Review Summer Anime 2016 รีวิวอนิเมะ ซีซั่นฤดูร้อน 2016 [1st EPS Only]

55,278 views

reviewpic summer

ส่งท้ายครึ่งปีแรกและตอนรับครึ่งปีหลังกับ Anime ญี่ปุ่นประจำฤดูกาล summer 2016 นี้ และก็เหมือนเดิมกับการรีวิวอนิเมะในครั้งนี้ครับ โดยจะเป็นการดู “ตอนที่ 1” ของแต่ละเรื่องมาให้ได้อ่านกับ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจว่าจะดูเรื่องไหนเปิดฉากได้น่าติดตามกันบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกเรื่องในซีซั่นนะครับ ถ้าตกหล่นเรื่องไหนไปก็ขออภัยด้วยจ้า

ว่าแล้วก็มาเริ่มเรื่องแรกกันไปยาว ๆ เลยครับ (อันดับเรื่องรีวิวก่อน/หลัง ไม่ได้บ่งชี้ว่าเรื่องนั้นดี/ไม่ดีกว่ากันครับ)


ReLife

Relife

สำหรับเรื่องนี้ เป็นอนิเมะที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนในเว็บการ์ตูนออนไลน์ที่ชื่อว่า Comico ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ถูกเขียนออกมาสำหรับอ่านในมือถือหรือเรียกกันว่าเว็บตูนนั่นเอง สำหรับซีซั่นนี้ก็มีอีกเรื่องหนึ่งก็คือ Momokuri อีกด้วยครับ

เรื่อง ReLife นี้เกี่ยวกับ ไคซากิ อาราตะ หนุ่มว่างงานอายุ 27 ปี ได้ถูกเชิญชวนให้เข้าร่วมในโปรเจ็ครีไลฟ์ ซึ่งเป็นการให้ผู้ทดลองในโปรเจ็คกลับไปใช้ชีวิตเป็นเด็กมัธยมปลายอีกครั้งเป็นเวลา 1 ปี อาราตะจะทำอย่างไร ชีวิตในฐานะนักเรียกมัธยมปลายจะเป็นอย่างไรกับการเริ่มชีวิตตนเองใหม่อีกครั้งนะครับ

“น่าสนุก” เรื่องนี้ขอขึ้นด้วยคำนี้เลย การที่ได้เห็นหนุ่มว่างงานอายุ 27 กลับไปเป็นเด็กมัธยมอีกครั้ง แถมความรู้ก็ได้คืนครูไปหมด จะทำอย่างไร เข้าหาเพื่อนอย่างไร ส่วนตัวทางแอดมินได้ตามอ่านเรื่องนี้ตอนอยู่ใน comico ก่อนแล้ว พอได้เห็นในรูปแบบอนิเมชั่นรู้สึกดีใจ งานภาพคุณภาพกลาง ๆ ไม่ดีแต่ก็ไม่ได้แย่ เนื้อเรื่องคอมเมดี้ในรั้วโรงเรียน เนื้อหาเบา ๆ เรื่องนี้ใครที่กำลังทำงานอยู่อาจจะอิจฉาพระเอกในเรื่องเลยเพราะได้หวนย้อนความหลังเก่า ๆ ที่ในความเป็นจริงก็ทำไม่ได้ และใครที่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อนคงจะชอบได้ไม่ยาก ส่วนใครไม่รู้จักมาก่อน และมองหาอนิเมะเบาสมองคอมเมดี้ใส ๆ เชิญเลยครับ


Love Live! Sunshine!!

LoveLive U

เรื่องนี้ย่อมแน่นอนว่าเป็นที่ตั้งตารอของใครหลายๆคนแน่นอนกับสาวๆวง Aqours ที่จะมาสร้างตำนานบทใหม่ โดยมี μ’s เป็นเป้าหมาย ซึ่งเรื่องนี้ในไทยทาง Dex ก็ได้ให้แฟนๆชาวไทยได้ดูกันฟรีๆทาง dexchannel ใครสนใจก็ไปดูกันได้เลย http://www.dexchannel.com/lovelivesunshine/

สำหรับเรื่องย่อคร่าว ๆ ก็ เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมปลาย อุราโนะโฮชิ ที่ตั้งอยู่ในอ่าวสึรุกะ แถบทะเลภาคใต้ของญี่ปุ่น โดยมีนักเรียนมัธยมปลายปีสอง จิกะ ทาคามิ เป็นตัวดำเนินเรื่องในการที่จะเป็นกลุ่ม สคูลไอดอล พร้อมสาว ๆ ในวงรวม 9 คน ความฝันของทั้ง 9 จะเป็นจริงหรือไม่ ทั้ง 9 จะกลายเป็นสคูลไอดอลที่เปร่งประกายไม่แพ้รุ่นพี่วง μ’s ได้หรือไม่ เรื่องราวของ Love Live! Sunshine!! จึงได้เริ่มต้นขึ้น

