comiket00

ในปัจจุบัน การเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นของเหล่าบรรดาแฟนการ์ตูนทั้งหลายเป็นเรื่องที่หากมีความพายามก็ไปได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เนื่องด้วยการเปิดกว้างของเจ้าบ้านเอง หรือค่าครองชีพและอะไรหลายๆอย่างเอื้ออำนวยยิ่งขึ้นทำให้การไปเยือนดินแดนอาทิตย์อุทัยนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นจนเกินไป…

และหากว่าพูดถึงสิ่งที่แฟนการ์ตูนทั้งหลายอยากไปเยือน นอกจากดินแดนศักดิ์สิทธิ์อย่าง Akihabara แล้ว ก็มีงาน Event ต่างๆมากมาย ในครั้งนี้ Akibatan ขอหยิบยกสุดยอดงานการ์ตูนที่หากไปเยือนญี่ปุ่นควรไปให้ได้สักครั้งมาฝากกัน จะมีงานไหนบ้างไปดูกันเลยคร๊าบบบ

Comiket หรือ Comic Market (コミケット)

anime-fes_02

งาน Comiket เรียกได้ว่าเป็นงานที่ใหญ่อันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ งานนี้รวมเอาสุดยอด Event ต่าง ๆเข้ามาไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการออกบูทของบริษัทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกม การ์ตูน และยังมีตลาด Dojinshi ขนาดใหญ่ที่เปิดรับ Circle ต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งมีการเปิดพื้นที่ให้กับเหล่า Cosplayer ทั้งหลายได้แต่งตัวมาเดินเฉิดฉายกันในงานอย่างคับคั่ง

anime-fes_03

งาน Comiket นี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ครั้งใน 1 ปี โดยในช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น จะจัดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งจะเรียกกันว่า NatsuComi (夏コミ) และจะจัดอีกครั้งในช่วงวันที่ 28 – 31 ธันวาคม ซึ่งจะเรียกกันว่า FuyuComi (冬コミ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

anime-fes_05

Anime Japan

anime-fes_06

งาน Anime Japan นั้นเป็นงานที่รวบรวมอุตสาหกรรม Animetion ของประเทศญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดแสดงผลงานที่เกี่ยวกับ Anime และ Manga ต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งงานนี้เป็นงานที่ควบรวมเอางาน Tokyo International Anime Fair กับ Anime Contents Expo มาเป็นงานเดียวกัน โดยผู้ที่มาร่วมออกงานนั้นมีตั้งแต่สถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่นและต่างประเทศ บริษัทผลิตภาพยนตร์ ของเล่น เกม และนักพัฒนาซอฟแวร์ต่าง ๆ ซึ่งมาเข้าร่วมจัดเป็นบูธนิทรรศการจำนวนมาก เช่น บริษัท Toei Animation, Bandai Namco และ Tezuka Productions พร้อมกับบริษัทมากมายจากทั่วโลก

สถานที่จัดงาน Comiket และงาน Anime Japan นั้นคือศูนย์การประชุม Tokyo Big Sight ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะจำลองของ Odaiba ใน Tokyo นั่นเอง ใช้เวลาเดินจากสถานี Kokusai Tenjijo 7 นาที (เส้นทาง Rinkai Line) และ 3 นาทีจากสถานี Kokusai-Tenjijo-Seimon (ใช้เส้นทาง Yurikamome transit )

anime-fes_07

Animelo Summer Live

anime-fes_08

คอนเสิร์ต Anisong ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นที่หากใครเป็นแฟนเพลงแนว Anisong แล้วล่ะก็ ย่อมฝันว่าจะได้ไปงานนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต งานนี้จะถูกจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นในทุก ๆ ปี โดยงานนี้แรกเริ่มเดิมทีถูกจัดขึ้นที่สนามกีฬาแห่งชาติ Yoyogi ในปี 2005 จากนั้นในปี 2006 และ 2007 ก็ย้ายไปจัดที่ Nippon Budokan หลังจากนั้นก็ย้ายที่จัดงานอีกครั้งไปที่ Saitama Super Arena ในปี 2008 จนถึงปัจจุบัน

