30longestmanga

เราจะได้อ่านตอนจบกันไหม? คำล้อเลียนที่มีมาตลอดสำหรับคนอ่านการ์ตูนที่ติดตามการ์ตูนเรื่องนึงมาตั้งแต่วัยเด็ก จนตอนนี้หลายคนแต่งงานมีลูกพอจะส่งลูกไปเรียนชั้นประถมแล้ว ก็พบว่าการ์ตูนที่เราอ่านตั้งแต่เด็ก ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ ไม่สิ มันถึงกลางเรื่องรึยังก็ไม่รู้ บางคนก็ถึงขั้นสิ้นชีพไปก่อนที่การ์ตูนจะอวสาน บางเรื่องคนเขียนก็สิ้นชีพก่อนจะเขียนตอนจบของเรื่องก็มีเยอะแยะ แต่จากข่าวการอวสานของ Kochira Katsushika-ku Kameari Kouen-mae Hashutsujo หรือ คุณตำรวจป้อมยาม การ์ตูนที่มีอายุยืนยาวกว่า 40 ปี จึงอาจจะมีหวังว่าการ์ตูนที่ยาวนานหลายๆเรื่อง อาจจะมีวันอวสานจริงๆก็ได้ วันนี้เราเลยขอนำเสนอ 30 อันดับมังงะที่มีความยาวมากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่ง 30 อันดับนี้จะมีทั้ง มังงะที่อวสานไปแล้ว และ มังงะที่ยังคงดำเนินเรื่องต่ออยู่ในตอนนี้ ซึ่งเรามาดูกันว่า มังงะที่มีอายุยืนกว่าคนอ่านเหล่านี้ มันมีเรื่องอะไร มีทั้งสิ้นกี่เล่มกี่ตอน

long-japan-manga-01

อันดับ 30. Zero: The Man of the Creation มีรวมเล่มทั้งหมด 78 เล่ม ปัจจุบันจบแล้ว

อันดับ 29. Soumubu Soumuka Yamaguchi Roppeita มีรวมเล่มทั้งหมด 79 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 28. Tough มีรวมเล่มทั้งหมด 81 เล่ม (รวม 3 ภาค) ปัจจุบันจบแล้ว

อันดับ 27. Nanto Magoroku มีรวมเล่มทั้งหมด 81 เล่ม ปัจจุบันจบแล้ว

อันดับ 26. One Piece มีรวมเล่มทั้งหมด 82 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 25. Major มีรวมเล่มทั้งหมด 84 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 24. Edomae no Shun มีรวมเล่มทั้งหมด 85 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 23. Tenpai มีรวมเล่มทั้งหมด 86 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 22. Kacho Kosaku Shima มีรวมเล่มทั้งหมด 87 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 21. Detective Conan มีรวมเล่มทั้งหมด 90 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 20. Ginga Legend Weed มีรวมเล่มทั้งหมด 90 เล่ม ปัจจุบันจบแล้ว

อันดับ 19. Captain Tsubasa มีรวมเล่มทั้งหมด 94 เล่ม (รวม 6 ภาค) ปัจจุบันยังไม่จบ โดยปัจจุบันคือภาค Captain Tsubasa: Rising Sun

อันดับ 18. Tsuribaka Nisshi มีรวมเล่มทั้งหมด 94 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 17. Kotaro Makaritoru (ข้าชื่อโคทาโร่) มีรวมเล่มทั้งหมด 94 เล่ม (รวม 3 ภาค) ปัจจุบันจบแล้ว (เพราะปัญหาทางสำนักพิมพ์ เลยจำเป็นต้องตัดจบแบบลอยคอ)

อันดับ 16. Little Rascal Kobo-chan มีรวมเล่มทั้งหมด 95 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 15. Patalliro มีรวมเล่มทั้งหมด 96 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 14. Asari-Chan มีรวมเล่มทั้งหมด 100 เล่ม ปัจจุบันจบแล้ว