ในตอนแรกนี้ก็เป็นการปูเนื้อเรื่อง แนะนำตัวละครคร่าว ๆ ซึ่งสาว ๆ แต่ละคนยังคงมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์อยู่เต็มเปี่ยมเลยครับ แต่รู้สึกว่าการที่นำสาว ๆ เกือบทั้งวงมาเปิดตัว มีบทเด่นพร้อม ๆ กันในตอนเดียว (แม้จะมาคนละนิดคนละหน่อย) มันทำให้รู้สึกแน่นเกินไปหน่อย และมีการดำเนินเรื่องแบบเส้นตรงตามสไตล์อนิเมะไอดอลทั่วไป แถมยังมีส่วนคล้ายกับภาคแรก โดยรวมแล้วถ้าไม่มีอะไรฉีกแนวจากสูตรเดิมมากกว่านี้ก็น่าเป็นห่วงในด้านของเนื้อหาครับว่าจะโดดเด่นกว่าอนิเมแนวนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนด้านภาพก็คุณภาพมาตรฐานสมเป็น Sunrise และงานเพลงก็ทำได้ดี แต่ตอนที่สาว ๆ เต้นก็ยังใช้ 3D อยู่เหมือนเดิม (ซึ่งก็มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบครับ) ส่วนใครที่ติดตาม Love Live! มาก่อนแล้ว ก็น่าจะสนุกตามได้ไม่ยากครับ


Taboo-Tattoo ศึกรอยสักต้องสาป

tatoo

สำหรับเรื่องนี้ก็ได้ดัดแปลงมาจากมังงะ โดยมีลิขสิทธิ์ในไทยโดย สนพ.Luckpim ใครสนใจอยากอ่านลองไปหาชื้อดูได้ และอีกอย่าง OP เรื่องนี้ร้องโดย May’n ด้วยล่ะ

เรื่องย่อก็เกี่ยวกับ อากาสึกะ จัสติส ที่ไปช่วยลุงคนหนึ่งไว้จากนักเลง เลยได้ศิลาที่ทำให้เกิดรอยสักบนมือ และนั่นทำให้เข้าไปพัวพันกับการช่วยหญิงสาวนามว่า อีซี่ ในการเก็บกู้ ตราเวท(รอยสัก) กลับคืน

เรียกได้ว่าขาขึ้นของ J.C.Staff เลยครับ ทั้ง โซมะ แม่มดบิน ดันเจี้ยน และอื่นๆ จนมาต่อกับเรื่องนี้ เรียกได้ว่างานดีมาก อนิเมะตอนแรกทำออกมาน่าประทับใจพอสมควร คิวบู๊จัดเต็มมาก งานภาพบางช่วงเฟรมเรทตกไปหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ฉากแอคชั่นขอย้ำอีกครั้งว่าดีงาม เนื้อเรื่องอิงกับตัวมังงะอยู่แล้วแนว แอคชั่น คอมเมดี้ ไม่น่าห่วงในเรื่องนี้ และที่สำคัญ แม่กระต่ายน้อยของเรื่องนี้(อีซี่) น่ารักมาก สำหรับคนที่ได้เคยอ่านมังงะเรื่องนี้มาก่อนน่าจะชอบเรื่องนี้เลยล่ะ และใครที่หาอนิเมะแอคชั่น ก็ขอแนะนำเรื่องนี้เลย สนุกมากครับ


Puzzle & Dragons Cross

Puzzle

เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเกมมือถือชื่อ Puzzle & Dragons ซึ่งแอดมินหลายท่านติดกันงอมแงม  สำหรับตัวอนิเมะต้องขอท้าวความก่อนว่าเกมนี้ได้ถูกนำไปทำเป็นเกมใน 3DS เช่นกันโดยใช้ชื่อเดียวกับตัวอนิเมะนี้เลย และนำตัวละครใน 3DS อย่างคู่พระเอก 2 คนมามีบทในเมะ

เรื่องย่อก็คือ โลกถูกเช็ตให้แฟนตาซี ๆ พูดถึงดรอป (ลูกแก้วในเกม) สัตว์ประหลาด บลา ๆ ซึ่งในเรื่องนี้จะมีมอนสเตอร์โผล่ออกมาอาละวาด และนั่นทำให้ต้องมี Dragon caller ผู้ใช้มอนสเตอร์ในการต่อสู้กับมอนสเตอร์ที่อาละวาด ซึ่ง เอซ ได้เข้าไปพัวพันกับไข่ลึกลับ และการสู้กันของมอนสเตอร์และ  Dragon caller เอซจะทำอย่างไร อะไรจะเกิดขึ้นติดตามต่อได้ใน Puzzle & Dragons Cross

