anico-guest-introduce-fujisawa-tohruไม่บ่อยครั้งในบ้านเราที่จะได้มีโอกาสได้เจอกับนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นที่เราชื่นชอบ และนี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการรวมตัวกันของ 11 สำนักพิมพ์ในไทย กับงานที่มีชื่อว่า “ANICO” (Animation Novel Comic Combination) ระหว่างวันที่ 22 – 24 กรกฏาคมนี้ หน้าร้าน animate Bangkok ศูนย์การค้า MBK และพลาดไม่ได้ เพราะในงานนี้เราจะได้พบกับนักเขียนการ์ตูนชื่อดังจากญี่ปุ่น และไม่ใช่แค่ท่านเดียว แต่มาพร้อมกันถึง 4 ท่าน! ซึ่งแฟนๆ ที่ติดตามผลงานก็น่าจะรู้จักกับอาจารย์แต่ละท่านดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครที่อาจจะยังไม่รู้จัก หรือไม่ได้ตามผลงานของทั้ง 4 ท่าน เราเลยจะมาทำการแนะนำให้รู้จักกับ 4 นักเขียนในงาน ANICO แบ่งเป็น 4 ตอน โดยตอนแรกนี้เริ่มจากอาจารย์ Fujisawa Tohru ที่น่าจะรู้จักกันดีจากเรื่อง Great Teacher Onizuka (GTO) นั่นเอง!!

อาจารย์ Fujisawa Tohru เกิดและโตที่ Hokkaido เริ่มหัดวาดรูปตั้งแต่สมัยยังเด็ก ซึ่งเดิมทีนั้นอาจารย์ Fujisawa อยากจะเป็นนักทำอนิเมชั่น แต่ตัดสินใจว่าการเขียนมังงะนั้น จะมีอิสระในการสร้างผลงานมากกว่า และได้เดินทางมายัง Tokyo คนเดียว เพื่อทำตามความฝันที่อยากจะเป็นนักเขียนการ์ตูน โดยตอนนั้นอาจารย์ Fujisawa อายุเพียง 17 ปี เท่านั้น นอกจากนี้อาจารย์ยังเป็นแฟนผลงานอย่าง Initial D และได้รับแรงบัลดาลใจจากอนิเมะดัง Akira อีกด้วย

ผลงานของอาจารย์ Fujisawa Tohru

fujisawa-tooru-work-01คู่คนลุยเลอะ หรือ Shonan Junai Gumi

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นระหว่างปี 1990 – 1996 จำนวน 31 เล่มจบ ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ เรื่องราวที่เป็นภาคปฐมบทของ GTO (The Great Teacher Onizuka คุณครูพันธุ์หายาก) เรื่องราวของสองคู่หู Onizuka Eikichi และ Danma Ryuji แห่งแก๊ง Oni Baku เป็นช่วงสมัยมัธยมของ Onizuka Eikichi นั่นเอง

fujisawa-tooru-work-04Bad Company

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 1996 จำนวน 1 เล่มจบ เรื่องราวภาคต้นก่อน คู่คนลุยเลอะ หรือ Shonan Junai Gumi เรื่องราวเกี่ยวกับการพบกันของ Onizuka Eikichi และ Danma Ryuji ก่อนจะกลายเป็นคู่หู Oni Baku

fujisawa-tooru-work-02GTO คุณครูพันธุ์หายาก (Great Teacher Onizuka)

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นระหว่างปี 1997 – 2002 จำนวน 25 เล่มจบ ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

ผลงานที่เรียกได้ว่าสร้างชื่อให้อาจารย์ Fujisawa อย่างแท้จริง เรื่องราวของ Onizuka Eikichi อดีตแก๊งนักซิ่ง อายุ 22 ปี และยังเวอร์จิ้น ได้ตัดสินใจว่าจะเป็น “อาจารย์” แต่ความจริงแล้วหวังจะแอ้มสาวมัธยมมากกว่า แต่เมื่อต้องไปเป็นครูประจำชั้นห้องเด็กสุดแสบในโรงเรียน ทำให้ต้องหาวิธีชนะใจนักเรียนในชั้น ด้วยวิธีการสั่งสอนแบบไม่เหมือนใครให้ได้ มังงะเรื่องนี้ได้ยังรับ Kodansha Manga Award ครั้งที่ 22 ในหมวดการ์ตูนเด็กผู้ชายอีกด้วย และเคยถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะความยาว 43 ตอน รวมถึงสร้างเป็นภาพยนตร์ และทีวีซีรี่ส์คนแสดงออกมาอีกหลายครั้ง

สำหรับ GTO นี้เรียกได้ว่าเป็นมังงะอีกเรื่องหนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับชาวญี่ปุ่นหลายๆคนและในช่วงนั้นก็มีการวิพากย์วิจารย์ถึงระบบการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมากทีเดียวครับ จะว่าไปแล้ว มังงะเรื่องนี้เคยถูกนำมาดัดแปลงทำเป็นละครฉายในบ้านเราด้วยนะครับ ชื่อเรื่องว่า “ทีเด็ด คุณครูพันธ์ใหม่ จิตพิสัยเดือด”  ลองไปหาดูกันได้จ้า

fujisawa-tooru-work-05Rose Hip Rose

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นระหว่างปี 2002 – 2003 ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ดั้งเดิมมี 2 เล่มจบ แต่ต่อมาได้มีการพิมพ์ใหม่เป็น 4 เล่ม ในปี 2006 โดยนำ Magnum Rose Hip ซึ่งเป็นภาคต่อมารวมเข้าไปในเล่ม 3 – 4 ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