อันดับ 13. Abu-San มีรวมเล่มทั้งหมด 107 เล่ม ปัจจุบันจบแล้ว

อันดับ 12. Haguregumo มีรวมเล่มทั้งหมด 108 เล่ม ปัจจุบันยังไม่จบ

อันดับ 11. Shizukanaru Don – Yakuza Side Story มีรวมเล่มทั้งหมด 108 เล่ม ปัจจุบันจบแล้ว

อันดับ 10. Oishinbo

long-japan-manga-02

การ์ตูนเกี่ยวกับอาหารที่ยาวมากเรื่องนึง ผลงานของอาจารย์ Hanasaki Akira แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Kariya Tetsu เรื่องราวของ Yamaoka Shiro นักข่าวอายุ 27 ปีของสำนักข่าว Tozai News ที่ต้องตะเวนชิมอาหารทั่วญี่ปุ่นเพื่อนำมาเขียนข่าวพร้อมกับภรรยาของเขา Kurita Yuko ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงบนนิตยสารรายเดือน Big Comic Spirits ในเดือนตุลาคม ปี 1983 ในปัจจุบันก็ยังไม่อวสาน ซึ่งมีรวมเล่มแล้วทั้งหมด 111 เล่ม

อันดับ 9. Nijitte Monogatari

long-japan-manga-03มังงะญี่ปุ่นในยุคโบราณผลงานของอาจารย์ Koe Satomi และแต่งเรื่องโดยอาจารย์ Koike Kazuo เรื่องราวของ Fushikage Hango และ Kikushi Tsurujirou ตำรวจที่ต้องตามจับคนร้ายในสมัยเอโดะ ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงบนนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Post ในเดือนมีนาคม 1978 ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้จบลงแล้วในวันที่ 15 ตุลาคม 2012 สิริรวมเล่มทั้งหมด 111 เล่ม รวมถึงยังมีภาคต่อออกมาอีก 2 ภาคนั่นคือ Shin Nijitte Monogatari และ Shin Nijitte Monogatari Tsurujirō

อันดับ 8. Hajime no Ippo (ก้าวแรกสู่สังเวียน)

long-japan-manga-04การ์ตูนชกมวยในตำนาน ที่อยู่กับคนไทยเรามานานจนเราแอบบ่นว่า นี้มันคงไม่ใช่ก้าวแรกแล้ว ป่านนี้มันคงไปต่อยระดับโลกแล้ว ผลงานของอาจารย์ Morikawa George เรื่องราวของ มาคุโนะอุจิ อิปโป เด็กหนุ่มอ่อนแอ ที่ได้เข้าสู่วงจรกีฬามวยและไต่เต้าไปสู่ตำแหน่งการเป็นแชมป์ของเขา ซึ่งมังงะเรืองนี้ลงบนนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Shonene Magazine ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 1990 ในปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบ สิริรวมเล่มแล้ว 115 เล่ม

อันดับ 7. JoJo’s Bizarre Adventure

long-japan-manga-05มังงะ Action ในตำนานแห่งการแอ่นด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์จนหาใครเทียบไม่ได้ ผลงานของอาจารย์ Araki Hirohiko เรื่องราวการผจญภัยของตระกูล Joestar และผู้สืบสายเลือดไม่ว่าทางใดทางนึงแบบรุ่นต่อรุ่น ในปัจจุบันมีจำนวนภาคแล้วถึง 8 ภาค ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงบนนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Shonene Jump เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1986 ในปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบ สิริรวมเล่มทั้ง 8 ภาคคือ 117 เล่ม

อันดับ 6. Grappler Baki (บากิ จอมประจัญบาน)

long-japan-manga-06

มังงะต่อสู้ที่กล้ามเนื้อบิดผิดมนุษย์ จากสมจริงเริ่มขี้โม้ ในปัจจุบันหลายคนยกให้เป็นการ์ตูนตลกแทนซะแล้ว ผลงานของอาจารย์ Itagaki Keisuke เรื่องราวการต่อสู้อันดุเดือดเลือดสาดกล้ามเนื้อพังของ ฮัมมะ บากิ เด็กหนุ่มที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเด็กมัธยมที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ในปัจจุบันมีทั้งหมด 4 ภาค ซึ่งมังงะเล่มนี้ลงบนนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Shōnen Champion เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 1992 ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบ สิริรวมเล่มทั้ง 4 ภาคคือ 134 เล่ม

