[Review] I AM A HERO “ข้าคือฮีโร่” เมื่อทั้งเมืองเป็นซอมบี้ถึงเวลาที่จะต้องยืนหยัดดุจฮีโร่

3,791 views

i-am-a-hero-live-action-review“ข้าคือฮีโร่” เป็นเรื่องราวของ ซึซึกิ ฮิเดโอะ อดีตนักเขียนการ์ตูนดาวรุ่งที่กำลังตกอับ และชีวิตเข้าสู่ช่วงตกอับถึงขีดสุด แต่นั้นดูท่าจะไม่ใช่ช่วงที่แย่ที่สุดของเขาอีกต่อไปแล้ว เมื่อวันหนึ่งทั่วทั้งญี่ปุ่นได้เกิดการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ZQN ที่ทำให้ผู้คนกลายเป็นซอมบี้กันไปหมด ทางเดียวที่ฮิเดโอะจะรอดได้มีเพียงแต่ต้องลุกขึ้นยืนหยัด พร้อมกับปืนลูกซองคู่ใจของเขา บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่เขาจะได้แสดงให้เห็นว่าฮีโร่ไม่ใช่บทของพระเอกการ์ตูนที่มีทั้งความเท่และความสามารถแพรวพราวอีกต่อไปแล้ว

i-am-a-hero-live-action-review-01“ข้าคือฮีโร่” เป็นผลงานหนังสือการ์ตูนชื่อดังของ เคนโกะ ฮานาซาวะ ที่ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2009 ทางนิตยสาร BIG COMIC SPIRITS และได้คว้ารางวัล Shogkukan Manga Award ในปี 2013 ซึ่งในบ้านเราเองก็ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ด้วยเช่นกัน และในฉบับของภาพยนตร์นี่เองก็มีดีกรีไม่แพ้ต้นฉบับเลยทีเดียว เริ่มต้นที่ การได้นำไปฉายถึงเทศกาลหนัง Catolonian Internationl Film Festival 2015 ของ สเปน พร้อมทั้งได้รับคำชมจากเหล่านักวิจารณ์หนังมาอย่างท่วมท้น และคว้าเอารางวัลยอมเยี่ยมขวัญใจผู้ชม (Audience Award – Best Feature Film) และรางวัลเทคนิคพิเศษยอมเยี่ยม กลับบ้านมาอย่างน่าภาคภูมิใจ และต่อมาก็ได้ไปเปิดฉายที่เทศกาล SXSW Film Festival  ของสหรัฐอเมริกา และได้คว้ารางวัลขวัญใจผู้ชมในสาขา Midnighter และล่าสุดก็ได้คว้ารางวัล Grand Prize ในเทศกาล Brussels International Fantastic Film Festival มาอีกด้วย และในการฉายในหลายๆประเทศก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี เรียกได้ว่างานนี้การันตีคุณภาพไม่ใช่อวยกันเองอย่างแน่นอน

i-am-a-hero-live-action-review-03สำหรับผู้เขียนบทความนี้แล้วบอกก่อนเลยว่าไม่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อนและส่วนตัวก็เป็นคนกลัวหนังผีหนังสยองขวัญแบบสุดๆอีกด้วย แต่หนังเรื่องนี้กลับสามารถดึงความสนใจให้คนดูสามารถรู้สึกอยากรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องชนิดที่ว่าตลอดการชมไม่มีคำว่าเบื่อเลยทีเดียว อีกทั้งการปูเรื่องราวของตัวเอกอย่างฮิเดโอะก็ทำมาได้อย่างครบถ้วน ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจถึงตัวละครนี้ได้เป็นอย่างดีแม้จะไม่ได้อ่านฉบับมังงะมาก่อนก็ตาม ในด้านการแสดงนั้นนักแสดงทุกคนสามารถแสดงได้เข้าถึงบทบาทสุดๆ โดยเฉพาะตัวของ ฮิเดโอะ ที่บอกเลยว่าไม่ได้เหมือนต้นฉบับแค่หน้าตา แต่ทั้งฉากที่ต้องกลัว หรือฉากที่ต้องยืนหยัดสู้ ก็สามารถเข้าถึงบทบาทได้เป็นอย่างดี ผู้ชมจะได้เห็นการพัฒนาของตัวฮิเดโอะตลอดเรื่องจากชายหนุ่มวัยกลางคนที่ชีวิตไม่มีดี สู้ผู้ที่ทำให้ผู้อื่นเรียกเขาว่าฮีโร่ได้

i-am-a-hero-live-action-review-02ในส่วนของสเปเชียลเอฟเฟคต่างๆนั้นสามารถทำออกมาได้ไม่เสียชื่อที่ไปคว้ารางวัลเทคนิคพิเศษมาเลยทีเดียว ทั้งตัวซอมบี้ที่ดูเหมือนจริง และฉากดวลกับฝูงซอมบี้ก็ทำออกมาได้สมจริงมาก อีกเรื่องที่เรียกว่าเป็นความพิเศษของหนังเรื่องนี้ คือมุกหนังซอมบี้ต่างๆที่พูดเลยว่า คิดได้ไงเป็นเรื่องพื้นๆของหนังซอมบี้ที่ว่าโดนกัดแล้วติดเชื้อ แต่นี่โดนกัดแล้ว…… ไปดูกันเองในโรงว่ามีอะไรแต่รับรองว่าคาดไม่ถึงแน่นอน และพิเศษสำหรับฉบับพากย์ไทยนั้นได้ทีมพากย์พันธมิตรเป็นผู้พากย์ก็รับประกันในฝีมือได้เป็นอย่างดีว่าหนังคุณจะฮาแบบไม่หลุดกรอบเดิมของตัวหนังแน่นอน

แล้วอย่าลืมไปรับชม “ข้าคือฮีโร่” กันในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่วัยที่ 7 กรกฎาคมนี้กันให้ได้นะครับรับรองว่าจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน