[Exclusive Interview] สัมภาษณ์พิเศษ Lia นักร้องสาวเสียงทรงพลัง ที่งาน AFATH 2016

1,213 views

win_6927-editสัมภาษณ์พิเศษอีกหนึ่งศิลปินสาวผู้มีเสียงอันทรงพลังจากงาน Anime Festival Asia 2016 เมื่อวันที่ 19 – 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งทีมงาน Akibatan ได้รับเกียรติให้พูดคุยและสัมภาษณ์ Lia นักร้องสาวที่แฟนๆ คงจะรู้จักเธอกันดีกับผลงานเพลงของเกม และอนิเมะจากค่าย Key ซึ่งเราจะมาพูดคุยกับเธอในโอกาสที่ได้มาแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยครั้งนี้กัน

Akibatan : ก่อนอื่น ช่วยทักทายกับแฟน ๆ ชาวไทยหน่อยครับ

Lia: สวัสดีทุกคนที่อยู่เมืองไทย ฉัน Lia ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก และดีใจมากที่ได้มาอยู่ที่นี่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

Akibatan : เป็นครั้งแรกที่มาเมืองไทยหรือเปล่าครับ?

Lia: เคยมาก่อนหน้านี้แล้วน่ะค่ะ น่าจะสัก 3-4 ครั้ง เป็นการส่วนตัว แต่ถ้ามาเพื่อร้องเพลง เพื่อการแสดงล่ะก็ นี่เป็นครั้งแรกค่ะ

Akibatan : ได้ลองอาหารไทยหรือยังครับ?

Lia: แน่นอนค่ะ เราไปที่ร้านอาหารไทยใน Central World เป็นร้านอาหารทะเล ชื่อขึ้นต้นด้วย L อะไรสักอย่าง ที่นั่นเยี่ยมมากเลย ปลาทอดที่นั่นกรอบมาก ฉันชอบต้มยำกุ้งของที่นั่นนะ เผ็ดมาก แต่ก็เยี่ยมมากเลย

Akibatan : ชอบอาหารไทยจานไหนมากที่สุดเหรอครับ

Lia: อืม อาหารไทยเหรอคะ ฉันชอบส้มตำค่ะ และ ฉันก็ชอบ (อะไรนะ เมื่อวานเพิ่งกินไปเอง) ชอบผักของไทยอย่างนึงค่ะ

Akibatan : ผักชี

Lia: เอ๋ ผักชี?

Akibatan : อ๋อ ผัดมะระ กรอบ ๆ หน่อย

Lia: ใช่ เพราะที่ญี่ปุ่นไม่มีผักประเภทนี้ เพราะฉะนั้นจึงถือว่าเป็นผักไทย ฉันเป็นคนชอบกินผักอยู่แล้ว เลยชอบจานนี้มาก แล้วก็จานที่มีใบโหระพา เป็นผัดที่มีหอยลาย มีปลาหมึก

Akibatan : ผัดฉ่า

Lia: ใช่ ผัดฉ่า เผ็ดมาก แต่ก็อร่อยมากเลยค่ะ เข้ากันกับข้าวขาวได้ดีมากเลย

Akibatan : รู้จัก ผักชี ไหมครับ ที่ญี่ปุ่นนี่ดังมากเลย

Lia: ผักชีนี่เป็นผักใช่ไหมคะ ก็มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบนะคะ แต่ฉันชอบค่ะ กินเปล่า ๆ เป็นสลัดได้เลย ชอบมากค่ะ