สำหรับเรื่องนี้ตอนแรกคิดว่าเป็นอมิเมะให้เด็กดู มอนสเตอร์ตบกันขำ ๆ แบบโปเกม่อน… แต่แอบมีความซีเรียสนิด ๆ ในเรื่อง ในตอนแรกนี้ก็ดำเนินเรื่องได้ค่อนเป็นค่อยไป ดูเอาเพลิน ๆ แป๊บ ๆ จบตอน ซึ่งกลายเป็นทิ้งความอยากดูตอนต่อไปเอาไว้  งานภาพก็ออกมาดีกว่าที่คิดครับ แต่เทียบกันแล้ว มอนสเตอร์ มีรายละเอียดสู้ในเกมไม่ได้ (ซึ่งก็ปกติล่ะนะ) แต่สำหรับอนิเมะได้ขนาดนี้ถือว่าค่อนข้างดี ใครที่แฟน ๆ ของเกมนี้ ดูแล้วน่าจะชอบเพราะหลาย ๆ อย่างที่มีในอนิเมะ ในเกมนี่เรียกได้ว่าคุ้นเคยกันดี ขอแนะนำให้ดู ใครที่ชอบอนิเมะแนวโปเกม่อน มอนสเตอร์สู้กัน ก็ขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ


Tales of Zestiria the X

tale

จากเกมสุดโด่งดังที่สร้างออกมาหลายต่อหลายภาค มาสู่อนิเมะครบรอบ 20 ปีของซีรีย์ Tale of แถมยังถูกสร้างด้วยสตูดิโออย่าง Ufotable ที่การันตีด้านคุณภาพงานได้เป็นอย่างดี และอนิเมะเรื่องนี้ดูได้ฟรีผ่าน Daisuki.net ด้วยล่ะ ใครสนใจไปดูจากทางนั้นกันได้นะ

สำหรับตอน 0 นี้ก็เป็นบท Prologue หรือบทเริ่มของซีรีย์ซึ่งจะบอกเล่าถึงวิบากกรรมที่องหญิง อารีช่าไปประสบพบเจอมา ซึ่งต้องบอกตามตรงว่าคนที่ไม่ได้เล่นเกมมาอาจจะไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ เพราะเป็นบทเริ่มก่อนที่องหญิงจะได้เจอกับพระเอก

ใครที่สนใจในเรื่องนี้แต่ยังไม่เคยเล่นเกมก็ขอแนะนำให้รอดูตอนที่ 1 เป็นต้นไปก่อน จากที่ดูมาในตอน 0 นี้ในด้านงานภาพต้องบอกว่าอลังการล้านแปด คุณภาพสมเป็นสตูดิโอจานบิน มีการใช้ 3D มาช่วยแต่ทำออกมาได้เนียนจนแทบแยกไม่ออก แต่ในส่วนของตัวเนื้อเรื่องก็อย่างที่ได้กล่าวไว้ว่า คนที่ไม่เคยเล่นเกมน่าจะไม่เข้าใจในตอน 0 นี้ ซึ่งตอนนี้เหมาะสำหรับคนที่เคยเล่นเกมมาก่อน หรือรอดูอนิเมะฉายจนจบแล้วมาดูอีกครั้งจะทำให้เข้าใจในส่วนของตอนนี้ได้ ก็หวังว่าในตอนที่ 1 จะทำให้เข้าใจในตัวเนื้อเรื่องมากขึ้นล่ะนะ แต่ที่อยากจะแนะนำในตอน 0 นี้คือต้นขาขององหญิงอารีช่า….


Amaama to Inazuma เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก

ama

เรื่องนี้ก็เป็นมังงะและถูกนำไปทำเป็นอนิเมะ สำหรับตัวมังงะ ลิขสิทธิ์ในไทยเป็นของ สนพ.Siam inter comic ใครสนใจไปลองหาชื้อมาอ่านดูก่อนได้นะ

เรื่องย่อก็เกี่ยวกับ พ่อม่ายลูกติด อินุสึกะ คุณครูมัธยมปลาย ที่หลังจากเสียภรรยาไปก็มีปัญหาในการเลี้ยงลูกสาวสุดที่รัก สึมุกิ ซึ่งปัญหาที่ว่าคืออาหารการกินที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ชื้อข้าวกล่องหรืออาหารแช่แข็ง ซึ่งหลังจากนั้นทำให้ได้พบกับ โคโทริ เด็กสาวมัธยมปลายที่ที่บ้านเปิดร้านอาหารเสนอที่จะสอน อินุสึกะ ในการทำอาหารให้ลูกสุดที่รักได้กิน และแล้วเรื่องราวของทั้ง 3 ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