อันดับ 5. Cooking Papa

long-japan-manga-07

มังงะเกี่ยวกับอาหารที่ยาวที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งคนไทยน่าจะคุ้นเคยจากเวอร์ชั่นอนิเมะที่เคยฉายในช่อง 3 ตอนเช้าๆ ผลงานของอาจารย์ Ueyama Tochi เรื่องราวชีวิตประจำวันของ Araiwa Kazumi พนักงานบริษัททั่วไปที่มีครอบครัวอันอบอุ่น และความสามารถในการทำอาหารของเค้าที่เป็นสิ่งที่ทำให้ครอบครัวรักกันแน่นแฟ้นมากขึ้น ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงในนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Morning ในปี 1985 และปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบ สิริรวมเล่มทั้งหมด 138 เล่ม

อันดับ 4. Minami no Teiou

long-japan-manga-08

มังงะอาชญากรรมผลงานของอาจารย์ Go Rikiya แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Tennoji Dai เรื่องราวของ Manda Ginjirou นักปล่อนสินเชื่อที่มีความผูกพันกับแก๊งค์ยากูซ่าในเมืองโอซาก้า และเค้าจะหาวิธีการต่างๆในการทวงหนี้ลูกค้าแบบถึงพริกถึงขิง ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงในนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Manga Goraku เมื่อเดือนมีนาคม ปี 1992 ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบ สิริรวมเล่มทั้งหมด 148 เล่ม

อันดับ 3. Golgo 13

long-japan-manga-09

มังงะยอดมือปืนที่เก่งที่สุดในจักรวาล ไม่มีใครรอดพ้นมือเขาได้แม้คุณจะหนีออกไปนอกอวกาศก็ตาม ผลงานของอาจารย์ Saito Takao เรื่องราวการของสุดยอดมือปืน Golgo 13 กับเป้าหมายของเขาแต่ละคนว่าถูกสังหารอย่างไร ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงในนิตยสารรายปักษ์ Big Comic เมื่อเดือนตุลาคม 1968 ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบ สิริรวมเล่มทั้งหมด 182 เล่ม

อันดับ 2. Dokaben

long-japan-manga-10มังงะ Baseball ที่มีความยาวมากที่สุดในญี่ปุ่น ผลงานของอาจารย์ Mizushima Shinji เรื่องราวของทีม Baseball โรงเรียนมัธยม Takaoka โดยมี Yamada Taro เป็น Center ของทีม ที่ต้องพิขิตทีม Baseball โรงเรียนมัธยมทั่วญี่ปุ่น ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงบนนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Shounen Champion เมื่อวันที่ 24 เมษายน 1972 ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบ สิริรวมเล่มทั้งหมด 194 เล่ม

.

.

.

.

และอันดับ 1 มังงะที่มีความยาวมากที่สุดของญี่ปุ่นก็คือ

.

.

.

.

อันดับ 1. Kochira Katsushika-ku Kameari Kōen-mae Hashutsujo หรือ คุณตำรวจป้อมยามนั่นเอง

long-japan-manga-11

มังงะแนวตลกผลงงานของอาจารย์Akimoto Osamu เรื่องราวความวุ่นวายในแต่ละวันของ Ryo คุณตำรวจป้อมยาม ที่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหา และแก้ไขมันทุกรอบไป ซึ่งมังงะเรื่องนี้ลงบนนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Shounen Jump เมื่อเดือนกันยายน 1976 และก็อวสานไปเป็นที่เรียบร้อย ด้วยรวมเล่มทั้งหมด 200 เล่มพอดีเป๊ะ

ซึ่งเชื่อว่า หลังจากนี้ 3-4 ปี อันดับการ์ตูนยาวเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงกันแน่นอน ไว้ถึงเวลานั้นเราจะนำมาเขียนกันใหม่นะครับผม

*** หมายเหตุ สถิติดังกล่าวทำขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2016