pokemon-go-safety-campaign-launched-by-the-japanese-governmentรอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อสำหรับบ้านเราเลยทีเดียวสำหรับเกม Pokemon GO เกมมือถือที่เรียกได้ว่า ณ ตอนนี้แทบไม่มีใครจะไม่ได้ยินชื่อบนสังคมออนไลน์ และแน่นอนว่าประเทศไทยเราเองก็กำลังรอการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอยู่เช่นกัน ในขณะเดียวกันที่ประเทศญี่ปุ่นตอนนี้ก็ได้มีการปล่อยแคมเปญรณรงค์การเล่นเกม Pokemon GO แบบปลอดภัยออกมาจากทางรัฐบาลกันอีกด้วย ซึ่งแคมเปญนี้ก็ได้นำเสนอวิธีการเล่นอย่างปลอดภัยด้วยกัน 9 วิธี จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

Pokemon safety1
1. อย่าลืมปกปิดข้อมูลส่วนตัว
ชื่อภายในเกมของเพื่อนๆ ควรที่จะเป็นชื่อเล่นมากกว่าชื่อจริง และไม่ควรถ่ายภาพใกล้ๆ กับที่อยู่อาศัยของตนเองแล้วโพสสู่ Social Media

2. ระวัง Application ปลอมและโปรแกรมโกง
การใช้โปรแกรมโกง หรือดาวโหลด Application ด้วยวิธี 3rd party นั้นมีความเสี่ยงที่จะได้รับโปรแกรมปลอมแปลง หรือไวรัสเข้าสู่เครื่อง

3. อย่าลืมดาวโหลดโปรแกรมพยากรอากาศ
บางครั้งนั้นสภาพอาการอาจจะเปลี่ยนแปลงกระทันหันหรือไม่ดีในวันนั้นๆ อย่าลืมที่จะดูพยากรอากาศก่อนเล่นนะ

Pokemon safety2
4. ระวังเป็น Heat Stroke
เนื่องจากสภาพอาการที่ร้อนมากๆ และทำให้เกิดภาวะ Heat Stroke กับคนญี่ปุ่นจำนวนมากในช่วงปีที่ผ่านมานั้น จึงมีการย้ำเตือนให้เพื่อนๆเตรียมตัวและอย่าฝืนจนเกินไปในระหว่างหาโปเกม่อนต่างๆ

5. อย่าลืมพกแบตสำรอง
อย่าลืมพกแบตสำรองติดตัวไว้ตลอดเวลา เพราะว่า Pokemon GO นั้นใช้งานแบตของเพื่อนๆ สูงมาก

6. อย่าลืมช่องทางติดต่อครอบครัว
ถ้าหากว่าแบตเตอร์รี่ของเพื่อนๆ นั้นหมด อย่าลืมพกบัตรโทรศัพท์ติดตัวเอาไว้เพื่อที่จะโทรหาที่บ้านผ่านโทรศัพท์สาธารณะในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

Pokemon safety37. อย่าเข้าไปในที่อันตราย/ที่ต้องห้าม
เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมานั้นมีข่าวผู้เล่น Pokemon GO บางส่วนพยายามที่จะเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงภัย หรือพื้นที่ปิดเพื่อตามจับโปเกม่อน ก็เป็นคำเตือนเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความปลอดภัยว่าควรหลักเลี่ยงสถานที่เหล่านี้

8. ระวังคนแปลกหน้าที่อยากพบเจอตัว
อย่าหลงเชื่อคำบอกเล่าของคนแปลกหน้าที่อยากพบเจอตัว เนื่องจากบางครั้งพวกเขาเหล่านี้อาจจะเป็นมิจฉาชีพ เพราะฉะนั้นถ้าจะพบปะกับใครก็ขอให้ระวังตัวไว้ก่อน

9. อย่าเดินก้มหน้าขณะใช้มือถือ
เพราะการก้มเล่นมือถือระหว่างการเดินทางนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการชนบุคคลอื่นๆ พื้นต่างระดับ หรืออันตรายบนท้องถนนก็อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน

ก็จบไปแล้วสำหรับ 9 คำเตือนแคมเปญรณรงค์การเล่น Pokemon GO อย่างปลอดภัยจากรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งทั้ง 9 ข้อนี้นอกจากในประเทศญี่ปุ่นแล้วในต่างประเทศอย่างบ้านเราก็ถือว่าเป็นคำเตือนที่พึงกระทำเช่นกัน โดยหวังว่าเพื่อนๆ เหล่าเทรนเนอร์ในประเทศไทยจะเล่นเกมนี้กันอย่างสนุกสนานไปด้วยกันนะ

Source:  rocketnews24 via Yahoo! News, NISC