อบอุ่นหัวใจมากกกกกกต่อจากซีซั่นที่แล้วที่มี Flying Witch ก็มาเจอกับเรื่องนี้ ความใสซื่อของ สึมุกิ ความรักที่มีต่อคุณลูกของอินุสึกะ ผสมกับโคโทริหญิงสาวที่ออกปากจะช่วย อินุสึกะ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้คือความดีงามของตัวเรื่องที่ทำให้คนดูได้อมยิ้มไปความน่ารักของ สึมุกิจังเลยล่ะ ในส่วนของการดัดแปลงจากมังงะต้องขอบอกก่อนว่าตัวแอดมินไม่เคยอ่านฉบับมังงะมาก่อนเลยตอบไม่ได้ว่าดัดแปลงมาจากมังงะมากขนาดไหน แต่จากที่ดูในตอน 1 นี้ถือว่าทำออกมาได้กลายเป็นอนิเมะที่ดีเรื่องหนึ่งเลยล่ะ ตัวบทเอย การกำกับเอย การดำเนินเรื่องเอย งานภาพเอย ทำออกมาได้มีคุณภาพเอามากๆ สำหรับซีซั่นนี้ใครหาอนิเมะอบอุ่นหัวใจ Slice of Life ก็ขอแนะนำเรื่องนี้เลยล่ะ


Scared Rider Xechs

raider

จากเกมจีบหนุ่ม มาสู่อนิเมะในซีซั่นนี้ โดยสำหรับอนิเมะเรื่องนี้โดยถ้าเป็นเกมแล้ว เราจะเป็นสาวน้อยนักวิจัยที่ คัดเลือกหนุ่ม ๆ นักสู้ทั้ง 6 เพื่อมาต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอย่าง Nightfly O’Note และพัฒนาความสัมพันธ์ไปเรื่อย ๆ

แต่ในตัวอนิเมะบอกเลยว่าเข้าใจยากมาก ถ้าใครที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนน่าจะไม่เข้าใจอะไรในเรื่องเลย งานภาพวาดหนุ่ม ๆ ออกมาพอรับได้ แต่รู้สึกว่าส่วนสูงและคอแปลกๆไปหน่อย ดีไซน์ของตัวละครตอนแปลงร่างออกมาเรียบ ๆ ไม่ได้น่าดึงดูดมากนัก ถ้าคนที่เคยเล่นเกมมาก่อนอาจจะชอบก็ได้ครับ แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วก็…


Regalia  The Three Sacred Stars

regalia

อนิเมชั่นสุดอลังการจากฝีมือของทีมสร้าง Infinite (ผลงานก่อนๆ Shirobako, Sora no Method และ Glasslip) และสตูดิโอ Actas เลยล่ะ ซึ่งแอดมินก็ค่อนข้างรอคอยเรื่องนี้พอสมควร

สำหรับเรื่องย่อในตอนแรกก็เป็นการใช้ชีวิตของสองสาว เรนะ และ ยุย แต่เรนะกลับโดนชายแปลกหน้าใช้หุ่นยนต์หรือที่เรียกกันว่า”เรกาเลีย” เข้าทำร้าย นั่นทำให้เรนะและยุยร่วมสู้กับชายแปลกหน้าคนนั้น

อนิเมะสาว ๆ ขับหุ่นยนต์ โดยในตอนแรกนี้บทค่อนข้างอ่อน ดูไปอาจจะไม่เข้าใจในเนื้อเรื่อง ซึ่งในตอนแรกครึ่งแรกจะเป็นชีวิตประจำวันของสาว ๆ พูดคุยกันเล็กน้อยและทิ้งปมเอาไว้จนครึ่งหลังที่กลายเป็นอนิเมะแอคชั่นหุ่นยนต์ตีกัน ซึ่งมีคุณภาพมากทั้งการกำกับและงานภาพ หุ่นยนต์อย่างเท่ เรียกได้ว่าชดเชยความน่าเบื่อในส่วนของครึ่งแรกได้อย่างดี โดยรวมแล้วเป็นอนิเมะสาว ๆ ขับหุ่นรบ ที่ได้ทั้งความน่ารักของสาว ๆ และความสนุกของฉากแอคชั่นและดูแล้วน่ามีปมเยอะพอสมควรคงจะเฉลยในภายหลัง จัดว่าเป็นเรื่องที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่งในซีซั่นนี้เลยล่ะ


