shinkai_makoto

เมื่อพูดถึงอนิเมะเรื่องที่กินใจผู้ชมมากที่สุด เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงผลงานอย่าง 5 Centimeters Per Second, The Garden of Words หรือผลงานอื่น ๆ ของ Shinkai Makoto กันบ้าง ไม่มากก็น้อย อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าผู้ชายที่ชื่อ Shinkai Makoto คนนี้มีความสามารถมากขนาดไหน เขาเป็นทั้ง Film director, Producer, Writer, Animator, Manga artist หรือแม้กระทั่งลงไปพากย์เสียงตัวละครเองด้วยก็ยังเคยมาแล้ว ในครั้งนี้เรามาทำความรู้จักกับผู้ชายที่ชื่อ Shinkai Makoto กันให้มากขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่าครับ

Shinkai Makoto เกิดเมื่อวันที่ 9 ก.พ ปี 1973 ที่จังหวัดนากาโนะ เมื่อครั้งที่เขายังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมเขาก็เริ่มเกิดความรู้สึกอยากสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Anime, Manga หรือแม้กระทั่ง Novel โดยมีแรงบันดาลใจมาจาก Anime เรื่อง Castle in the Sky ของ Miyazaki Hayao จนกระทั่งเมื่อเขาจบการศึกษาด้านวรรณกรรมญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยชูโอในปี 1994 เขาก็ได้เข้าทำงานในบริษัทเกมที่ชื่อว่า Falcom อยู่ 5 ปี ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้พบกับ Tenmon นักแต่งเพลงผู้ที่ภายหลังจะได้มาทำงานร่วมกับเขาอย่างจริงจังจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

ปี 1997 ผลงานแรกที่ทำให้ Shinkai Makoto เริ่มเป็นที่รู้จักนั้นเป็นผลงานอนิเมชั่นขาวดำที่ชื่อว่า Other Worlds (遠い世界 Tooi Sekai) ซึ่งผลงานนี้ Shinkai Makoto ได้บอกเล่าเรื่องราวด้วยภาพขาว-ดำ คำบรรยาย และเพลงประกอบโทนเศร้า เป็นผลงานแรกที่ทำให้คนเริ่มสนใจฝีมือของผู้ชายคนนี้

ผลงานต่อมาในปี 1999 She and Her Cat (彼女と彼女の猫 Kanojo to Kanojo no Neko) ผลงานนี้ก็ยังคงเป็นอนิเมชั่นขาวดำอีกเช่นเคย ผลงานเรื่องนี้เป็นหนังสั้นที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านทางแมวตัวหนึ่งที่ถูกเด็กสาวเก็บมาเลี้ยง ผลงานนี้มีความอบอุ่นอัดแน่นอยู่ภายในหนังสั้นเรื่องนี้เต็มเปี่ยม

และล่าสุดเมื่อปี 2016 เรื่องนี้ก็ได้ถูกนำมา remake อีกครั้งเป็นอนิเมะภาพสี ความยาว 4 ตอนจบโดย Studio LIDENFILMS โดยใช้ชื่อว่า She and Her Cat: Everything Flows

https://www.youtube.com/watch?v=S-NDmpXURTM

ปี 2002 ผลงานที่เรียกได้ว่า เป็นผลงานระดับเทพที่สร้างจากมือคน ๆ เดียว อย่าง Voices of a Distant Star (ほしのこえ Hoshi no Koe) หรือในชื่อไทยคือ เสียงเพรียกจากดวงดาว เรื่องนี้ถือเป็นผลงานอนิเมชั่นภาพสีเรื่องแรกของ Shinkai Makoto เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Mutoh Sumi และเด็กสาว Nagamine Mikako ที่ต้องพลัดพรากจากกันเพราะสงครามระหว่างดวงดาวเหลือเพียงแค่การส่งเสียงสื่อสารไปยังดวงดาวที่ห่างไกลเท่านั้นที่ทั้งคู่พอจะทำได้… เป็นผลงานที่บีบคั้นอารมณ์ของคนดูที่เอาใจช่วยความรักของทั้งคู่ยิ่งนัก

หลังจากชิมลางด้วยอนิเมชั่นหนังโรงกันไปแล้ว ปี 2003 Shinkai Makoto ก็มีผลงานอีกครั้ง Music Video เพลงที่ชื่อว่า Egao (みんなのうた「笑顔」 Minna no Uta “Egao”) ซึ่งนักร้องก็คือคุณ Iwasaki Hiromi ซึ่ง Music Video เพลงนี้บอกเล่าเรื่องราวของเด็กสาวกับสัตว์เลี้ยงที่เป็นแฮมสเตอร์ของเธอ Music Video เพลงนี้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างอบอุ่นจริง ๆ ครับ