ไอบะ โชเฮย์ เด็กหนุ่ม ม.ปลาย ที่มีผลการเรียนดีมาก ๆ แต่ทว่าเบื่อโลกโดยเขาเปิดเว็บไซท์แอบถ่ายรูปสาว ๆ บนรถไฟแก้เบื่อ วันนึงเขาแอบถ่ายเพื่อนร่วมชั้น อาซาคุระ คาสุมิ ทว่าโดนคาสุมิจับได้ และเปิดโปงให้เพื่อนร่วมชั้นได้รู้ว่า โชเฮย์ชอบถ่ายภาพลามก ด้วยความที่โชเฮย์ต้องการจะแก้แค้น คาสุมิ เลยแอบสะกดรอยตามโดยตลอด จนทำให้รู้ว่า คาสุมิ คือ 1 ใน Rose Hip หน่วยรบที่เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้ายที่สุดในโลก ทว่าคาสุมิจำเรื่องในอดีตก่อนจะเป็น Hip Rose ไม่ได้เลย จนคาสุมิกำลังจะถูกองกรค์ก่อการร้ายใช้ประโยชน์จากเรื่องที่เธอสูญเสียความทรงจำดึงเข้ามาเป็นพวก โชเฮย์จึงตัดสินใจที่จะช่วยเหลือเธอ แต่นักเรียน ม.ปลายธรรมดาอย่างเขาจะช่วยเหลืออะไรเธอได้หรือ ?

fujisawa-tooru-work-06Tokko

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2003 จำนวน 3 เล่มจบ ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ เคยถูกสร้างเป็นอนิเมะในปี 2014 ความยาว 13 ตอน

Shindou ตำรวจสืบสวนใหม่ถอดด้ามแบบที่พึ่งจบจากมัธยมศึกษาตอนปลายหมาด ๆ เขาอาศัยอยู่กับพี่สาวเพียงลำพัง 2 คน เนื่องจากจากพ่อ แม่ ของพวกเขาถูกฆาตกรรม ฉีกร่างเป็นชิ้น ๆ อย่างอำมหิตภายในแมนชั่นพร้อมกับคนอีก 382 คน แต่ยังไม่สามารถจับฆาตกรได้ ชินโด ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ TOKKO หน่วยปราบปรามพิเศษที่มีแต่ผู้หญิง เป็นหน่วยหลักในการปราปปรามคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องกับฆาตกรฉีกร่างคน โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าตัวเขาเองได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างปีศาจอันน่าสะพรึงกลัว กับหน่วย TOKKO ตำรวจหญิงที่ใช้ดาบนักล่าในการฆ่าปีศาจเข้าซะแล้ว

fujisawa-tooru-work-09WBB Wild Base Ballers เบสบอลพันธุ์เดือด ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2003 จำนวน 6 เล่มจบ ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ เรื่องนี้อาจารย์ Fujisawa ไม่ได้วาดภาพ แต่เป็นผู้แต่งเรื่อง ส่วนภาพนั้นวาดโดยอาจารย์ Sekiguchi Tarou

Himitsu Sentai Momoider เรื่องนี้ถูกวาดเป็นเรื่องสั้นเมื่อปี 2003 และได้ตีพิมพ์เป็นเรื่องยาวในปี 2006 – 2007

เรื่องราวชีวิตประจำวันของเด็กสาว Momo Sakura ที่ต้องแปลงร่างเป็นขบวนการเซ็นไตที่มีชื่อว่า Momoider  เพื่อไปสู้กับเหล่าร้าย (?)

fujisawa-tooru-work-07Rose Hip Zero ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นระหว่างปี 2005 – 2006 จำนวน 5 เล่มจบ ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ เรื่องราวก่อนหน้าของ Rose Hip Rose

Magnum Rose Hip ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นในปี 2006 เป็นภาคจบของ Serie Rose Hip

fujisawa-tooru-work-03Kamen Teacher

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นระหว่างปี 2006 – 2007 เคยถูกนำไปสร้างเป็นทีวีซีรี่ส์คนแสดงในปี 2013 และภาพยนตร์คนแสดงในปี 2014