Qualidea Code

code

อภิมหาโปรเจคร่วมของสำนักพิมพ์ดัง ผ่าน 3 นักเขียนชั้นนำซึ่งแต่ละคนก็จะเขียนภาคของตัวเองขึ้นมาโดยในแต่ละภาคจะมีตัวละครหลัก 2 คน ซึ่งทั้ง 3 คู่ก็จะได้มารวมตัวกันในอนิเมะนี้ ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีออกมาแล้ว 3 ภาค รวมแล้ว 5 เล่ม นอกจากนี้โปรเจคอนิเมะเรื่องนี้ยังได้สุดยอดนักร้องอย่าง LiSA,ClariS และ GARNiDELiA มาร้องเพลงประกอบให้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นโปรเจคที่ทุ่มทุนสร้างมากครับ

ในส่วนของเรื่องย่อก็เกี่ยวกับโลกที่ถูกสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า UNKNOWN เข้าจู่โจม มนุษย์จึงได้ใช้หนุ่มสาวที่มีพลังพิเศษเข้าต่อสู้ โดยในเรื่องก็อย่างที่บอกว่าจะมีนักเรียนจาก 3 เขต โตเกียว, คานากาว่า และ จิบะ รวมถึงตัวละครจากทั้ง 3 ภูมิภาคมาเจอกัน เรียกได้ว่ายำใหญ่เมืองหลักของภาคกลางในญี่ปุ่นกันเลยทีเดียวล่ะ

สำหรับตอนแรกนี้ดำเนินเรื่องโดยมี อิจิยะ และ คานาเรีย จากโตเกียวเป็นตัวดำเนินเรื่อง ซึ่งไม่แน่ใจว่าในภายหลังจะมีการสลับบทเด่นกับอีก 2 เขตไหม การกำกับค่อนข้างดีแต่ด้วยคุณภาพของสตูดิโอ A-1 Pictures ที่ขนาดตอนแรกยังทำออกมาเผาได้เผาดี เลยรู้สึกว่าเสียของมากที่ได้สตูดิโอนี้มาทำเรื่องนี้ อันที่จริงเนื้อเรื่องก็ค่อนข้างเกร่อ และการที่มี 3 เขต 6 ตัวละครมายำในเรื่องเดียวนี้ก็น่าเป็นห่วงว่าตอนหลัง ๆ ออกมาเป็นอย่างไร  ก็ใครที่อยากหาอนิเมะแอคชั่น ของหนุ่มสาวแต่ไม่ฮาเร็ม ก็อยากจะขอให้ลองดูเรื่องนี้ดู เพราะเป็นถึงอภิมหาโปรเจคร่วมขนาดนี้ ในภายหลังน่าคาดว่าจะมีอะไรฮือฮาให้เราได้ติดตามกัน


Mob Psycho 100 ม๊อบไซโค 100 คนพลังจิต

mob 100

ผลงานที่สร้างมาจากมังงะของ อ.ONE ที่มีดีกรีเป็นถึงเป็นผู้แต่งเรื่อง One Punch Man ซึ่งผลงานในเรื่องนี้ อ.ONE ทั้งวาดและเขียนด้วยตัวเองเลยล่ะ สำหรับเรื่องนี้ก็มีลิขสิทธิ์ในบ้านเรามาเมื่อ 3 ปีที่แล้วโดย SIC ล่ะ ออกมาแล้ว 3 เล่มใครสนใจหาชื้ออ่านกันได้

เรื่องย่อก็มีอยู่ว่าเด็กมัธยมต้นปี 2 ที่ชื่อว่า ม๊อบผู้ที่อยากจะมีชีวิตเหมือนปถุชนคนธรรมดา เลิกเรียนทำกิจกรรมชมรม สารภาพรักกับคนที่ตัวเองแอบชอบ มีความทรงจำดีๆกับเพื่อนในชั้น แต่ทว่า เค้านั้นกลับมี ”พลังจิต” และนั่นทำให้แต่ละวันชีวิตของม๊อบต้องมาเจอเรื่องราวที่ไม่ธรรมดา อันเป็นเหตุให้ต้องใช้พลังจิตอยู่เรื่อยไป เรื่องราวของม๊อบจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน ม๊อบไซโค 100 คนพลังจิต

