re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-02ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกว่า บทความนี้มีการกล่าวถึงเนื้อหาของอนิเมะเรื่อง Re: Zero แบบสปอยเต็มที่ ผู้อ่านท่านใดที่ไม่ต้องการที่จะถูกสปอยขอให้หยุดการอ่านไว้ที่ตรงนี้

ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่สร้างกระแสและได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นทีเดียวเลยในช่วงสองซีซั่นที่ผ่านมากับเรื่อง Re: Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu หรือในชื่อไทยว่า Re: Zero รีเซ็ตชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก ลิขสิทธิ์ฉบับไลท์โนเวลในประเทศไทยโดย สนพ.อนิแม็ก สำหรับเรื่องนี้นั้นก็ได้รับการพูดถึงอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเนื้อเรื่อง ตัวละครต่าง ๆ หรือแม้แต่กระทั่งว่าชื่อตัวละครควรจะอ่านอย่างไร และก็มีอีกหัวข้อที่ถูกพูดขึ้นมามากในช่วงครึ่งหลังของเนื้อเรื่องนั้นก็คือทำไมสุบารุพระเอกของเรื่องถึงได้กากขนาดนี้ วันนี้แอดมินจึงจะมาวิเคราะห์กันว่า สุบารุนั้นกากหรือว่าเป็นคนที่จิตใจสุดแข็งแกร่งกันแน่

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-03Re: Zero เป็นเรื่องราวของ นัทสึกิ สุบารุ เด็กหนุ่มธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่ก็เป็นแค่นีทคนหนึ่งไม่ได้มีความพิเศษอะไร แต่แล้ววันหนึ่งเขากลับมาโผล่ที่โลกแฟนตาซีที่ไม่รู้จัก เรื่องราวก็คงดูเหมือนการ์ตูนส่งไปต่างโลกทั่วไปถ้าเขาถูกส่งมาเพื่อจะเป็นผู้กอบกู้ผู้กล้าอะไรทำนองนั้น แต่สุบารุถูกส่งมาโดยที่เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใครอัญเชิญเขามา รวมทั้งก็ไม่ได้มีพลังหรืออาวุธในตำนานติดตัวอะไรมาอีกด้วย

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-04และที่นั่นสุบารุก็ได้พบกับ เอมิเลีย หญิงสาวที่ได้ช่วยเขาไว้จากกลุ่มโจร สุบารุได้ช่วยเอมิเลียตามหาของที่ถูกขโมยไปเพื่อเป็นการตอบแทน แต่แล้วขณะที่กำลังตามหา ก็กลายเป็นว่าทั้งเขาและเอมิเลียกลับต้องตายแบบไม่ทันตั้งตัว ทว่าในจังหวะนั้นเองสุบารุก็ได้กลับมามีชีวิตพร้อมทั้งย้อนไปที่ช่วงเวลาก่อนหน้านั้น ใช่แล้วครับ สุบารุมีพลังที่สามารถกลับคืนมาจากความตาย โดยย้อนกลับไปที่จุดเซฟพ้อยท์ หรือเรียกแบบเกมเมอร์ว่า กลับจุดเซฟ โดยที่ทั้งความทรงจำและความสัมพันธ์ที่เขาสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่ถูกย้อนไปจะต้องมาเริ่มต้นใหม่ด้วยเช่นกัน

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-05เริ่มต้นด้วยศูนย์ และหวนคืนมาที่ศูนย์

มาเริ่มวิเคราะห์กันเลยดีกว่าว่า เริ่มแรกมาดูกันว่าสุบารุถูกส่งมาที่ต่างโลกพร้อมกับอะไรบ้าง

  1. เสื้อวอร์มตัวเก่ง
  2. พละกำลังระดับคนทั่วไปที่ออกกำลังกายในห้องตัวเอง
  3. ถุงขนมจากร้านสะดวกซื้อ
  4. โทรศัพท์มือถือที่พอมาอยู่ที่โลกนี้ก็คงได้แค่ใช้ถ่ายรูปและยิงแฟลช

ก็อย่างที่เห็นครับว่าสุบารุนี่แทบจะเรียกได้ว่ามาแบบตัวเปล่าเลยทีเดียว พร้อมกับความรู้สึกแบบพวกเพ้อฝันที่อยากมาโลกแฟนตาซี และกลายเป็นผู้กล้าอย่างเต็มเปี่ยม แต่แค่เพียงมาถึงได้เพียงวันเดียวก็ต้องตายจมกองเลือดแบบไม่ทันตั้งตัวซะแล้ว แถมพอกลับมาจากความตายก็ต้องมาพบกับความรู้สึกที่ทุกอย่างที่ตนทำมาในช่วง 1 วันกลายเป็นศูนย์เหมือนมันไม่เคยเกิดขึ้น มีเพียงเขาที่จำได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในลูปก่อนหน้าได้ (นึกถึงเรื่องที่คล้าย ๆ กันอย่าง Edge of Tomorrow หรือ All you need is kill) ซ้ำพอกลับมาได้ก็ยังต้องมาตายซ้ำตายซากเป็นคนทั่วไปแค่ต้องพบกับความตายซ้ำแล้วซ้ำเล่าแบบนี้สติก็คงหลุดไปตั้งแต่ไม่กี่ลูปแรกแล้ว แต่สุบารุไม่ใช่แม้จะต้องพบกับความตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่เขาก็กลับมีความตั้งใจและสาบานกับตัวเองว่าจะต้องช่วยเอมิเลียให้รอดพ้นจากความตายที่กำลังย่างกรายเขามาหาให้จงได้ แม้ว่าตัวเขานั้นจะต้องตายอีกซักกี่รอบก็ตาม จนในท้ายที่สุด เขาก็สามารถที่จะช่วยเอมิเลียรวมถึงคนอื่นๆที่ได้พบให้รอดพ้นจากความตายได้สำเร็จ

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-06สายตาอันโหดร้ายจากคนที่เขาไว้ใจ ไม่อยากที่จะต้องมาเห็นภาพแบบนั้นอีกแล้ว

หลังจากที่ฝ่าวิกฤตแรกมาได้เขาก็ได้มาถึงจุดเซฟใหม่ ณ คฤหาสน์ รอสวาล ที่เอมิเลียได้พาเขามาเพื่อรักษาตัว ที่นั้นสุบารุได้เลือกที่จะขอให้รอสวาลเจ้าของคฤหาสน์รับเขาเข้าทำงาน เพราะเขาอยากที่จะอยู่กับเอมิเลีย และเขายังได้พบกับ เบียทริค สาวน้อยหน้าตาไม่เป็นมิตรที่พยายามไล่เขาออกจากห้องหนังสือลึกลับที่ไม่มีทางเข้าตายตัว แต่เขากลับเข้ามาที่นี้ได้แบบง่าย ๆ เสมอ

นอกจากนี้ เรม และ รัม (หรือแรม) เมดฝาแฝดที่ทำงานอยู่ที่คฤหาสน์แห่งนี้และก็เป็นผู้ที่คอยสอนงานให้กับสุบารุอีกด้วย ก็ดูเหมือนว่าเขาจะได้เริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ในโลกนี้อย่างสงบสุขแล้ว แต่หลังจากที่ผ่านไปได้ไม่กี่วัน เมื่อเขาตื่นขึ้นมาอีกครั้งกลับพบว่าตัวเองได้ตายและกลับมายังวันแรกที่เขาได้ตื่นขึ้น ณ คฤหาสน์แห่งนี้ สุบารุจึงได้พยายามที่จะสืบหาว่าอะไรหรือใครกันที่ทำให้เขาตายในวันนั้น โดยในตอนแรกกลับกลายเป็นว่าในลูปที่สองเขาต้องตายอย่างทรมานด้วยโรคร้ายบางอย่างก่อนจะถูกอาวุธบางอย่างซัดจนตายอีกครั้ง ก่อนที่เขาจะต้องมาพบกับความโหดร้ายในลูปที่สาม