anime-fes_09

ความสุขที่ศิลปินทุกค่ายทุกคนมอบให้ในคอนเสิร์ตนี้นั้นมากมายเหลือเกินจริง ๆ

งาน Animelo นี้จะมีสินค้าต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับนักร้องและนักพากย์ที่มีผลงานประกอบเกมและอนิเมะมาวางจำหน่ายให้เลือกสรรค์กันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังไม่มีการจำกัดค่ายของศิลปินและนักพากย์อีกด้วย

anime-fes_10.png

สำหรับการเดินทางไปงาน Animelo Summer Live ที่ Saitama Super Arena นั้น หากเดินทางด้วยรถไฟจะสะดวกที่สุดโดยจะต้องลงที่สถานี Saitama shintoshin ซึ่งจะสามารถเดินทางมาด้วยรถไฟสามสายคือ สาย Keihin tohoku สาย Takasaki และ สายหลัก Tohokuhon หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สาย Utsunomiya ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งคือลงที่สถานี Kita-Yono ซึ่งจะต้องโดยสารมาจากรถไฟสาย Saikyo แล้วเดินมาตามทางเชื่อมเข้าสู่สนามฯ ใช้เวลาประมาณ 7 นาที

Wonder Festival

anime-fes_11

งาน Wonder Festival (ワンダーフェスティバル) หรือเรียกกันย่อ ๆ ว่า Wonfes (ワンフェス) เรียกได้ว่าเป็นงานจัดแสดงสินค้าพวก Model Figure ต่าง ๆ Garage Kit Nendoroid และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งงานนี้เป็น Event นี้จะถูกจัดขึ้นปีละ 2 ครั้งในเดือนกุมภาพันธ์และสิงหาคม เรียกได้ว่างานนี้จัดแสดงผลงานต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นของ Official หรือของบริษัทต่าง ๆ ตลอดถึง Circle ของนักทำ Model/Figure อิสระก็มี เป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอย่างแท้จริง

anime-fes_12

anime-fes_13

งาน Wonder Festival นี้ถูกจัดขึ้นที่ Makuhari Messe ตั้งอยู่ริมชายฝั่งอ่าวโตเกียวในจังหวัด Chiba วิธีการเดินทาง

anime-fes_14

จากโตเกียว สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางคือ

  • โดยสารรถไฟสาย JR Keiyo Line ทั้งรถไฟท้องถิ่นและรถไฟเร็ว (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 – 45 นาที) ไปลงที่ Kaihin-Makuhari Station โดยรถไฟจะออกทุกๆ 5-15 นาที
  • โดยสารรถไฟสาย JR Sazanami หรือ Wakashio limited express trains ไปลงที่ Kaihin-Makurari Station โดยรถไฟจะออกทุก ๆ 1 ชั่วโมง

จากสนามบินนาริตะ สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางคือ

  • โดยสารรถบัส Keisei Bus ไปลงที่ Makuhari Messe ใช้เวลา 40 นาที รถบัสออกทุกชั่วโมง
  • โดยสารรถไฟสาย Keisei Line ไปลงที่สถานี Keisei-Tsudanuma Station(40 นาที) แล้วเปลี่ยนไปนั่ง สาย Keisei Chiba Line ไปลงที่สถานี Makuhari-Hongo Station(2 นาที) จากนั้นนั่งรถบัส Keisei Bus ไปลงที่ Makuhari Messe *สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้

สำหรับในครั้งนี้ขอพูดถึงเพียงแค่ 4 งานนี้ก่อน ในครั้งหน้าจะมีงานที่น่าสนใจมาแนะนำให้ได้รู้จักกันอีกมากมาย อย่าลืมติดตามชมกันด้วยนะคร๊าบบบ ;w;

Source images : animeanimeshizuda