Akibatan : ในความเห็นของคุณ อะไรเป็นสิ่งสำคัญในการร้องเพลงเหรอครับ

Lia: ร้องเพลง เหมือนความเชื่อในสิ่งที่ออกมาจากตัวฉันเอง เหมือนกับ เป็นความรู้สึกโดยธรรมชาติของฉันต่อบทเพลง ฉันพยายามเลี่ยงการคิดอะไรมาก ๆ ฉันคิดว่ามันเหมือนกับ มีพลังได้มอบความรู้สึกของการร้องเพลงออกมา เพราะฉะนั้น แค่หลับตา และเชื่อในตัวเอง มันก็จะออกมาเอง จากนั้นเสียงก็จะออกมา เหมือนกับว่า ธรรมชาติของฉันทำให้ฉันร้องเพลง มันอธิบายยากอยู่ แต่ฉันคิดว่า ฉันเกิดมาเพื่อร้องเพลง เหมือนกับว่า การเป็นนักร้องมันคือสิ่งที่ฉันถูกกำหนดมาให้เป็น เพราะฉะนั้น ฉันถึงเชื่อมั่นในตัวเอง ว่าตอนที่ฉันจะร้องเพลง เทพแห่งการร้องเพลงจะลงมาสถิตอยู่กับฉัน และแสดงออกมาอย่างนั้น จึงทำให้ฉันสามารถร้องเพลงต่อหน้าคนเยอะ ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Akibatan : นั่นหมายความว่า คุณได้ดูอนิเมก่อนที่จะร้องเพลง หรือได้รู้จักเนื้อหามาก่อนไหม?

Lia: หลายครั้งการบันทึกเสียงจะเสร็จก่อนที่แอนิเมชันจะทำเสร็จ ฉันจึงต้องถามเอาจากโปรดิวเซอร์ หรือจากผู้เขียนว่าเนื้อหาเป็นอย่างไร เนื่องจากฉันไม่สามารถดูก่อนได้ในขณะนั้น ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่จะต้องร้องเพลงประกอบ ฉันจะถามจากพวกเขาว่าเนื้อหาเป็นอย่างไร ฉากหลังเป็นอย่างไร เพื่อสร้าง image ของเพลงขึ้น สร้างอารมณ์ของเพลงขึ้น มันค่อนข้างยาก ต้องอาศัยจินตนาการภายในหัวอย่างมาก จึงต้องคุยกับโปรดิวเซอร์บ่อย ๆ ว่าต้องการให้เพลงออกมาเป็นอย่างไร ฉันจะร้องให้ฟังก่อน จากนั้นจึงกลับไปที่ห้องควบคุม เพื่อถามเขาว่าเป็นอย่างไร ชอบหรือไม่ จากนั้นจึงหารือกัน ส่วนเรื่องดู หลังจากที่อนิเมทำออกมาเสร็จแล้ว ฉันจึงได้ดูอนิเมเรื่องที่ฉันไปร้องเพลงประกอบ

win_6930-editAkibatan : มีแนวเพลงไหนที่อยากจะร้องในอนาคตหรือไม่ (?)

Lia: ฉันชอบที่จะลองร้องหลาย ๆ แนวดูนะ มันเป็นการท้าทายตัวเอง หากมีใครแต่งมาให้ฉันก็จะลองร้องดูนะ แต่อาจจะไม่ใช่เพลงร๊อคค่ะ

Akibatan : เคยลองพากย์เสียงตัวละครอนิเมบ้างไหม

Lia: จริง ๆ ก็เคยพากย์อยู่ครั้งนึง เป็นตัวละครแมวอ้วนลายเสือสีน้ำตาล ชื่อ Doruji จาก Little Buster ส่วนบทที่พากย์นั้นมีแค่เสียง “โหมว~~~~” เป็นบทที่น้อยคนจะรู้ว่าฉันเองก็เคยพากย์เสียงตัวละครด้วย แถมเป็นบทแรก และล่าสุดที่ฉันได้พากย์ในงานแอนิเมชัน

Akibatan : และคุณก็ได้ให้เสียงโวคาลอยด์ IA อยากทราบว่ามันยากหรือไม่อย่างไรในการทำ

Lia: ใช่ มันยากนะ ในขั้นตอนการทำ ฉันต้องบันทึกเสียงสระในภาษาญี่ปุ่นในหลากหลายโทนเสียง ซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้ง มันค่อยเหมือนกับการบันทึกเสียงตอนร้องเพลง เพราะงานนี้ต้องออกเสียงคำเดียวกันซ้ำกันเช่น ดา ดา ดา ดา ไปมาจนกว่าโปรดิวเซอร์จะบอกว่าโอเคแล้ว เพื่อใช้เป็นเสียงให้กับโวคาลอยด์ เป็นงานที่ยาก แต่ก็น่าสนใจ ฉันชอบงานในสตูดิโออยู่แล้ว จึงรู้สึกรักงานบันทึกเสียงโวคาลอยด์ IA

