[Special Interview] Ying Tze เลเยอร์สาวสวยจากมาเลเซีย

1,376 views

yt0

สวัสดีทุกท่าน ในงาน COSCOM 4th เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ก็ได้มีเหล่าเกสท์คอสเพลย์เยอร์ชื่อดังมาพบปะพวกเรากันในงานอีกแล้ว ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับคุณ Ying Tze เลเยอร์สาวจากมาเลเซียประเทศข้างบ้านเรานั่นเอง ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่า

อยากให้แนะนำตัวให้แฟน ๆ ขาวไทยรู้จักหน่อยครับ

สวัสดีค่ะ Ying Tze จากมาเลเซียค่ะ เริ่ม cosplay มาตั้งแต่ปี 2005 จากนั้นก็เริ่มทำชุดขึ้นด้วยตัวเองเมื่อปี 2008 และเริ่มไปเป็น guest cosplay ตั้งแต่ปี 2013 ฝากตัวด้วยนะคะ

นี่ก็เป็นการมาเป็น guest cosplay ที่ประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ให้ความรู้สึกแตกต่างจากครั้งแรกบ้างไหมครับ

ครั้งที่แล้วเป็นงาน AFATH ซึ่งเป็นงานที่จัดต่อเนื่อง 3 วัน สำหรับครั้งนี้เป็นวันเดียวเลยรู้สึกดีใจมาก ๆ เพราะจะได้มีเวลาแอบเที่ยว (หัวเราะ) และดีใจที่ได้มาประเทศไทยทุกครั้งเพราะชอบประเทศไทยมาก ๆ และรู้สึกดีใจที่ได้พบทุกคนค่ะ

มีเวลาเที่ยวแบบนี้อยากไปที่ไหนเป็นพิเศษบ้างไหมครับ

เคยมีมาประเทศไทยแบบมาเที่ยวส่วนตัวก็ได้ไป cafe ต่าง ๆ สำหรับครั้งนี้ก็อยากจะได้ไป zoo cafe เพราะเป็นคนที่ชอบสัตว์มาก ๆ และหวังว่าจะได้เจอสัตว์ตัวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ หลาย ๆ ตัวเลยค่ะ

ตั้งแต่ตอนที่เริ่ม cosplay เลยเทียบกับตอนนี้แล้วให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันบ้างไหม

cosplay ครั้งแรกนั้นไม่มีร้านตัดชุดหรือ Taobao ให้ชื้อพร๊อพ ต้องทำทุกอย่างเองหมด นั่นทำให้ครั้งแรก ๆ มันค่อนข้างชุ่ย มีอะไรก็ใส่ไปหมด แต่พอตอนนี้เริ่ม cosplay ไปนาน ๆ ก็เหมือนจะมีเงื่อนไขกับตัวเองว่าถ้าชุดทำไม่ดีก็จะไม่ cosplay ต้องทำใหม่จนกว่าจะพอใจแล้วถึงจะค่อย cosplay แล้วก็ตั้งแต่เริ่ม cosplay มานั้นงาน event ในตัวจังหวัดที่อยู่เป็นงานที่เล็กมาก ๆ คนมาไม่ถึง 100 คนด้วยซ้ำ แต่พอได้ไปงาน event หลาย ๆ ประเทศ ซึ่งไกลสุดก็เป็นที่เยอรมัน พอได้เห็นงานในประเทศต่าง ๆ ผู้คนมากมายก็รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากเลยค่ะ

special-interview-ying-tze-cosplayer-from-malaysia-01จำได้ไหมว่า cosplay มากี่ตัวละครแล้ว

จำไม่ได้ค่ะ (หัวเราะ) เพราะ cosplay มาเยอะมาก ๆ เลยค่ะ

แล้วแบบนี้ชุดที่เคย cosplay เก็บรักษายังไงเพราะด้วยผลงานที่มากมายขนาดนี้จัดการกับชุดยังไง

ถ้าเป็นชุดเก่า ๆ ก็จะเก็บไว้ที่บ้านเกิด แต่ถ้าเป็นชุดที่พึ่งเริ่มตัดและเรียนตัดมาแต่ยังไม่ค่อยสวยก็จะเอาไปบริจาค แต่ถ้าเป็นชุดของปีที่แล้วก็จะขายออกไปหมดเพราะอาศัยอยู่คนเดียว นั่นทำให้พื้นที่เก็บไม่พอ

ตั้งแต่ cosplay มาชอบตัวละครไหนมากที่สุด

เท่าที่ cosplay มาก็ชอบตัวละครทุกตัว เพราะทุกครั้งที่ cosplay ตัวละครนั้น ๆ จะต้องชอบตัวละครนั้นมาก ๆๆๆๆ จริง ๆ ถึงจะ cosplay เพราะการทำชุดแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก เพราะจะใส่รายละเอียดลงไปในชุดเยอะมาก อย่างระบายลูกไม้ แต่ถ้านับตอนนี้ตัวละครที่ชอบที่สุดคงเป็น Nozomi Tojo จาก Love Live! School Idol Project ค่ะ

สุดท้ายนี้อยากจะมีอะไรฝากถึงแฟน ๆ บ้างไหมครับ

ส่วนตัวแล้วรักประเทศไทยมาก ๆ อยู่แล้วเพราะชอบมาเที่ยวที่ไทยหลายครั้งแล้ว ทั้งทะเลสวย วัดสวยก็เลยมาบ่อย และขอบคุณมาก ๆ ที่ทุกคนมาหา ถึงแม้จะฝนตกน้ำท่วมแต่ก็ยังมาหารู้สึกประทับใจมาก ๆ ขอบคุณทุกคนค่ะ

special-interview-ying-tze-cosplayer-from-malaysia-04