อนิเมะตลกหน้าตายที่มีดราม่าอยู่ลึก ๆ เรียกได้ว่าเป็นม้ามืดของซีซั่นนี้เลยทีเดียว ทั้งการกำกับ มุมกล้องรวมไปถึงงานภาพ ที่ทำออกมาได้ดีเกินหน้าเกินตามังงะ…(หลายคนอาจจะไม่รู้แต่ผลงานของอ.ONE ล้ายเส้นเหมือนร่างตัวกาก ๆ มาก) พอได้ทำเป็นอนิเมะแล้วจึงทำให้ผลงานออกมาสุดยอดมาก เพราะไม่ได้ลงลายละเอียดเหมือนเรื่องอื่นๆทำให้อนิเมะออกมาสมูทและอลังการในแบบของมันมาก และตัวบทที่ดัดแปลงมาจากมังงะเล็กน้อย ตัดบางฉากไปแต่จุดสำคัญของเรื่องยังคงอยู่ ทำให้กระชับและดำเนินเรื่องไปเร็ว ซึ่งยังมีความตลกอัดแน่นอยู่เต็มเปี่ยมเรื่องนี้เป็นอนิเมะสบาย ๆ ดูเอาฮาคลายเครียดแต่ก็มีแอบดราม่าอยู่ลึก ๆ ซึ่งน่าจะเผยออกมาในภายหลัง สำหรับซีซั่นนี้แอดมินขอแนะนำเรื่องนี้ให้ทุกคนเลยล่ะ


Masou Gakuen HxH เกราะผสานใจ ไฮบริดxฮาร์ต

HXH

สำหรับเรื่องนี้ตัวต้นฉบับคือไลท์โนเวลที่หลายๆคนเฝ้ารอว่าจะมีคนชื้อลิขสิทธิ์มาแปลในไทยไหม และแล้วทาง Luckpim ก็ได้ชื้อเข้ามาในชื่อ เกราะผสานใจ ไฮบริดxฮาร์ต นั่นเองตัวไลท์โนเวลวางจำหน่ายที่งาน ANICO วันที่ 22-24 ก.ค. บริเวณร้าน animate ชั้น 7 ศูนย์การค้า MBK ใครสนใจไปแวะชื้อกันได้

สำหรับเรื่องย่อก็คือ โลกได้มีผู้รุกรานจากต่างโลกเข้ามาเข่นฆ่ามนุษย์และนั่นทำให้ ฮินะ คิสึนะ พระเอกของเราได้ถูกพี่สาวขอให้เข้าไปในโรงเรียน Ataraxia โรงเรียนที่นักเรียนสามารถขับ HHG เพื่อต่อสู้ได้ อนาคตของฮิดะและโลกจะเป็นอย่างไร เมื่อฮิดะเมื่อทำเรื่องลามกกับสาวๆจะทำให้มีพลังต่อสู้เพิ่มมากขึ้นได้ นี่คืออนิเมะฮาเร็มที่พระเอกไม่บื้อและเดินหน้าลุยล่ะ

เรื่องนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่มีอยู่แทบทุกซีซั่นกับฮาเร็มผู้หญิงสวมเกราะในชุดรัดรูป แต่สำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าล้ำไปกว่าทุกเรื่องเพราะธีมของเรื่องคือ ต้องทำเรื่องลามกกับสาว ๆ เพื่อเพิ่มพลัง คล้าย ๆ กับ Daimedaler โดยเรื่องนี้ทะลายพรมแดนความหื่นกันโต้ง ๆ จับก็จับไปเลยไม่มีสะดุดหรือเหตุเซอร์วิสพิสดารเช่นการหกล้มบลา ๆ โดยในตอนแรกนี้ก็ไม่มีอะไรหวือหว่า ไม่ดีไม่แย่ น่าเสียดายที่ลายเส้นฉบับอนิเมะยังดึงความหื่นของลายเส้นเทพเยิ้มผู้วาดฉบับโนเวลได้ไม่มาก แต่คุณภาพรวม ๆ เหมือนอนิเมะแนวนี้ที่ฉายกันอยู่ทุกซีซั่น สำหรับใครที่ชอบดูอนิเมะเซอวิสจะลองติดตามแก้เบื่อก็ไม่เสียหาย


Servamp ผีดูดเลือดสายพันธุ์นีท

map

อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะโดยก่อนหน้านี้ก็ได้ทำเป็น Drama CD มาก่อนคราวนี้ถึงคราวเป็นอนิเมะเสียที ซึ่งเรื่องนี้ก็มีลิขสิทธิ์ในไทยแล้วโดยสนพ.Luckpim ล่ะ (ซีซั่นนี้เยอะดี) ใครสนใจหาชื้ออ่านกันได้เน้อ

อันนี้เรื่องย่อของทาง luckpim วันหนึ่ง Shirota Mahiru นักเรียนชั้นม.ปลายปี 1 พระเอกของเรื่องได้ไปเก็บแมวดำตัวหนึ่งมาเลี้ยง ซึ่งที่จริงแล้วแมวตัวนั้นคือ “SERVAMP” ที่แปลได้ว่าข้ารับใช้ที่เป็นผีดูดเลือด! ซ้ำร้ายยังขี้เกียจตัวเป็นขน ชอบพูดติดปากว่า “ขี้เกียจอ้ะ” แถมไม่กระตือรือร้นเลยสักนิด!! และเมื่อไปทำสัญญาจนกลายเป็นเจ้านาย(EVE)ของคุโรเข้า มาฮิรุจึงต้องถูกลากไปพัวพันในสงครามระหว่างผีดูดเลือด การต่อสู้ทั้งหมดจึงเริ่มขึ้น!?