และก็มาถึงผลงานอนิเมชั่นหนังโรงอีกครั้งในปี 2004  The Place Promised in Our Early Days (雲のむこう、約束の場所 Kumo no Muko, Yakusoku no Basho) หรือในชื่อไทยคือ เหนือเมฆา… ที่แห่งสัญญาของเรา เรื่องนี้เป็นอนิเมชั่นแนวไซไฟ – โรแมนติก เรื่องราวของเด็กหนุ่มและเด็กสาวที่มีความฝันที่จะสร้างเครื่องบินเพื่อไปยังหอคอยแห่งหนึ่งในดินแดนที่ห่างไกลด้วยกัน ท่ามกลางไฟสงครามที่คุกรุ่นอยู่ เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเด็กหนุ่มที่พยายามจะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับเด็กสาว นับเป็นผลงานที่คลาสสิคและซึ้งกินใจมาก ๆ อีกเรื่องหนึ่งของ Shinkai Makoto เลยทีเดียว

และในปี 2007 ผลงานที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุดของ Shinkai Makoto ก็ได้ออกสู่สายตาชาวโลก กับผลงานอนิเมชั่นหนังโรงที่ชื่อว่า 5 Centimeters Per Second (秒速5センチメートル Byosoku Go Senchimetoru) หรือในชื่อไทยคือ ยามซากุระร่วงโรย เรื่องนี้ต้องถือว่าเป็นที่สุดของที่สุดเลยจริง ๆ เรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มและเด็กสาวที่ต้องพลัดพรากจากกันไปไกล เรื่องนี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็น 3 ช่วงเวลาซึ่งมีแนวคิดว่า ความรัก ระยะทางที่ห่างกัน และความแตกต่างของเวลา ทั้งความรู้สึก ความรัก ความเศร้า ความเจ็บปวดของเด็กหนุ่มและเด็กสาวได้ถูกถ่ายทอดออกมาในอนิเมชั่นเรื่องนี้ อัดแน่นไปด้วยความรู้สึกที่ไม่สามารถบรรยายเป็นตัวหนังสือได้มากมาย ถือเป็นผลงานที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเลยครับ

และในปีเดียวกันนั่นเอง Shinkai Makoto ก็ได้มีผลงานหนังสั้นที่ฉายบนช่อง NHK ในรายการรวมอนิเมะหนังสั้นที่ชื่อว่า Ani-Kuri 15 (アニ*クリ15) กับผลงานที่ชื่อว่า A Gathering of Cats (猫の集会 Neko no Shukai) ผลงานที่ว่าด้วยเรื่องราวของเจ้าเหมียวกับการวางแผนยึดครองโลก ความแค้นที่ถูกเจ้ามนุษย์เหยียบหางทุกวันสะสมกันจนกลายเป็นความคิดอยากล้างโลกเลยทีเดียว จะน่ารักขนาดไหนลองจิ้มดูตามคลิปกันได้ครับ

ปี 2011 ผลงานแนวผจญภัยแฟนตาซีสุดอลังการอย่าง Children Who Chase Lost Voices (星を追う子ども – Hoshi o Ou Kodomo)  หรือในชื่อไทยคือ เด็กสาวกับเสียงเพรียกแห่งพิภพเทพา ก็ได้เข้าโรงฉายให้คนทั่วโลกได้ดู เรื่องราวของเด็กสาวกับตำนานการผจญภัยไปยังเมืองใต้พิภพเพื่อตามหาเด็กหนุ่มที่ได้พบกันจากการชักนำของศิลาลึกลับ เรื่องนี้ด้วยความอลังการงานสร้างทั้งภาพ การลงสี เสียง องค์ประกอบต่าง ๆ ที่สุดยอดมาก ๆ ทำให้เขาถูกเอาไปเปรียบเทียบกับ อ. Miyazaki Hayao จนถูกเรียกว่า Miyazaki Hayao คนต่อไป เลยทีเดียว

ปี 2013 Shinkai Makoto ก็มีผลงานหนังสั้นออกมาอีกเรื่องหนึ่งชื่อ Someone’s Gaze  (だれかのまなざし Dareka no Manazashi) ผลงานนี้มีแบ๊คกราวเป็นโลกในอนาคต เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่จากมาทำงานไกลบ้านไกลครอบครัว ให้ความรู้สึกโหยหาและอบอุ่นมาก ๆ ครับ เรื่องนี้มีความยาวเพียงแค่ 7 นาทีกว่า ๆ เท่านั้น แต่มันซึ้งกินใจมาก ๆ ลองไปหาชมกันได้นะครับ