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-09ซึ่งก็คือคนที่ฆ่าเขาไม่ใช่ใครอื่นนอกไปจาก เรม เมดสาวผู้น้องที่เขาคิดว่าเป็นเพื่อนคนหนึ่งนั่นเอง ภาพสายตาอันโหดร้ายที่ได้ปลิดชีพเขาได้นำเขาไปสู่ความไม่ไว้ใจในลูปต่อมาที่เขาเลือกจะไม่ทำอะไร แต่ขอร้องให้เบียทริคปกป้องเขาจากความตายในคืนนั้น ซึ่งนั้นก็สำเร็จจริง ๆ แต่กลายเป็นว่าคนที่ต้องมาตายแทนเขากลับเป็นเรม ทำให้เขาต้องพบกับสายตาเคียดแค้นจากรัมผู้เป็นพี่ที่เขาใจผิดว่าสุบารุเป็นคนที่มีความเกี่ยวข้องกับการตายของเรม แต่ในขณะที่หนีรัมจนถึงทางตัน เขาถึงได้ตระหนักว่าไม่ใช่เรมหรือรัมที่คิดจะเอาชีวิตเขาตั้งแต่แรก แต่ทั้งสองคนนั้นเป็นคนที่จับมือเขาที่กำลังเจ็บปวดจากคำสาปร้ายที่กำลังจะนำเขาไปสู่ความตายต่างหาก

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-08เมื่อคิดได้ เขาจึงเลือกที่จะกระโดดเขาหาความตายเพื่อกลับไปเริ่มต้นอีกครั้งโดยมีความตั้งใจที่จะปกป้องคนสำคัญของเขาทุกคนให้ได้ จนในท้ายที่สุดไม่ใช่แค่เพียงคนในคฤหาสน์เท่านั้นที่เขาปกป้องไว้ได้ แต่รวมไปถึงชาวบ้านในหมู่บ้านที่โดนคำสาปแบบเดียวกับเขานั้นเอง อีกทั้งยังได้คลายน้ำแข็งในจิตใจของเรมที่รู้สึกผิดต่อพี่สาวมาโดยตลอดอีกด้วย สำหรับรอบนี้ก็เรียกว่าพี่แกเจอหนักเอาการเลยทีเดียว ทั้งตายไม่รู้ตัว โดนคนที่ตัวเองไว้ใจจ้องเอาชีวิต และมองด้วยสายตาเคียดแค้น

หากเป็นคนปกติ ก็คงไม่คิดจะให้อภัยคนที่ฆ่าตนเองจนไม่ยอมมองความเป็นจริงที่เกิดขึ้นแล้ว แต่สุบารุกลับสามารถพบความจริงที่เกิดขึ้นและเลือกที่จะกลับมาปกป้องคนเหล่านั้นด้วยตัวเอง แม้ว่านั้นจะทำให้เขาต้องแบกรับทุกอย่างไว้เกินกว่าที่ตนเองจะรับไหว จนเอมิเลียทนไม่ไหวต้องมาช่วยเตือนสติว่าอย่าแบกรับทุกอย่างไว้คนเดียว จนสุบารุถึงกับต้องปล่อยโฮออกมาพร้อมทั้งน้ำตาและหลับไปบนตักของเอมิเลียราวกับเด็กน้อยในที่สุด

แสดงให้เห็นถึงว่าไม่ว่าอย่างไร สุบารุก็ยังเป็นแค่เด็กนักเรียน ม.ปลายธรรมดา ๆ คนหนึ่ง การที่เขาสามารถทำมาได้ขนาดนี้ก็เรียกได้ว่าเขามีจิตใจที่แข็งแกร่งมากแล้วสำหรับเด็กม.ปลายคนหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะสามารถแบกรับความกดดันและความเจ็บปวดนั้นไว้กับตัวได้เสมอไป

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-11“ที่ฉันทำทั้งหมดก็เพื่อเธอนะ”

