tachibana

โดยหลังจากที่เราได้สัมภาษณ์อาจารย์ Fujisawa Touru กันไปกับงาน Anico ซึ่งเป็นงานที่ผนึกกำลังจาก 11 สำนักพิมพ์ร่วมกันในการจัดงานพร้อมกับเชิญผู้สร้างผลงานชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นมาแจกลายเซ็นสดๆ กันที่บ้านเราไปแล้ว ในวันนี้เราก็จะมาพูดคุยกับอาจารย์ท่านที่สองภายในงานกับ Tachibana Koushi ผู้แต่งผลงานชื่อดังอย่าง Date A Live พิชิตรัก พิทักษ์โลก และรวมไปถึงผลงานล่าสุดของเขากับเรื่อง Qualidea Code ซึ่งก็เพิ่งฉาย Anime กันไปได้ไม่นานเลยในฐานะผู้แต่งเนื้อหาของพื้นที่เขต Kanagawa นั่นเอง จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลย

*เนื่องจากทาง Akibatan ได้รับการอนุญาตในการถ่ายภาพของอาจารย์ Tachibana Koushi เพื่อใช้ในการลงบทความภายใน Website เป็นกรณีพิเศษ ขอความรบกวนเพื่อนๆ ที่นำเอาภาพประกอบบทความนี้ออกไปโปรดอย่าดัดแปลง หรือแก้ไขใดๆ และ Link กลับมายังบทความนี้ด้วยความเป็นส่วนตัวของทางอาจารย์อีกครั้งหนึ่งด้วยครับ*

Akibatan : อยากทราบถึงแรงบัลดาลใจในการเขียนเรื่อง Date A Live มีแนวคิดมาอย่างไรบ้างครับ

Tachibana Koushi : ในตอนแรกนั้นที่คิดเรื่องนี้คือคิดถึงศัตรูภายในเรื่องก่อนครับ ผมนึกถึงเรื่องที่จะมีศัตรูที่มนุษย์ชาติไม่สามารถต่อกรได้เลย จากนั้นก็มีฮีโร่ออกมาในรูปแบบสาวน้อย โดยแรงบันดาลใจนี้ก็มาจากเกมแนว Bishojou นั่นเอง โดยคิดว่าถ้านำสองอย่างนี้มารวมกันน่าจะสนุกดีครับ

Akibatan : สาวๆ ในเรื่องแต่ละคนมีเอกลักษณ์ประทับใจแฟนๆ มาก อาจารย์มีไอเดียในการสร้างตัวละครสาวๆ ในเรื่องอย่างไรบ้างครับ

Tachibana Koushi : เป็นเรื่องที่อธิบายยากเหมือนกันครับ หลักๆแล้วเวลาคิดตัวละครคือต้องการให้ออกมาน่ารักที่สุด อันนี้ข้อแรกเลย ทีนี้ผมก็จะวางแพลนขึ้นมาก่อนว่า อยากได้ตัวละครมาในบทบาทไหน ก่อนที่เริ่มเรียบเรียงในส่วนของนิสัย ท่าทางของตัวละครนั้นๆ มาอีกทีหนึ่งครับ

Akibatan : ส่วนตัวอาจารย์แล้ว ชอบสาวๆ คนไหนในเรื่อง Date A Live มากที่สุดครับ

Tachibana Koushi : เป็นคำถามที่ยากมากครับ เพราะผมเองก็ชอบทุกคนและทุกคนก็น่ารักมากๆ ถ้าจะต้องตอบแล้วสำหรับตัวละครที่ชอบที่สุดก็คือคุรุมิมากที่สุดครับ เพราะว่าเป็นตัวละครที่ชอบมาตั้งแต่แรกเลย

Akibatan : ในประเทศไทยผลงานเรื่อง Date A Live มีแฟนๆ ติดตามกันมากมาย อาจารย์รู้สึกอย่างไรบ้างที่มีแฟนๆ ชาวไทยมากมายติดตามผลงานครับ

Tachibana Koushi : ตอนแรกก็ไม่ทราบนะครับ จนกระทั่งมีเพื่อนซึ่งเป็นนักเขียนด้วยกันได้มาเที่ยวที่ไทยแล้วเห็นทั้งหนังสือการ์ตูน นิยาย รวมไปถึงสินค้าอื่นๆของเรื่อง Date A Live  และบอกมาอีกทีหนึ่งเลยเพิ่งรู้เลยครับตอนนั้น  นอกจากนี้สำหรับคนไทยแล้วผมรู้สึกว่าแฟนๆ ชาวไทยเป็นคนเรียบร้อยมากๆ ครับ

Akibatan : พูดถึงผลงานใหม่ Qualidea Code ซึ่งเป็นโปรเจ็คใหญ่ของหลายสำนักพิมพ์ รู้สึกมีความแตกต่างจากงานเขียนก่อนๆ อย่างไรบ้างครับ

Tachibana Koushi : สำหรับเรื่อง Qualidea Code นั้นเป็นผลงานที่รวมเอานักเขียน 3 คนมาร่วมงานด้วยกัน ซึ่งแต่ละคนก็จะได้รับผิดชอบในการเขียนเรื่องในแต่ละท้องที่ภายในเรื่อง ซึ่งในตอนสุดท้ายแล้วเรื่องราวทั้งหมดจะถูกนำมารวมกัน ก็อยากจะให้ทุกๆ คนติดตามกันจนถึงตอนนั้นด้วยครับ

Akibatan : อยากให้พูดถึงผลงานใหม่ Qualidea Code ที่ได้เป็นอนิเมะฉายอยู่ในตอนนี้ สำหรับแฟนๆ ที่กำลังติดตามอยู่ซักหน่อยครับ

Tachibana Koushi : แม้ว่าผลงานนี้จะเป็นผลงานร่วมกันระหว่าง 3 นักเขียน แต่ว่า Tenkawa Maihime ของผมน่ารักที่สุดครับ!  ย้ำอีกครั้งนะครับ น่ารักที่สุดครับ!!

Akibatan : มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆ นักอ่านชาวไทยที่ติดตามผลงานบ้างครับ

Tachibana Koushi : พอได้เห็นว่ามีแฟนๆ ชาวไทยเยอะขนาดนี้ทั้งๆ ที่อยู่ห่างญี่ปุ่นกันขนาดนี้ก็รู้สึกว่าดีใจมากๆ แล้วก็ในส่วนของ Date A Live ที่ออกมาสิบเล่มแล้ว ก็อยากจะขอยืนยันอีกครั้งว่าเล่มนี้เป็นเล่มที่สนุกที่สุดเลยครับ อยากจะฝากผลงานกันต่อไปด้วยนะครับ ขอบคุณครับ!

ก็จบกันไปแล้วสำหรับการสัมภาษณ์อาจารย์ Tachibana Kouchi ซึ่งสำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้ทางทีมงาน Akibatan ก็ต้องขอขอบคุณ animate Bangkok, KADOKAWA และงาน Anico สำหรับโอกาสดีๆ ในครั้งนี้กันอีกครั้งหนึ่ง โดยในครั้งหน้าจะเป็นการสัมภาษณ์ของใครนั้นอย่าลืมติดตามกันให้ดีจ้า!