eventjap02

คราวที่แล้วเราได้พูดถึงเรื่องราวของ สุดยอดงานการ์ตูนในประเทศญี่ปุ่นที่ควรต้องไปสักครั้งในชีวิต กันไปแล้ว 4 งานใหญ่ๆ คราวนี้เรามาต่อกันเลยดีกว่าครับ กับสุดยอดงานการ์ตูนที่ไม่ควรพลาด จะมีงานไหนบ้างไปดูกันเลยจ้า!

Tokyo Game Show

anime-fes-part2_02

งาน Tokyo Game Show (東京ゲームショウ) คือสุดยอดงานสำหรับคนพันธ์เกมอย่างแท้จริง เนื่องด้วยภายในงานนี้ บรรดาบริษัทผู้ผลิตและให้บริการเกมต่าง ๆ จากทั่วประเทศญี่ปุ่นจะมาเปิดบูทจัดแสดงผลงานใหม่ ๆ หรือประกาศอัพเดทอะไรใหม่ ๆ กันก็ที่งานนี้ล่ะครับ

anime-fes-part2_03

ภายในงานจะเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมาก ๆ สำหรับคอเกมเพราะจะมีเกมใหม่ๆที่ยังไม่วางจำหน่ายหรือเปิดให้บริการ มาให้ทดลองเล่นกันอย่างเต็มที่ แถมยังมีการพูดถึงแนวคิดและอะไรหลายๆอย่างเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิตเกมอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้่าใครที่ทำงานอยู่ในวงการเกมได้ไปงานนี้สักครั้งรับรองคุ้มค่ายิ่งกว่าเดิมอีกแน่นอนครับ

Jump Festa

anime-fes-part2_04

งานการ์ตูนและอนิเมะ Jump Festa (ジャンプフェスタ) เป็นงานที่ถูกจัดขึ้นโดย Shueisha ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ผลิตนิตยสาร Jump ทั้งหลายแหล่ออกมานั่นเอง เจ้างาน Jump Festa นี้จะถูกจัดขึ้นในช่วงสิ้นปีของทุกๆปี โดยงานนี้จะเป็นงานที่เหล่าบรรดานักเขียนทั้งหลายของ Jump ขึ้นมาให้สัมภาษณ์และพูดคุยกับเหล่าแฟน ๆ บนเวที รวมถึงบางทีอาจจะมีสปอยเนื้อเรื่องเด็ด ๆ มาเล่าสู่กันฟังอีกด้วย

anime-fes-part2_05

งาน Tokyo Game Show และงาน Jump Festa นี้ถูกจัดขึ้นที่ Makuhari Messe ตั้งอยู่ริมชายฝั่งอ่าวโตเกียวในจังหวัด Chiba

anime-fes_14

วิธีการเดินทาง
จากโตเกียว สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางคือ
-โดยสารรถไฟสาย JR Keiyo Line ทั้งรถไฟท้องถิ่นและรถไฟเร็ว (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 – 45 นาที) ไปลงที่ Kaihin-Makuhari Station โดยรถไฟจะออกทุกๆ 5-15 นาที
-โดยสารรถไฟสาย JR Sazanami หรือ Wakashio limited express trains ไปลงที่ Kaihin-Makurari Station โดยรถไฟจะออกทุก ๆ 1 ชั่วโมง

จากสนามบินนาริตะ สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางคือ
-โดยสารรถบัส Keisei Bus ไปลงที่ Makuhari Messe ใช้เวลา 40 นาที รถบัสออกทุกชั่วโมง
-โดยสารรถไฟสาย Keisei Line ไปลงที่สถานี Keisei-Tsudanuma Station(40 นาที) แล้วเปลี่ยนไปนั่ง สาย Keisei Chiba Line ไปลงที่สถานี Makuhari-Hongo Station(2 นาที) จากนั้นนั่งรถบัส Keisei Bus ไปลงที่ Makuhari Messe

*สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้

Machi Asobi

anime-fes-part2_06

งาน Machi Asobi (マチ★アソビ)เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า เฮ้ย มันเป็นงานอะไรหว่า… เจ้างาน Machi Asobi นี้เป็นงานอนิเมะที่จัดขึ้นโดยมีสปอนเซอร์คือ ufotable ซึ่งงานนี้ออกมาจัดกันไกลหน่อยถึงจังหวัด Tokushima ซึ่งภายในงานจะมีการจัดแสดงผลงาน Anime และเกมต่าง ๆ แต่ที่เป็นไฮไลท์หลักของงานนี้คือการประกาศรางวัล Newtype Anime Award นั่นเอง

anime-fes-part2_07

สถานที่จัดงาน Machi Asobi

เนื่องด้วยสถานที่จัดงานอยู่ถึงจังหวัด Tokushima ซึ่งอาจจะไกลจากงานอื่นๆพอสมควร โดยงานจะถูกจัดขึ้นที่ Terashimahonchonishi ซึ่งการเดินทางไปยังสถานที่จัดงานนั้นควรเดินทางไปจากฝั่งคันไซจะสะดวกที่สุด ซึ่งหากเดินทางไปยังสถานี Tokushima ได้ เดินไปอีกประมาณ 8 นาทีก็จะถึงสถานที่จัดงาน

Kyoto International Anime Manga

anime-fes-part2_08

งาน Kyoto International Manga Anime Fair หรือ Kyo-Maf   ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่ของฝั่งคันไซเลยก็ว่าได้ โดยงานนี้จะถูกจัดขึ้นที่ Miyako Messe (Kyoto-shi Kangyoukan) และพิพิธภัณฑ์มังงะนานาชาติ (Kyoto International Manga Museum) ในเมือง Kyoto

anime-fes-part2_09

ภายในงานจะมีทั้งส่วนจัดแสดงนิทรรศการของมังงะที่จัดในพิพิธภัณฑ์มังงะนานาชาติและส่วนจัดแสดงผลงานต่าง ๆ ของทั้งอนิเมะและมังงะที่ Miyako Messe งานนี้มีไฮไลท์ตรงที่เราจะได้เห็นการจัดแสดงผลงานต่าง ๆ กันอย่างจุใจเลยทีเดียว แถมยังได้ชมผลงานศิลปะสวย ๆ จากฝีมือของนักวาดและสตูดิโอดัง ๆ ที่จัดแสดงภายในงานอีกด้วยครับ

วิธีเดินทาง

วิธีเดินทางไป งาน Kyoto International Manga Anime Fair ขึ้นรถไฟใต้ดิน Kyoto สาย Karasuma หรือสาย Tozai ลงที่สถานี Karasuma-oike เดินออกทางออกที่ 2

Sapporo Winter Festival

anime-fes-part2_10

งาน Sapporo Winter Festival นี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นงานของชาวการ์ตูนได้ไม่เต็มปากนัก แต่หากเรียกว่างาน Snow Miku แล้วล่ะก็ ทุกคนต้องร้องอ๋อกันแน่นอน ภายในงานนี้จะมีการจัดแสดงปฏิมากรรมจากการปั้นหิมะและการแกะสลักน้ำแข็งให้ชมกันมากมาย และยังมีส่วนจัดแสดงของ Snow Miku ในแต่ละปีให้เราได้ชมกันอีกด้วย ใครที่เป็นแฟนของ Hatsune Miku ไม่ควรพลาดงานนี้นะครับ

anime-fes-part2_11

งานนี้จะถูกจัดขึ้นในเมือง Sapporo ซึ่งจะแบ่งออกเป็นสามส่วนได้แก่  Odori site, Susukino site และ Tsudomu Site ขอแค่เดินทางไปเมือง Sapporo ได้ก็จะได้เพลิดเพลินกับงานนี้ได้แทบจะทั่วทั้งเมืองเลยล่ะครับ