Akibatan : ขอทราบความรู้สึกนับตั้งแต่วันที่เดบิวต์ กับปัจจุบัน ว่าแตกต่างกันอย่างไร

Lia: ฉันคิดว่า ฉันรู้สึกผ่อนคลาย และมั่นใจในการร้องเพลงของฉันมากกว่าแต่ก่อน ตอนแรก ตอนที่ฉัน 9 ขวบ ฉันร้องเพลงในละครเพลงมาก่อน อย่างที่ว่า สมัยก่อนฉันต้องพยายามอย่างมากในการร้องเพลง แต่ตอนนี้ฉันมีประสบการณ์แล้ว ทำให้รู้สึกว่าการร้องเพลงต่อหน้าผู้ชม และต่อหน้าแฟน ๆ กลายเป็นเรื่องที่สามารถทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ รู้สึกขอบคุณการที่มาเป็นนักร้องของตัวเองมาก แต่ก่อนนี่ไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองอยากจะเป็นอะไร หรือการร้องเพลงจะกลายมาเป็นอาชีพของฉัน แต่ตอนนี้ฉันได้เห็นแฟนๆ ยินดีกับการที่ฉันมาเป็นนักร้อง และมีแฟน ๆ ที่พึงพอใจกับการร้องเพลงของฉันอยู่ ฉันรู้สึกว่าตัวเองโชคดีจริง ๆ

Akibatan : ต่อไป มีอะไรที่อยากจะกล่าวถึงแอนิเมชันใหม่ เรื่อง Planetarian บ้างไหมครับ?

Lia: เพลงประกอบเรื่องนี้ยอดเยี่ยมมาก ด้วยฝีมือของคุณโอริโตะ ผู้แต่งเพลง Tori no Uta ทำให้เมโลดี้และเนื้อเพลงนี้ออกมาเป็นเพลงซอฟท์บัลลาดที่ดีมาก และฉันเองก็ชอบร้องเพลงซอฟท์บัลลาดเสียด้วย เพราะเป็นแนวเพลงที่ได้โชว์พลังเสียงของฉัน ซึ่งปกติของเพลงประกอบแอนิเมชันส่วนใหญ่จะเร่งจังหวะขึ้นมา เพื่อให้ดูมีพลัง แต่เพลงนี้จะทำให้สามารถมองเห็นท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่เต็มไปด้วยดวงดาว เป็นเพลงที่สวยงาม ฉันชอบเพลงนี้มาก ๆ เลย คิดว่าคุณโอริโตะทำผลงานนี้ออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก และหวังว่าทุกคนก็คงจะชอบเพลงนี้เหมือนกัน

Akibatan : เกี่ยวกับงานถัด ๆ ไปในอนาคต

Lia: ในปีนี้ฉันร้องเพลงมาหลายประเทศ โดยเฉพาะในเอเชีย ฉันไปร้องเพลงที่ฮ่องกง, ที่งาน Animelo Summer Live in Japan on 2017 จากนั้นในวันที่ 16 กันยายน ก็ไปที่ฮ่องกง หลังจากนั้น วันที่ 17 กันยายนก็ไป AFA Indonesia อีก ถือเป็นฤดูร้อนที่ยุ่งมากเชียวล่ะ หวังว่าทุกคนคงจะตามมาฟังฉันนะ

Akibatan : ข้อความถึงแฟน ๆ ชาวไทย

Lia: ฉันรู้สึกยินดีมากที่ได้มาที่นี่ ตลอดเวลาที่ร้องเพลงอนิเมมาตลอด 16 ปี ไม่เคยได้มาแสดงที่ไทยเลย การที่ได้มาร้องเพลงในคืนนี้จึงเป็นเรื่องที่ยินดีมาก คิดว่าคงมีใครหลายคนที่กำลังรอฉัน กำลังรอฟังฉันร้องเพลงอยู่ ทำให้ฉันตื่นเต้นมาก ขอบคุณที่ให้ฉันได้มาอยู่ตรงนี้นะคะ