โรงเรียน Kyokuran เป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนกว่า 80% เป็นเด็กมีปัญหาและกำลังจะถึงขั้นวิกฤต แต่แล้ววันหนึ่งก็มีอาจารย์ย้ายมาใหม่ 2 คน คนหนึ่งคือ  Gota Araki และอาจารย์ลึกลับอีกคนหนึ่งโดยมีเป้าหมายเพื่อจัดระเบียบโรงเรียนเสียใหม่ ซึ่งมันก็คือโปรแกรมการสอนพิเศษ Kamen Teacher เรื่องราวการปฏิวัติโรงเรียนแบบดุเดือดกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

fujisawa-tooru-work-05_1Reverend D

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2006 เรื่องราวของ Shik และ Ryoji Kamishiro สองผู้กล้าที่ลุกขึ้นเผชิญหน้ากับเหล่า Solomon’s Child ทั้งสองคนจะต้องต่อสู้กับปีศาจร้ายเหล่านี้เพื่อปกป้องโลกเอาไว้ เรื่องราวการต่อสู้และการผจญภัยอันแสนตื่นเต้นกำลังรอคอยพวกเขาอยู่

Animal Joe

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2008 เรื่องราวของ Murakami Sho ได้รับการบรรจุเข้าทำงานที่ G & G Gold ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ เขาไต่เต้าขึ้นมาจากเป็นคนไม่มีอะไรเลยไปด้วยความพยายามและการทำงานอย่างหนัก จนกระทั่งในวันนี้ชีวิตเขาเขาสุขสบายและมีแฟนสาวสุดสวยอย่าง Rei

จนกระทั่ง Kirishima Joe ชายหนุ่มหน้าตาดีได้เข้ามาทำงานในบริษัทแห่งนี้ เขาท้าชนและแย่งชิงทุกอย่างไปจาก Sho รวมไปถึงแฟนสาว Rei ด้วย นั่นทำให้ Sho ตัดสินใจว่าเขาจะต้องทำลายชีวิตของ Joe ให้จงได้!

Un Happy!

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2008 เรื่องของ Kokuten Anko ตำรวจสาวผู้ซึ่งไม่ว่าเธอจะไปทำคดีไหนหรือไปทำอะไรก็จะเกิดความวิบัติอยู่เสมอ จนกระทั่งได้พบกับคู่หูชื่อ Sakuraba ที่ดวงดีอย่างเหลือเชื่อ การจับคู่กันของสองตำรวจที่โชคต่างกันสุดขั้วกับการไขคดีต่างๆได้เริ่มขึ้นแล้ว

Tooiboshi kara Kita Alice

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2008 ในวันสุดท้ายของการถ่ายภาพยนต์ของชมรมภาพยนตร์บนเกาะ Iriomote ผู้กำกับ Godai Daigo และทีมงานทั้งหมดได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่กองกำลังป้องกันตนเองกำลังปะทะกับ UFO พอดี ในระหว่างนั้นเอง Yukkino นางเอกหลักในหนังของพวกเขาได้หายตัวไปอย่างลึกลับ แต่ทว่า ในอีกสองเดือนครึ่งต่อมา เธอปรากฏตัวอีกครั้งโดยที่แตกต่างไปจากเดิม เขาต้องค้นหาความจริงว่า มุนษย์ต่างดาว ทำอะไรกับ Yukkino กันแน่!?

fujisawa-tooru-work-08GTO Shonan 14 Days

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นระหว่างปี 2009 – 2011 ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ เรื่องราวของ Onizuka ที่กลับไปยัง Shonan อีกครั้งในช่วง 14 วันซึ่งเป็นช่วงที่ Onizuka หายตัวไปในภาคปกตินั่นเอง

Repoman Soul! ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2010

มังงะ One Short ที่อาจารย์ Fujisawa Tohru ได้เข้าร่วม Event พิเศษของ AKB48 ที่บุโดคัง ซึ่งเรื่องนี้แสดงถึงจิตวิญญาณของแฟนๆ AKB48 ที่อาจารย์ได้ถ่ายทอดมันออกมาอย่างร้อนแรง

INO-HEAD GARGOYLE ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2012

เรื่องราวของชายหนุ่มเวอร์จิ้นซึ่งถูกเรียกว่า “กากอยแห่งสถานีตำรวจ Inogashira” Saejima Toshiyuki ผู้ซึ่งเป็นคนขี้แพ้มาตลอดตั้งแต่สมัยเรียน ในวันหนึ่งเขาได้พบกับสาวสวยขื่อ Arimori Shizuka เรื่องราวของชายหนุ่มหน้าโหดกับสาวงามกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

fujisawa-tooru-work-06_1GT-R – Great Transporter Ryuji ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2012 เรื่องราวของ Ryuji เพื่อนและคู่หูของ Onizuka

เรื่องราวของ “Danma Ryuji” เพื่อนซี้เก่าแก่ ของ Onizuka โดยชื่อ “GT-R” นั้นย่อมาจาก Great Transporter Ryuji .ในขณะที่เขาประกอบอาชีพทำร้านรถจักรยานยนต์ มาวันหนึ่งเขาได้พบกับ นักเรียนสาวมัธยมลึกลับ Ishikawa Mimon ที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ซึ่ง Mimon เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยครั้งใหม่ของเขา

Kamen Teacher BLACK

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นระหว่างปี 2013 – 2014 ภาคต่อของ Kamen Teacher

fujisawa-tooru-work-10GTO: Paradise Lost

ตีพิมพ์ในญี่ปุ่นปี 2014 ภาคล่าสุดในซีรี่ส์ GTO ปัจจุบันตอนเขียนบทความนี้ยังไม่จบ ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