[Exclusive Interview] พูดคุยกับ livetune+ กับความสนุกที่ฝากไว้ในงาน AFA Thailand 2016!

559 views

exclusive-interview-livetune-plus-afath2016เป็นอีกสีสันภายในงาน Anime Fesival Asia Thailand 2016 ในช่วงเดือนสิงหาที่ผ่านมากับยูนิตนักร้องและ DJ ชื่อดังอย่าง livetune+ ที่ได้มาร่วมแสดงใน Concert I LOVE ANISONG โดยหลังจากที่ kz DJ หนุ่มผู้แต่งเพลง Vocaloid ชื่อดังและนักร้อง Anna Yano ได้กลับสู่ประเทศญี่ปุ่นกันไปนั้น ทางทีมงาน Akibatan เราก็ได้นำเอาบทสัมภาษณ์สุดพิเศษกับความรู้สึกภายในงานที่ผ่านมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน จะเป็นอย่างไรไปชมกันเลย

อยากให้พูดถึงการมารวมตัวกันเป็น Livetune+ ซักหน่อยครับ

kz : ผมและ Yano ซังเป็นเพื่อนกันหลังจากที่เราได้ร่วมงานกันในเพลง Opening Theme ของอนิเมเรื่องหนึ่งครับ ซึ่งผมเองก็อยากจะรวมเป็นยูนิตหนึ่งกับใครสักคนอยู่แล้ว และผมก็ได้สอบถามเธอเมื่อสองปีที่แล้ว นั่นทำให้เราได้มารวมกันเป็น livetune+ ครับ

เคยมาประเทศไทยมาก่อนไหม รู้สึกอย่างไรกับงาน AFA ที่ประเทศไทยบ้าง

Anna Yano : มันเป็นครั้งแรกของ kz ส่วนสำหรับตัวฉันนั้นเคยมาประมาณ 4 ครั้งแล้ว แต่สำหรับ AFATH นี่คือครั้งแรกค่ะ ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม พวกเราถูกต้อนรับอย่างอบอุ่นและเพลิดเพลินไปด้วยกันกับแสงสีของเพื่อนๆ จากแท่งไฟภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นไทยหรือญี่ปุ่น แสงจากแท่งไฟของทุกคนนั้นสวยเสมอ ฉันสนุกมากและเราก็อยากจะเซอไพรซ์ทุกคนภายในงานโดยในระหว่างที่ฉันร้องเพลง “Jump Up” นั้นก็ได้แอบเปลี่ยนเนื้อร้องเป็นภาษาไทยเล็กน้อย และทุกคนก็รู้ว่าฉันร้องอะไร! ซึ่งในครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 ของฉันและคิดว่า AFA นั้นทำให้ฉันรักที่นี่มากยิ่งขึ้นจริงๆค่ะ

ได้ลองทานอาหารไทยหรือยัง ถ้าได้ลองแล้วทานอะไรบ้าง

Anna Yano : ข้าวเหนียว ข้าวเหนียวมะม่วงพร้อมน้ำกะทิเป็นเมนูที่ฉันมักจะมากินตลอดทุกครั้งที่มาไทยค่ะ ซึ่งในครั้งนี้เมื่อออกไปทานฉันก็บังเอิญพบกับ Suzuko Mimori ซัง ซึ่งมาที่งานในวันแรกด้วย! นอกจากนี้ฉันชอบผัดกระเพราะกับแกงเขียวหวานและยังทำกินเองที่บ้านอีกด้วย

ในเวลาว่าง มีงานอดิเรกอะไรทำกันบ้าง

kz : เล่นเกมครับ โดยล่าสุดผมเล่น Persona 5 กับ Diablo 2 อยู่ครับ

Anna Yano : วิ่งและร้อง Karaoke ค่ะ. ในญี่ปุ่นนั้นเพื่อนๆ สามารถหาร้าน Karaoke ได้ทุกที่ทำให้สามารถร้องเพลงได้ทุกเวลาที่ต้องการเลย โดยในส่วนของการวิ่งนั้นมักจะเป็นก่อนหรือหลังทำงาน อดีนาลีนที่ได้จากการวิ่งนั้นเป็นพลังงานที่ช่วยกระตุ้นตัวเราได้ทั้งวันเลยค่ะ

