recommend-legendary-foods-manga-seriesในช่วงปีสองปีมานี้ การ์ตูนทำอาหารที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้คงจะเป็นเรื่องอื่นไปไม่ได้นอกจากเรื่อง “Shokugeki no Soma” หรือในชื่อไทยก็คือ “ยอดนักปรุงโซมะ” นั่นเอง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนทำอาหารที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเรื่องหนึ่งในยุคนี้เลยทีเดียว

ในสมัยหลายปีก่อนหน้านี้นั้นยังมีการ์ตูนทำอาหารอีกหลายเรื่อง ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ยอดนักปรุงโซมะออกมาให้ชาวไทยให้อ่านกันมากมาย จนทำให้แอดมินอยากจะแนะนำถึง 4 สุดยอดการ์ตูนทำอาหารที่น่าสนใจในอดีตตามความเห็นของแอดมิน โดยบางเรื่องก็ได้ถูกนำไปทำเป็นอนิเมะด้วยล่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยว่ามีเรื่องไหนกันบ้าง

พ่อครัวจอมมายา

 • ชื่อ : Mister Ajikko
 • ชื่อไทย : พ่อครัวจอมมายา
 • เรื่องและภาพโดย : ไดสุเกะ เทราซาวะ
 • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij (19 เล่มจบ)

สำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนทำอาหารยุคแรก ๆ ที่ออกมาและประสบความสำเร็จ ทั้งในด้านอาหารที่ทำออกมามีความแปลกใหม่น่าสนใจสร้างความฮือฮา ทั้งตัวไอเดียในการปรุงอาหารมากหน้าหลายตา ผนวกกับการแข่งขันด้วยโจทย์ต่าง ๆ ที่เข้ามาท้าทายตัวเอกของเราให้ก้าวผ่าน รวมไปถึงตัวละครต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั้นทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนกระทั่งได้ถูกทำเป็นอนิเมะทีวีซีรี่ส์

recommend-legendary-foods-manga-series-03ซึ่งถือได้ว่าเรื่องนี้เป็นอนิเมะทำอาหารเรื่องแรกที่ได้ถูกสร้างขึ้นมา ทั้งยังถูกชื้อลิขสิทธิ์มาฉายในไทยทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวีช่วงโมเดิร์นไนน์การ์ตูน โดยเริ่มออกอากาศ ในช่วงปี พ.ศ. 2542 ในชื่อว่า “โยอิจิ พ่อครัวรุ่นจิ๋ว”
สำหรับเรื่องราวคร่าว ๆ ของเรื่องนี้ก็เกี่ยวกับ ‘อาจิโยชิ โยอิจิ’ เด็กหนุ่มมัธยมที่ดูแลร้านอาหารกับแม่ ได้พบกับ ‘มุราตะ เก็นจิโร่’ หรือในชื่อ อาจิโอ (ราชาแห่งรสชาติ) ชายผู้เป็นหัวหน้าปกครองพ่อครัวทั่วญี่ปุ่นได้ และด้วยข้าวหน้าหมูทอดสูตรพิเศษของโยอิจิ ได้ทำให้อาจิโอติดใจในความสามารถของเขา ซึ่งทำให้การพบกันนี้ก็ได้เปลี่ยนชีวิตของโยอิจิไปเลย

recommend-legendary-foods-manga-series-05และสำหรับใครที่สนใจเรื่องนี้นั้นตอนนี้ก็อาจจะยังหาชื้ออ่านกันได้บ้างตามร้านหนังสือใหญ่ ๆ ซึ่งนอกจากเรื่องราวของโยอิจิแล้วนั้น อ.เทราซาว่าก็ยังได้เขียน “พ่อครัวจอมมายา ภาค2” โดยเป็นเรื่องราวของรุ่นลูกโยอิจิมาให้ได้แฟน ๆ อ่านกันต่อ และในส่วนภาค 2 นี้ประเทศไทยก็ได้มีการชื้อลิขสิทธิ์ทั้งยังตีพิมพ์ออกมาแล้ว 9 เล่มจากทั้งหมด 13 เล่ม โดยเป็นลิขสิทธิ์ของทาง Vibulkij เช่นเดียวกัน