มาถึงช่วงที่สามของเนื้อเรื่องหลังจากที่ฝ่าวิกฤตคำสาปมรณะมาได้ สุบารุก็ต้องมารับการรักษามานาเกทที่บอบช้ำจากการฝืนใช้เวทมนต์ เอมิเลียจึงได้ยอมพาสุบารุมาที่เหมืองหลวงเพื่อมารับการรักษา และเอมิเลียก็ต้องเข้าไปยังวังเนื่องจากมีการรวมตัวเหล่าผู้มีสิทธิเป็นราชาคนต่อไป แต่เอมิเลียก็สั่งห้ามไม่ให้สุบารุตามไปในวังด้วย แต่สุดท้ายสุบารุ ก็แอบตามไปและเข้าไปในวังด้วยความช่วยเหลือของพริซซิลล่าผู้มีสิทธิเป็นราชาอีกคนนั้นเอง

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-12ที่นั่นสุบารุได้พบกับการดูถูกเหยียดหยามเอมิเลียจากคนรอบข้างจนเขาสุดที่จะทนไหว จนระเบิดโทสะออกมาแม้ว่าเอมิเลียจะพยายามห้ามแล้วก็ตาม แต่ ณ ที่นั้นเขาก็เป็นเพียงคนธรรมดาๆคนหนึ่งในสายตาคนโดยรอบเสียงของเขาไม่ได้มีน้ำหนักอะไรเลย มีแต่เพียงทำให้ตัวเขาตระหนักถึงความไร้พลังของตัวเอง ซ้ำยังต้องพบกับความพ่ายแพ้จากการดวลกับอัศวินที่เขาเผลอไปลบหลู่เกียรติของอัศวินเข้าให้ จนสุดท้ายก็ต้องกลับมาพร้อมความอับอาย

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-10และสุดท้ายเอมิเลียที่เป็นเหมือนกับสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวในโลกใบนี้ของสุบารุ ก็ยังทอดทิ้งเขาไว้ พร้อมคำถามที่สุบารุก็ไม่สามรถให้คำตอบได้อย่างเต็มปากว่า “ที่เธอทำมันทั้งหมด มันเพื่อตัวฉัน หรือเพื่อตัวเธอเองกันแน่ ฉันไม่เคยขอให้เธอทำแบบนั้นซักหน่อย” คำถามนั้นได้วนเวียนในหัวของสุบารุ จนเขาก็ระเบิดอารมณ์และพูดออกมาอย่างน่าสมเพชว่าเอมิเลียเป็นหนี้ชีวิตเขา แม้ว่าเขาไม่ได้ต้องการที่จะหมายความแบบนั้นก็ตาม

ฉากนี้นับเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากทีเดียวเพราะหลายคนเห็นถึงการแสดงออกที่แย่ ๆ ของสุบารุทำให้มองว่าสุบารุเป็นแค่ไอ้กากคนหนึ่ง แต่หากเราลองมองย้อนไป สุบารุก็เป็นเพียงแค่เด็ก ม.ปลายธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่ฝันว่าซักวันจะได้เป็นฮีโร่ของใครซักคน ซึ่งสำหรับเขาเองก็คือเอมิเลีย แต่พอเขาได้ลองพยายามที่จะปกป้องเธอ กลับต้องมาพบกับความเป็นจริงถึงความไร้พลังของตนเอง ซ้ำยังถูกพูดใส่ตรง ๆ ว่าที่ผ่านมาเขาทำเพื่อตัวเอง จริงอยู่ที่เขาอาจจะทำสิ่งนั้นเพื่อให้ตัวเองดูมีค่าในสายตาของเอมิเลีย แต่ที่ผ่านมาที่ทำมานั้นเขาก็มีความตั้งใจที่อยากช่วยอย่างบริสุทธิใจจริง ๆ การที่ได้ยินแบบนั้นก็เหมือนกับหอคอยที่พยายามสร้างมาตลอดพังทลายลงตรงหนา และสูญเสียเป้าหมายในการใช้ชีวิตในโลกนี้ไป จึงไม่แปลกเลยที่สำหรับเด็ก ม.ปลายคนหนึ่งที่จะระเบิดอารมณ์แบบนั้น กลับกันแทนที่จะน่าสมเพช นั้นกลับดูน่าสงสารเสียด้วยซ้ำ

