vrtech

VR คืออะไร?

ในชั่วโมงนี้ น้อยคนนักที่ติดตามข่าวสารเทคโนโลยีจะไม่รู้จักกับคำว่า VR เจ้า VR นี้ ย่อมาจาก Virtual Reality หรือการจำลองโลกเสมือนจริงขึ้นมานั่นเอง เจ้าเทคโนโลยี VR นี้จะพาเราเปิดประตูเข้าสู่โลกจินตนาการต่างๆ มากมายในมุมมองแบบ First Person เสมือนเราได้เป็นหนึ่งในเรื่องราวเหล่านั้นจริงๆ

ตัวอย่างการใช้ VR เล่นเกม War Thunder พร้อมกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ แบบครบเซ็ต

การมีอยู่ของเจ้าเทคโนโลยี VR นี้ไม่ใช่ของที่พึ่งมีมาไม่นานนี้นะครับ จริงๆ แล้วเจ้า VR เนี่ย มันถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี คส. 1970 แล้ว โดยกระทาชายนาย Myron W. Krueger ผู้ซึ่งคิดค้นพยายามสร้างสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ด้วยคอมพิวเตอร์ให้ผู้ใช้สามารถสัมผัสกับสิ่งเหล่านั้นได้ในนิยมของ “มิติจำลองเสมือนจริง” นั่นเอง

มุมมองในอนาคตที่ VR จะนำพาพวกเราไป

VR_02App VR Chat ที่ทำให้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่แห่งใดในโลกก็สามารถประชุมงาน หรือพูดคุยกันได้

ในอนาคต ผมเชื่อว่าเจ้า VR เนี่ยนอกจากเรื่องของเกมต่าง ๆ ดังที่เห็นกันในปัจจุบันแล้ว มันจะมีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของพวกเรามากขึ้นไม่ว่าจะเป็น การสื่อสาร การเรียนการสอน กระประชุม ตลอดไปจนถึงการแพทย์ ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้กำลังปรับตัวให้รับกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ พัฒนาศักยภาพของมนุษย์ให้ทำอะไรได้มากมายหลายอย่างยิ่งขึ้น

VR Technologies กับวงการ Game, Anime และ Manga

บทบาทของเจ้า VR ในปัจจุบันอาจจะเน้นไปที่วงการเกมเสียเป็นส่วนใหญ่ เนื่องด้วยเจ้า VR นี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองกับเกมต่าง ๆ โดยตรงเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้สมจริงมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าวงการ Anime และ Manga จะไม่เกี่ยวข้องซะทีเดียวนะครับ ในเมื่อพูดว่ามันเป็นประตูสู่จินตนาการแล้ว Anime และ Manga เองก็เป็นเหมือนกับจุดเริ่มต้นของการนำไปต่อยอดให้กลายเป็นเกมที่สร้างจาก Anime หรือ Manga ต่าง ๆ ได้เช่นกันครับ ตัวอย่าง  VR Technologies ที่มีให้เห็นใน Anime และ Manga เช่น Sword Art Online, Accel World

นอกจากนี้เจ้า VR เนี่ย ยังจะเติบโตต่อไปอีกเรื่อย ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ตัวละครที่เราเห็นอยู่ในหน้าจอ พูดคุย โต้ตอบกันได้เหมือนจริงจนแทบจะพูดกันว่าลาก่อนโลกแห่งความเป็นจริงกันเลยทีเดียวเชียว

เมื่อ VR เข้ามามีบทบาทกับวงการ Game, Anime และ Manga แบบจริง ๆ จัง ๆ แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น?

แน่นอนครับว่า การเข้ามาของ VR นั้นย่อมมีผลกระทบอย่างมากมายแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นวงการ Game, Anime หรือ Manga ก็ตาม สำหรับวงการ Game เราจะเห็นได้ว่าช่วงนี้มีการพัฒนาเกมที่รองรับกับเทคโนโลยี VR นี้กันแบบจริงจังมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Summer Lesson ของ Bandai Namco

หรือจะเป็นโปรเจ็คทดสอบของทาง IBN อย่าง Sword Art Online virtual reality project ก็ตาม ในส่วนของวงการ Anime แม้ปัจจุบันจะยังไม่สามารถมองภาพรวมและรูปร่างของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี VR ได้ชัดเจนนัก แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการฉาย Anime ในรูปแบบของ VR ที่ให้ผู้ชมสามารถเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ใน Anime เรื่องนั้น ๆ เลยก็ได้ หรือแม้แต่วงการ Manga ก็อาจจะมีการเปิดขาย Manga ผ่านช่องทางของ VR ให้ผู้ซื้อดาวโหลดไฟล์หนังสือมาแล้วมานั่งเปิดอ่านใน VR หรือใช้เครื่องมือต่าง ๆ ใน VR ในการวาด Manga หรือสร้างผลงานต่าง ๆ แทนที่อุปกรณ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันก็เป็นได้

สุดท้ายนี้อยากจะฝากถึงเพื่อน ๆ ทุกคนว่า โลกในปัจจุบันมันหมุนไปเร็วมากมากจนเราอาจไม่ทันรู้สึกตัวเลยก็ว่าได้ ลองศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม แม้ว่าเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านั้นจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรา หรือสายอาชีพเราโดยตรง แต่เชื่อเถอะครับ มันไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินตัวเราเลยจริง ๆ