย Inti Creates สตูดิโอที่รวมเอาเหล่าสต๊าฟเก่าจาก Capcom และบริษัทเกมอื่น ๆ มาสร้างผลงานร่วมกัน หากใครไม่รู้จักก็ขอให้นึกถึงซีรีส์ Rockman Zero, Rockman 9-10, Armed Blue Gunvolt หรือแม้แต่ Mighty No.9 ก็เป็นส่วนหนึ่งของผลงานที่เกิดขึ้นจากสตูดิโอนี้ โดย Bloodstained ถูกวางไว้ว่าจะสร้างเป็นเกมแนวผจญภัยมุมมองด้านข้าง และภาพแบบกึ่งสามมิติ 2.5D แบบที่ IGA เคยใช้ในการสร้าง Castlevania: The Dracula X Chronicles ที่จะบรรจุเอาส่วนคลาสสิกต่าง ๆ ไว้ให้แฟนเกมได้หายคิดถึง อีกด้วย และยิ่งได้ศิลปินคู่บุญอย่าง Yamane Michiru ที่เคยสร้างงานเพลงประกอบเกม Castlevania มากว่าทศวรรษ เข้ามาร่วมวงด้วย งานนี้ เพลงประกอบเกมที่ช่วยบิวท์อารมณ์ให้อย่างลงตัวจะไปไหนเสีย!

ภาพ Concept Art ในช่วงแรกของโปรเจกต์

original

Miriam

Miriam

มิเรียม เด็กกำพร้าที่ถูกเก็บมาเลี้ยงโดยนักเล่นแร่แปรธาตุตั้งแต่ยังเด็ก ต่อมาเธอได้ต้องคำสาปของการเล่นแร่แปรธาตุมืด ทำให้ตามร่างกายของเธอมีผลึกเวทมนตร์ลักษณะคล้ายกระจกสีปรากฎขึ้น และตลอดเวลา 10 ปีที่เธอหลับไหลนั้น คำสาปก็ได้เติบโตขึ้นในตัวของเธอจนสมบูรณ์ในที่สุด และโลกก็เข้าสู่ยุคของปิศาจ เธอที่ตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการความจำเสื่อมจึงต้องออกตามหา ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับเธอบ้าง

เป็นคนพูดน้อยต่อยหนัก ด้วยชีวิตวัยเด็กที่เลวร้ายทำให้เธอกล้าที่จะเผชิญต่อสถานการณ์ที่เลวร้าย และทำให้เธอเติบโตขึ้นต่อไป โดยมีความเจ็บปวดจากวัยเด็กเป็นแรงขับดันในการปกป้องคนรอบตัวและคนที่เธอรัก

Gebel

Gebel

จีบิล เพื่อนสมัยเด็กของมิเรียม ร่างกายของเขานั้นต้องคำสาปของผลึกเวทมนตร์เช่นเดียวกับมิเรียม และผลึกเวทมนตร์นี้เองก็เป็นตัวเรียกให้เหล่าปิศาจบุกเข้ามาทำลายโลก จีบิลเป็นคนเดียวที่สามารถรอดชีวิตจากคำสาปผลึกเวทมนตร์ ที่เติบโตขึ้นในร่างกายเขาได้ถึงจุดสูงที่สุด เขาทำลายกิลด์ที่ทำให้ร่างกายเขาเป็นเช่นนี้ และนั่นเองทำให้เขาได้รู้ตัวว่าเขาไม่ใช่มนุษย์ และไม่มีที่ใดบนโลกจะยอมรับเขาอีกต่อไป เขาจึงได้สร้างปราสาทมารจากนรกขึ้นมาบนโลกเสียเอง และตั้งเป้าหมายที่จะทำลายมนุษย์ชาติ เปลี่ยนโลกให้เป็นดินแดนของปิศาจ นั่นคือเหตุผลที่ทำให้มิเรียมตื่นขึ้นมาเพื่อหยุดเขา

Johannes

Johannes

โยฮานิส สมาชิกของกิลด์นักเล่นแร่แปรธาตุที่รอดชีวิตมาได้ แต่ก่อนเขาเป็นเพื่อนสนิทกับจีบิล และเป็นคนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของกิลด์ที่ต้องการอัญเชิญปิศาจขึ้นมาเพื่อการทดลองในการเล่นแร่แปรธาตุ และการที่ไม่เห็นด้วยนี่เองทำให้เขารอดมาได้ในวันที่จีบิลทำลายกิลด์ เป็นคนเดียวที่เข้าใจว่าการตื่นของมิเรียม กับการปรากฎตัวของปราสาทมาร ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

Bloodstained มีแนวทางการเล่นที่หยิบเอาสไตล์ Metroidvania มาครบ ทั้งการตะลุยด่านเพื่อเปิดเผยเนื้อเรื่อง การอัพเกรดตัวละครและอุปกรณ์เครื่องมือให้แข็งแกร่งขึ้นเพื่อนำไปปราบศัตรู การที่ต้องเดินวนในแผนที่ทั้งเกมเพื่อเปิดทางไปต่อ เป็นการผสมผสานกันระหว่าง Action กับ RPG และ Adventure ซึ่งเป็นสูตรที่ IGA เคยใช้ในการสร้าง Castlevania ยุคหลัง ทำให้แฟนเกมรุ่นหนวดได้รู้สึกเหมือนได้พบเพื่อนเก่า และสำหรับผู้เล่นใหม่ก็จะได้พบกับความท้าทายที่ไม่ตายไปตามกาลเวลาของเกมสไตล์นี้

16 17 18

โดยโปรเจกต์ตั้งเป้าไว้ว่าตัวเกมจะวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2017 โดยวางแผนจะลงให้กับ PC/Mac/Linux (ทั้ง Steam และ DRM-Free), PS4, WiiU, Xbox One และ PSVita (และมีแผนจะทำมินิเกมลงใน 3DS ด้วย)

เล่นและเรียบเรียงโดย: NagaToki