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-13หลังจากเหตุการณ์นั้นไม่กี่วันขณะที่เขากำลังรักษาตัว ก็ได้รู้ข่าวว่าคฤหาสน์กำลังจะถูกโจมตี เขากับเรมจึงต้องรีบกลับไปที่คฤหาสน์แม้ว่าจะไม่รู้ว่าตนเองสามารถทำอะไรได้ แต่ก็ต้องไปเพราะเขาต้องการที่จะไปปกป้องคนสำคัญของตนเอง แต่แล้วเรมก็ได้ทิ้งสึบารุไว้ที่กลางทางเพราะรู้ว่าที่คฤหาสน์ไม่ปลอดภัยสำหรับสุบารุ เมื่อเขาตามไปถึงหมู่บ้าน สิ่งที่เขาพบคือชาวบ้านที่เคยยิ้มแย้ม เคยสนุกด้วยกัน ต้องตายด้วยสภาพน่าสยดสยองไม่เว้นแม้แต่เด็กและคนแก่ ทุกที่เจิ่งนองไปด้วยเลือด แล้วเขาก็ได้มุงตรงไปยังคฤหาสน์ และได้พบว่าที่นั้นเองทุกคนก็ตายหมดแล้ว ลูปแห่งความตายของเขาได้เริ่มวนเวียนขึ้นอีกครั้งแล้ว ก็ไม่รู้จริง ๆ ว่าคนเขียนแกจงเกลียดจงชังอะไรสุบารุขนาดนั้นถึงได้ประเคนความซวยต่าง ๆ นา ๆ ให้เขาได้ขนาดนี้

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-14“สุบารุคุงน่ะรู้จักตัวสุบารุที่เรมมองเห็นแค่ไหนกัน”

แม้ว่าจะวนเวียนผ่านความตายครั้งแล้วครั้งเล่า แต่สิ่งที่สุบารุต้องพบเจอกลับมีเพียงความสิ้นหวังที่รออยู่ตรงหน้าเขา เหมือนเป็นสิ่งคอยตอกย้ำว่าตัวเขานั้นไร้ซึ่งพลัง และ มีแต่จะนำเรื่องร้ายๆมาสู่คนรอบข้าง ท่ามกลางความสิ้นหวังนั้นเขาได้คิดที่จะหันหลังหนีให้กับความพยายามที่เคยทำมาทั้งหมดแล้วไปเริ่มใหม่ พร้อมๆกับเรม แต่ก็กลับถูกปฏิเสธ ไม่ใช่เพราะเขาถูกรังเกียจ แต่เพราะเรมไม่ต้องการให้เขาหนีไปทั้งๆที่ไม่รู้เลยว่าตนเองยังมีสิ่งที่ทำได้อยู่

re-zero-natsuki-subaru-loser-or-hero-01แม้ว่าในตอนนี้ตัวสุบารุจะดูย่ำแย่แค่ไหน แต่ก็ยังมีคนหนึ่งที่มองเห็นข้อดีของเขาที่แม้แต่ตัวเขาเองก็มองข้ามไป และยังคงมองเห็นตัวเขาเป็นวีรบุรุษเสมอมา และด้วยคำพูดเตือนสตินั้นเองทำให้เขาได้แววตาที่เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น และพร้อมที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยคนสำคัญของเขาแม้ว่าหนทางจะดำมืดเพียงได้ก็ตาม กลับคืนมาอีกครั้ง แม้ว่านั้นจะเป็นการที่ต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่…หรือแม้แต่เริ่มจากศูนย์ก็ตาม

สุดท้ายนี้ยังไงความคิดแต่ละคนก็คงมองไม่เหมือนกัน แต่ยังไงตัวผู้เขียนบทความเองก็อยากให้คนที่ได้ชมอนิเมะและอ่านนิยาย Re: Zero ได้ลองทำความเข้าใจกับตัวละครตัวนี้และเอาใจช่วยเขากันด้วยนะครับ