จอมโหดกระทะเหล็ก

 • ชื่อ : Tetsunabe no Jan
 • ชื่อไทย : จอมโหดกระทะเหล็ก
 • เรื่องและภาพโดย : ชินจิ ไซโจ (ให้คำปรึกษาด้านข้อมูล เคย์โกะ โอยามา)
 • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij (27 เล่มจบ)

“พ่อครัวที่ดี ทำได้แต่อาหารที่ดี แต่พ่อครัวเลวทำได้หมดทุกอย่าง”

“อาหารคือการดวล” คติประจำใจของ ‘อากิยามะ จาง’ พระเอกของเรื่องนี้ ซึ่งเป็นการ์ตูนแข่งขันทำอาหารที่มีธีมหลักคืออาหารจีน โดยจุดเด่นของเรื่องนอกจากอาหารที่มีความพิศดารแล้วนั้น ตัวเอกของเรื่องยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่อนไปทางผู้ร้ายซะมากกว่าที่จะเป็นพระเอก ทั้งตัวนิสัย ทั้งการกระทำ ยกตัวอย่างเช่นการทำอาหารที่ไม่เลือกวิธีการเพื่อให้ได้อาหารออกมาอร่อยสุดยอด หรือการไขว่คว้าหาชัยชนะโดยไม่สนใครแม้กระทั่งใช้วิธีสกปรกในการทำลายคู่แข่งก็ตาม

recommend-legendary-foods-manga-series-08 ความสุดยอดของเรื่องนี้คือการที่ได้เห็นตัวละครหลักทั้ง ‘อากิยามะ จาง’ ‘โกบังโจ คิริโกะ’ ‘เซเรนุ หยาง’ หรือกระทั่งตัวประกอบอื่น ๆ ก็ปรุงอาหารออกมาได้น่าสนใจ มีความแปลกพิศดารและน่าดึงดูด พล็อตเรื่องที่น่าติดตาม รวมไปถึงเอกลักษณ์เหล่าตัวละคร โดยที่แต่ละคนก็จะมีคติในการทำอาหารที่แตกต่างกันออกไป เช่น “อาหารคือใจ” “อาหารคือเวทมนตร์” “อาหารคือความไม่สิ้นสุด” “อาหารคือยา” ซึ่งพ่อครัวทั้งหมดต่างก็ต้องแข่งขันกันทำอาหารเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าอุดมคติในอาหารของตนนั้นถูกต้องที่สุด

อีกสเน่ห์หนึ่งของเรื่องนี้คือตัว “อาหารจีน” ที่ได้นำเอกลักษณ์ของแต่ละคนใส่เข้าไปในอาหาร ถึงแม้จะแปลกแหวกแนวแค่ไหน ทุกเมนู ต่างก็มีความเป็นอาหารจีนอยู่ทั้งสิ้น

recommend-legendary-foods-manga-series-09โดยเรื่องนี้จะเกี่ยวกับ ‘อากิยามะ จาง’ ชายผู้มีคติประจำใจว่า “อาหารคือการดวล” ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับปู่ก่อนตายเข้าไปทำงานในร้านอาหารของคู่หู่และคู่แข่งเพื่อเผยแพร่และพิสูจน์ให้เห็นว่า “อากิยามะ” คือที่สุดของอาหารจีน และด้วยนิสัยและฝีมือของ จาง นั่นก็ทำให้เค้าได้ร่วมการแข่งขันและเหตุการณ์มากมายเลยทีเดียว

นอกจากนี้ในภายหลัง อ. ไซโจ ก็ยังได้เขียน จอมโหดกระทะเหล็ก R ซึ่งเป็นภาคต่อของ จอมโหดกระทะเหล็กโดยมีเนื้อเรื่องหลังจากที่ จางและเพื่อน ๆ ได้ไปฝึกฝนทำอาหารที่ประเทศจีน โดยลิขสิทธิ์ก็เป็นของ สนพ.Vibulkij และออกมาแล้วทั้งหมด 10 เล่มจบ

ยอดเชฟครัวท่านทูต

 • ชื่อ : Taishi Kakka no Ryourinin, Le Chef Cuisinier de L’Ambassadeur
 • ชื่อไทย : ยอดเชฟครัวท่านทูต
 • เรื่องและภาพโดย : นิชิมุระ มิตซึรุ และ คาวาสุมิ ฮิโรชิ
 • สำนักพิมพ์(ไทย) :  Siam Inter Comics (25 เล่มจบ)