และในปีเดียวกัน ผลงานอนิเมชั่นหนังโรงอีกเรื่องหนึ่งของ Shinkai Makoto ก็ได้เข้าโรงฉายให้ได้ชมกันอีกครั้ง ผลงานที่มีชื่อว่า The Garden of Words (言の葉の庭 Kotonoha no Niwa) หรือชื่อไทยคือ ยามสายฝนโปรยปราย เรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มอายุ 15 ปี กับหญิงสาวอายุ 27 ปี ที่ได้พบกันในวันที่สายฝนโปรยปราย เรื่องราวความรักที่มีความแตกต่างของวัย ภาระหน้าที่ ความฝัน และความหวัง เข้ามาเกี่ยวข้อง พัฒนาการงานภาพ องค์ประกอบต่าง ๆ ของงานนี้ดูพัฒนาขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่อยากแนะนำให้ดูจริง ๆ ครับ

ในปี 2016 ผลงานที่ทำรายได้แบบถล่มทลายทั่วโลกอย่าง Your name. (君の名は。 Kimi no na wa.) ก็ได้ออกฉายที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะกวาดรายได้จากทั่วโลกแบบมหาศาล และเรื่องนี้ก็ได้เข้ามาฉายในบ้านเราและกวาดรายได้แบบถล่มทลายไปด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าในปี 2016 ที่บ้านเราเอามาฉายนั้น ใครไม่ได้ดูนี่แทบคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องเลยทีเดียว

เรื่องนี้เป็นผลงานแนว โรแมนติกกึ่งแฟนตาซีที่มี Theme ของเรื่องเป็น “ปาฏิหาริย์” หนังเรื่องนี้พูดถึงเรื่องราวของเด็กหนุ่มและเด็กสาวที่มีความฝันแตกต่างกัน  เด็กหนุ่มที่เติบโตมาในเมืองและมีความฝันที่อยากจะใช้ชีวิตในชนบท กับเด็กสาวที่เติบโตมาในชนบทแต่กลับมีความฝันว่าอยากใช้ชีวิตในเมืองบ้าง จนกระทั่งวันหนึ่ง ทั้งสองคนได้ลืมตาตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ในสถานที่ที่ไม่รู้จัก และอยู่ในร่างของใครก็ไม่รู้ เรื่องราวของปาฏิหาริย์ที่ดลบันดาลให้ความฝันของทั้งคู่กลายเป็นจริง

ผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความเป็น Shinkai Makoto อีกเรื่องหนึ่ง ทั้งงานภาพ แนวคิดของหนังที่ต้องการจะสื่อ องค์ประกอบต่าง ๆ ที่ลงตัว เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งของ Shinkai Makoto ที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเลยล่ะครับ

นอกจากผลงานหนังโรงและหนังสั้นแล้ว Shinkai Makoto ก็ยังมีผลงานอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งจะขอยกตัวอย่างมาให้ดูกันดังนี้

Video games

Bittersweet Fools – Trailer & OP Director, 2001

Wind: A Breath of Heart – Trailer & OP Director / Computer Animator, 2002-2004

Haru no Ashioto – Trailer & OP Director, 2004

Ef: A Fairy Tale of the Two. – Trailer & OP Director, 2006

Commercials

Bosphorus tunnel (ボスポラス海峡トンネル Bosuporasu kaikyo ton neru) – Director / Background art, 2011 (TV commercial released by Taisei Corporation)

Sri Lanka highway (スリランカ高速道路 Suriranka kozokudoro) – Director / Storyboards / Photography / Editing, 2013 (TV commercial released by Taisei Corporation), featuring the theme song Fight (ファイト Faito) by Anri Kumaki

https://www.youtube.com/watch?v=aL6MY20l7m4

Vietnam Noi Bai Airport (ベトナム・ノイバイ空港 Betonamu noibai kuko) – Director / Storyboards / Shooting / Editing, 2014 (TV commercial released by Taisei Corporation)

https://www.youtube.com/watch?v=4JxKdgyRN50

Z-Kai: Cross Road (Z会 「クロスロード」 Kurosu Rodo) – Screenplay / Storyboards / Production / Supervision, 2014 (TV commercial released by Z-Kai)

และยังมีผลงานอื่น ๆ อีกเช่น

หนังสือรวมภาพผลงาน/นิยาย

  • Slug – 1994 (picture book)
  • 5 Centimeters per Second – 2007 (novel)
  • The Garden of Words – 2014 (novel)

Manga

  • Beyond the Tower – 2002
  • Voices from a Distant Star – 2004
  • The Place Promised in Our Early Days – 2006
  • 5 Centimeters per Second – 2010-2011
  • Children who Chase Lost Voices from Deep Below – 2011
  • The Garden of Words – 2013

ผลงานมากมายขนาดนี้ อย่าลืมติดตามชมหนังเรื่อง Your name. (君の名は。 Kimi no na wa.) ที่กำลังจะเข้ามาฉายในบ้านเรานะครับ