เมือง Yokosuka จัดแคมเปญเชิญชวนนักท่องเที่ยวตามรอยอนิเมะ Haifuri

1,524 views

High School Fleet 01นับเป็นอนิเมะอีกเรื่องที่มีกระแสความนิยมอยู่ไม่น้อยในปีนี้สำหรับอนิเมะ Haifuri (High School Fleet) ที่ใช้เมือง Yokosuka ที่อยู่บริเวณชานเมืองโตเกียว มีฐานทัพเรือของอเมริกา และศูนย์ฝึกทางทะเลของญี่ปุ่นเป็นต้นแบบ เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวของตัวเมือง ทางเมืองเลยจัดแคมเปญร่วมกับอนิเมะเพื่อเชิญชวนให้คนที่ชอบอนิเมะได้มีโอกาสมาเที่ยวตามรอยกันซะเลย

โดยสถานที่จริงต่างๆ ที่มีปรากฎในอนิเมะ อาทิ สวนสาธารณะบนภูเขา Kinugasa และศาลเจ้า Suwadai กับการรถไฟภาคตะวันออกสาขา Yokohama ได้มีการร่วมกันสนับสนุนแคมเปญการท่องเที่ยวนี้ด้วยการทำแสตมป์แรลลี่สำหรับการตามรอยสถานที่จริงๆ ในอนิเมะ ขณะที่ก่อนหน้านี้ทางกองกำลังป้องกันตนเองของจังหวัด Kanagawa ก็เคยได้มีการนำเหล่าตัวละครสาวๆ ในเรื่องมาอยู่โปสเตอร์เพื่อเชิญชวนคนให้มาสมัครเข้ากองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นอีกด้วย

High School Fleet 04ขณะที่ในย่านการค้าของ Kinugasa ก็ได้มีการตกแต่งด้วยโปสเตอร์และแบนเนอร์จากอนิเมะเรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยร้านค้ากว่า 34 ร้าน ก็ได้เข้าร่วมแคมเปญด้วยการที่เมื่อซื้อสินค้าครบ 500 เยน ก็จะได้รับเข็มกลัดลายอนิเมะ Haifuri เป็นที่ระลึกกลับไป (ซึ่งแต่ละร้านก็ให้ลายที่ไม่เหมือนกันอีกตั้งหาก) พร้อมกันนี้ยังได้มีการตกแต่งร้านเป็นลายคาแรคเตอร์จากนอนิเมะอีกด้วย

High School Fleet 02ขณะที่ร้านขนมชื่อดังอย่าง Sakakura Souhonka ก็ได้มีการเข้าร่วมกับแคมเปญโปรโมทการท่องเที่ยวด้วยการทำเมนูพิเศษสำหรับอนิเมะเรื่องนี้ อาทิ พุ้ดดิ้งและโดรายากิที่เป็นลายโลโก้อนิเมะและเจ้าเหมียว Isoroku มาขาย และในช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุด จะมีการนำสแตนดี้ขนาดเท่าตัวจริงของตัวละครทั้ง 34 ตัว มาตั้งโชว์อีกด้วย ซึ่งเจ้าของร้านก็มีการบอกด้วยว่าทุกสุดสัปดาห์นั้นจะมีแฟนๆ กว่าร้อยคนมาเยือนที่ร้าน

High School Fleet 03โมเดลการโปรโมทการท่องเที่ยวของเมือง Yokosuka ด้วยอนิเมะนี่เป็นการเอาต้นแบบมาจากการโปรโมทการท่องเที่ยวด้วยอนิเมะของเมือง Ouarai เมืองต้นแบบของอนิเมะ Girls und Panzer นั่นเอง ซึ่งจริงๆ แล้วเมือง Yokosuka เองก็ไม่ได้ถึงกับเป็นเมืองที่เหล่าผู้แสวงบุญตามรอยอนิเมะจะไม่รู้จักซะทีเดียว เพราะก่อนนี้ก็เคยมีแคมเปญโปรโมทของอนิเมะ Tamayura และ Aoki Hagane no Arpeggio – Ars Nova ที่มีการใช้เมืองนี้เป็นต้นแบบออกมาโปรโมทและเคยมีแฟนๆ เดินทางมาตามรอยกันไปบ้างแล้ว

Source : ANN via Otapol, Twitter, Koko wa Yokosuka, Official website