โดยปกติแล้ว ทั้งคู่ดูอนิเมะบ้างไหม ถ้าดูชอบอนิเมะแนวไหนบ้าง
kz : ผมชอบ Cowboy Bebop และ Lucky ☆ Star ครับ! มันสนุกมากๆเลย!
Anna Yano : Stein’s gate, [email protected], Digimon!

เคยตันหรือรู้สึกหมดไอเดียในการสร้างผลงานไหมครับ ถ้าเคยแก้ปัญหานี้ยังไง

kz : บ่อยครั้งเลยครับที่ผมจะมีปัญหาแบบนี้ ซึ่งสิ่งที่ผมจะบอกนั้นผมไม่สามารถบอกได้ว่ามันเป็นวิธีแก้ที่ดีที่สุด แต่ถ้าบางครั้งคุณติดปัญหาไอเดียตันแล้วล่ะก็ปกติแล้วผมมักจะนอนหรือออกไปข้างนอกเพื่อเคลียสมอง ซึ่งมันมักจะได้ผลสำหรับผมนะ

อยากถามเกี่ยวกับเพลง Tell Your World ตอนแต่งเพลงนี้ขึ้นมา มีไอเดียยังไง อยากจะสื่ออะไรกับผู้ฟังบ้าง และรู้สึกอย่างไรกับผลตอบรับที่ได้กลับมาในตอนนั้น

kz : มันเหมือนเพลงประจำ Internet เพลงหนึ่งเลยสำหรับผม นอกจากนี้แล้วมันยังเป็นเพลงที่ผมได้ร่วมกับ Google อีกด้วย แต่สิ่งที่ตกใจที่สุดคือเพลงๆ นี้นั้นได้ถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลกกว้างไกลกว่าที่ผมคิดไว้มากเลย

ในไทยเพลง Tell your world  เป็นเพลงที่ดังมาก ถึงขนาดมีคนแปลเป็นภาษาไทย คิดยังไงที่เพลงนี้ดังในไทยได้ขนาดนี้

kz : แน่นอน! ผมได้ฟังเพลงนี้ที่ทุกๆ คนร้องในภาษาไทยเช่นกัน! และผมดีใจมากๆ ที่ทุกคนได้ร้องเพลงๆ นี้ แต่เพราะว่าผมไม่เคยมาที่ประเทศไทยมาก่อน ผมจึงไม่เคยมีโอกาสที่จะได้บรรยายความรู้สึกดีใจเหล่านี้ให้กับคนไทยได้เลย นั่นทำให้ผมดีใจมากที่ได้มาร่วมในงาน AFATH ครั้งนี้ด้วย!

ผลงานใหม่ต่อจากนี้จะมีอะไรให้แฟนๆ ได้ติดตามกันบ้างครับ

kz : ยังมีอีกหลายสิ่งที่เราจะทำมันในฐานะของ livetune+ แต่ว่าในตอนนี้เรายังไม่สามารถบอกอะไรให้กับเพื่อนๆ ได้แต่ว่าเราก็หวังว่าทุกคนจะติดตามงานของพวกเราในอนาคต ไม่ว่าจะในฐานะเดี่ยว หรือว่าคู่กันก็ตามครับ

สุดท้าย อยากให้ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทย สำหรับการมาในครั้งนี้หน่อยครับ

kz : ในที่สุดเราก็มีโอกาสมาเยี่ยมประเทศไทยแล้ว และพวกเราดีใจที่ได้พบกับทุกๆ คนจริงๆ! เราจะพยายามมากยิ่งขึ้น ได้โปรดติดตามผลงานถัดๆ ไปของเราด้วยนะครับ!