“ในการเจรจาระหว่างประเทศ อาหารก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้การพูดคุยไหลลื่น พ่อครัวของสถาณทูตก็ถือเป็นนักการทูตในห้องครัว”

การ์ตูนเรื่องนี้ ไม่ได้มีการทำอาหารที่หวือหวาหรือแฟนตาซีเหมือนการ์ตูนทำอาหารเรื่องอื่น ๆ เช่น พ่อครัวจอมมายากับจอมโหดกระทะเหล็ก แต่เรื่องนี้นั้นแตกต่างออกไป โดยยอดเชฟครัวท่านทูตนั้นมีการทำอาหารที่ อิงในหลักพื้นฐานความเป็นจริง ซึ่งอธิบายออกมาได้อย่างละเอียดเข้าใจง่าย

recommend-legendary-foods-manga-series-10โดยเรื่องนี้จะเกี่ยวกับ ‘โอซาว่า โก’ เชฟอาหารฝรั่งเศสในโรงเเรมชื่อดังที่ญี่ปุ่น แต่ด้วยการที่ไม่ชอบระบบการทำงานและงานที่ทำ ทำให้ผันตัวไปสมัครเป็นเชฟประจำสถานทูตที่เวียดนามและนั่นทำให้ชีวิตของโก ได้พบเจออะไรต่าง ๆ มากมาย

และถึงแม้พระเอกเราจะเป็นเชฟอาหารฝรั่งเศสแต่ด้วยธีมเรื่องเกี่ยวพันกับการทูต ทำให้เราได้พบเจออาหารจากหลายชนชาติ เช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารเวียดนาม หรือแม้กระทั่งอาหารไทย ทั้งยังผ่านเหตุการณ์และผู้คนมากมาย
ซึ่งนอกจากเราจะได้เห็นถึงการผสมผสานอาหารหลากหลายชาติออกมาเป็นเมนูอาหารฝรั่งเศสภายในเรื่อง ในส่วนของเนื้อเรื่องเองก็เข้มข้นไม่แพ้กัน เพราะตัวเอกเป็นเชฟในสถานทูต ทำให้เราได้รับรู้ถึงความเข้มข้นของเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ และนั่นทำให้พระเอกเสมือนนักการทูตที่ทำให้การเจรจาทางการเมืองเป็นไปอย่างราบรื่นผ่านเมนูอาหาร โดยถือเป็นโจทย์ที่สร้างขึ้นมาให้ตัวเอกก้าวผ่าน และนอกจากเรื่องราวทางการเมืองที่สนุกออกรสออกชาติแล้ว ก็ยังมีดราม่าของตัวละครต่าง ๆ ความสัมพันธ์ของตัวละครที่ซับซ้อน มีดราม่ามากมาย ทำให้เนื้อเรื่องน่าติดตามเป็นอย่างมาก

recommend-legendary-foods-manga-series-11ด้วยเนื้อหาที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ย่อมแสดงให้เห็นถึงความอัดแน่นของข้อมูลรวมไปถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมาย และนั่นทำให้ซีรีส์นี้นั้นมีจำนวนมากถึง 25 เล่ม ซึ่งจำนวนที่มากขนาดนี้นอกจากพระเอกของเราโอซาว่านั้น ยังมีตัวละครหลักตัวอื่นที่ก้าวเข้ามาสู่โลกของเชฟในการทูต ทั้งยังได้เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องของตัวเองอีกด้วย เรียกได้ว่าเราจะเห็นได้ถึงพัฒนาการของตัวละครตลอด 25 เล่ม รวมไปถึงภาคต่ออย่าง  “GU RA ME! สูตรลับจับหัวใจ” ซึ่งเป็นเรี่องราวของ ‘อิชิกิ คุรุมิ’ ลูกศิษย์ของ โอซาว่านั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีจำนวน 13 เล่มจบลิขสิทธิ์โดย Siam Inter Comics  เช่นกัน