เรียกได้ว่าสนุกมากกว่าที่คิดสำหรับเรื่องนี้ คุโระที่เป็นผีดูดเลือดทำตัวขี้เกียจแล้วน่ารักมาก ช่วงแรกค่อนข้างเอื่อยแต่พอถึงกลางเรื่องไปจนจบตอนค่อนข้างน่าติดตามเลยล่ะ งานภาพดีกว่าที่คิดไว้มาก งานกำกับเฉย ๆ หนุ่ม ๆ ในเรื่องจัดว่าน่ากินมาก สำหรับสาว ๆ ที่หาอนิเมะดูขอแนะนำเรื่องนี้เลย หรือที่จริงผู้ชายจะดูก็ได้นะ เป็นอนิเมะแอคชั่นแฟนตาซีที่ไม่เลวเลยล่ะ


Rewrite

Rewrite

อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากเกม Visual novel ของทางค่าย Key ซึ่งต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าตัวแอดมินไม่เคยเล่นเกมมาก่อนซึ่งพอได้ดู Pv ตอนแรกนึกว่าเป็นอนิเมะแอคชั่น… แต่พอได้ดูแล้วกลายเป็น Slice of Life Mystery บลาๆ ซึ่งสำหรับตอนแรกนี้เรียกได้ว่าน่าผิดหวังไว้มากกว่าที่คิด ทั้งงานภาพที่เผาได้น่าเกลียด ทั้งความยืดยาดของตัวบท มุกตลกแปลก ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นเรียกได้ว่าน่าเบื่อเอามาก ๆ ในตอนแรกแถมยังยาว 48 นาที เรียกได้ว่าดูกันตาแฉะ แต่ในส่วนของ ost กลับทำออกมาได้น่าประทับใจรวมถึงเพลงประกอบที่ถูกจริตแอดมินเอามาก ๆ สำหรับเรื่องนี้น่าจะเหมาะกับแฟนๆของค่าย Key และคนเล่นเกมมาก่อนมากถึงมากที่สุด สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนไม่ขอแนะนำแต่ถ้าอยากเข้าถึงความเป็น Keyและมีเวลาว่างที่จะตามหาข้อมูลของเรื่องนี้จากสื่ออื่น ๆ เพิ่มเพื่อดูอนิเมะให้เข้าใจ…. ก็ลองดูได้ครับ


Planetarian

Planetarian

จากเรื่องขำๆในวัน April Fools’ Day ก็เป็นความจริงกับ Visual novel ของค่าย Key (อีกแล้ว) ที่ได้ทำเป็นอนิเมะเรื่องนี้ โดยเรื่องนี้เป็นอนิเมะ ONA ความยาว 5 ตอนและอนิเมะมูฟวี่ 1 ตอน

เรื่องราวเกี่ยวกับโลกหลังเกิดสงครามครั้งใหญ่ ทุกประเทศล่มสลายและมนุษย์อยู่กันยากลำบาก ตัวเอกของเรื่องนี้เป็น “Junker” คนที่เข้าไปยังซากเมืองที่ล่มสลายเพื่อหาของที่ยังพอใช้ได้ และได้พบกับ รีเวอเรีย หุ่นยนต์ดูแลท้องฟ้าจำลองที่ยังคงรอผู้คนอยู่ที่นั่น

ดูแล้วรู้สึกอิ่มเอม เป็นความอิ่มเอมที่แปลกไปจาก Slice of Life อย่างแม่มดบิน หรือ เมนูกรุ่นอุ่นไอรัก เป็นเรื่องที่ดูแล้วเหมือนได้รับการเยียวยาซึ่งการที่ชายหนุ่มที่เอาตัวรอดในซากเมืองหลบหนีการไล่ล่าจากหุ่นรักษาความปลอดภัย ได้มาเจอหุ่นยนต์ดูแลท้องฟ้าจำลอง กับเปลี่ยนอารมณ์ที่จากเอาตัวรอดมาเจอกับความใสซื่อของรีเวอเลีย จากตอนแรกเป็นแอคชั่นเซอไวเวอร์ เรากลับถูกดึงเข้าไปในบรรยาศท้องฟ้าจำลองของ รีเวอเลีย เรียกได้ว่าเหมือนเวลาถูกหยุดไปเลยล่ะ แอดมินขอแนะนำเรื่องนี้ให้เป็นอนิเมะอีกเรื่องที่น่าดูสำหรับซีซั่นนี้เลย


