[Review] มังงะ ม๊อบไซโค 100 คนพลังจิต

9,524 views

mob-psycho-100-manga-review-01

  • ชื่อ : MOB PSYCHO 100
  • ชื่อไทย : ม๊อบไซโค 100 คนพลังจิต
  • เรื่องและภาพโดย : ONE
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Siam Inter Comics

เรื่องย่อโดย Siam Inter Comics

เมื่อถึงจุด 100 จะประทุออกมาทันที เขาคือเด็กหนุ่มนามว่า “ม็อบ” คาเงยาม่า ชิเงโอะ (คนทั่วไปเรียกว่า “ม็อบ”) เด็กหนุ่ม ม.2 ผู้ใฝ่ฝันอยากจะมีชีวิตวัยรุ่นธรรมดา แต่ม็อบนั้นมีความพิเศษในตัวนั่นคือ “พลังจิต” ผู้คนหลากหลาย ทั้งหมอผีปลอม, ลัทธิแปลก ๆ และอื่น ๆ อีกมากมายต่างดาหน้าเข้ามาเพื่อใช้ประโยชน์จากพลังของม็อบ ส่งผลให้ “บางสิ่ง” ในตัวเด็กหนุ่มม็อบเริ่มเคลื่อนไหว เรื่องราวไซคิกสุดมันและชีวิตวัยรุ่นอันแสนมีสีสันได้เปิดฉากขึ้นแล้ว

mob-psycho-100-manga-review-08เกี่ยวกับเรื่องนี้

เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นผลงานม้ามืดเลยทีเดียวสำหรับในไทย เพราะมีการชื้อลิขสิทธิ์มาในไทยแล้วร่วม 3 ปี ออกมา 3 เล่มแต่พึ่งเห็นจะเอามาพูดคุยกันก็ตอนนี้เนื่องจากอนิเมะฉายพอดี สำหรับเรื่องนี้เป็นผลงานของ อ.ONE ผู้แต่งเนื้อเรื่อง One Punch Man อันโด่งดัง ซึ่งก็ได้ทั้งแต่งและวาดเองคนเดียวในเรื่องนี้ ซึ่งก็อย่างที่รู้กันว่าลายเส้นของอาจารย์เป็นแบบเรียบง่ายและดูประหลาด ๆ แต่ลายเส้นแบบนี้ได้ทำรวมเล่ม มันต้องมีอะไรดี ๆ แน่นอน

mob-psycho-100-manga-review-06ความรู้สึกหลังอ่านจบ

มังงะตลกหน้าตาย ที่จี้ต่อมตลกของผู้เขียนมาก เรียกได้ว่าจี้ตรงจุดจริง ๆ สำหรับนี้ใครที่ฮาก็จะฮาไปเลย แต่ใครที่อ่านแล้วไม่เก็ตก็จะไม่ค่อยอื้อหืออะไรมากมายนัก ซึ่งเป็นจุดบอดของมังงะแนวนี้ที่มีคนอ่านที่เฉพาะกลุ่ม ตัวมังงะเรื่องนี้จะมีการยิงมุขออกมาแทบทุกหน้าทุกช่อง แต่เป็นการปล่อยโดยธรรมชาติสอดแทรกไปกับตัวเรื่อง และถึงแม้จะเป็นมังงะตลก แต่กลับมีปมดราม่าอยู่นิด ๆ โดยทำการเฉลยออกมาทีละเล็กทีละน้อยซึ่งในช่วงแรกจะเป็นตอนสั้น ๆ จบในตอนแต่ในภายหลัง จะเริ่มมีตอนต่อซึ่งทิ้งปมไว้ได้ชวนอ่านต่อได้ร้ายกาจมาก

สำหรับเรื่องนี้ความสนุกส่วนหนึ่งคงต้องยกเครดิตความสนุกให้กับคนแปล ที่สามารถแปลออกมาได้ลื่นไหลและให้คนไทยเข้าใจในมุขตลกของมังงะญี่ปุ่นได้  ในส่วนของตัวละครในเรื่องทุกตัวมีเอกลักษณ์และมีมิติของตัวเองมาก เรียกได้ว่ายกเอาปมของแต่ละคนมาเล่นได้ลุ่มลึกมาก บางตัวละครโผล่มาช่องเดียวในเล่มแรก ในเล่มหลังก็ได้โผล่มาในบทที่มากขึ้น บางตัวละครกลายเป็นตัวละครหลักในตอนนั้นๆเลยทีเดียว

mob-psycho-100-manga-review-03ด้านภาพ

งานภาพต้องเรียกว่า มีเอกลักษณ์…. ในหลาย ๆ ความหมาย หรืออาจจะเรียกได้ว่าลายเส้นเด็กวาดเล่น ถ้าใครเคยได้ดูหรืออ่าน One Punch Man ผลงานนี้นั้นได้มี อ.MURATA มาวาดภาพให้ ซึ่งสำหรับงานนี้ อ.ONE ลุยเองคนเดียวด้วยลายเส้นของ อ. พอเป็นมังงะตลกซีเรียสแบบนี้แล้ว พูดได้เต็มปากเลยล่ะว่า ลายเส้นนี้เหมาะมากที่สุดแล้ว

mob-psycho-100-manga-review-04สรุป

เป็นมังงะตลกซีเรียสที่มีดราม่าแฝงอยู่ลึกๆ ซึ่งมุขแต่ละมุขที่ยิงมาเรียกได้ว่าเด็ดมาก และด้วยลายเส้นออริจินอลของอ.ONE ด้วยแล้วเรียกได้ว่าลงตัว สำหรับใครที่ไม่เก็ตในมุขอาจจะไม่ชอบในเรื่องนี้ก็เป็นได้ ใครที่ชอบมุขตลกที่แฝงอยู่ใน One Punch Man ก็อยากให้มาลองอ่านเรื่องนี้กันดู ตอนนี้ก็ออกมา 3 เล่มแล้วสำหรับเรื่องนี้ในไทย ใครสนใจก็ลองหาชื้อมาอ่านกันได้นะครับ

mob-psycho-100-manga-review-05