ยอดกุ๊กแดนมังกร

 • ชื่อ : Chuuka Ichiban!,Cooking Master Boy
 • ชื่อไทย : ยอดกุ๊กแดนมังกร
 • เรื่องและภาพโดย : เอสุชิ โองาว่า
 • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij (17 เล่มจบ ภาคสู่แดนกำเนิด 5 เล่ม ภาค 2 จำนวน 12 เล่ม)

หากคุณคิดว่าจอมโหดกระทะเหล็กทำอาหารจีนได้พิศดารแล้ว ขอเชื้อเชิญเข้าสู่โลกแห่งยอดกุ๊กแดนมังกร การ์ตูนทำอาหารจีนที่ย้อนไปในสมัยจีนโบราณช่วงศตวรรษที่ 19 ช่วงราชวงศ์ชิง ช่วงเวลาของความเป็นใหญ่ของเหล่ากุ๊ก
ความเจ๋งของเรื่องนี้คือการที่นำพล็อต “ผู้กล้าปราบจอมมาร” มาใส่ไว้ในตัวเรื่อง โดยการตั้งโจทย์ให้ตัวละครออกตามหา 8 เครื่องครัวศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่ “องค์กรอาหารใต้ดิน” ผู้ชั่วร้าย จะได้เครื่องครัวไปและนำไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่งในระหว่างการเดินทางนั้น ก็ทำให้พบเจอเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งการเข้าไปช่วยผู้คนด้วยอาหาร หรือต้องแข่งขันทำอาหารกับคนจากองค์กรอาหารใต้ดิน

recommend-legendary-foods-manga-series-16ซึ่งนั่นทำให้เราได้เห็นถึงพัฒนาการของตัวละครและการดำเนินเรื่องที่ตื่นเต้นเร้าใจได้ตลอดทั้งเรื่อง  ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวละครในเรื่องก็เรื่องมีราวของตัวเองทั้ง ภูมิหลัง อุดมการณ์ จนทำให้มีมิติเป็นอย่างมาก โดยหลังจากอ่านจบแล้วนั้น อาจจะทำให้เรามองตัวละครบางตัวเสียใหม่เลยทีเดียว

อีกทั้งตัวละครที่ออกแบบมายังมีเอกลักษณ์ โดยแต่ละคนก็มีวิธีการทำอาหารและอุปกรณ์ในการทำที่แตกต่างกันออกไป เช่น ‘ใช้พลองเหล็กทำติ่มซำ’ ‘ใช้จมูกในการทำอาหาร’ ‘ตากระจกลอกเลียนวิธีการทำ’ ‘ใช้พลังไฟทำอาหาร’ และอีกหลาย ๆ อย่างที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้อ่านส่งผลให้อาหารที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมา รวมไปถึงบทบรรยายอาหารที่ให้ความรู้สึกน่ารับประทานซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของเรื่อง

recommend-legendary-foods-manga-series-17สำหรับเรื่องย่อจะเกี่ยวกับ ‘หลิว เหมา ชิง’ หรือ ‘เหมา’ ผู้ที่มีสายเลือดของยอดกุ๊กอัจฉริยะ ‘นางฟ้า ไป๋’ ซึ่งได้จับพลัดจับพลูไปทำงานในร้าน “เอี๋ยนฉือจิ่วเจียน” ร้านอาหารชื่อดังในกวางโจว ซึ่งทำให้เหมาได้พบเจอกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เหมาต้องเข้าไปเกี่ยวข้องจนกระทั่งต้องออกเดินทางตามหาเครื่องครัวศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 8 เพื่อต่อสู้กับ องค์กรอาหารใต้ดิน ดั่งที่แม่เขาเคยทำในอดีตนั่นเอง

recommend-legendary-foods-manga-series-18นอกจากการ์ตูนเหล่านี้แล้วนั้นก็ยังมีการ์ตูนที่ทำอาหารเฉพาะทางจนเรียกได้ว่าน่าหยิบยกมาพูดถึงเหมือนกัน ซึ่งก็จะแยกย่อยได้อีกจำนวนหนึ่ง ถ้ายังไงแอดมินก็ขอยกไปไว้ในบทความหน้า แต่จะมีเรื่องอะไรบ้าง รอติดตามกันได้นะครับ