thunderbolt-fantasy-04

เมื่อครั้งจอมมาร Urobochi Gen ได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน และได้มีโอกาสได้ดูละครหุ่นกระบอก รวมไปถึงหนังจีนของที่นั่น ทำให้เกิดแรงบันดารใจอยากลองทำละครหุ่นกระบอกดูบ้าง ด้วยเหตุนั้นเองทำให้กลายมาเป็นโปรเจ็ค Thunderbolt Fantasy ในตอนนี้นั่นเอง

แล้ว Thunderbolt Fantasy คืออะไร มันคือละครหุ่นกระบอกในธีมหนังจีนโดยมีการร่วมกันของ Good Smile Company ที่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในส่วนของงานสร้างหุ่นกระบอก โดยมี Nitro+ เป็นผู้ออกแบบคาแรคเตอร์ และในส่วนของงงานสร้างโดยจะเป็นของทางบริษัท PILI Multimedia Inc., บริษัทมีผลงานหุ่นกระบอกและหุ่นเชิดชื่อดังในไต้หวัน ดนตรีประกอบภายในเรื่องแต่งโดย Hiroyuki Sawano เพลงเปิดร้องโดย T.M. Revolution และเป็นที่แน่นอนว่าในส่วนของตัวบทนั้นก็เป็นฝีมือของ Urobuchi Gen นั่นเอง

“T.M.Revolution กับเพลงเปิดของเรื่องในชื่อ Raimei”

สำหรับเรื่องนี้ก็ถ้าให้เทียบก็เป็นสื่อบันเทิงอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ชาวอนิเมะที่ชื่นชอบในการดูอนิเมะ น่าจะดูได้ไม่ยาก เนื่องด้วยเสียงพากย์ที่เป็นภาษาญี่ปุ่น (แต่ชื่อตัวละครออกเสียงจีน) และความแปลกใหม่ของหุ่นกระบอกที่นำมาทำเป็นซีรีย์ยาวและผลงานของนักเขียนบทอย่างเก็นที่เคยฝากผลงานให้พวกเราได้ร้อนรุ่มกันอย่าง มาโดกะ ไซโคพาส หรือ มาสไรเดอร์ ไกมุ  ดนตรีประกอบที่รังสรรค์โดยซาวาโนะ และในเรื่องนี้คอแอคชั่นจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน เนื่องด้วยฉากแอคชั่นที่อลังการ ซึ่งเป็นการผสมผสานการบังคับหุ่นกระบอกและ CG เข้าด้วยกันทำให้เกิดฉากแอคชั่นอันเข้มข้น เรียกได้ว่าละสายตาไปไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งหากเทียบในการแสดงหุ่นกระบอกโดยทั่วไปนั้น นับว่าเรื่องนี้เป็นการเปิดฉากนวัตกรรมใหม่ของการสร้างภาพยนตร์หุ่นกระบอกเลยก็ว่าได้ครับ

การผสมผสานระหว่างหุ่นกระบอกและ CG ผลที่ได้คือความอลังการ

ตัวเรื่องมีกลิ่นอายของความเป็นหนังจีนกำลังภายในสูงมาก ๆ การดำเนินเรื่องหรือกระทั่งตัวบท เช่น จอมยุทธ์หญิงโดนตามล่า พระเอกที่เป็นคนพเนจรก็ได้จำใจเข้าช่วยเหลือ  และอีกมากมายที่สามารถพบได้ในหนังจีน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความเป็นญี่ปุ่นแทรกเอาไว้อยู่ โดยเฉพาะตัวละครหลักที่ถ้าใครได้ติดตามผลงานของ Urobochi Gen กันมาก่อนน่าจะคุ้นเคยกันดี

อวยกันไปเยอะแล้วมาหาจุดติกันบ้างสำหรับเรื่องนี้อาจจะเรียกได้ว่าเพราะเป็นหุ่นกระบอกเลยทำให้เราไม่สามารถเห็นลักษณะของอารมณ์ของตัวละครนั้น ๆ แม้ว่าจะใช้การบังคับที่ออกมาเต็มศักยภาพ แต่ก็ไม่สามารถทำออกมาได้เหมือนกับอนิเมะหรือละครที่คนแสดงจริง ๆ ได้เรียกได้ว่ารักพี่เสียดายน้อง และด้วยความเป็นหนังจีนทำให้หลายคนอาจรู้สึกไม่แตกต่างจากหนังจีนที่เคยดู ๆ กันมากนัก

จุดที่น่าสนใจในเรื่องนี้
ฉากแอคชั่นที่แสนเร้าใจ ประหนึ่งดูหนังจีน แต่ว่าคุณภาพที่ออกมาดีกว่าหนังจีนปัจจุบันบางเรื่องเสียอีก เนื่องด้วยเป็นหุ่นกระบอก หลาย ๆ ทวงท่าจึงสามารถทำออกมาได้พริ้วไหวและมีความดุดันกว่าคนแสดงมาก รวมทั้งมี CG ที่ช่วยทำให้ดูอลังการมากขึ้น

ฉากแอคชั่นที่เข้มข้น ดุเดือดด้วยฝีมือของการเช็ดหุ่นของทีมงาน

ดนตรีประกอบในเรื่องที่ได้  Hiroyuki Sawano แต่งให้ทำให้เราคุ้นเคยไปตัวเรื่องซึ่งทำให้เราได้สิ่งที่แปลกใหม่ไปจากหนังจีนทั่ว ๆ ไป อีกทั้งเพลงเปิดของ T.M. Revolution อย่าง Rei ที่ช่วยขับความเร่าร้อนของเรื่องได้เป็นอย่างดี

การบังคับหุ่นกระบอก ที่ออกมาประณีตและมีลูกเล่นที่ใช้ในการแสดง ซึ่งจากที่หาข้อมูลมาเรียกได้ว่าท่ายากมากในการเชิดหุ่นกระบอก รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆที่ใช้ในการแสดงที่ทำออกมาได้น่าตกใจ ซึ่งในส่วนนี้แนะนำให้ลองไปดูครับ แล้วจะทึ่งในเบื้องหลังงานสร้างที่กว่าจะได้ออกมาแต่ละฉาก คงจะพิถีพิถันอย่างมากทีเดียว

thunderbolt-fantasy-06 การบังคับเป็นตามรูปครับ ซึ่งต้องใช้ฝีมือในการบังคับเยอะมาก

thunderbolt-fantasy-05

เรื่องนี้แล้วเรียกได้ว่าละครหุ่นกระบอกจีนคุณภาพสูง ฉากต่อสู้อลังการเร้าใจ และมีความเป็นญี่ปุ่นแฝงอยู่ได้กลมกลืนทีเดียวครับ ใครที่อยากหาแอคชั่นสนุกเร้าใจและเพลงประกอบดีๆ ก็ขอแนะนำเรื่องนี้เช่นกัน

Dream Express หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ DEX บริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์อะนิเมะในประเทศไทยก็ได้มีการชื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้และจะนำมาฉายลงใน Dexchannel ในรูปแบบบรรยายภาษาไทยให้ได้รับชมกันด้วยครับ