อนิเมะที่ดีต้องเป็นยังไงกันนะ? ภาพสวย? เนื้อเรื่องน่าติดตาม? นักพากย์เก่ง? หรือผู้กำกับมากฝีมือ? สิ่งเปล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบในอนิเมะ แต่ว่าองค์ประกอบไหนที่แฟนๆ จะคิดว่าสำคัญที่สุดกัน ก็ลองมาดูความเห็นจากแฟนๆ นักดูอนิเมะชาวญี่ปุ่น ที่ได้มีการไปสอบถามนักศึกษามหาวิทยาลัยว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญในอนิเมะซักเรื่อง และผลที่ได้ออกมาก็ตามด้านล่างนี้เลย…

kiminonawa01

อันดับ 5 อนิเมชั่น 4.1%

แน่นอนถ้าเป็นอนิเมะแล้ว งานภาพที่สวยงามน่าดึงดูด ถึงแม้เนื้อเรื่องอาจไม่ดีนัก แต่ก็ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับงานภาพได้ ก็อยากดูต่อแล้ว

sword-art-online-extra-editionอันดับ 4 ความสมจริง Reality 4.6%

อนิเมะหลายๆ เรื่องอาจไม่ต้องการความสมจริง หรือความสมจริงในแบบชีวิตจริง แต่หากความสมจริงที่ว่านั้น น่าเชื่อถือในโลกของอนิเมะเรื่องนั้นๆ แล้ว ก็ดูน่าเชื่อถือในการเดินเรื่องมากเลยเชียว

macross-delta

อันดับ 3 เพลงประกอบ 5.7%

แน่นอนว่าเพลงเพราะๆ ในอนิเมะย่อมมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศ และอารมณ์ร่วมให้น่าติดตาม ยิ่งถ้าเป็นอนิเมะเกี่ยวกับดนตรี หรือไอดอลด้วยแล้วล่ะก็ เรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้เลยล่ะ

rem

อันดับ 2 ตัวละคร Characters 25.8%

ตัวละครที่มีเสน่ห์ทำให้คนดูหลงรัก อยากเห็น และเอาใจช่วยตัวละครเหล่านั้น ยิ่งถ้าเป็นอนิเมะยาวๆ ด้วยแล้วล่ะก็ จะมีความผูกพันธ์ที่มากกว่าการเป็นเพียงตัวละครในอนิเมะเรื่องนึงเลยทีเดียว

.
.
.
.
.
และอันดับ 1 ก็คือ…
.
.
.
.
.

fma

อันดับ 1 เนื้อเรื่อง Story (49.0%)

แน่นอนว่าถึงองค์ประกอบอื่นๆ ของอนิเมะเรื่องนั้นจะดีแค่ไหน แต่ถ้าเนื้อเรื่องขาดซึ่งความสนุก ไม่สมเหตุผลมากๆ อย่างที่ควรเป็น หรือการเล่าเรื่องที่น่าเบื่อ ก็คงจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่ทำให้หยุดดูอนิเมะเรื่องนั้นกันไปเลย
สุดท้ายนี้คิดว่าอนิเมะทุกเรื่องก็ย่อมมีจุดแข็งและจุดอ่อนแตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าเรื่องไหนมีองค์ประกอบที่ดีมาอยู่ด้วยกันได้อย่างพอเหมาะ เหมือนกับอาหารที่ปรุงได้อร่อย ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าอนิเมะเรื่องนั้นคงจะเป็นอนิเมะที่ยอดเยี่ยมเรื่องนึงเลยทีเดียว

Source : Honey’s Feed via Yaraon