New Game!

newgame

อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะสี่ช่องเนื้อหาสบายๆ อ่านแล้วชวนยิ้ม ของอาจารย์โทคุโน โชทาโร่ ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารมังงะไทม์คิราร่า มาตั้งแต่ปี 2013 ที่คราวนี้ถูกนำมาทำในรูปแบบของอนิเมะที่ดูสนุก ไม่แพ้กับต้นฉบับมังงะเลย

New Game! เป็นเรื่องราวซุสุคาเซะ อาโอบะ สาวน้อยที่พึ่งจบมาจากม.ปลายหมาดๆ และได้เริ่มใช้ชีวิตคนทำงาน ณ บริษัท EagleJump บริษัทผลิตเกมที่เป้นผู้ผลิตเกม แฟรี่สตอรี่ที่เป็นแรงบรรดาลใจให้เธออยากที่จะมาเป็นคาแรคเตอร์ดีไซน์ ที่นั่นเธอได้พบกับเพื่อนร่วมงานที่ทำให้ได้พบกับความสนุกในการทำงาน อีกทั้งหัวหน้าของเธอก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกไปจากผู้ออกคาแรคเตอร์ดีไซน์ของเกมแฟรี่สตอรี่ ยางามิ โค ผู้เป็นทั้งเป้าหมายและความฝันสำหรับอาโอบะนั้นเอง

สำหรับเรื่องนี้ก็จะมาในแนวของอนิเมะดูสบายๆไม่ต้องเครียดไม่ต้องปวดตับอะไรทั้ง แค่ชีวิตการทำงานที่แค่ดูก็อดที่จะยิ้มไปด้วยไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป้นความน่ารักสดใสของอาโอบะที่ตั้งใจทำงานที่เป็นความฝันของเธอมาตลอด และความเฮฮาสนุกสนาน จากเพื่อนร่วมงานทุกคน ทั้งยังมีมุกตลกคนทำงานที่คนที่เริ่มทำงานได้ดูก็คงอดที่จะขำไม่ได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าใครชมอนิเมะแนวเฮฮา หรือใครที่เคยประทับใจเมะของคนทำงานสายนี้อย่าง Shirobako ก็เป็นอีกเรื่องที่พลาดไม่ได้เลย พร้อมทั้งเพลงเปิดและเพลงปิดของเรื่องนี้ก็ได้นักพากย์ของตัวละครหลักทั้งสี่มารวมเป็นยูนิต Fourfolium มาเป็นผู้ร้องนั้นเอง ขอบอกเลยว่าทั้งสองเพลงผู้เขียนฟังแล้วติดจนฟังลูปเป็นสิบๆรอบเลยทีเดียว


Berserk นักรบวิปลาส

Berserk

อีกหนึ่งมังงะในตำนาน(ในหลายๆความหมาย) ได้กลับมาเป็นอนิเมะอีกครั้งในรูปแบบ 3DCG ซึ่งตัวมังงะเรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในไทยโดย สนพ.Vibulkij ใครสนใจหาชื้อกันอ่านได้นะครับ

สำหรับเรื่องนี้กลับมาในรูปแบบ 3D ซึ่งทำตัวโมเดลออกมาได้ค่อนข้างโอเค แต่ก็ไม่ได้ถึงกับดี มีเล่นแสงเงาพยายามให้เหมือนกับอนิเมะทั่วไป แต่การอนิเมทกลับออกมาเลวร้าย ตัวละครแข็งโป๊กไม่มีความเนียน ในส่วนของการกำกับออกมาค่อนข้างดี โดยรวมแล้วเป็นการกลับมาที่ไม่ค่อยน่าพอใจสักเท่าไหร่เนื่องด้วยตัว 3D ล้วนๆ สำหรับแฟนๆ Berserk ก็ไปรำลึกความหลังของตอนแรกๆกันได้ สำหรับคนทั่วไปแนะนำชื้อมังงะอ่านน่าจะดีกว่า


และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอนิเมะซีซั่นนี้ที่เราหยิบมาแนะนำกันเฉพาะตอนที่ 1 เท่านั้น ความเห็นบางประการอาจจะแตกต่างกับเพื่อน ๆ บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งก็สามารถมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเพจได้นะครับ